Thay đổi, cải chính giấy khai sinh của con nuôi

0
4681

Thay đổi, cải chính giấy khai sinh của con nuôi là một trong những quyền dân sự của cha mẹ nuôi khi nhận con nuôi. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào? 

Được làm cha, làm mẹ luôn là mong muốn của tất cả những cặp vợ chồng. Thế nhưng, không phải cặp vợ chồng nào cũng gặp suôn sẻ về con cái. Hiếm muộn về con cái hoặc không thể có con là bệnh lý mà không ít người gặp phải. Mặc dù, ngày nay y học đã rất tiến bộ, có nhiều phương pháp can thiệp để giúp việc mang thai dễ dàng hơn nhưng vẫn có nhiều người không thành công. Lúc này, nhận con nuôi được coi là giải pháp cho mong muốn được làm cha làm mẹ.

Ngoài nhận con nuôi do khó có thể tự sinh con thì còn rất nhiều trường hợp nhận con nuôi vì mục đích nhân đạo hay mong muốn được nhờ con nuôi phụng dưỡng lúc về già.

Vậy câu hỏi đặt ra là có thể đổi tên bố mẹ đẻ của con nuôi trong giấy khai sinh hay không? Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn thay đổi, cải chính giấy khai sinh của con nuôi


“Chào anzlaw, chào vị luật sư!

Cho tôi hỏi một vấn đề như sau:

Tôi không sinh được con nên dự định nhận một cháu bé về nuôi. Tôi đang khó hiểu một điều là, giấy khai sinh của cháu bé có thể đổi tên mẹ thành tên tôi không?

Xin luật sư trả lời giúp!”


2. Anzlaw giải đáp

Anzlaw xin chào chị!

Rất vui vì chị đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw để gửi yêu cầu tư vấn.

Thắc mắc pháp lý của chị được Anzlaw tư vấn như sau:

Thay đổi thông tin về cha mẹ đẻ sang thông tin của cha mẹ nuôi khi trẻ được nhận nuôi là một trong những quyền dân sự của người nhận nuôi trẻ. Điều này để đảm bảo tối đa quyền lợi cho người nhận nuôi và cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng quản lý dân cư.

Khoản 2, Điều 26, Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về phạm vi thay đổi khai sinh như sau:

“Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi”.

Thay đổi, cải chính giấy khai sinh của con nuôi
Thay đổi, cải chính giấy khai sinh của con nuôi

2.1. Về thủ tục cải chính, thay đổi giấy khai sinh của con nuôi

a) Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Nếu chị đăng ký nuôi con nuôi theo đúng quy định của Luật Nuôi con nuôi thì có thể thực hiện việc thay đổi thông tin về mẹ trong giấy khai sinh của cháu bé. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh cho cháu bé hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cháu bé hiện đang cư trú có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Chị tới Ủy ban nhân dân cấp xã điền tờ khai theo mẫu quy định và nộp các giấy tờ có liên quan đến việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

b) Giấy tờ cần chuẩn bị

Để thực hiện được việc thay đổi hộ tịch như mong muốn thì chị phải thực hiện việc đăng ký nhận nuôi con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi. Hiểu đơn giản hơn là việc nhận con nuôi phải có giấy tờ chứng minh và do cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Sau khi đã có văn bản này thì người nhận con nuôi cần chuẩn bị giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ về việc nhận con nuôi;
  • Giấy khai sinh của con nuôi;
  • Tờ khai theo quy định.

c) Thời gian giải quyết

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật.

3. Kết luận thay đổi, cải chính giấy khai sinh của con nuôi

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thay đổi, cải chính thông tin của cha mẹ trong giấy khai sinh của con nuôi.

Việc thay đổi tên cha/mẹ trong giấy khai sinh cho con nuôi là mong muốn của hầu hết những người nhận nuôi con nuôi. Thủ tục này không quá phức tạp và thường được thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian để đi lại thì bạn cũng có thể ủy quyền cho một đơn vị nào đó có kinh nghiệm để hỗ trợ.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất

Thủ tục đăng ký nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài