Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

15
6307

Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản là nội dung mà các bạn nên tham khảo để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất.

Như đã trình bày trong nhiều bài viết về kết hôn với người Nhật Bản thì ngoài lựa chọn đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản phù hợp cho những bạn đang sinh sống hợp pháp tại Nhật Bản. Thông thường, đó là các bạn đang là du học sinh, tu nghiệp sinh, thực tập sinh hoặc lao động hợp pháp theo hợp đồng tại Nhật Bản.

Bởi lẽ, nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này thì các bạn không cần phải về Việt Nam đăng ký kết hôn. Do đó, sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Đồng thời, thủ tục kết hôn tại Nhật Bản cũng đơn giản hơn tại Việt Nam. Do đó, lựa chọn kết hôn tại cơ quan này là giải pháp phù hợp cho nhiều bạn. Thậm chí, cả những bạn không sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản cho các bạn.

1. Đề nghị giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản


“Em xin chào Anzlaw!

Em là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Em chuẩn bị kết hôn với người Nhật. Em sắp hết hạn hợp đồng lao động và chuẩn bị về nước. Sau khi về nước em sẽ quay lại Nhật dạng visa ngắn hạn để đăng ký kết hôn, Bạn trai người Nhật bảo em về Việt nam để làm giấy tờ gởi sang Nhật. Em xin hỏi luật sư là em cần làm những loại giấy tờ gì để gởi sang Nhật ạ? và khám sức khỏe như thế nào và ở bệnh viện nào? Em ở Tây Ninh. Xin hỏi em có thể dịch thuật, công chứng hồ sơ như thế nào và ở đâu?

Mong luật sư hướng giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản cho em. Em xin chân thành cảm ơn.

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”

Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản | ảnh minh họa
Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản | ảnh minh họa

2. Nội dung giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

Anzlaw xin chào bạn!

Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản tới Công ty. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Đối với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản như sau:

Xét về góc độ nào đó, nhiều người nhận thấy rằng thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản có phần nào dễ dàng thực hiện hơn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Khi mà, thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam còn nhiều bất cập và có nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện. Do đó, phần lớn các bạn đều mong muốn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản.

Để giúp bạn hiểu rõ, hiểu đúng về giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản tại từng cơ quan.
 • Kết luận về giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản.

2.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản gồm có:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Nhật Bản;
 • Thị trưởng đơn vị hành chính của Nhật Bản tương đương với cấp xã của Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Nhật Bản được quy định tại Khoản 1, Điều 7, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Chi tiết như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn đó không được trái với pháp luật của nước sở tại.”


Tới đây, bạn đã biết về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản.

2.2. Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

2.2.1. Trường hợp thực hiện tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, bạn sẽ đăng ký kết hôn theo quy định tại Khoản 2, 3, 4 và 5, Điều 7, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Chi tiết như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

2. Hai bên nam, nữ yêu cầu đăng ký kết hôn phải nộp giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định); hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Bên kết hôn là công dân Việt Nam, tùy từng trường hợp phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân sau đây:

– Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian thường trú tại Việt Nam, trước khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau thì phải nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi đã cư trú cấp. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi đã cư trú trước đây thì người đó phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

Nội dung cam đoan phải thể hiện rõ về thời gian, giấy tờ tùy thân, địa Điểm cư trú và tình trạng hôn nhân.

Ví dụ: Tôi tên là Nguyễn Văn A, mang hộ chiếu số………, hiện đang cư trú tại……………, cam đoan trong thời gian cư trú tại…………………, từ ngày…. đến ngày… và thời gian cư trú tại ………………, từ ngày…. đến ngày…, không đăng ký kết hôn với ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về nội dung cam đoan của mình.

– Trường hợp công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài không đồng thời có quốc tịch nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài nhưng thường trú ở nước thứ ba thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó thường trú cấp;

c) Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn (Trích lục ghi chú ly hôn);

d) Bên nam hoặc bên nữ là người nước ngoài phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng.

Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ Điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ. Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp;

đ) Trường hợp công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài; công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì bên nam và bên nữ phải nộp thêm Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp không quá 06 tháng, xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi.

3. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ lãnh sự nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, trường hợp cần thiết thì tiến hành các biện pháp xác minh. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy các bên đăng ký kết hôn có đủ Điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Cơ quan đại diện tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Khi đăng ký kết hôn, cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Cơ quan đại diện. Cán bộ lãnh sự hỏi ý kiến hai bên nam nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn; hướng dẫn hai bên nam, nữ ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ đăng ký kết hôn. Mỗi bên vợ, chồng được nhận một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trích lục kết hôn (bản sao) được cấp theo yêu cầu.

5. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn theo thông báo của Cơ quan đại diện thì phải có văn bản đề nghị được gia hạn thời gian tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn. Thời gian gia hạn không quá 60 ngày, kể từ ngày Thủ trưởng Cơ quan đại diện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Hết thời hạn 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Tới đây, bạn đã được giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản, tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản.

Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản, tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản.
Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản, tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản.

2.2.2. Trường hợp thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản sẽ bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn.
a) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản hai bạn sẽ cần chuẩn bị một số giấy tờ mà các giấy tờ này cần tuân thủ theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

 • Người Việt Nam cần có

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là xác nhận độc thân hay giấy tờ độc thân)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú cấp. Trường hợp của bạn, vì bạn đang ở Nhật Bản dưới tư cách tu nghiệp sinh thì sẽ cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian trước khi nhập cảnh Nhật Bản.

– Căn cước công dân;

– Giấy xác nhận cư trú;

– Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

– Hộ chiếu và visa cho phép bạn nhập cảnh vào Nhật Bản hợp pháp.

Lưu ý, giấy tờ của bạn cần được sao y, dịch thuật công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật.

 • Người Nhật Bản cần có

– Giấy tờ chứng minh hiện tại người Nhật đang độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn thì người Nhật cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt hợp pháp;

– Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất của cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

b) Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nêu trên, hai bạn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để đăng ký kết hôn.

Thủ tục hành chính của Nhật Bản rất đơn giản nên tin rằng ở bước này hai bạn sẽ không gặp vướng mắc gì. Hai bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của chuyên viên và nộp những giấy tờ mà mình đã chuẩn bị là có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Lưu ý: Kết quả đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản là thông tin của người Việt được nhập vào hộ khẩu điện tử của người Nhật Bản mà không được cấp Giấy chứng nhận kết hôn như của Việt Nam.

Tới đây, bạn đã được giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản, tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

2.3. Thủ tục ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Một lưu ý rất quan trọng khi kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản đó là ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Sau khi hoàn tất việc kết hôn tại Nhật, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Việc làm này nhằm để pháp luật Việt Nam biết và công nhận việc kết hôn của hai bạn là hợp pháp.

Thủ tục ghi chú kết hôn là nội dung rất dài. Do đó, trong bài viết này Anzlaw không thể trình bày hết.

Mời bạn tham khảo thủ tục này qua bài viết: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Tới đây, bạn đã được biết về ghi chú kết hôn để được giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản.

Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản | Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản
Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản | Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

3. Kết luận giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản cho các bạn.

Thực tiễn cho thấy, kết hôn tại Nhật Bản cũng là thủ tục được đánh giá là khá phức tạp mà nếu không nhận được sự giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản chính xác thì cặp đôi có thể sẽ loay hoay tự thực hiện mà vẫn không nhận được kết quả như mong muốn.

Làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn tại Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục kết hôn tại Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

 • Tìm hiểu kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn tại Nhật Bản để được giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản về thủ tục kết hôn tại Nhật Bản;
 • Chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật;
 • Thực hiện thủ tục kết hôn tại Nhật Bản theo đúng quy trình;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản.

Với bề dày kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người Nhât, Anzlaw tin tưởng có thể giải đáp bất cứ vấn đề gì có liên quan tới kết hôn với người Nhật.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản cho bạn và thực hiện thủ tục kết hôn tại Nhật Bản!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Video hướng dẫn Kết hôn với người Nhật Bản

15 BÌNH LUẬN

 1. Mình sang nhật đăng ký kết hôn như vậy có cần giấy đủ điều kiện kết hôn không ạ.
  Và em có nghe nói là phải lên đại sứ quán đăng ký mới được chấp nhận, vì mình đang ở Việt Nam chứ không định cư ở Nhật nên giấy tờ cần rất nhiều phải không ạ.
  Em xin cảm ơn .

  • Bạn Trần Thanh Ngọc thân mến, khi ĐKKH tại cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản thì giấy đủ điều kiện kết hôn là giấy tờ bắt buộc. Giấy đủ điều kiện kết hôn do Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cấp và bạn phải trực tiếp tới sứ quán Nhật làm theo yêu cầu mới được chấp nhận cấp giấy tờ này. Trong trường hợp bạn không học tập hay sinh sống tại Nhật Bản thì cần một số giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thì Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản mới đủ điều kiện cấp giấy đủ điều kiện kết hôn. Các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam bạn cần trình tại Sứ quán VN tại Nhật là: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, CMND, hộ khẩu, hộ chiếu… Bạn Ngọc tham khảo để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhé!

 2. Ad cho mình hỏi.Chồng mình là người Nhật. Chồng mình đăng kí kết hôn vắng mặt mình ở bên Nhật (do mình xin visa ngắn hạn sang đăng ký nhưng bị đánh trượt). Sau đó cần giấy tờ gì để xin tư cách lưu trú và để mình xin visa sang nhật đoàn tụ với anh ấy được ạ ? Theo mình hiểu thì sau khi đăng kí kết hôn tại ủy ban phường của Nhật thì mình cần làm thủ tục đề nghị ghi vào sổ Đăng ký kết hôn ở ủy ban huyện tại Việt Nam nơi mình sống có phải ko ạ ?. Sau khi có giấy xác nhận về việc đã ghi chú vào sổ Hộ tịch việc Đăng ký kết hôn đã đăng ký trước cơ quan có thẩm quyền ở Nhật thì giấy xác nhận này có dùng để xin visa cho mình được không hay bắt buộc phải đăng ký kết hôn lại ở việt nam để có giấy chứng nhận kết hôn dùng để xin visa ạ ?

  • Bạn Mon Chan thân mến, sau khi làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản bạn cần thực hiện Ghi chú kết hôn tại UBND cấp quận/huyện tại Việt Nam. UBND quận/huyện có thẩm quyền sẽ xác minh hồ sơ và thực hiện ghi chú kết hôn cho bạn, cấp cho bạn trích lục ghi chú kết hôn. Và trích lục ghi chú kết hôn là giấy tờ bắt buộc khi bạn xin visa dài hạn với tư cách vợ người Nhật Bản tại Sứ quán Nhật ở Việt Nam.

 3. Em chào luật sư,Em là thực tập sinh đang lam việc ở nhật ,em đã ly hôn ở vn và làm việc ở nhật đựợc 2năm rồi ạ,em có ngừời yêu ngừời nhật,em muốn kết hôn với ngừời nhật thì,luật sư cho em hỏi, trường hợp của em phải cần có những giấy tờ gì để gửi sang nhật,thì đầy đủ để đến LĐSQ xin được giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn và đăng kí kết hôn được ạ,mong LSư giúp tư vấn giúp em ,em cảm ơn ạ.

  • Chào bạn Cúc,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Bạn mong muốn làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản để thuận lợi cho việc thực tập. Tuy nhiên, để kết hôn tại Nhật thì bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Giấy này do Sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản cấp. Thông thường, bạn cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn, chứng minh nhân dân, hộ khẩu tại Sứ quán Việt Nam thì mới đủ điều kiện xét duyệt và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn.

  • Chào bạn Cúc,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Bạn mong muốn làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản để thuận lợi cho việc thực tập. Tuy nhiên, để kết hôn tại Nhật thì bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Giấy này do Sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản cấp. Thông thường, bạn cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn, chứng minh nhân dân, hộ khẩu tại Sứ quán Việt Nam thì mới đủ điều kiện xét duyệt và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn.

 4. E chào ad
  cho em hỏi là e có người yêu đang là tu nghiệp sinh và giờ chúng em muốn đăng kí kết hôn thì có ảnh hướng gì không ạ.vì là sau khi kết hôn e muốn bảo lãnh vợ em theo diện vida gia đình nên em muốn hỏi ad xem có ảnh hướng gì k ạ.ad tư vấn giúp em với ạ.cảm ơn ad nhiều ạ

 5. Add cho em hỏi. Bạn nam là tu nghiệp sinh tại nhật. Tháng 8 bạn hết hạn. Trước tháng 8 bạn muốn đăng kí kết hôn tại Nhật với bạn nữ người Việt đã có visa vĩnh trú. Vậy bạn nam có cần giấy giới thiệu của nghiệp đoàn để chứng minh trong thời gian bạn ở đây bạn không xảy ra bất cứ vấn đề gì không?

  • Anzlaw xin chào bạn
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm
   Câu hỏi của bạn, luật sư của Anzlaw xin trả lời như sau:
   Khi bạn đã nhận được giấy kết hôn ở Nhật thì bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn cư trú để được cấp trích lục ghi chú kết hôn.
   Thủ tục ghi chú kết hôn thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:
   1. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bạn với người Nhật
   2. CMT hoặc căn cước công dân của bạn
   3. Sổ hộ khẩu của bạn
   4. Hộ chiếu của người Nhật
   5. Chứng minh thư của người Nhật
   6. Tờ khai ghi chú kết hôn
   Những giấy tờ do cơ quan Nhật Bản cấp thì cần được dịch thuật, công chứng ra tiếng Việt
   Trình tự thực hiện
   Sau khi có đầy đủ những giấy tờ trên, bạn tới UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn cư trú để nộp hồ sơ ghi chú kết hôn. Sau khi nọp hồ sơ bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 3 ngày kể từ ngày làm việc. Tới ngày có kết quả, bạn có mặt để nhận kết quả ghi chú kết hôn đồng thời xin trích lục ghi chú kết hôn.
   Trân trọng cảm ơn và chúc bạn sớm hoàn thiện thủ tuc.