Trình tự đăng ký nuôi con nuôi đích danh

0
4472

Tìm hiểu về trình tự đăng ký nuôi con nuôi đích danh là nội dung mà người nhận con nuôi cần thực hiện.

Đăng ký nuôi con nuôi đích danh là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài được đánh giá là phức tạp nhất hiện nay. Điều này thể hiện ở chỗ người đăng ký nhận con nuôi phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thực hiện theo nhiều bước quy trình và thời gian giải quyết kéo dài.

Vậy trình tự đăng ký nuôi con nuôi đích danh sẽ gồm những bước nào?

1. Trình tự đăng ký nuôi con nuôi đích danh

Trình tự thủ tục đăng ký con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài gồm các bước sau:

Trình tự đăng ký nuôi con nuôi đích danh
Trình tự đăng ký nuôi con nuôi đích danh

1.1. Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Người nhận con nuôi nộp hồ sơ của mình và của trẻ em được nhận làm con nuôi cho Cục con nuôi. Các bạn có thể lựa chọn cách thức nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc có thể ủy quyền cho người thân thích hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện theo hình thức bảo đảm nhưng phải có dấu niêm phong hợp lệ. Hồ sơ được làm thành 02 bộ: 01 bộ của người nhận con nuôi và 01 bộ còn lại của trẻ em được nhận làm con nuôi.

1.2. Bước 2: Kiểm tra, thẩm định hồ sơ

Cục Con nuôi kiểm tra, thẩm định hồ sơ. Sau khi nhận được hồ sơ của người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi, Cục Con nuôi kiểm tra, thẩm định hồ sơ trong thời hạn 15 ngày làm việc sau khi nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ còn sai sót, chưa đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật thì Cục Con nuôi sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ để chỉnh sửa cho đúng. Nếu hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật thì hồ sơ được chuyển về Sở Tư pháp.

1.3. Bước 3: Chuyển hồ sơ về Sở Tư pháp cấp tỉnh

Cục Con nuôi chuyển hồ sơ của người nhận con nuôi về Sở Tư pháp nơi người được nhận làm con nuôi. Khi nhận được hồ sơ chuyển từ Cục Con nuôi, Sở Tư pháp sẽ trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để xem xét, quyết định cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài. Thời hạn bước Sở Tư pháp giới thiệu trẻ em khoảng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển từ Cục Con nuôi.

1.4. Bước 4: Quyết định nhận con nuôi – Trình tự đăng ký nuôi con nuôi đích danh

Người nhận con nuôi nhận được thông báo từ Sở Tư pháp về việc đến Việt Nam nhận con nuôi. Sau khi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài thì Sở Tư pháp sẽ gửi thông báo cho người nhận con nuôi đến Việt Nam để nhận con nuôi.

Sau khi thông báo cho người nhận con nuôi về Việt Nam để nhận con nuôi thì Sở Tư pháp đăng ký việc nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật hộ tịch, sau đó sẽ tổ chức lễ giao nhận con nuôi tại trụ sở Sở Tư pháp.

1.5. Bước 5: Cuối cùng, chứng nhận nhận con nuôi

Đây là bước cuối cùng trong thủ tục nhận con nuôi. Hoàn thành tất cả các bước trên thì Bộ Tư pháp chứng nhận việc nuôi con nuôi đã được giải quyết theo đúng quy định của Luật nuôi con nuôi, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trong các bước trên có duy nhất bước đầu tiên do người nhận con nuôi thực hiện và bước đó cũng là bước quan trọng nhất. Để 02 bộ hồ sơ của người nhận con nuôi và trẻ em được nhận làm con nuôi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý, các bạn cần chú ý soạn đầy đủ hồ sơ, sắp xếp theo thứ tự nhất định và bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật giấy tờ của nước ngoài trước khi nộp.

2. Trình tự chuẩn bị giấy tờ nhận con nuôi đích danh

a) Đối với người nhận con nuôi

Người nhận con nuôi cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin nhận con nuôi theo mẫu TP/CN -2014/CNNNg.04 có dán ảnh 4×6
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế
 • Giấy phép nhận con nuôi: đối với mỗi quốc gia khác nhau thì hình thức của giấy phép này được thể hiện khác nhau nên không có mẫu sẵn đối với loại giấy phép này. Nếu người nhận con nuôi đang làm việc tại Việt Nam, họ có thể xin giấy phép tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của nước mà họ có quốc tịch tại Việt Nam. Đối với trường hợp người nhận con nuôi không làm việc tại Việt Nam, bắt buộc họ phải xin giấy phép này tại cơ quan trung ương của nước ngoài về nuôi con nuôi.
 • Giấy khám sức khỏe: người nhận con nuôi có thể khám sức khỏe tại các cơ sở y tế cấp quận huyện trở lên ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Giấy khám sức khỏe có thời hạn 01 năm tính đến ngày nhận hồ sơ.
 • Phiếu lý lịch tư pháp
 • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản: nếu người nhận con nuôi đang làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động thì có thể sử dụng hợp đồng lao động để chứng minh thu nhập và tài sản.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc các giấy tờ khác chứng minh thuộc trường hợp nhận con nuôi đích danh
 • Sổ hộ khẩu gia đình

Những giấy tờ của người nhận con nuôi phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài. Sau khi được hợp pháp hóa lãnh sự, giấy tờ cần được dịch thuật sang tiếng Việt trước khi nộp hồ sơ.

Toàn bộ hồ sơ phải được làm thành 02 bộ, đựng trong file tài liệu và sắp xếp theo thứ tự nhất định

b) Đối vơi người được nhận con nuôi

Bộ hồ sơ của người được nhận con nuôi gồm những giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy khai sinh
 • Giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên
 • Giấy đồng ý làm con nuôi của trẻ em đối với trường hợp trẻ em từ 09 tuổi trở lên. Trường hợp này con gái bạn vừa tròn 14 tuổi nên cháu bé sẽ cần phải làm giấy đồng ý làm con nuôi.
 • 02 ảnh toàn thân cỡ 10×15 hoặc 9×12 chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Giấy cho trẻ em làm con nuôi người nước ngoài của cha đẻ/mẹ đẻ theo mẫu TP/CN-2014/CNNNg.08

Tổng thời gian từ khi người nhận con nuôi nộp hồ sơ đến khi nhận được quyết định nuôi con nuôi khoảng 04 đến 05 tháng.

3. Kết luận trình tự đăng ký nuôi con nuôi đích danh

Để thuận tiện cho các bạn trong quá trình đăng ký nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài, ANZLAW sẽ hỗ trợ các bạn:

 • Tư vấn quy định pháp luật về thủ tục đăng ký con nuôi có yếu tố nước ngoài: cơ quan thực hiện, thủ tục, hồ sơ, thời gian thực hiện và chi tiết các bước trong quá trình đăng ký nhận con nuôi
 • Hướng dẫn người nước ngoài soạn hồ sơ
 • Hướng dẫn, hỗ trợ bộ hồ sơ của trẻ em được nhận làm con nuôi
 • Dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ
 • Nộp hồ sơ theo ủy quyền tại cơ quan có thẩm quyền

ANZLAW tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài nói chung, thủ tục đăng ký nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài nói riêng. Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục này, các bạn vui lòng liên hệ tới hotline/email của ANZLAW.

Có thể bạn muốn xem thêm: Điều kiện nhận con nuôi đích danh

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài