Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
1211

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất theo quy định của pháp luật của cả Việt Nam và Trung Quốc.

Với nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó khăn cho công dân vẫn còn phổ biến thì đôi lúc và đôi chỗ người dân vẫn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài.

Ngoài ra, hộ chiếu của người Trung Quốc có đường lưỡi bò mà phía Việt Nam không công nhận cũng là một trong những khó khăn mà cặp đôi nam, nữ hay gặp phải khi thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc cho các bạn đạt kết quả tốt nhất, cũng như sẽ nêu ra những khó khăn, vướng mắc mà cặp đôi hay gặp phải để các bạn biết cách khắc phục.

1. Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc sẽ gồm các bước sau:

 • Lựa chọn Cơ quan đăng ký kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng nội dung nêu trên.

1.1. Lựa chọn Cơ quan đăng ký kết hôn

Đối với việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì các bạn có 02 cách để đăng ký. Đó là đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc hoặc tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì đó là Sở Dân chính cấp quận/huyện nơi người Trung đang cư trú. Còn nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú trong nước hoặc tại Sứ quán của Việt Nam tại Trung Quốc, trong trường hợp cư trú tại Trung Quốc.

Đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này đều có những quy định riêng, ưu và nhược điểm riêng. Thế nhưng, nhìn chung thủ tục đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc đơn giản hơn Việt Nam, khi mà giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều và việc đăng ký kết hôn được giải quyết ngay trong ngày. Đồng thời, đa số cá bạn sẽ lựa chọn sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn nên việc sử dụng giấy kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp sẽ thuận lợi hơn khi làm các thủ tục hành chính khác hoặc công việc có liên quan tới giấy kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Như vậy, các bạn đã được hướng dẫn xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, một trong những nội dung hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc | Ảnh minh họa
Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc | Ảnh minh họa

1.2. Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

a) Trường hợp đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì người Viết sẽ thực hiện theo quy trình gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người Trung Quốc

Bước này, người Việt sẽ chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau khi đã có đủ hồ sơ, người Việt tới UBND cấp xã, nơi thường trú để nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ đúng và đủ, người Việt sẽ được tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt là không quá 03 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp có xác minh thì thời hạn không quá 23 ngày, kể từ ngày gửi văn bản xác minh.

Lưu ý, Giấy độc thân của người Việt phải có được những thông tin cơ bản về người dự định đăng ký kết hôn, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân, địa chỉ cư trú của người Trung Quốc. Đồng thời, Giấy độc thân phải ghi rõ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

 • Bước 2: Dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung
 • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ nêu trên tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam;
 • Bước 5: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam;
 • Bước 6: Khi đã có visa rồi, người Việt sẽ xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh vào Trung Quốc;
 • Bước cuối cùng, hai bên nam, nữ sẽ tới Sở Dân chính cấp thành phố nơi người Trung đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Chi tiết về việc xin visa này, mời bạn xem thêm bài viết: Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc.

Tới đây, các bạn đã được hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, thực hiện tại Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung sinh sống tại Trung Quốc.

b) Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Nếu như lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ độc thân cho người Trung Quốc;
 • Bước 2: Dịch giấy tờ độc thân của người Trung Quốc đó sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt.
 • Bước 3: Người Trung sẽ tới Sở Ngoại vụ/Vụ lãnh sự – Bộ Ngoại giao của Trung Quốc để xin xác nhận lãnh sự;
 • Bước 4: Người Trung mang tới Sứ quán của Việt Nam tại Trung Quốc để xin hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bước 5: Người Trung xin visa nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Bước 6: Người Trung nhập cảnh vào Việt Nam rồi cùng người Việt khám sức khỏe kết hôn và hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 7: Cả hai nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung là 15 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đây là nội dung mà trong bài viết trước đây, chúng tôi đã trình bày chi tiết. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin phép không trình bày lại để tránh trùng lặp nội dung.

Chi tiết về việc kết hôn với người Trung tại Việt Nam, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam.

Tới đây, các bạn đã được hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1.3. Ghi chú kết hôn – Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Dù kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam thì sau khi có được kết quả đăng ký kết hôn, cặp đôi cũng cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ý nghĩa của thủ tục này nhằm để pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc cùng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi. Nếu như kết hôn tại Trung Quốc thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ và tới UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để thông báo rằng cặp đôi đã kết hôn tại Trung Quốc.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi cũng sẽ thực hiện việc thông báo tương tự tại Sở Dân chính cấp huyện nơi người Trung đang sinh sống tại Trung Quốc.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu xong ghi chú kết hôn, một trong những nội dung hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

1.4. Một số vấn đề cần lưu ý

 • Hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò

Do hộ chiếu của người Trung có đường lưỡi bò, không được Việt Nam công nhận nên các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cũng e ngại khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Bài viết khác:  Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc

Đây là khó khăn phổ biến nhất của cặp đôi khi lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Cách tốt nhất để giải quyết vướng mắc này là cặp đôi nên liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp.

 • Chuẩn bị giấy tờ độc thân cho người Trung Quốc

Trường hợp người Trung Quốc đang sinh sống tại Việt Nam thì có thể thông qua người thân hoặc đơn vị dịch vụ để chuẩn bị giấy tờ độc thân từ Trung Quốc rồi gửi về Việt Nam.

Ngoài ra, các bạn lưu ý giấy tờ độc thân của người Trung Quốc phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc công bố. Theo quy định, đó phải là giấy công chứng độc thân do Văn phòng công chứng của Trung Quốc thực hiện.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Trung Quốc

Hiện nay, pháp luật không có quy định giấy khám sức khỏe kết hôn phải khám tại bệnh viện hay tổ chức y tế nào. Do đó, các bạn có thể tùy nghi khi khám sức khỏe kết hôn.

Kinh nghiệm thực tiễn, bạn nên khám tại bệnh viện hoặc tổ chức y tế có chức năng khám sức khỏe kết hôn và có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn. Cách làm này sẽ giúp các bạn không bị soi mói khi đăng ký kết hôn.

 • Xin visa kết hôn vắng mặt người Trung Quốc

Khi xin visa để sang Trung Quốc kết hôn thì bắt buộc cả hai bên nam, nữ phải có mặt. Trường hợp không thể có mặt thì phải có lý do chính đáng và có giấy tờ chứng minh.

Tới đây, các bạn đã được hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đầy đủ và chi tiết.

2. Kết luận hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc và những vướng mắc khó khăn và cặp đôi cần lưu ý.

Thực tế cho thấy, kết hôn với người Trung Quốc cũng được đánh giá là khó khăn khi thực hiện. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung bao giờ cũng sẽ được xem xét, đánh giá rất chặt chẽ, thậm chí còn phải xác minh trong một khoảng thời gian nhất định. Thậm chí, nhiều cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn nếu như hộ chiếu người Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Để giải quyết được những vướng mắc này cũng không hề đơn giản, đòi hỏi phải có kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành, hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc cho bạn.

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Xem thêm: Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc