Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

13
2109

Câu hỏi:

Xin chào ạ! Em là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Em chuẩn bị kết hôn với người Nhật. Em sắp hết hạn hợp đồng lao động và chuẩn bị về nước. Sau khi về nước em sẽ quay lại Nhật dạng visa ngắn hạn để đăng ký kết hôn, Bạn trai người Nhật bảo em về Việt nam để làm giấy tờ gởi sang Nhật. Em xin hỏi luật sư là em cần làm những loại giấy tờ gì để gởi sang Nhật ạ? và khám sức khỏe như thế nào và ở bệnh viện nào? Em ở tây Ninh. Xin hỏi em có thể dịch thuật, công chứng hồ sơ như thế nào và ở đâu? Mong luật sư hướng dẫn cho em chuẩn bị hồ sơ và các bước thực hiện như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn.

Visa Nhật Bản

Trả lời:

Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn về thủ tục kết hôn tại Nhật Bản, ANZLAW trả lời như sau:

Xét về góc độ nào đó, nhiều người nhận thấy rằng thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản có phần nào dễ dàng thực hiện hơn khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam, do đó phần lớn các bạn đều mong muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ đối với các bạn có mong muốn như vậy là hãy làm thủ tục ghi chú kết hôn ở Việt Nam sau khi hoàn thiện thủ tục kết hôn tại Nhật để đảm bảo thông tin hộ tịch được đầy đủ, tránh vướng mắc cho các thủ tục hộ tịch, thị thực… phát sinh trong giai đoạn hôn nhân ở Việt Nam.

Để kết hôn tại Nhật Bản bạn cần làm các bước sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn
 2. Dịch thuật công chứng giấy tờ
 3. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản cần chuẩn bị các loại giấy tờ tuân thủ theo pháp luật Nhật Bản. Các loại giấy tờ đó bao gồm:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là xác nhận độc thân hay giấy tờ độc thân). Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú cấp. Trường hợp của bạn, vì bạn đang ở Nhật Bản dưới tư cách tu nghiệp sinh thì sẽ cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian trước khi nhập cảnh Nhật Bản.
 • CMTND và sổ hộ khẩu Việt Nam: những giấy tờ này sử dụng vào mục đích chứng minh địa chỉ cư trú tại Việt Nam của bạn.
 • Giấy khai sinh
 • Hộ chiếu

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ trên bạn có thể dịch thuật công chứng tại Nhật Bản hoặc tại phòng tư pháp của Việt Nam.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ cho trường hợp của bạn. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào bạn vui lòng thông báo ANZLAW để được tư vấn kỹ hơn. Hotline 0988619259

Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản
4 (80%) 6 votes

13 Nhiều bình luận

 1. Mình sang nhật đăng ký kết hôn như vậy có cần giấy đủ điều kiện kết hôn không ạ.
  Và em có nghe nói là phải lên đại sứ quán đăng ký mới được chấp nhận, vì mình đang ở Việt Nam chứ không định cư ở Nhật nên giấy tờ cần rất nhiều phải không ạ.
  Em xin cảm ơn .

  • Bạn Trần Thanh Ngọc thân mến, khi ĐKKH tại cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản thì giấy đủ điều kiện kết hôn là giấy tờ bắt buộc. Giấy đủ điều kiện kết hôn do Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cấp và bạn phải trực tiếp tới sứ quán Nhật làm theo yêu cầu mới được chấp nhận cấp giấy tờ này. Trong trường hợp bạn không học tập hay sinh sống tại Nhật Bản thì cần một số giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thì Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản mới đủ điều kiện cấp giấy đủ điều kiện kết hôn. Các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam bạn cần trình tại Sứ quán VN tại Nhật là: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, CMND, hộ khẩu, hộ chiếu… Bạn Ngọc tham khảo để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhé!

 2. em đang học ở nhật em muốn đăng ký kết hôn không cần giấy độc thân bên việt nam gửi qua có được không ạ? chỉ mỗi giấy độc thân bên nhật xác nhận có được không.

  • Bạn Le Huynh Nhu thân mến, để được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản, bạn cần cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã (nơi bạn đã thường trú tại Việt Nam) gửi sang

 3. Ad cho mình hỏi.Chồng mình là người Nhật. Chồng mình đăng kí kết hôn vắng mặt mình ở bên Nhật (do mình xin visa ngắn hạn sang đăng ký nhưng bị đánh trượt). Sau đó cần giấy tờ gì để xin tư cách lưu trú và để mình xin visa sang nhật đoàn tụ với anh ấy được ạ ? Theo mình hiểu thì sau khi đăng kí kết hôn tại ủy ban phường của Nhật thì mình cần làm thủ tục đề nghị ghi vào sổ Đăng ký kết hôn ở ủy ban huyện tại Việt Nam nơi mình sống có phải ko ạ ?. Sau khi có giấy xác nhận về việc đã ghi chú vào sổ Hộ tịch việc Đăng ký kết hôn đã đăng ký trước cơ quan có thẩm quyền ở Nhật thì giấy xác nhận này có dùng để xin visa cho mình được không hay bắt buộc phải đăng ký kết hôn lại ở việt nam để có giấy chứng nhận kết hôn dùng để xin visa ạ ?

  • Bạn Mon Chan thân mến, sau khi làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản bạn cần thực hiện Ghi chú kết hôn tại UBND cấp quận/huyện tại Việt Nam. UBND quận/huyện có thẩm quyền sẽ xác minh hồ sơ và thực hiện ghi chú kết hôn cho bạn, cấp cho bạn trích lục ghi chú kết hôn. Và trích lục ghi chú kết hôn là giấy tờ bắt buộc khi bạn xin visa dài hạn với tư cách vợ người Nhật Bản tại Sứ quán Nhật ở Việt Nam.

 4. Em chào luật sư,Em là thực tập sinh đang lam việc ở nhật ,em đã ly hôn ở vn và làm việc ở nhật đựợc 2năm rồi ạ,em có ngừời yêu ngừời nhật,em muốn kết hôn với ngừời nhật thì,luật sư cho em hỏi, trường hợp của em phải cần có những giấy tờ gì để gửi sang nhật,thì đầy đủ để đến LĐSQ xin được giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn và đăng kí kết hôn được ạ,mong LSư giúp tư vấn giúp em ,em cảm ơn ạ.

  • Chào bạn Cúc,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Bạn mong muốn làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản để thuận lợi cho việc thực tập. Tuy nhiên, để kết hôn tại Nhật thì bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Giấy này do Sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản cấp. Thông thường, bạn cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn, chứng minh nhân dân, hộ khẩu tại Sứ quán Việt Nam thì mới đủ điều kiện xét duyệt và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn.

  • Chào bạn Cúc,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Bạn mong muốn làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản để thuận lợi cho việc thực tập. Tuy nhiên, để kết hôn tại Nhật thì bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Giấy này do Sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản cấp. Thông thường, bạn cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn, chứng minh nhân dân, hộ khẩu tại Sứ quán Việt Nam thì mới đủ điều kiện xét duyệt và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn.

 5. E chào ad
  cho em hỏi là e có người yêu đang là tu nghiệp sinh và giờ chúng em muốn đăng kí kết hôn thì có ảnh hướng gì không ạ.vì là sau khi kết hôn e muốn bảo lãnh vợ em theo diện vida gia đình nên em muốn hỏi ad xem có ảnh hướng gì k ạ.ad tư vấn giúp em với ạ.cảm ơn ad nhiều ạ

 6. Add cho em hỏi. Bạn nam là tu nghiệp sinh tại nhật. Tháng 8 bạn hết hạn. Trước tháng 8 bạn muốn đăng kí kết hôn tại Nhật với bạn nữ người Việt đã có visa vĩnh trú. Vậy bạn nam có cần giấy giới thiệu của nghiệp đoàn để chứng minh trong thời gian bạn ở đây bạn không xảy ra bất cứ vấn đề gì không?

  • Bạn Nguyendiep thân mến, trường hợp tu nghiệp sinh muốn đăng ký kết hôn tại Nhật bắt buộc phải có giấy tờ giới thiệu của nghiệp đoàn quản lý nhé.

ĐĂNG BÌNH LUẬN