Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc

4
6104

Câu hỏi:

Chào công ty. Em vướng mắc vô cùng khi sang bên Trung Quốc lấy chồng giấy tờ không sử dụng được. Họ bảo là em không đủ độ tuổi kết hôn trong khi đó em đã 19 tuổi rồi. Rất mong công ty sớm phản hồi lại em. (hoarup.*****@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn,

ANZLAW đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn. Câu hỏi của bạn cũng là một trong số những câu hỏi mà ANZ thường xuyên nhận được từ khách hàng. Có rất nhiều bạn nữ đã đủ 18, thậm chí 19 tuổi nhưng khi họ lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc lại không đăng ký kết hôn được.

Kết hôn với người Trung Quốc
Kết hôn với người Trung Quốc

Thắc mắc của bạn về độ tuổi kết hôn theo pháp luật của Trung Quốc được chuyên viên của ANZLAW giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình Việt Nam thì nữ từ đủ 18 tuổi trở lên và nam từ đủ 20 tuổi trở lên là đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì nữ phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nam phải từ đủ 22 tuổi trở lên mới đủ độ tuổi đăng ký kết hôn.

Vì có sự khác biệt giữa điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn của pháp luật Trung Quốc và pháp luật Việt Nam nên rất nhiều trường hợp cặp đôi nam nữ có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhưng không đủ điều kiện để đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

Khi bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn bên Trung Quốc bạn phải tuân thủ các điều kiện về đăng ký kết hôn của Trung Quốc, cụ thể là điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn của nước này. Điều đó lý giải tại sao bạn đủ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật Việt Nam nhưng khi đăng ký kết hôn bên Trung Quốc lại bị trả lại giấy tờ và không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn được. Trong trường hợp này, nếu hai bạn muốn đăng ký kết hôn ở Trung Quốc thì phải chờ một thời gian để đủ điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn của Trung Quốc; hoặc các bạn có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc
Kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

ANZLAW luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng. Để nhận được sự tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh chóng, kịp thời, các bạn chỉ cần:

 • Liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hòm thư điện tử hoặc các phương tiện khác
 • Cung cấp những thông tin cần thiết
 • Cung cấp những giấy tờ cơ bản

ANZLAW sẽ tư vấn, hỗ trợ các bạn.

 

4 BÌNH LUẬN

 1. Dạ xin chào.
  Cty cho em hỏi là lấy chồng trung quốc em không được tự do và quan hệ quá nhiều lần em có thể xin ly hôn không ạ. Và nếu ly hôn họ có trả em về việt nam không ạ.

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw để hỗ trợ giải đáp giúp bạn
   Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   1. Nếu bạn cảm thấy cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, mục đích kết hôn không đạt được hoặc bị xâm hại về sức khỏe hoặc danh dự thì bạn có quyền được ly hôn
   2. Hiện tại bạn đang ở trung quốc thì bạn sẽ làm thủ tục ly hôn tại tòa án của trung quốc bạn nhé
   3. Sau khi bạn đã có quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn của tòa án trung quốc thì bạn sẽ không thể gia hạn visa lần tiếp theo do bạn đã không còn tư cách là vợ của công dân trung quốc, vì vậy khi kết hạn visa bạn sẽ phải về việt nam mà không được gia hạn visa
   Trân trọng cảm ơn bạn và kính chúc bạn luôn có sức khỏe tốt!

  • Bạn Anh thân mến, giả sử bạn sinh ngày x tháng y năm 1999 thì:
   – Nếu bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì thời điểm hiện tại bạn đã đủ tuổi làm thủ tục đăng ký
   – Nếu bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, thì qua ngày x tháng y năm 2019 bạn sẽ đủ tuổi làm thủ tục đăng ký theo pháp luật Trung Quốc quy định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây