Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

3
1542

Câu hỏi:

Xin chào ạ! Em là tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Em chuẩn bị kết hôn với người Nhật. Em sắp hết hạn hợp đồng lao động và chuẩn bị về nước. Sau khi về nước em sẽ quay lại Nhật dạng visa ngắn hạn để đăng ký kết hôn, Bạn trai người Nhật bảo em về Việt nam để làm giấy tờ gởi sang Nhật. Em xin hỏi luật sư là em cần làm những loại giấy tờ gì để gởi sang Nhật ạ? và khám sức khỏe như thế nào và ở bệnh viện nào? Em ở tây Ninh. Xin hỏi em có thể dịch thuật, công chứng hồ sơ như thế nào và ở đâu? Mong luật sư hướng dẫn cho em chuẩn bị hồ sơ và các bước thực hiện như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn.

Visa Nhật Bản

Trả lời:

Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn về thủ tục kết hôn tại Nhật Bản, ANZLAW trả lời như sau:

Xét về góc độ nào đó, nhiều người nhận thấy rằng thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản có phần nào dễ dàng thực hiện hơn khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam, do đó phần lớn các bạn đều mong muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ đối với các bạn có mong muốn như vậy là hãy làm thủ tục ghi chú kết hôn ở Việt Nam sau khi hoàn thiện thủ tục kết hôn tại Nhật để đảm bảo thông tin hộ tịch được đầy đủ, tránh vướng mắc cho các thủ tục hộ tịch, thị thực… phát sinh trong giai đoạn hôn nhân ở Việt Nam.

Để kết hôn tại Nhật Bản bạn cần làm các bước sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn
 2. Dịch thuật công chứng giấy tờ
 3. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản cần chuẩn bị các loại giấy tờ tuân thủ theo pháp luật Nhật Bản. Các loại giấy tờ đó bao gồm:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là xác nhận độc thân hay giấy tờ độc thân). Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú cấp. Trường hợp của bạn, vì bạn đang ở Nhật Bản dưới tư cách tu nghiệp sinh thì sẽ cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian trước khi nhập cảnh Nhật Bản.
 • CMTND và sổ hộ khẩu Việt Nam: những giấy tờ này sử dụng vào mục đích chứng minh địa chỉ cư trú tại Việt Nam của bạn.
 • Giấy khai sinh
 • Hộ chiếu

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ trên bạn có thể dịch thuật công chứng tại Nhật Bản hoặc tại phòng tư pháp của Việt Nam.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ cho trường hợp của bạn. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào bạn vui lòng thông báo ANZLAW để được tư vấn kỹ hơn. Hotline 0988619259

Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản
4 (80%) 6 votes

3 Nhiều bình luận

 1. Mình sang nhật đăng ký kết hôn như vậy có cần giấy đủ điều kiện kết hôn không ạ.
  Và em có nghe nói là phải lên đại sứ quán đăng ký mới được chấp nhận, vì mình đang ở Việt Nam chứ không định cư ở Nhật nên giấy tờ cần rất nhiều phải không ạ.
  Em xin cảm ơn .

  • Bạn Trần Thanh Ngọc thân mến, khi ĐKKH tại cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản thì giấy đủ điều kiện kết hôn là giấy tờ bắt buộc. Giấy đủ điều kiện kết hôn do Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cấp và bạn phải trực tiếp tới sứ quán Nhật làm theo yêu cầu mới được chấp nhận cấp giấy tờ này. Trong trường hợp bạn không học tập hay sinh sống tại Nhật Bản thì cần một số giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thì Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản mới đủ điều kiện cấp giấy đủ điều kiện kết hôn. Các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam bạn cần trình tại Sứ quán VN tại Nhật là: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, CMND, hộ khẩu, hộ chiếu… Bạn Ngọc tham khảo để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhé!

ĐĂNG BÌNH LUẬN