Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?

0
383

Kết hôn với người nước ngoài là thủ tục rất phức tạp, nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ rất khó hai bên nam, nữ có thể thực hiện mà không gặp vướng mắc, vậy cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài? Hãy cùng Anzlaw tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chính sách mở cửa thu hút đầu tư và du lịch vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống. Mỗi người trong số họ cư trú tại Việt Nam có thể có những tư cách khác nhau. Có người là nhà đầu tư, có người là lao động, có người là du học sinh…Khi người nước ngoài xuất hiện nhiều hơn tại Việt Nam thì cơ hội để người Việt và người nước ngoài gặp gỡ và yêu thương cũng vì thể được nâng cao.

Ở chiều ngược lại, người Việt là lao động, du học sinh tại nước ngoài cũng chiếm số lượng rất đông đảo. Thậm chí, có rất nhiều người Việt là lao động bất hợp pháp tại nước ngoài. Và trong quá trình lao động, học tập tại nước ngoài sẽ phát sinh quan hệ yêu thương giữa người Việt và người nước ngoài.

Vậy trong những trường hợp nói trên, cần làm gì để đăng ký kết hôn với người nước ngoài? Các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi trên trong nội dung bài viết này.

Làm gì để đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn cần làm những việc sau đây.

Thứ nhất, xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Tại sao đây là lại bước đầu tiên mà hai bên nam, nữ cần làm?

Bởi lẽ, khi kết hôn với người nước ngoài bạn có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba, tuy nhiên đây là trường hợp cực kỳ hãn hữu.

Mỗi cơ quan đăng ký kết hôn lại có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Do đó, xác định chính xác cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ giúp bạn chuẩn bị chính xác giấy tờ. Nói cách khác, việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn sẽ định hướng toàn bộ những việc bạn sẽ phải làm.

Làm gì để xác định cơ quan đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng bạn. Dựa trên kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp sẽ được thực hiện như sau:

Nếu người Việt và người nước ngoài đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Bởi lẽ, lúc này cả hai sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị giấy tờ. Cả hai bên nam nữ sẽ rất thuận tiện khi chủ động tìm tới cơ quan có thẩm quyền để đề nghị hỗ trợ.

Trường hợp người Việt kết hôn với công dân Trung Quốc, Hàn Quốc thì nên kết hôn tại cơ quan mà người nước ngoài có quốc tịch.

Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam. Vì lẽ, mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam còn phức tạp nhưng so với việc xin visa sang nước ngoài để đăng ký kết hôn thì vẫn đơn giản hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu bạn kết hôn với công dân các nước tiên tiến như Mỹ, Anh và Châu Âu thì kết hôn tại Việt Nam thì gần như kết hôn tại Việt Nam là lựa chọn duy nhất.

Can lam gi de dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai?
Can lam gi de dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai?

Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn

Đây là việc tiếp theo bạn cần làm khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Lúc này, bạn cần bám theo quy định của cơ quan đăng ký kết hôn mà chuẩn bị giấy tờ.

Đây cũng là bước mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Bởi lẽ, việc đăng ký kết hôn có đạt được kết quả như mong muốn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ bạn chuẩn bị. Nếu giấy tờ chuẩn bị không chính xác và đầy đủ thì tất yếu bạn khó có thể đạt được kết quả và phải mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại hồ sơ.

Ngoài ra, giấy tờ của người Việt muốn sử dụng tại nước ngoài hoặc giấy tờ của người nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây cũng là thủ tục cực kỳ phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Làm gì để chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Ở bước này, theo kinh nghiệm của Anzlaw thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu xem chi phí để kết hôn với người nước ngoài bao nhiêu là phù hợp trước khi giao kết hợp đồng. Với đơn vị uy tín, họ sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí bằng cách loại bỏ những bước mà bạn có thể dễ dàng tự thực hiện.

Bạn nên tìm hiểu về nội dung này qua bài viết rất chi tiết của Anzlaw. Bài viết đó có tên “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Thứ ba, thực hiện việc đăng ký kết hôn

Khi đã tự mình hoặc thông qua đơn vị hoàn tất chuẩn bị giấy tờ, bạn và người nước ngoài cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Nếu tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký. Tại đó, hai bạn sẽ hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tối đa là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày nhận kết quả theo lịch hẹn, hai bên nam nữ bắt buộc phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý:

Ở bước này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một là, bạn có thể gặp trở ngại từ cán bộ, công chức tư pháp đăng ký hộ tịch. Thông thường, bạn sẽ phải đối mặt với thái độ nhũng nhiễu, hách dịch, gây khó dễ cho bạn như yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ của bạn nhưng không có căn cứ…

Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện quyền khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Hai là, khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong giấy. Những thông tin đó có thể bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…

Cuối cùng, thực hiện ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư chắc chắn là mong muốn của hai bên nam, nữ sau khi đã đăng ký kết hôn. Đó có thể là người nước ngoài bảo lãnh cho người Việt ra nước ngoài định cư hoặc người Việt bảo lãnh cho người nước ngoài định cư tại Việt Nam.

Ghi chú kết hôn

Tuy nhiên, dù ai bảo lãnh cho ai thì trước hết cần phải hoàn tất thủ tục ghi chú kết hôn. Ghi chú kết hôn được hiểu nôm na là việc thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do đó, nếu kết hôn tại nước ngoài thì người Việt sẽ thực hiện thủ tục này. Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ ghi chú kết hôn.

Thủ tục ghi chú kết hôn cũng khá phức tạp. Thế nhưng, Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết, tin rằng sau khi tham khảo qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?” bạn sẽ biết mình phải làm gì?

Bảo lãnh định cư

Trường hợp bạn ra nước ngoài định cư thì người nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh. Bạn và người nước ngoài nên tới cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để đề nghị được hỗ trợ.

Nếu bạn bảo lãnh cho người nước ngoài định cư tại Việt Nam thì đó sẽ là thủ tục xin miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

Bạn vui lòng tham khảo về thủ tục miễn thị thực qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“.

Còn đối với thẻ tạm trú, bạn tìm hiểu qua bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Liên hệ Anzlaw khi cần hỗ trợ làm gì để kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong làm gì để kết hôn với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Làm gì để kết hôn với người nước ngoài là nội dung khá dài và phức tạp. Ngoài việc đòi hỏi bạn phải nghiên cứu thật kỹ còn đòi hỏi bạn phải nắm thêm thông tin đặc thù của việc kết hôn với công dân mỗi nước. Tốt nhất, nếu không am hiểu bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để nhờ họ hỗ trợ.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn làm gì để kết hôn với người nước ngoài chính xác nhất với chi phí tiết kiệm tối đa.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất 

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây