Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

0
726

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Bởi lẽ, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, thủ tục kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Do tính chất phức tạp như vậy nên có khá nhiều bạn băn khoăn, lo lắng, thậm chí không biết bắt đầu từ đâu để đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Chính vì lý do đó, Anzlaw muốn giới thiệu bài viết này tới các bạn. Bài viết được viết dựa trên kiến thức pháp lý và kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài mà Anzlaw đã tích lũy được qua suốt những năm tháng hoạt động.

Anzlaw tin rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ dễ dàng hình dung và hiểu chính xác về thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Khi đăng kí kết hôn người nước ngoài, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Thứ nhất, cơ quan đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Đối với cơ quan đăng kí kết hôn, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cơ quan dưới đây khi các bạn kết hôn với người nước ngoài. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Ba là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba. Tương ứng với từng cơ quan đăng kí kết hôn, các bạn cần thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn theo đúng quy định của cơ quan đó.

Thứ hai, thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài tại từng cơ quan đăng kí kết hôn.

Thu tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Thu tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Việc lựa chọn cơ quan đăng kí kết hôn này phù hợp với trường hợp cả bạn và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Cách đăng kí kết hôn này cũng phù hợp trong trường hợp người nước ngoài tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng nhiều ngày để kết hôn.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp các bạn lựa chọn đăng kí kết hôn tại cơ quan này, những giấy tờ sau là giấy tờ mà các bạn cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Giấy khai sinh;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.
Đối với người nước ngoài
 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Sổ hộ khẩu;
 3. Chứng minh thư;
 4. Hộ chiếu;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Giấy tờ ly hôn (trường hợp người nước ngoài đã kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Lưu ý những giấy tờ của người nước ngoài ở trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch quy định và pháp luật Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Khi có đầy đủ giấy tờ trên, bước tiếp theo hai bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để làm kết hôn. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Nếu không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày nhận kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Có hay không lựa chọn đăng kí kết hôn tại cơ quan này tùy thuộc vào pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Việc này căn cứ vào mức độ khó dễ của việc xin visa và thủ tục đăng kí kết hôn của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để các bạn quyết định.

Thông thường, kết hôn với người Trung Quốc hoặc Hàn Quốc thì cách này rất phù hợp. Tuy nhiên, khi kết hôn với công dân của các quốc gia phát triển như Hoa Kì, Anh, các nước Châu Âu khác thì cách đăng kí kết hôn này lại tỏ ra không hiệu quả.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp các bạn lựa chọn đăng kí kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau.

Đối với công dân Việt Nam
 1. Visa có mục đích kết hôn hoặc 1 loại visa hợp pháp;
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại bạn đang độc thân);
 3. Hộ chiếu gốc;
 4. Chứng minh thư nhân dân;
 5. Quyết định hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã từng kết hôn và ly hôn);

Một số giấy tờ ở trên cần dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự bởi Bộ ngoại giao Việt Nam và Sứ quán của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch tại Việt Nam.

Đối với người nước ngoài
 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Hộ chiếu;
 3. Giấy tờ hộ tịch;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân.

Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trên, việc tiếp theo là bạn và người nước ngoài cần có mặt tại cơ quan đăng kí kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để đăng kí kết hôn. Tại đó, các bạn thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan này và nhận kết quả đăng kí kết hôn.

Lưu ý, đối với một số quốc gia có thể các bạn sẽ phải tới Sứ quán Việt Nam tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để xin thêm giấy tờ.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Thực tế thì đây là cách đăng kí kết hôn mà rất ít các bạn lựa chọn. Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam và pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng kí kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người nước ngoài đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp này thì tùy thuộc các bạn đăng kí kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.

Lưu ý về thủ tục sau đăng kí kết hôn với người nước ngoài

 Sau khi thực hiện xong việc đăng kí kết hôn theo một trong ba cách nêu trên, các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật của cả hai nước bao gồm Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn. Ghi chú kết hôn là thủ tục tương đối phức tạp, không thể trình bày hết trong bài viết này. Vì vậy, các bạn vui lòng xem thêm thủ tục ghi chú kết hôn tại bài viết bên dưới.

Thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Theo đánh giá của Anzlaw thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài là một thủ tục phức tạp. Không phải ai cũng dễ dàng chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đăng kí kết hôn. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức pháp lý, đồng thời hiểu biết các thủ tục hành chính có liên quan.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài, các bạn có thể sẽ gặp phải vướng mắc cần giải đáp hoặc mong muốn Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể cung cấp cho các bạn dịch vụ đăng kí kết hôn với người nước ngoài chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luon gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Điều kiện bắt buộc khi kết hôn với người nước ngoài

Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

3 cách kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây