Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

0
1077

Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn như thế nào?

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài chúng tôi nhận thấy kết hôn với người Trung Quốc vẫn chiếm số lượng lớn nhất. Với đặc thù là quốc gia láng giềng, đường biên giới trên bộ trải dài qua rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam và dân cư hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa là những điều kiện thuận lợi khiến hôn nhân giữa người Việt và người Trung rất phổ biến.

Tuy nhiên, phần lớn người Việt kết hôn với người Trung là phụ nữ. Phần lớn các bạn thường lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc rồi định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn. Những bạn này sẽ cư trú tại Trung Quốc dưới dạng visa đoàn tụ cùng chồng với thời hạn từ 06 tháng cho tới 02 năm, tùy vào số lần gia hạn.

Và tất nhiên, khi sinh sống tại Trung Quốc thì các bạn không thể có được đầy đủ các quyền như một công dân bình thường của Trung Quốc được hưởng mà phổ biến nhất là không có các quyền được hưởng an sinh xã hội. Do đó, các bạn rất quan tâm tới vấn đề nhập quốc tịch Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là có được nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn không?


Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn
Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

1. Tư vấn nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

Theo quy định mới nhất của pháp luật Trung Quốc mà Anzlaw được biết thì hiện tại pháp luật Trung Quốc chưa cho phép người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn tại Trung Quốc

Trong thực tiễn hỗ trợ kết hôn với người Trung, chúng tôi cũng chưa bao giờ nhận được đề nghị hỗ trợ liên quan tới nội dung này.

Thông thường, sau khi đăng ký kết hôn, người Trung sẽ đưa các bạn đi đăng ký tạm trú. Sau đó, bạn sẽ tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa định cư. Tại cơ quan này, họ sẽ yêu cầu các bạn đi khám sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về truyền nhiễm và xin xác nhận của công an nơi bạn đang tạm trú tại Trung Quốc.

Lần thứ nhất thì bạn sẽ được cấp visa có thời hạn từ 06 tháng cho tới 01 năm, tùy từng địa phương của Trung Quốc. Khi sắp hết hạn visa, bạn sẽ quay trở lại cơ quan này để gia hạn lần thứ 2, lần này thời hạn visa sẽ dài hơn và thường sẽ được từ 01 năm cho tới 02 năm.

Và cứ khi nào sắp hết hạn visa thì bạn lại gia hạn.

Sau 05 năm cư trú tại Trung Quốc thì các bạn sẽ xin giấy tờ để làm thẻ thường trú. Có thẻ này rồi bạn sẽ không cần phải gia hạn visa nữa và có thể an tâm sinh sống, học tập và làm việc.

2. Kết luận

Trên đây, bằng hiểu biết của mình, chúng tôi đã tư vấn cho bạn về nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn.

Bài viết khác:  Chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc?

Với dân số quá đông thì việc hạn chế người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc là phù hợp nhưng chính sách này cũng gây ra nhiều thiệt thòi cho vợ/chồng của công dân Trung Quốc. Và tin rằng, chính sách này của Trung Quốc sẽ sớm có sự thay đổi.

Tuy nhiên, dù có thay đổi thì khả năng Trung Quốc vẫn không cho phép công dân có nhiều hơn quốc tịch Trung Quốc. Vì vậy, người Việt muốn nhập quốc tịch Trung Quốc thì khả năng sẽ phải thôi quốc tịch Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm Công ty chúng tôi!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Visa kết hôn với người Trung Quốc