Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

0
123

Khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ thì chắc chắn rằng các bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ.

Kết hôn với người Mỹ rồi thông qua sự bảo lãnh của người Mỹ để có được visa và nhập cảnh vào Mỹ sinh sống, làm việc là mong muốn của rất nhiều người Việt. Việc có được visa định cư Mỹ sau khi kết hôn không phải vấn đề đơn giản. Thậm chí, ngay ở bước đăng ký kết hôn đôi khi các bạn cũng hay gặp vướng mắc, trở ngại mà nếu không am hiểu thường sẽ không tìm ra phương án để giải quyết.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, vướng mắc khó khăn phổ biến nhất trong việc kết hôn với người Mỹ thường có các vấn đề sau:

 • Hồ sơ đăng ký kết hôn có thiếu sót;
 • Hồ sơ đăng ký kết hôn đã đúng và đủ nhưng cán bộ, công chức yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định;
 • Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ kéo dài, khiến người Mỹ khó sắp xếp thời gian, công việc để thực hiện.

Trong số những vướng mắc nêu trên thì hồ sơ đăng ký kết hôn có thiếu sót là phổ biến nhất.

Vậy hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ sẽ gồm những giấy tờ gì?

1. Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn có quy định về thành phần hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung mà không có quy định cụ thể trong trường hợp kết hôn với người Mỹ.

Do đó, khi kết hôn với người Mỹ thì các bạn cũng sẽ chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật về hộ tịch. Tuy nhiên, nếu chỉ chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định thì trong thực tế có thể các bạn sẽ bị yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ khác nữa. Mặc dù, những giấy tờ này không phải giấy tờ có trong thành phần hồ sơ.

Thực tế, một hồ sơ kết hôn với người Mỹ sẽ gồm các giấy tờ sau:

a) Giấy tờ của người Mỹ

 • Hộ chiếu và visa hoặc giấy tờ khác cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt như: Bản án/Quyết định của Tòa án, Giấy chứng tử;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Mỹ;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

b) Giấy tờ của người Việt

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ.
Giay to ket hon voi nguoi My - Anh minh hoa
Giay to ket hon voi nguoi My – Anh minh hoa


c) Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ kết hôn với người Mỹ

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Do đó, giấy tuyên thệ của người Mỹ cần được cơ quan có thẩm quyền của Mỹ và Việt Nam chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Dịch thuật công chứng giấy tờ

Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải dịch sang tiếng Việt và có công chứng/chứng thực bản dịch.

 • Giấy tuyên thệ độc thân của người Mỹ

Giấy tờ độc thân của người Mỹ có thể có nhiều loại. Tuy nhiên, loại sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam phải là giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp.

Đây là vấn đề mà nhiều cặp đôi hay gặp phải khi chuẩn bị giấy tờ độc thân của người Mỹ nhưng lại không đúng biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền quy định. Tất yếu, giấy tờ đã không đúng biểu mẫu thì không thể sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn.

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về giấy tờ kết hôn với người Mỹ.

Kết hôn với người Mỹ được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp. Ngoài những thiếu sót trong giấy tờ đăng ký kết hôn thì thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn kéo dài 15 ngày làm việc cũng là trở ngại không nhỏ cho cặp đôi.

Do đó, nếu không am hiểu thì các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Mỹ và lấy kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian mong muốn, phù hợp với quy định của pháp luật.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!