Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?

0
1419

Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm.

Chính sách mở cửa thu hút đầu tư và du lịch vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam sinh sống. Mỗi người trong số họ cư trú tại Việt Nam có thể có những tư cách khác nhau. Có người là nhà đầu tư, có người là lao động, có người là du học sinh…Khi người nước ngoài xuất hiện nhiều hơn tại Việt Nam thì cơ hội để người Việt và người nước ngoài gặp gỡ và yêu thương cũng vì thể được nâng cao.

Ở chiều ngược lại, người Việt là lao động, du học sinh tại nước ngoài cũng chiếm số lượng rất đông đảo. Thậm chí, có rất nhiều người Việt là lao động bất hợp pháp tại nước ngoài. Và trong quá trình lao động, học tập tại nước ngoài sẽ phát sinh quan hệ yêu thương giữa người Việt và người nước ngoài.

Vậy trong những trường hợp nói trên, cần làm gì để đăng ký kết hôn với người nước ngoài? Các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi trên trong nội dung bài viết này.

Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?
Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?

1. Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?

Hiện nay, phần lớn mọi người đều nhận xét kết hôn với người nước ngoài là thủ tục tương đối phức tạp. Do đó, tìm hiểu kỹ về những việc cần phải làm khi kết hôn với người nước ngoài là nội dung mà các bạn không thể bỏ qua.

Vậy khi chuẩn bị cho việc kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi người Việt và người nước ngoài cần phải làm những gì?

Để đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các bạn cần làm những việc sau đây:

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Chỉ riêng kết hôn với người Đài Loan là bắt buộc cặp đôi phải đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam còn lại khi kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Dù là cơ quan nào đi chăng nữa thì đều sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị và quy trình đăng ký kết hôn. Vì vậy, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào thì chắc chắn cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ rồi đăng ký kết hôn theo quy trình mà cơ quan đó quy định. Thế nên, có thể nói rằng lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có vai trò định hướng cho toàn bộ những công việc mà cặp đôi sẽ phải thực hiện về sau.

Làm thế nào để lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Thật ra, không có cách thức chung để lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Bởi lẽ, mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Kết hôn tại cơ quan này có thể phù hợp với cặp đôi này nhưng chưa chắc đã phù hợp với cặp đôi khác.

Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw xin đưa ra quan điểm của riêng mình trong việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau:

  • Nếu người Việt và người nước ngoài đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó.

Lúc này cả hai sẽ dễ dàng trao đổi thông tin và hỗ trợ nhau trong việc chuẩn bị giấy tờ. Thậm chí, cả hai bên nam nữ sẽ rất thuận tiện khi chủ động tìm tới cơ quan có thẩm quyền để đề nghị hỗ trợ.

  • Trường hợp người Việt kết hôn với công dân Trung Quốc, Hàn Quốc thì nên kết hôn tại cơ quan mà người nước ngoài có quốc tịch.

Hàn Quốc cho phép kết hôn vắng mặt người Việt còn tại Trung Quốc thì nhận luôn kết quả đăng ký kết hôn trong ngày nên đó là những lý do mà các bạn nên lựa chọn kết hôn tại Hàn Quốc hoặc Trung Quốc.

  • Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam còn phức tạp nhưng so với việc xin visa sang nước ngoài để đăng ký kết hôn thì vẫn đơn giản hơn rất nhiều và nếu nhận được sự tư vấn chính xác thì cặp đôi vẫn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn và nhận được kết quả như mong muốn. Đặc biệt, nếu bạn kết hôn với công dân các nước tiên tiến như Mỹ, Anh và Châu Âu thì kết hôn tại Việt Nam thì gần như là lựa chọn duy nhất do những quốc gia này có chính sách nhập cảnh cực kỳ khắt khe.

1.2. Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ cần thiết và đăng ký kết hôn

Đây là công việc tiếp theo của cặp đôi sau khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Như đã trình bày ở trên thì lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nào thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng quy định của cơ quan đó.

a) Kết hôn tại Việt Nam

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ bám sát theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thế nhưng, cũng cần phải trao đổi thêm là quy định của pháp luật Việt Nam là áp dụng cho mọi trường hợp kết hôn với công dân nước ngoài. Trong khi đó, mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về loại giấy tờ cấp cho công dân để đăng ký kết hôn.

Vì vậy, kết hôn với công dân nước nào thì bạn nên tham khảo thêm sự tư vấn từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Chi tiết về giấy tờ cần chuẩn bị thì chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ và làm theo hướng dẫn là bạn có thể đăng ký kết hôn thành công.

b) Kết hôn tại nước ngoài

Trường hợp kết hôn tại nước ngoài thì cặp đôi cũng chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn trong bài viết nói trên và có lưu ý thêm là những giấy tờ nào có nội dung nơi đăng ký kết hôn thì cần phải sửa từ đăng ký kết hôn tại Việt Nam sang đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

c) Kết hôn tại quốc gia thứ ba – Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài?

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì rất hãn hữu nên chúng tôi xin không trình bày. Nếu muốn kết hôn tại cơ quan này thì phiền bạn liên hệ trực tiếp hoặc để lại tin nhắn cuối bài viết để được Anzlaw tư vấn.

2.2. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Sau khi đã hoàn tất việc kết hôn tại một trong những cơ quan nói trên thì cặp đôi đừng quên thủ tục ghi chú kết hôn.

Thủ tục ghi chú kết hôn được hiểu là việc công dân thông báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà mình có quốc tịch về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Do đó, nếu kết hôn tại nước ngoài thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn. Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục này. Còn nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba thì cả hai bạn sẽ cùng phải thực hiện thủ tục này tại mỗi quốc gia.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tiếp ngay sau thủ tục ghi chú kết hôn chính là bảo lãnh định cư.

Ra nước ngoài định cư gần như là mong muốn của rất nhiều bạn. Theo nguyên tắc chung thì người nước ngoài sẽ phải đứng ra bảo lãnh cho người Việt bằng cách xin tư cách cư trú tại nước ngoài cho người Việt. Việc của người Việt là hoàn thiện hồ sơ và có mặt tại Sứ quán nước ngoài tại Việt Nam để xin visa định cư.

Nếu không muốn ra nước ngoài định cư mà muốn định cư tại Việt Nam thì người Việt đứng ra bảo lãnh cho người nước ngoài để họ có thê được miễn thị thực.

2. Kết luận cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong làm gì để kết hôn với người nước ngoài.

Làm gì để kết hôn với người nước ngoài là nội dung khá dài và phức tạp. Ngoài việc đòi hỏi bạn phải nghiên cứu thật kỹ các quy định của pháp luật thì còn đòi hỏi bạn phải nắm thêm thông tin đặc thù của việc kết hôn với công dân mỗi nước. Tốt nhất, nếu không am hiểu bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để nhờ họ hỗ trợ.

Thêm vào đó, đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam còn rất phức tạp. Tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân vẫn khá phổ biến. Do đó, ngoài việc chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ thì khiếu nại hoặc tố cáo cũng là công việc mà bạn sẽ phải thực hiện khi rơi vào tình huống bị gây khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ mạnh dạn để khiếu nại hoặc tố cáo.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất 

Làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài?