Dịch vụ thi hành án dân sự nhanh

0
490

Dịch vụ thi hành án dân sự nhanh là giải pháp mà đương sự có thể tính tới nếu muốn việc thi hành án dân sự nhanh.

Trong nhiều bài viết về thi hành án dân sự thì chúng tôi cho rằng thi hành án dân sự là một vấn đề quan trọng và cũng rất phức tạp. Phán quyết của cơ quan tài phán có được thi hành trong thực tế hay không, quyền lợi của người được thi hành án có được bảo đảm hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc thi hành án của cơ quan có thẩm quyền.

Thế nhưng, không phải lúc nào bản án, quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại cũng được đương sự tự nguyện thi hành. Thay vào đó, người phải thi hành án thường tìm cách lẩn tránh pháp luật, trốn tránh việc thi hành án hoặc tìm cách trì hoãn, kéo dài, thậm chí là tẩu tán tài sản. Lúc này vai trò của việc cưỡng chế thi hành án là cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào việc xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án cũng dễ dàng hoặc cưỡng chế diễn ra suôn sẻ. Điều này khiến cho người được thi hành án cảm thấy nôn nóng và thường tìm tới đơn vị nào đó để được hỗ trợ.

Dịch vụ thi hành án dân sự nhanh | Ảnh minh họa
Dịch vụ thi hành án dân sự nhanh | Ảnh minh họa

1. Dịch vụ hỗ trợ thi hành án dân sự nhanh

Cách thức để đơn vị hỗ trợ thi hành án dân sự có thể có nhiều nhưng phổ biến nhất là hỗ trợ xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, đồng thời hỗ trợ người được thi hành án đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới việc yêu cầu thi hành án dân sự hoặc chủ động làm việc, trao đổi với bên phải thi hành án dân sự.

Theo đó, đơn vị hỗ trợ sẽ nhận ủy quyền thi hành án từ người được thi hành án và đại diện cho người được thi hành án thực hiện các công việc theo phạm vi quyền của người được thi hành án.

Lúc này, người được thi hành án sẽ giao cho đơn vị hỗ trợ thay mặt họ giải quyết các vấn đề liên quan tới vụ việc thi hành án.

Trong trường hợp việc thi hành án bị chậm trễ có dấu hiệu tới từ nguyên nhân chủ quan của cơ quan thi hành án dân sự thì có thể xem xét khiếu nại hoặc tố cáo hành vi của chấp hành viên hoặc người liên quan.

2. Kết luận dịch vụ thi hành án dân sự nhanh

Như vậy, chúng tôi đã có những chia sẻ đơn giản nhất về tầm quan trọng của việc thi hành án dân sự cũng như làm thế nào để có thể thi hành một bản án hoặc quyết định của cơ quan tài phán diễn ra nhanh nhất, theo ý muốn của người được thi hành án.

Thực tế, việc thi hành án dân sự nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều vấn đề mà chỉ khi bắt tay vào tìm hiểu, nghiên cứu mới có thể thấy được đâu là vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự