Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự

0
666

Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự được thực hiện như thế nào?

Khi xã hội ngày càng phát triển, của cải và tài sản ngày càng tích lũy nhiều hơn, đồng thời các mối quan hệ cũng được rộng mở thì các tranh chấp trong đời sống xã hội cũng nhiều hơn.

Thông thường, để giải quyết các tranh chấp này, các bên có thể tự thương lượng với nhau hoặc hòa giải thông qua bên thứ ba. Nếu những biện pháp nêu trên không đạt được hiệu quả, các bên có thể khởi kiện ra Tòa án hoặc Trọng tài thương mại đối với các vụ việc về kinh doanh thương mại.

Khi các cơ quan tài phán này đã ra phán quyết cũng là lúc cần quan tâm tới tính tự nguyện thi hành các phán quyết này. Và một trong những nội dung mà nhiều người quan tâm, tìm hiểu đó chính là thủ tục thi hành án dân sự.

Vậy pháp luật về thi hàn án dân sự quy định như thế nào về nội dung này.

1. Quy định của pháp luật về thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự

Thủ tục thi hành án dân sự được Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi năm 2014 quy định thành một chương. Điều này thể hiện sự quan trọng của thủ tục này trong việc thi hành các quyết định, bản án của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại.

Với mỗi chủ thể khác nhau thì sẽ nhìn nhận thủ tục này theo những góc cạnh khác nhau. Phần nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục này dưới góc độ là người yêu cầu thi hành án.

Bài viết khác:  Dịch vụ thi hành án dân sự nhanh

Thủ tục thi hành án dân sự có thể chia làm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đơn và gửi đơn yêu cầu thi hành án

Luật Thi hành án dân sự hiện hành cho phép người có yêu cầu thi hành án lựa chọn gửi đơn yêu cầu thi hành án hoặc trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án.

Phần lớn mọi người sẽ được đề nghị hoàn thiện đơn yêu cầu thi hành án và gửi trực tiếp cho cơ quan thi hàn án dân sự hoặc gửi qua đường bưu điện. Chỉ những trường hợp có khiếm khuyết hoặc già cả thì mới trình bày nguyên vọng thi hành án dân sự bằng lời nói.

Ngoài đơn yêu cầu thi hành án, người yêu cầu thi hành án cần chuẩn bị các tài liệu để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ như: Bản án, quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại; tài liệu chứng minh khả năng thi hành án của người phải thi hành án  (nếu có).

Mời bạn tìm hiểu thêm việc chuẩn bị đơn thi hành án dân sự qua bài viết: Hướng dẫn viết đơn yêu cầu thi hàn án dân sự.

  • Bước 2: Ra quyết định thi hành án và gửi thông báo thi hành án

Sau khi nhận được đơn yêu cầu thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án sẽ vào sổ nhận đơn để theo dẽo. Thủ trưởng cơ quan thi hành án sẽ phân công chấp hành viên thụ lý và giải quyết vụ việc thi hành án.

Tiếp theo, Thủ trưởng cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định thi hành án. Quyết định này sẽ được gửi về cho đương sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp và cơ quan, tổ chức có liên quan.

Bài viết khác:  Chậm thi hành án phải làm sao?
Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự
Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự
  • Bước 3: Xác minh điều kiện thi hàn án

Người có nghĩa vụ phải thi hành án có trách nhiệm thi hành bán án trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo thi hành án. Sau thời hạn nêu trên, cơ quan thi hành án sẽ xác minh điều kiện thi hành án của người có nghĩa vụ.

  • Bước 4: Cưỡng chế thi hành án

Sau khi đã xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ tiến hành cưỡng chế để thi hành án.

Việc cưỡng chế sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về trình tự thực hiện. Tùy thuộc vào điều kiện thi hành án của người phải thi hành án mà cơ quan thi hành án sẽ quyết định biện pháp cưỡng chế cho phù hợp.

Một số biện pháp cưỡng chế thi hành án như: Trừ vào tiền lương hàng tháng, kê biên tài sản…

  • Cuối cùng, thanh toán số tiền thi hành án – Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự

Sau khi đã tiến hành cưỡng chế thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ thanh toán số tiền thi hành án cho người được thi hành án. Tùy kết quả cưỡng chế thi hành án mà việc thanh toán sẽ được thực hiện cho phù hợp.

Ví dụ: Trừ vào tiền lương hàng tháng của người phải thi hành án thì hàng tháng người được thi hành án sẽ nhận được 1 khoản tiền được trích từ tiền lương của người phải thi hành án.

Bài viết khác:  Hướng dẫn viết đơn yêu cầu thi hàn án dân sự

Nếu là trường hợp kê biên và bán đấu giá tài sản thì người được thi hành án có thể được trả số tiền là toàn bộ nghĩa vụ của người phải thi hành án.

Chi tiết về việc thanh toán mời bạn xem thêm: Thứ tự thanh toán tiền thi hành án dân sự.

2. Kết luận thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những quy định cơ bản nhất về thủ tục thi hành án dân sự.

Các bước nêu trên là quy trình chung để thi hành một bản án, quyết định đã được Tòa án hoặc Trọng tài thương mại tuyên và có giá trị để thi hành. Trong thực tế, có thể có những vấn đề phát sinh mà trong bài viết này chúng ta không thể tìm hiểu hết được.

Có thể nói thi hành án dân sự là vấn đề cực kỳ quan trọng mà các bên có tranh chấp không thể không quan tâm, tìm hiểu. Bản án có thể thi hành hay chỉ nằm trên giấy, tài sản có thể lấy lại được hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn thi hành án dân sự. Tuy nhiên, trong thực tế để có thể thi hành được một bản án dân sự cũng không phải điều dễ dàng.

Rất mong được đồng hành, hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề thi hành án dân sự.

Xem thêm: Dịch vụ thi hành án dân sự nhanh