Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất 2020

0
206

Đăng ký khai sinh được đánh giá là thủ tục không quá phức tạp. Người đi đăng ký khai sinh sẽ chỉ gặp khó khăn nếu trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đồng thời chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ. Cùng Anzlaw tìm hiểu về thủ tục này theo quy định pháp luật mới nhất 2020 nhé.

Kinh nghiệm hàng chục năm tư vấn các thủ tục về hộ tịch, Anzlaw nhận thấy đăng ký khai sinh không phải là thủ tục mà các bạn hay gặp vướng mắc, cần sự trợ giúp. Điều này được minh chứng qua tần suất đề nghị tư vấn chỉ vài chục lượt/năm.

Nếu cả cha và mẹ bé đều là công dân Việt Nam thì thủ tục này thực sự rất đơn giản. Người đi đăng ký khai sinh chỉ cần nộp đầy đủ giấy tờ theo quy định là sẽ nhận được kết quả. Thậm chí, kể cả trong trường hợp là mẹ đơn thân không xác định được cha thì thủ tục này cũng được đánh giá là không quá phức tạp.

Thủ tục này chỉ thực sự trở lên phức tạp nếu có yếu tố nước ngoài. Đó là khi bé có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đồng thời lại chọn quốc tịch nước ngoài cho bé.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thủ tục đăng ký khai sinh thông thường (tức không có yếu tố nước ngoài) và thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài.

Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất 2020

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài và thông thường sẽ có sự khác biệt lớn về giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện và đặc biệt là ở cơ quan giải quyết việc đăng ký khai sinh.

Đối với thủ tục đăng ký khai sinh thông thường

Đây là trường hợp cả cha và mẹ bé đều là công dân Việt Nam. Thủ tục lúc này cực kỳ đơn giản. Người đi đăng ký khai sinh có thể là cha, mẹ trẻ hoặc cũng có thể là người thân thích. Người đi đăng ký khai sinh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị

 1. Tờ khai đăng ký khai sinh;
 2. Giấy chứng sinh;
 3. Giấy tờ tùy thân của cha, mẹ;
 4. Giấy tờ đăng ký kết hôn.

Trình tự thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người đi đăng ký khai sinh có mặt tại UBND cấp xã, nơi cư trú của cha hoặc mẹ trẻ để nộp hồ sơ.

Sau khi kiểm tra giấy tờ, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi thông tin trẻ vào Sổ hộ tịch, cùng người đi đăng ký khai sinh ký vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp giấy khai sinh và giao cho người đi đăng ký khai sinh.

Thu tuc dang ky khai sinh moi nhat 2020
Thu tuc dang ky khai sinh moi nhat 2020

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ trong trường hợp này được đánh giá là phức tạp nhất. Người đi đăng ký khai sinh cần chuẩn bị giấy tờ sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị

 1. Tờ khai đăng ký khai sinh;
 2. Giấy tờ tùy thân của cha, mẹ trẻ;
 3. Giấy chứng sinh;
 4. Giấy tờ đăng ký kết hôn;
 5. Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch nước ngoài hoặc Việt Nam cho trẻ.

Trình tự thực hiện đăng ký khai sinh

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, người đi đăng ký khai sinh có mặt tại UBND cấp huyện, nơi công dân Việt Nam cư trú để nộp hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ. Nếu giấy tờ đầy đủ thì công chức – tư pháp ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký khai sinh cho trẻ, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp giấy khai sinh và trao cho người đi đăng ký khai sinh.

Một số vấn đề cần lưu ý:
 1. Tờ khai đăng ký khai sinh

Người đi đăng ký khai sinh có thể hoàn thiện tờ khai này tại cơ quan đăng ký khai sinh hoặc chủ động chuẩn bị từ trước. Nếu chủ động chuẩn bị, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất 2020“.

2. Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho trẻ

Nếu cha, mẹ quyết định chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ thì văn bản thỏa thuận này cần được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch chứng nhận.

Trên thực tế, văn bản này có thể được thay thế bằng văn bản xác nhận trẻ đã mang quốc tịch nước ngoài.

Ngoài những trường hợp nói trên, trong đời sống xã hội còn vô số những tình huống đăng ký khai sinh cho trẻ có thể xẩy ra. Ví dụ như: mẹ trẻ là đơn thân; chưa đăng ký kết hôn; cha không chịu nhận con…

Trong những trường hợp này bạn có thể tham khảo qua một số bài viết “Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi là mẹ đơn thân“; “Khai sinh cho trẻ khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn“.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Anzlaw để đượ trợ giúp.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như các bạn thấy, thủ tục đăng ký khai sinh thông thường là cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, nếu trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đồng thời chọn quốc tịch nước ngoài thì thủ tục này sẽ trở lên phức tạp và cha, mẹ của bé thường hay gặp vướng mắc.

Vì vậy, nếu không am hiểu các thủ tục hành chính hoặc không có nhiều thời gian để đi lại, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn, hỗ trợ.

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký khai sinh cho trẻ em có yếu tố nước ngoài của Anzlaw

Là đơn vị đứng đầu với hàng chục năm tư vấn, hỗ trợ các thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 • Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký khai sinh đúng, đủ trong thơi gian ngắn nhất
 • Chi phí thấp nhất và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả
 • Hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề phát sinh
 • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan

Trường hợp cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Khai sinh cho con với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây