Thay đổi, cải chính giấy khai sinh của con nuôi

0
1928

Câu hỏi:

Chào anzlaw, chào vị luật sư. Cho tôi hỏi một vấn đề như sau: em gái tôi không sinh được con nên có nhận một cháu bé về nuôi. Em tôi đang khó hiểu một điều là, giấy khai sinh của cháu bé có thể đổi tên mẹ thành tên em gái tôi không?

Xin luật sư trả lời giúp.

Thay đổi, cải chính hộ tịch khi nhận con nuôi
Thay đổi, cải chính hộ tịch khi nhận con nuôi

Trả lời:

Chào anh/chị,

ANZLAW rất vui vì nhận được yêu cầu tư vấn của anh/chị. Thắc mắc của anh/chị về việc thay đổi, cải chính thông tin hộ tịch trong giấy khai sinh được ANZLAW tư vấn như sau:

Thứ nhất, em gái của anh/chị nhận nuôi con nuôi và mong muốn thay đổi tên mẹ trong giấy khai sinh của cháu bé thành tên của mình. Việc này nằm trong Phạm vi thay đổi hộ tịch, quy định tại khoản 2, Điều 26, Luật Hộ tịch năm 2014 nên được phép thực hiện.

Điều 26, Luật Hộ tịch năm 2016: Phạm vi thay đổi hộ tịch:

Khoản 2: “Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi”

Thay đổi nội dung giấy khai sinh
Thay đổi nội dung giấy khai sinh

Tuy nhiên, để thực hiện được việc thay đổi hộ tịch như mong muốn thì em gái của anh/chị phải thực hiện việc đăng ký nhận nuôi con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi, hiểu đơn giản hơn là việc nhận con nuôi phải có giấy tờ chứng minh và do cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Thứ hai, về cơ quan có thẩm quyền: Nếu em gái của anh/chị đăng ký nuôi con nuôi theo đúng quy định của Luật Nuôi con nuôi thì có thể thực hiện việc thay đổi thông tin về mẹ trong giấy khai sinh của cháu bé. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh cho cháu bé hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cháu bé hiện đang cư trú có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Em gái anh/chị tới Ủy ban nhân dân cấp xã điền tờ khai theo mẫu quy định và nộp các giấy tờ có liên quan đến việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Thứ ba, về thời gian giải quyết: trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Việc thay đổi tên cha/mẹ trong giấy khai sinh cho con nuôi là mong muốn của hầu hết những người nhận nuôi con nuôi. ANZLAW rất hiểu và thông cảm với khát khao này. Anh/chị có thể tham khảo câu trả lời của ANZLAW để hướng dẫn em gái làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Mọi vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục này, anh/chị có thể liên hệ trực tiếp với ANZLAW để được luật sư/chuyên viên tư vấn giải đáp chi tiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây