Tư vấn thủ tục nhận con nuôi đích danh

4
4777

Tư vấn thủ tục nhận con nuôi đích danh như thế nào?

Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài và nuôi con nuôi, Anzlaw nhận được rất nhiều những đề nghị tư vấn về nhận con nuôi đích danh. Phải công nhận rằng, đây là một trong những thủ tục thuộc loại phức tạp bậc nhất hiện nay.

Không những thủ tục tại Việt Nam phức tạp mà ngay cả pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài muốn nhận con nuôi có quốc tịch cũng có nhiều những quy định mang tính chất ràng buộc và rất ngặt nghèo. Trong nội dung bài viết dưới đây, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và đưa ra ý kiến tư vấn. Cách làm này hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về nhận con nuôi đích danh.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục nhận con nuôi đích danh


Chào anh/chị!

Chồng tôi người quốc tịch Thụy Sỹ muốn làm thủ tục nhận con gái riêng của tôi làm con nuôi. Hiện nay con gái tôi vừa tròn 14 tuổi. Công ty vui lòng hướng dẫn cụ thể cho chúng tôi biết các giấy tờ mà chúng tôi cần chuẩn bị gồm những giấy nào? Làm ở đâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!


2. Anzlaw tư vấn thủ tục nhận con nuôi đích danh

Anzlaw xin chào bạn!

Anzlaw đã nhận được câu hỏi vướng mắc của bạn. Việc chồng bạn quốc tịch Thụy Sỹ mong muốn nhận con gái riêng của bạn làm con nuôi thuộc trường hợp nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài.

Để thực hiện được thủ tục này, hai bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy tờ cần chuẩn bị thì người xin con nuôi sẽ bám theo hướng dẫn của Luật Nuôi con nuôi 2010.

a) Người nhận con nuôi cần chuẩn bị:

 • Đơn xin nhận con nuôi theo mẫu TP/CN -2014/CNNNg.04 có dán ảnh 4×6;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Giấy phép nhận con nuôi: đối với mỗi quốc gia khác nhau thì hình thức của giấy phép này được thể hiện khác nhau nên không có mẫu sẵn đối với loại giấy phép này. Nếu chồng bạn đang làm việc tại Việt Nam, anh ấy có thể xin giấy phép tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Thụy Sỹ tại Việt Nam. Đối với trường hợp chồng bạn không làm việc tại Việt Nam, anh ấy bắt buộc phải xin giấy phép này tại cơ quan trung ương của Thụy Sỹ về nuôi con nuôi;
 • Giấy khám sức khỏe: chồng bạn có thể khám sức khỏe tại các cơ sở y tế cấp quận huyện trở lên ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Giấy khám sức khỏe có thời hạn 01 năm tính đến ngày nhận hồ sơ;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản: nếu chồng bạn đang làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động thì có thể sử dụng hợp đồng lao động để chứng minh thu nhập và tài sản;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu gia đình.

Những giấy tờ của Thụy Sỹ phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sỹ. Sau khi được hợp pháp hóa lãnh sự, giấy tờ cần được dịch thuật sang tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ.

Toàn bộ hồ sơ phải được làm thành 02 bộ, đựng trong file tài liệu và sắp xếp theo thứ tự nhất định.

Tư vấn thủ tục nhận con nuôi đích danh
Tư vấn thủ tục nhận con nuôi đích danh

b) Giấy tờ của người được nhận con nuôi – con gái bạn

 • Bản sao giấy khai sinh
 • Giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên
 • Giấy đồng ý làm con nuôi của trẻ em đối với trường hợp trẻ em từ 09 tuổi trở lên. Trường hợp này con gái bạn vừa tròn 14 tuổi nên cháu bé sẽ cần phải làm giấy đồng ý làm con nuôi.
 • 02 ảnh toàn thân cỡ 10×15 hoặc 9×12 chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Giấy cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài của cha đẻ/mẹ đẻ theo mẫu TP/CN-2014/CNNNg.08
Biên bản lấy ý kiến của cha đẻ/mẹ đẻ
Biên bản lấy ý kiến của cha đẻ/mẹ đẻ

Hồ sơ của trẻ phải được lập thành 01 bộ đi kèm với hồ sơ của cha/mẹ nuôi.

2.2. Trình tự thực hiện – Tư vấn thủ tục nhận con nuôi đích danh

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, người xin nhận con nuôi có mặt tại Sở Tư pháp cấp tỉnh, nơi người được nhận con đang cư trú để nộp hồ sơ.

Giống như hầu hết các thủ tục khác, người xin nhận con nuôi cũng xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ. Chuyên viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn để người xin nhận con nuôi hoàn thiện lại hồ sơ nếu có sai sót hoặc sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả.

Thông thường, với những thủ tục phức tạp như nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài thì chuyên viên sẽ chủ động gọi điện khi có kết quả hoặc có vướng mắc trong hồ sơ.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được trợ giúp.

Xem thêm: Điều kiện nhận con nuôi đích danh

Thủ tục đăng ký nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

4 BÌNH LUẬN

  • Bạn Tú thân mến, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:
   Hiện tại, theo pháp luật Trung Quốc thì người nước ngoài muốn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại chính cơ quan Trung Quốc phải có visa kết hôn (ký hiệu S2). Do vậy, nếu bạn sang Trung Quốc với visa du lịch thì chắc chắn sẽ không thể tiến hành đăng ký kết hôn tại Trung Quốc được. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc của ANZLAW để biết thêm thông tin về các giấy tờ mình cần chuẩn bị nhé.