Định cư Úc diện vợ chồng đoàn tụ gia đình

0
631

Nếu visa 300 Úc dành cho trường hợp vợ/chồng của công dân hoặc thường trú Úc tạm trú để kết hôn; thì visa 309 Úc dành cho trường hợp vợ/chồng của những người đó tạm trú trong thời gian chờ thường trú định cư tại Úc để đoàn tụ gia đình. Đối tượng được hưởng bắt buộc là vợ/chồng hợp pháp của công dân hoặc thường trú nhân Úc.

Visa Vợ chồng Úc
Visa Vợ chồng Úc

Visa 309 cho phép đương đơn (người xin visa):

  • Tạm trú ở Úc cùng với vợ/chồng trong thời gian 02 năm
  • Làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể hưởng bảo hiểm sức khỏe của Úc
  • Sau thời gian 02 năm, nếu mối qua hệ vợ/chồng giữa đương đơn và người bảo lãnh vẫn còn tiếp tục duy trì thì visa 309 tự động chuyển sang thường trú

Tuy nhiên không phải trường hợp nào vợ/chồng của công dân hoặc thường trú nhân Úc cũng được hưởng visa này. Muốn apply visa 309 thì đương đơn và người bảo lãnh phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  1. Điều kiện đối với đương đơn
  • Đương đơn có người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc
  • Đã kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh hoặc nếu vì lý do nào khác mà chưa kết hôn được thì mối quan hệ phải trên 12 tháng
  • Đương đơn phải có mối quan hệ có thực với người bảo lãnh
  • Đương đơn phải thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe và lý lịch cá nhân
  1. Điều kiện đối với người bảo lãnh
  • Người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc
  • Người bảo lãnh đã kết hôn hợp pháp với đương đơn hoặc nếu vì lý do nào khác mà chưa kết hôn được thì phải có mối quan hệ trên 12 tháng với đương đơn
  • Chưa bảo lãnh 02 người khác vào Úc theo diện vợ/chồng
  • Không thuộc trường hợp được bảo lãnh theo diện này trong 05 năm trở lại đây
Định cư Úc diện đoàn tụ gia đình
Định cư Úc diện đoàn tụ gia đình

Để thỏa mãn điều kiện mối quan hệ trên 12 tháng trong trường hợp vì lý do nào khác mà chưa kết hôn được thì đương đơn cần chứng minh:

  • Đương đơn và người bảo lãnh có can kết cùng nhau xây dựng đời sống chung và riêng biệt với những người khác
  • Mối quan hệ này là có thực
  • Đương đơn và người bảo lãnh đang sống chung với nhau

Một số trường hợp đương đơn được miễn yêu cầu mối quan hệ trên 12 tháng. Đó là những trường hợp sau:

  • Đương đơn và người bảo lãnh đã có con
  • Đương đơn và người bảo lãnh đã đăng ký mối quan hệ tại các tiểu bang ở Úc
  • Đương đơn và người bảo lãnh có mối quan hệ đồng tính và việc sinh sống chung đi ngược lại với luật pháp của nơi đương đơn đang sinh sống

Việc chứng minh mối quan hệ hôn nhân trung thực là không thể thiếu trong các trường hợp apply visa diện vợ/chồng của Úc và đương nhiên với trường hợp apply visa 309 cũng vậy. Để chứng minh mối quan hệ hôn nhân trung thực, đương đơn cần cung cấp các bằng chứng sau (càng nhiều càng tốt):

  • Tờ tường trình do đương đơn và người bảo lãnh cùng viết kể chi tiết về mối quan hệ của mình
  • Bằng chứng liên lạc thường xuyên trong một thời gian dài giữa đương đơn và người bảo lãnh, ví dụ: thư tay, thư điện tử, bill điện thoại, tin nhắn mạng xã hội… Các giấy tờ này phải sắp xếp theo thứ tự thời gian.
  • Ảnh chụp trong thời gian đương đơn và người bảo lãnh bên nhau và ảnh chụp trong những dịp trọng đại như lễ đính hôn, cầu hôn, lễ cưới, lễ ra mắt,… Những ảnh này cũng phải được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Nếu ảnh đó có sự xuất hiện của những người khác (ví dụ: người thân, họ hàng của đương đơn…) thì phải có ghi chú để giải thích
  • Bằng chứng cho việc sống chung (nếu có). Ví dụ: đương đơn đăng ký tạm trú cho người bảo lãnh trong thời gian người bảo lãnh ở Việt Nam.
  • Bằng chứng chứng minh tài chính chung (nếu có). Ví dụ: đương đơn và người bảo lãnh cùng gửi tiết kiệm tại Ngân hàng, hoặc cùng mua bảo hiểm nhân thọ…

Việc apply visa Úc không quá khó khăn nhưng để nhận được sự chấp thuận visa thì người bảo lãnh và đương đơn phải chuẩn bị các giấy tờ, chứng cứ thật rõ ràng.

Khi gặp vướng mắc trong công tác chuẩn bị hồ sơ để apply visa Úc, các bạn có thể liên hệ với ANZLAW để được các chuyên viên tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Các bạn chỉ cần:

  • Trao đổi với chúng tôi về nội dung sự việc
  • Cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ theo yêu cầu

ANZLAW sẽ hỗ trợ các bạn.

 

 

 

Định cư Úc diện vợ chồng đoàn tụ gia đình
Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN