Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

15
5613

Kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản là một trong những thủ tục phức tạp mà rất nhiều bạn gặp vướng mắc, băn khoăn cần giải đáp.

Ngoài lựa chọn đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

Kết hôn tại cơ quan này thường chỉ phù hợp cho những bạn đang sinh sống hợp pháp tại Nhật Bản. Thông thường, đó là các bạn đang là du học sinh, tu nghiệp sinh, thực tập sinh hoặc lao động hợp pháp theo hợp đồng tại Nhật Bản.

Ngoài những trường hợp nói trên thì bạn cũng có thể sang Nhật Bản để đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, việc xin visa sang Nhật Bản để đăng ký kết hôn trong giai đoạn hiện nay là tương đối khó khăn. Hầu hết, chỉ những bạn có công việc ổn định với mức lương tốt, đứng tên trên nhiều tài sản có giá trị và đã từng đi nhiều nước thì mới có thể được Sứ quán Nhật Bản xem xét cấp visa sang Nhật Bản kết hôn.

1. Câu hỏi có nội dung thủ tục kết hôn tại Nhật Bản


Em xin chào Anzlaw!

Em là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Em chuẩn bị kết hôn với người Nhật. Em sắp hết hạn hợp đồng lao động và chuẩn bị về nước. Sau khi về nước em sẽ quay lại Nhật dạng visa ngắn hạn để đăng ký kết hôn, Bạn trai người Nhật bảo em về Việt nam để làm giấy tờ gởi sang Nhật. Em xin hỏi luật sư là em cần làm những loại giấy tờ gì để gởi sang Nhật ạ? và khám sức khỏe như thế nào và ở bệnh viện nào? Em ở Tây Ninh. Xin hỏi em có thể dịch thuật, công chứng hồ sơ như thế nào và ở đâu?

Mong luật sư hướng dẫn cho em chuẩn bị hồ sơ và các bước thực hiện như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn.

Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Giai dap thu tuc ket hon tai Nhat Ban - Anh minh hoa
Giai dap thu tuc ket hon tai Nhat Ban – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw giải đáp

Anzlaw xin chào bạn!

Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn tới Công ty. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Đối với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Xét về góc độ nào đó, nhiều người nhận thấy rằng thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản có phần nào dễ dàng thực hiện hơn đăng ký kết hôn tại Việt Nam khi mà thủ tục kết hôn tại Việt Nam còn nhiều bất cập và rất khó để thực hiện. Do đó, phần lớn các bạn đều mong muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ đối với các bạn có mong muốn như vậy là hãy làm thủ tục ghi chú kết hôn ở Việt Nam sau khi hoàn thiện thủ tục kết hôn tại Nhật để đảm bảo thông tin hộ tịch được đầy đủ, tránh vướng mắc cho các thủ tục hộ tịch, thị thực… phát sinh trong giai đoạn hôn nhân ở Việt Nam.

2.1. Thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản sẽ bao gồm các bước sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn;
 2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn.

a. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản hai bạn sẽ cần chuẩn bị một số giấy tờ mà các giấy tờ này cần tuân thủ theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Đối với bạn cần có các giấy tờ sau:
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là xác nhận độc thân hay giấy tờ độc thân);

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú cấp. Trường hợp của bạn, vì bạn đang ở Nhật Bản dưới tư cách tu nghiệp sinh thì sẽ cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian trước khi nhập cảnh Nhật Bản.

 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu Việt Nam;

Những giấy tờ này sử dụng vào mục đích chứng minh địa chỉ cư trú tại Việt Nam của bạn.

 • Giấy khai sinh;
 • Hộ chiếu và visa cho phép bạn nhập cảnh vào Nhật Bản hợp pháp.

Lưu ý, giấy tờ của bạn cần được sao y, dịch thuật công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật.

Người Nhật Bản cần có
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Nhật đang độc thân;
 • Nếu trước đó đã từng kết hôn thì người Nhật cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp.

b. Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nêu trên, hai bạn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để đăng ký kết hôn.

Thủ tục hành chính của Nhật Bản rất đơn giản nên tin rằng ở bước này hai bạn sẽ không gặp vướng mắc gì. Hai bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của chuyên viên và nộp những giấy tờ mà mình đã chuẩn bị.

2.2. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của Anzlaw về thủ tục kết hôn tại Nhật.

Một lưu ý đó là sau khi hoàn tất việc kết hôn tại Nhật, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Việc làm này nhằm để pháp luật Việt Nam biết và công nhận việc kết hôn của hai bạn là hợp pháp.

Thủ tục ghi chú kết hôn là nội dung rất dài, do đó trong bài viết này Anzlaw không thể trình bày hết. Mời bạn tham khảo thủ tục này qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

To khai ghi chu ket hon voi nguoi Nhat Ban - Anh minh hoa
To khai ghi chu ket hon voi nguoi Nhat Ban – Anh minh hoa

3. Kết luận về thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

Thực tiễn cho thấy, đây cũng là thủ tục được đánh giá là khá phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn chính xác thì cặp đôi có thể sẽ loay hoay tự thực hiện mà vẫn không nhận được kết quả như mong muốn.

Với bề dày kinh nghiệm tư vấn kết hôn với người Nhât, Anzlaw tin tưởng có thể giải đáp bất cứ vấn đề gì có liên quan tới kết hôn với người Nhật.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn tại Nhật Bản!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

15 BÌNH LUẬN

 1. Mình sang nhật đăng ký kết hôn như vậy có cần giấy đủ điều kiện kết hôn không ạ.
  Và em có nghe nói là phải lên đại sứ quán đăng ký mới được chấp nhận, vì mình đang ở Việt Nam chứ không định cư ở Nhật nên giấy tờ cần rất nhiều phải không ạ.
  Em xin cảm ơn .

  • Bạn Trần Thanh Ngọc thân mến, khi ĐKKH tại cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản thì giấy đủ điều kiện kết hôn là giấy tờ bắt buộc. Giấy đủ điều kiện kết hôn do Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cấp và bạn phải trực tiếp tới sứ quán Nhật làm theo yêu cầu mới được chấp nhận cấp giấy tờ này. Trong trường hợp bạn không học tập hay sinh sống tại Nhật Bản thì cần một số giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thì Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản mới đủ điều kiện cấp giấy đủ điều kiện kết hôn. Các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam bạn cần trình tại Sứ quán VN tại Nhật là: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, CMND, hộ khẩu, hộ chiếu… Bạn Ngọc tham khảo để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhé!

 2. Ad cho mình hỏi.Chồng mình là người Nhật. Chồng mình đăng kí kết hôn vắng mặt mình ở bên Nhật (do mình xin visa ngắn hạn sang đăng ký nhưng bị đánh trượt). Sau đó cần giấy tờ gì để xin tư cách lưu trú và để mình xin visa sang nhật đoàn tụ với anh ấy được ạ ? Theo mình hiểu thì sau khi đăng kí kết hôn tại ủy ban phường của Nhật thì mình cần làm thủ tục đề nghị ghi vào sổ Đăng ký kết hôn ở ủy ban huyện tại Việt Nam nơi mình sống có phải ko ạ ?. Sau khi có giấy xác nhận về việc đã ghi chú vào sổ Hộ tịch việc Đăng ký kết hôn đã đăng ký trước cơ quan có thẩm quyền ở Nhật thì giấy xác nhận này có dùng để xin visa cho mình được không hay bắt buộc phải đăng ký kết hôn lại ở việt nam để có giấy chứng nhận kết hôn dùng để xin visa ạ ?

  • Bạn Mon Chan thân mến, sau khi làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản bạn cần thực hiện Ghi chú kết hôn tại UBND cấp quận/huyện tại Việt Nam. UBND quận/huyện có thẩm quyền sẽ xác minh hồ sơ và thực hiện ghi chú kết hôn cho bạn, cấp cho bạn trích lục ghi chú kết hôn. Và trích lục ghi chú kết hôn là giấy tờ bắt buộc khi bạn xin visa dài hạn với tư cách vợ người Nhật Bản tại Sứ quán Nhật ở Việt Nam.

 3. Em chào luật sư,Em là thực tập sinh đang lam việc ở nhật ,em đã ly hôn ở vn và làm việc ở nhật đựợc 2năm rồi ạ,em có ngừời yêu ngừời nhật,em muốn kết hôn với ngừời nhật thì,luật sư cho em hỏi, trường hợp của em phải cần có những giấy tờ gì để gửi sang nhật,thì đầy đủ để đến LĐSQ xin được giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn và đăng kí kết hôn được ạ,mong LSư giúp tư vấn giúp em ,em cảm ơn ạ.

  • Chào bạn Cúc,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Bạn mong muốn làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản để thuận lợi cho việc thực tập. Tuy nhiên, để kết hôn tại Nhật thì bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Giấy này do Sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản cấp. Thông thường, bạn cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn, chứng minh nhân dân, hộ khẩu tại Sứ quán Việt Nam thì mới đủ điều kiện xét duyệt và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn.

  • Chào bạn Cúc,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Bạn mong muốn làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản để thuận lợi cho việc thực tập. Tuy nhiên, để kết hôn tại Nhật thì bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Giấy này do Sứ quán của Việt Nam tại Nhật Bản cấp. Thông thường, bạn cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn, chứng minh nhân dân, hộ khẩu tại Sứ quán Việt Nam thì mới đủ điều kiện xét duyệt và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn.

 4. E chào ad
  cho em hỏi là e có người yêu đang là tu nghiệp sinh và giờ chúng em muốn đăng kí kết hôn thì có ảnh hướng gì không ạ.vì là sau khi kết hôn e muốn bảo lãnh vợ em theo diện vida gia đình nên em muốn hỏi ad xem có ảnh hướng gì k ạ.ad tư vấn giúp em với ạ.cảm ơn ad nhiều ạ

 5. Add cho em hỏi. Bạn nam là tu nghiệp sinh tại nhật. Tháng 8 bạn hết hạn. Trước tháng 8 bạn muốn đăng kí kết hôn tại Nhật với bạn nữ người Việt đã có visa vĩnh trú. Vậy bạn nam có cần giấy giới thiệu của nghiệp đoàn để chứng minh trong thời gian bạn ở đây bạn không xảy ra bất cứ vấn đề gì không?

  • Anzlaw xin chào bạn
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm
   Câu hỏi của bạn, luật sư của Anzlaw xin trả lời như sau:
   Khi bạn đã nhận được giấy kết hôn ở Nhật thì bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn cư trú để được cấp trích lục ghi chú kết hôn.
   Thủ tục ghi chú kết hôn thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:
   1. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bạn với người Nhật
   2. CMT hoặc căn cước công dân của bạn
   3. Sổ hộ khẩu của bạn
   4. Hộ chiếu của người Nhật
   5. Chứng minh thư của người Nhật
   6. Tờ khai ghi chú kết hôn
   Những giấy tờ do cơ quan Nhật Bản cấp thì cần được dịch thuật, công chứng ra tiếng Việt
   Trình tự thực hiện
   Sau khi có đầy đủ những giấy tờ trên, bạn tới UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn cư trú để nộp hồ sơ ghi chú kết hôn. Sau khi nọp hồ sơ bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 3 ngày kể từ ngày làm việc. Tới ngày có kết quả, bạn có mặt để nhận kết quả ghi chú kết hôn đồng thời xin trích lục ghi chú kết hôn.
   Trân trọng cảm ơn và chúc bạn sớm hoàn thiện thủ tuc.