Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

0
1205

Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn như thế nào là nội dung mà nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu và mong muốn có được quốc tịch Trung Quốc.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài chúng tôi nhận thấy kết hôn với người Trung Quốc vẫn chiếm số lượng lớn nhất. Với đặc thù là quốc gia láng giềng, đường biên giới trên bộ trải dài qua rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam và dân cư hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa là những điều kiện thuận lợi khiến hôn nhân giữa người Việt và người Trung rất phổ biến.

Tuy nhiên, phần lớn người Việt kết hôn với người Trung là phụ nữ. Phần lớn các bạn thường lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc rồi định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn. Những bạn này sẽ cư trú tại Trung Quốc dưới dạng visa đoàn tụ cùng chồng với thời hạn từ 06 tháng cho tới 02 năm, tùy vào số lần gia hạn.

Và tất nhiên, khi sinh sống tại Trung Quốc thì các bạn không thể có được đầy đủ các quyền như một công dân bình thường của Trung Quốc được hưởng mà phổ biến nhất là không có các quyền được hưởng an sinh xã hội. Do đó, các bạn rất quan tâm tới vấn đề nhập quốc tịch Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là có được nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn không?

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn
Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

1. Tư vấn nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

Trước khi tìm hiểu về nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quy trình đăng ký kết hôn và sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn như sau:

  • Bước 1: Người Việt xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã, nơi thường trú;
  • Bước 2: Dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung, có công chứng/chứng thực bản dịch và xin chứng nhận lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Bước 3: Hợp pháp hóa Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc;
  • Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc và nhận kết quả visa;
  • Bước 5: Nhập cảnh vào Trung Quốc và tới Sở Dân chính để đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, người Trung cũng có thể chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú. Khi đã có Giấy chứng nhận kết hôn thì cặp đôi sẽ dịch giấy tờ này sang tiếng Trung, xin chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền và visa Q1 cho người Việt để sang Trung Quốc đoàn tụ.

Thông thường, sau khi đăng ký kết hôn, người Trung sẽ đưa các bạn đi đăng ký tạm trú. Sau đó, bạn sẽ tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa định cư. Tại cơ quan này, họ sẽ yêu cầu các bạn đi khám sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về truyền nhiễm và xin xác nhận của công an nơi bạn đang tạm trú tại Trung Quốc. Khi có kết quả khám sức khỏe, các bạn sẽ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc cấp visa cho phép cư trú tại Trung Quốc.

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Lần thứ nhất thì bạn sẽ được cấp visa có thời hạn từ 06 tháng cho tới 01 năm, tùy từng địa phương của Trung Quốc. Khi sắp hết hạn visa, bạn sẽ quay trở lại cơ quan này để gia hạn lần thứ 2, lần này thời hạn visa sẽ dài hơn và thường sẽ được từ 01 năm cho tới 02 năm. Và cứ khi nào sắp hết hạn visa thì bạn lại gia hạn visa để có thể cư trú tại Trung Quốc hợp pháp.

Sau 05 năm cư trú tại Trung Quốc thì các bạn sẽ xin giấy tờ để làm thẻ thường trú. Có thẻ này rồi bạn sẽ không cần phải gia hạn visa nữa và có thể an tâm sinh sống, học tập và làm việc.

Theo quy định mới nhất của pháp luật Trung Quốc mà Anzlaw được biết thì hiện tại pháp luật Trung Quốc chưa cho phép người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc. Trong thực tiễn hỗ trợ kết hôn với người Trung, chúng tôi cũng rất ít khi nhận được đề nghị hỗ trợ liên quan tới nội dung này.

2. Kết luận nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

Trên đây, bằng hiểu biết của mình, chúng tôi đã tư vấn cho bạn về nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn.

Pháp luật Trung Quốc chưa cho phép người Việt Nam nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn.

Với dân số quá đông thì việc hạn chế người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc là phù hợp nhưng chính sách này cũng gây ra nhiều thiệt thòi cho vợ/chồng của công dân Trung Quốc. Và tin rằng, chính sách này của Trung Quốc sẽ sớm có sự thay đổi.

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Tuy nhiên, dù có thay đổi thì khả năng Trung Quốc vẫn không cho phép công dân có nhiều hơn quốc tịch Trung Quốc. Vì vậy, người Việt muốn nhập quốc tịch Trung Quốc thì có khả năng sẽ phải thôi quốc tịch Việt Nam.

Rất vui được tư vấn nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn cho các bạn.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm Công ty chúng tôi!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Visa kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc