Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
653

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp mà nếu không nhận được sự hướng dẫn thì cặp đôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện.

Với nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó khăn cho công dân vẫn còn phổ biến thì đôi lúc và đôi chỗ người dân vẫn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài.

Ngoài ra, hộ chiếu của người Trung Quốc có đường lưỡi bò mà phía Việt Nam không công nhận cũng là một trong những khó khăn mà cặp đôi nam, nữ hay gặp phải khi thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất, cũng như sẽ nêu ra những khó khăn, vướng mắc mà cặp đôi hay gặp phải để các bạn biết cách khắc phục.

1. Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc sẽ gồm các bước sau:

  • Lựa chọn Cơ quan đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
  • Ghi chú kết hôn.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng nội dung nêu trên.

1.1. Lựa chọn Cơ quan đăng ký kết hôn

Đối với việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì các bạn có 02 cách để đăng ký. Đó là đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc hoặc tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì đó là Sở Dân chính cấp quận/huyện nơi người Trung đang cư trú. Còn nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú hoặc tại Sứ quán của Việt Nam tại Trung Quốc.

Đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này đều có những quy định riêng, ưu và nhược điểm riêng nhưng nhìn chung thủ tục đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc đơn giản hơn Việt Nam, khi mà giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều và việc đăng ký kết hôn được giải quyết ngay trong ngày.

Huong dan dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc - Anh minh hoa
Huong dan dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc – Anh minh hoa

1.2. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

a) Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì người Viết sẽ chuẩn bị giấy xác nhận độc thân. Sau đó, tới Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin xác nhận lãnh sự và  tiếp theo sẽ tới Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả visa Trung Quốc để xin visa với mục đích sang Trung Quốc kết hôn.

Khi đã có visa rồi, người Việt sẽ xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh vào Trung Quốc. Bước tiếp theo, hai bên nam, nữ sẽ tới Sở Dân chính cấp thành phố nơi người Trung đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Chi tiết về việc xin visa này, mời bạn xem thêm bài viết: Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc.

b) Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Nếu như lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Trung Quốc sẽ chuẩn bị giấy tờ độc thân. Tiếp theo sẽ dịch giấy tờ độc thân đó sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Tiếp theo, người Trung sẽ tới Sở Ngoại vụ/Vụ lãnh sự – Bộ Ngoại giao của Trung Quốc để xin xác nhận lãnh sự và cuối cùng mang tới Sứ quán của Việt Nam tại Trung Quốc để xin hợp pháp hóa lãnh sự.

Sau khi giấy tờ nêu trên, người Trung sẽ nhập cảnh vào Việt Nam.

Bước tiếp theo, cả hai sẽ đi khám sức khỏe kết hôn và cùng nhau tới UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung là 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

1.3. Ghi chú kết hôn

Dù kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam thì sau khi có được kết quả đăng ký kết hôn, cặp đôi cũng cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ý nghĩa của thủ tục này nhằm để pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc cùng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi. Nếu như kết hôn tại Trung Quốc thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ và tới UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để thông báo rằng cặp đôi đã kết hôn tại Trung Quốc.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi cũng sẽ thực hiện việc thông báo tương tự tại Sở Dân chính cấp huyện nơi người Trung đang sinh sống tại Trung Quốc.


1.4. Một số vấn đề cần lưu ý

  • Do hộ chiếu của người Trung có đường lưỡi bò nên các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cũng e ngại khi tiếp nhận hồ sơ.

Đây là khó khăn phổ biến nhất của cặp đôi khi lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Cách tốt nhất để giải quyết vướng mắc này là cặp đôi nên liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp.

  • Trường hợp người Trung Quốc đang sinh sống tại Việt Nam thì có thể thông qua người thân hoặc đơn vị dịch vụ để chuẩn bị giấy tờ độc thân từ Trung Quốc rồi gửi về Việt Nam.
  • Khi xin visa để sang Trung Quốc kết hôn thì bắt buộc cả hai bên nam, nữ phải có mặt. Trường hợp không thể có mặt thì phải có lý do chính đáng và có giấy tờ chứng minh.

2. Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc và những vướng mắc khó khăn và cặp đôi cần lưu ý.

Thực tế cho thấy, kết hôn với người Trung Quốc cũng được đánh giá là khó khăn khi thực hiện. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung bao giờ cũng sẽ được xem xét, đánh giá rất chặt chẽ, thậm chí còn phải xác minh trong một khoảng thời gian nhất định. Thậm chí, nhiều cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn nếu như hộ chiếu người Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Để giải quyết được những vướng mắc này cũng không hề đơn giản, đòi hỏi phải có kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành, hướng dẫn bạn kết hôn với người Trung Quốc.

Xem thêm: Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc