Chậm thi hành án phải làm sao?

0
910

Chậm thi hành án phải làm sao là câu hỏi mà các bạn nên tìm hiểu để việc thi hành án đạt kết quả như mong muốn.

Khi có tranh chấp xảy ra, các bên thường tập trung cho việc giải quyết các tranh chấp này theo một trong những cách thức như: Thương lượng, hòa giải, Trọng tài thương mại hoặc Tòa án.

Mỗi một cách thức giải quyết tranh chấp này lại có những ưu và nhược điểm riêng. Trong khi thương lượng và hòa giải đề cao thiện chí, tính tự nguyện của các bên trong việc giải quyết tranh chấp, đặc biệt là việc thi hành nội dung thương lượng hòa giải thì giải quyết tại Tòa án lại chú trọng tới tính cưỡng chế bằng quyền lực Nhà nước khi thi hành phán quyết. Tuy nhiên, thủ tục giải quyết tại Tòa án thường phức tạp và kéo dài so với thương lượng và hòa giải.

Sau khi đã có phán quyết của Tòa án hoặc Trọng tài thương mại thì việc thi hành án dân sự cũng là nội dung cực kỳ quan trọng mà đương sự không thể không quan tâm. Bản án, quyết định có thể thi hành được trong thực tế hay không, đương sự có đòi được tiền hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu thấy việc thi hành án chậm trễ thì làm như thế nào?

1. Giải đáp chậm thi hành án phải làm sao

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình giải quyết một vụ việc thi hành án dân sự, nguyên nhân chậm thi hành án và giải pháp cho việc chậm thi hành án.

1.1. Quy trình thi hành án dân sự

Quy trình chung của thi hành án dân sự sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Tòa án gửi bản án hoặc quyết định, Trọng tài thương mại gửi quyết định đã có hiệu lực thi hành cho cơ quan thi hành án dân sự;
 • Bước 2: Căn cứ vào bản án hoặc quyết định nhận được, Thủ trương cơ quan thi hành án dân sự sẽ phân công Chấp hành viên thụ lý và giải quyết;
 • Bước 3: Cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án và gửi cho người phải thi hành án để tự nguyện thi hành;
 • Bước 4: Hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không thi hành thì Chấp hành viên xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án;
 • Bước 5: Chấp hành viên tổ chức cưỡng chế thi hành án;
 • Cuối cùng: Xử lý tiền thu được từ việc cưỡng chế thi hành án dân sự.
Bài viết khác:  Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự

Trên đây là quy trình chung để giải quyết một vụ việc thi hành án dân sự. Trong thực tiễn, việc thi hành án dân sự không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi, dễ dàng mà thường bị chậm trễ. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân, có thể có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Thế nhưng, việc chậm trễ thì hành án này sẽ khiến người được thi hành án bị ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp.

Chậm thi hành án phải làm sao? | Ảnh minh họa
Chậm thi hành án phải làm sao? | Ảnh minh họa

1.2. Nguyên nhân chậm thi hành án dân sự

Thông thường, việc chậm thi hành án dân sự thường bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân sau:

 • Người phải thi hành án không có điều kiện thi hành án

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới việc thi hành án bị chậm trễ. Khi người phải thi hành án không thiện chí trong việc thi hành án thì ngay ở giai đoạn Tòa án xét xử hoặc giai đoạn điều tra đối với vụ án hình sự thì người phải thi hành án đã tìm cách tẩu tán hết số tài sản mà mình có.

Theo quy định, khi nhận được sự phân công từ Thủ trưởng cơ quan thi hành án, Chấp hành viên sẽ tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án và khi người phải thi hành án không có điều kiện thi hành án thì chắc rằng sẽ không thể tổ chức cưỡng chế thi hành án và chỉ chờ tới khi người phải thi hành án có điều kiện thi hành án thì mới cưỡng chế thi hành được.

Bài viết khác:  Hướng dẫn viết đơn yêu cầu thi hành án dân sự

Do đó, việc thi hành án dân sự sẽ bị bế tắc ở khâu này và khiến việc thi hành án bị chậm trễ, kéo dài, thậm chí nhiều năm.

 • Khó khăn khi tổ chức cưỡng chế

Đây là nguyên nhân tiếp theo khiến việc thi hành án gặp vướng mắc, dẫn tới việc chậm trễ.

Mặc dù người phải thi hành án có điều kiện để thi hành án nhưng việc tổ chức cưỡng chế không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là khi người phải thi hành án chống đối. Ví dụ: Người phải thi hành án có duy nhất thửa đất và nhà gắn liền với đất là điều kiện về tài sản thi hành án nhưng hiện tại vài thế hệ đang cùng sinh sống trong căn nhà, thậm chí có cả người già đang đau yếu và trẻ nhỏ. Lúc này, việc cưỡng chế thi hành án sẽ cực kỳ khó khăn.

 • Nguyên nhân chủ quan

Ngoài nguyên nhân khách quan nêu trên thì một nguyên nhân chủ quan cũng có thể tới từ những người làm công tác thi hành án dân sự.

Đôi lúc và đôi chỗ vẫn xảy ra tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu gây ra những khó khăn cho người dân khi thi hành công vụ.

1.3. Giải pháp chậm thi hành án phải làm sao

Để giải quyết việc chậm trễ thi hành án thì chúng ta cần thực hiện như sau:

 • Tìm hiểu nguyên nhân chậm thi hành án

Đây là việc đầu tiên mà người được thi hành án phải tìm hiểu. Chỉ khi nắm bắt được nguyên nhân tại sao lại diễn ra việc thi hành án chậm thì mới tìm được phương án, giải pháp để khắc phục tình trạng này.

 • Đưa ra giải pháp khắc phục việc chậm thi hành án

Người được thi hành án dân sự có thể chủ động liên hệ với Chấp hành viên hoặc cơ quan thi hành án dân sự để tìm hiểu về kết quả thi hành án dân sự và tìm hiểu nguyên nhân về việc chậm thi hành án dân sự.

Trường hợp nguyên nhân tới từ điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì người được thi hành án có thể chủ động tìm hiểu, xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án và thông báo cho cơ quan thi hành án để hỗ trợ việc thi ành án. Nếu việc chậm thi hành án do khó khăn khi tổ chức cưỡng chế thi hành án thì người được thi hành án có thể thương lượng với người phải thi hành án để cùng nhau thống nhất một phương án phù hợp.

Bài viết khác:  Dịch vụ thi hành án dân sự nhanh

Còn nếu việc chậm thi hành án tới từ nguyên nhân chủ quan của Chấp hành viên thì người được thi hành án có thể trao đổi, đề nghị Chấp hành viên thực hiện đúng quy định của pháp luật trên tinh thần thượng tôn pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giữ gìn uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước và cá nhân. Trường hợp vẫn không đạt kết quả thì có thể khiếu nại hoặc tố cáo Chấp hành viên tới người, cơ quan có thẩm quyền.

Tới đây, bạn đã biết chậm thi hành án phải làm sao.

2. Kết luận chậm thi hành án phải làm sao

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và những hiểu biết về thi hành án dân sự, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu quy trình chung về thi hành án dân sự, nguyên nhân của sự chậm trễ thi hành án dân sự và giải pháp xử lý vấn đề chậm thi hành án phải làm sao.

Đây là lý luận chung còn trong thực tiễn thi hành án dân sự vô cùng đa dạng, phong phú và gần như không có vụ việc nào giống như vụ việc nào. Thêm vào đó, người được thi hành án không phải lúc nào cũng am hiểu, có kiến thức pháp luật nên đôi khi khó có thể tự mình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thi hành án dân sự được nhanh chóng.

Xem thêm: Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự