Thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất

0
1171

Thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất có dễ dàng không và cặp đôi cần lưu ý những vấn đề gì.

Ả-rập Thống nhất không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Dù là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nhưng Anzlaw cũng ít khi nhận được đề nghị tư vấn về kết hôn với người Ả-rập Thống nhất. Tần suất chỉ vài chục lượt/1 năm.

Chính vì quan hệ hôn nhân khá hãn hữu nên thông tin trên mạng về thủ tục đăng ký kết hôn gần như không có hoặc nếu có thì thông tin đã từ nhiều năm trước. Trong khi đó, pháp luật thì luôn luôn thay đổi.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất

Kinh nghiệm cho thấy, để thực hiện thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất, các bạn phải thực hiện các công việc sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất;
 • Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất và nhận kết quả.

1.1. Một là, xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, đây là công việc đầu tiên mà cặp đôi người Việt và người Ả-rập Thống nhất phải thực hiện khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn.

Tại sao đây luôn là công việc đầu tiên mà hai bạn phải thực hiện?

Bởi lẽ, bạn nên biết rằng kết hôn với người Ả-rập Thống nhất có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Ả-rập Thống nhất tại Ả-rập Thống nhất.

Chắc chắn là mỗi cơ quan sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Vì vậy, xác định đúng cơ quan có thẩm quyền sẽ giúp bạn định hướng trong việc chuẩn bị giấy tờ và thực hiện những công việc về sau.

Làm thế nào để lựa chọn đúng cơ quan đăng ký kết hôn?

Thật ra, mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau nên rất khó tìm ra điểm chung trong việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng theo những nguyên tắc dưới đây.

 • Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó

Điều này hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ, do cùng cư trú tại một quốc gia nên hai bạn sẽ dễ dàng trao đổi thông tin và cùng nhau thực hiện đăng ký kết hôn. Nếu có vướng mắc thì cả hai cũng dễ dàng cùng nhau giải quyết.

 • Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam

Tuy rằng, giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam sẽ nhiều hơn và thời gian giải quyết kéo dài. Thế nhưng, chi phí hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng dịch vụ tại Ả-rập Thống nhất. Vì vậy, nếu tìm đúng đơn vị uy tín, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả đăng ký kết hôn với chi phí phù hợp.

Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp này đa số mọi người lựa chọn kết hôn tại Việt Nam thay vì Ả-rập Thống nhất.

Thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất
Thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất

1.2. Hai là, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất

Khi đã xác định được cơ quan đăng ký kết hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của cơ quan đó.

Mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau, do đó giấy tờ cần chuẩn bị chắc chắn có nhiều sự khác biệt. Thậm chí, mỗi địa phương lại có những yêu cầu riêng về giấy tờ. Do đó, nếu không có kinh nghiệm thì rất khó hai bên nam, nữ có thể chuẩn bị hồ sơ mà không gặp sai sót.

Các giấy tờ cơ bản gồm có:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ như: Hộ chiếu, CCCD;
 • Giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp như: Visa/Thẻ tạm trú;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định của pháp luật;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất, có chữ ký của nam, nữ (tải tờ khai tại đây).

Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Cùng một giấy tờ của người Ả-rập Thống nhất nhưng lại có nhiều mẫu khác nhau

Tất nhiên, chỉ mẫu nào đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định thì mới sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam được.

 • Tính hợp pháp giấy tờ của người Ả-rập Thống nhất

Giấy tờ của người Ả-rập Thống nhất phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục cực kỳ phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thực hiện nhiều khâu quy trình thì bạn sẽ phải có mặt từ sớm để được phục vụ.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây la giấy tờ tưởng đơn giản nhưng trong thực tế cặp đôi cũng hay gặp vướng mắc. Không phải cứ khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Khám ở đâu và khám nội dung gì, kết luận ra sao phải dựa vào quy định của pháp luật.

Bạn vui lòng tham khảo thêm qua nội dung này qua bài viết Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

1.3. Thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất và nhận kết quả

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn và người Ả-rập Thống nhất có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thông thường, kết quả được trả sau 13 ngày làm việc, kể từ ngày hai bạn đã hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Một số lưu ý:

 • Khó khăn trong quá trình đăng ký kết hôn

Tuy nền hành chính công của Việt Nam đã có nhiều biến chuyển tích cực trong vài năm gần đây. Thế nhưng, thái độ làm việc của cán bộ, công chức gần như không thay đổi. Đâu đó bạn vẫn sẽ gặp phải cảnh cán bộ thiếu chuẩn mực đạo đức hách dịch, nhũng nhiễu, vòi tiền. Lúc này, bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định của pháp luật khi chắc chắn hồ sơ đăng ký kết hôn mà hai bạn chuẩn bị đã chính xác.

 • Kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn

Kết quả đăng ký kết hôn với người Ả-rập Thống nhất là Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận được giấy này bạn cần kiểm tra kỹ thông tin có trong giấy tờ này để đảm bảo mọi thứ đã chính xác trước khi ra về.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất.

1.4. Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Việc kết hôn giữa bạn và người Ả-rập Thống nhất chỉ hoàn tất khi pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Ả-rập Thống nhất cùng biết và công nhận. Để cả hai nước cùng công nhận quan hệ hôn nhân thì hai bạn cần thực hiện ghi chú kết hôn.

a) Ghi chú kết hôn

Bản chất của thủ tục này là việc công dân thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn ở nước ngoài. Do đó, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Ả-rập Thống nhất cần ghi chú kết hôn. Ngược lại, công dân Việt Nam cần thực hiện thủ tục này nếu kết hôn tại Ả-rập Thống nhất

b) Bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư là nhu cầu của hầu hết cặp đôi sau khi đã kết hôn. Nếu muốn định cư tại Ả-rập Thống nhất thì người Ả-rập Thống nhất sẽ bảo lãnh cho bạn.

Ngày nay, Việt Nam cũng là nơi đáng để sinh sống. Vì vậy, cũng không ít cặp đôi lựa chọn định cư tại Việt Nam. Trường hợp này, bạn nên tham khảo thêm thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú. Đây đều là những ưu đãi về cư trú mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài là vợ/chồng của công dân Việt Nam.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất.

Chúng ta đã tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất. Tuy rằng, các thủ tục hành chính của Việt Nam đã được cải cách nhiều. Thế nhưng, đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng công dân bị gây khó dễ khi làm thủ tục. Thế nên, đôi khi các bạn không hoàn tất được việc kết hôn với người nước ngoài cũng là điều không quá khó hiểu.

Ngoài ra, do thông tin về thủ tục kết hôn với người Ả-rập Thống nhất không nhiều nên các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tự chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn. Trường hợp không am hiểu, không có thời gian đi lại thì bạn có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Trường hợp còn có thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ để được hỗ trợ.

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài