Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

0
286

Khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ thì chắc chắn rằng các bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ. Vậy giấy tờ kết hôn với người Mỹ gồm những loại giấy tờ gì?

Kết hôn với người Mỹ rồi thông qua sự bảo lãnh của người Mỹ để có được visa và nhập cảnh vào Mỹ sinh sống, làm việc là mong muốn của rất nhiều người Việt. Việc có được visa định cư Mỹ sau khi kết hôn không phải vấn đề đơn giản. Thậm chí, ngay ở bước đăng ký kết hôn đôi khi các bạn cũng hay gặp vướng mắc, trở ngại mà nếu không am hiểu thường sẽ không tìm ra phương án để giải quyết.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, vướng mắc khó khăn phổ biến nhất trong việc kết hôn với người Mỹ thường có các vấn đề sau:

 • Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ có thiếu sót về giấy tờ;
 • Hồ sơ đăng ký kết hôn đã đúng và đủ nhưng cán bộ, công chức yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định;
 • Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ kéo dài, khiến người Mỹ khó sắp xếp thời gian, công việc để thực hiện.

Trong số những vướng mắc nêu trên thì hồ sơ đăng ký kết hôn có thiếu sót giấy tờ kết hôn với người Mỹ là phổ biến nhất.

Vậy giấy tờ kết hôn với người Mỹ gồm những loại giấy tờ gì?

1. Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

Để hiểu rõ hơn về giấy kết hôn với người Mỹ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ;
 • Giấy kết hôn với người Mỹ tại từng cơ quan;
 • Kinh nghiệm thực tiễn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ;
 • Làm gì để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi người Việt và người Mỹ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Thông thường, nếu cả hai đang cùng cư trú cư trú tại Mỹ thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Trường hợp đang cùng cư trú tại Việt Nam hoặc mỗi người cư trú tại một quốc gia thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Bởi lẽ, việc xin visa sang Mỹ không hề đơn giản. Trong khi đó, người Mỹ sang Việt Nam lại được miễn thị thực. Ngoài ra, việc người Mỹ sang Việt Nam đăng ký kết hôn cũng là tình tiết củng cố thêm với cơ quan có thẩm quyền của Mỹ về sự nghiêm túc của cặp đôi khi kết hôn.

Đây là tình tiết có lợi khi xin visa định cư Mỹ sau khi kết hôn.

Giấy tờ kết hôn với người Mỹ | Ảnh minh họa
Giấy tờ kết hôn với người Mỹ | Ảnh minh họa

1.2. Giấy tờ kết hôn với người Mỹ, thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam

a) Quy định của pháp luật về giấy tờ kết hôn với người Mỹ

Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn có quy định về thành phần hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung mà không có quy định cụ thể trong trường hợp kết hôn với người Mỹ.

Cụ thể Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


b) Kinh nghiệm chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ

Khi kết hôn với người Mỹ thì các bạn cũng sẽ chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật về hộ tịch. Tuy nhiên, nếu chỉ chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định thì trong thực tế có thể các bạn sẽ bị yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ khác nữa. Mặc dù, những giấy tờ này không phải giấy tờ có trong thành phần hồ sơ. Đồng thời, giấy tờ của người Mỹ cũng có sự khác biệt so với quy định của pháp luật.

Thực tế, một giấy tờ kết hôn với người Mỹ sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ của người Mỹ – Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp;

– Visa hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt như: Bản án/Quyết định của Tòa án, Giấy chứng tử;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Mỹ;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn về tâm thần.

 • Giấy tờ của người Việt – Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

– Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt hợp pháp;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn về tâm thần;

– Giấy xác nhận cư trú do công an cấp, nếu kết hôn tại nơi đang tạm trú;

– Văn bản do cơ quan đang công tác cho phép kết hôn với người Mỹ, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ.

Giay to ket hon voi nguoi My - Anh minh hoa
Giay to ket hon voi nguoi My – Anh minh hoa


 • Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ kết hôn với người Mỹ

– Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Do đó, giấy tuyên thệ của người Mỹ cần được cơ quan có thẩm quyền của Mỹ và Việt Nam chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

– Dịch thuật công chứng giấy tờ

Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải dịch sang tiếng Việt và có công chứng/chứng thực bản dịch.

– Giấy tuyên thệ độc thân của người Mỹ

Giấy tờ độc thân của người Mỹ có thể có nhiều loại. Tuy nhiên, loại sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam phải là giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp.

Đây là vấn đề mà nhiều cặp đôi hay gặp phải khi chuẩn bị giấy tờ độc thân của người Mỹ nhưng lại không đúng biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền quy định. Tất yếu, giấy tờ đã không đúng biểu mẫu thì không thể sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ tại UBND cấp huyện của Việt Nam.

1.3. Giấy tờ kết hôn với người Mỹ tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ theo quy định tại Khoản 2, Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2016/BNG-BTP. Chi tiết như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

2. Hai bên nam, nữ yêu cầu đăng ký kết hôn phải nộp giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định); hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Bên kết hôn là công dân Việt Nam, tùy từng trường hợp phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân sau đây:

– Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian thường trú tại Việt Nam, trước khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau thì phải nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi đã cư trú cấp. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi đã cư trú trước đây thì người đó phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

Nội dung cam đoan phải thể hiện rõ về thời gian, giấy tờ tùy thân, địa Điểm cư trú và tình trạng hôn nhân.

Ví dụ: Tôi tên là Nguyễn Văn A, mang hộ chiếu số………, hiện đang cư trú tại……………, cam đoan trong thời gian cư trú tại…………………, từ ngày…. đến ngày… và thời gian cư trú tại ………………, từ ngày…. đến ngày…, không đăng ký kết hôn với ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về nội dung cam đoan của mình.

– Trường hợp công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài không đồng thời có quốc tịch nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài nhưng thường trú ở nước thứ ba thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó thường trú cấp;

c) Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn (Trích lục ghi chú ly hôn);

d) Bên nam hoặc bên nữ là người nước ngoài phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng.

Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ Điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ. Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp;

đ) Trường hợp công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài; công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì bên nam và bên nữ phải nộp thêm Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp không quá 06 tháng, xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi.

…”


Trên đây, bạn đã biết chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Giấy tờ kết hôn với người Mỹ
Tờ khai đăng ký kết hôn | Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

1.3. Giấy tờ kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ, các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ theo quy trình sau:

 • Bước 1: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để được hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Người Việt và người Mỹ cùng trao đổi và thống nhất chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ;
 • Bước 3: Thực hiện một số công việc khác để hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ kết hôn với người Mỹ.

Tới đây, bạn đã biết cách chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

2. Làm gì để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung của kết hôn với người Mỹ. Đó là, giấy tờ kết hôn với người Mỹ.

Kết hôn với người Mỹ được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp. Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi không nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người Mỹ như mong muốn thì đều xuất phát từ thiếu sót trong giấy tờ kết hôn với người Mỹ.

Vậy làm gì để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ đạt kết quả tốt nhất?

Để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

– Tham khảo kinh nghiệm từ những người đã kết hôn với người Mỹ để tìm hiểu thông tin, những vướng mắc phát sinh và giải pháp giải quyết;

– Cả hai phải cùng trao đổi, thống nhất chuẩn bị giấy tờ, giải quyết những vướng mắc phát sinh;

– Nếu không am hiểu thì các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Mỹ.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi hoàn toàn đủ khả năng hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ, cũng như hoàn tất đăng ký kết hôn trong thời gian sớm nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!