Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

0
9983

Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm khi có ý định mang giấy tờ ra nước ngoài sử dụng hoặc sử dụng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Vậy theo bạn, chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì? 

Đối với các thủ tục hành chính có liên quan đến yếu tố nước ngoài như: đăng ký kết hôn với người nước ngoài, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, miễn thị thực,… thì các giấy tờ cần chuẩn bị có đôi chút đặc biệt.

Sự đặc biệt đó ở chỗ giấy tờ phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự mới có giá trị sử dụng.

Vậy chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Đây là câu hỏi mà ANZLAW thường được khách hàng gửi tới. Để giải đáp những thắc mắc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ sử dụng trong thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài.

1. Giải đáp chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì

Để hiểu rõ, hiểu đúng về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì? và giải thích chi tiết về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?;
 • Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

Dựa trên kết quả nghiên cứu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì.

1.1. Quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì

a) Quy định của pháp luật

Điều 2, nghị định 111/2011/NĐ-CP đang có hiệu lực thi hành giải thích về chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự như sau:


“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

2. “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.”


b) Giải thích chi tiết chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì

Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật thì chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự đều là việc thuộc thẩm quyền của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam khi đều chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu là đúng.

Tuy chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự có sự giống nhau như vậy nhưng điểm lưu ý đáng để phân biệt hai thủ tục này đó là:

 • Chứng nhận lãnh sự là chứng nhận giấy tờ, tài liệu của Việt Nam và mục đích là để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự là chứng nhận giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A có nhu cầu sử dụng học bạ do trường THPT nơi ông học cấp để làm thủ tục du học tại Hàn Quốc.

Lúc này, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ xác nhận chữ ký của người ký vào họ bạ, con dấu của nhà trường là đúng. Đây là thủ tục chứng nhận lãnh sư.

Ông Taoky Tada, quốc tịch Nhật Bản muốn sử dụng Giấy nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ xác nhận chữ ký của người có chức vụ, con dấu của cơ quan cấp giấy tờ cho công Taoky Tada là đúng. Đây được hỏi là hợp pháp hóa lãnh sự.

Tuy nhiên, việc chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự chỉ là chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu chứ không bao hàm chứng nhận về nội dung và hình thức của giấy tờ tài liệu. Điều đó rất dễ hiểu để lý giải cho trường hợp, nhiều bạn hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ để đăng ký kết hôn ở nước ngoài, mặc dù các bước chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự không có sai sót nhưng giấy tờ đó thiếu sót về nội dung nên không được cơ quan nước ngoài chấp nhận và phải làm lại giấy tờ.

Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?
Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

1.2. Cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

Các cơ quan sau có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam:

 • Bộ Ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc các cơ quan khác được ủy quyền.

Trong đó, Bộ Ngoại giao và các Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc các cơ quan khác được ủy quyền có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài như: Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại nước ngoài.

1.3. Thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

Thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện theo quy trình gồm những bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đề nghị chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bước 3: Nhận kết quả thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Hướng dẫn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin phép không trình bày lại. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ nội dung của bài viết nêu trên là bạn sẽ biết phải chuẩn bị những giấy tờ gì, tới cơ quan nào và làm sao để được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì.

3. Kết luận chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì.

Đã có rất nhiều trường hợp khi làm các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài mà các bạn bị trả hồ sơ, giấy tờ vì hồ sơ, giấy tờ ấy chưa thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự. Điều đó khiến các bạn hoang mang, lo lắng.

Anzlaw hi vọng với sự chia sẻ trên, chúng tôi có thể giúp các bạn hiểu rõ lý do vì sao hồ sơ của mình không được các cơ quan hành chính tiếp nhận và giải quyết. Đồng thời yêu cầu chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự của cán bộ, công chức có phù hợp với quy định của pháp luật không.

Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi đủ khả năng hỗ trợ bạn chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline để được giải đáp.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất