Ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

0
12

Ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài làm như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc ly hôn đạt kết quả tốt nhất.

Như các bạn đều biết, khi muốn ly hôn thì người có yêu cầu sẽ tới Tòa án cấp có thẩm quyền để nộp đơn ly hôn, kèm các tài liệu chứng cứ. Sau khi tiếp nhận đơn của người có yêu cầu, Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý nếu đủ điều kiện thụ lý. Cuối cùng, sau khi đã đã thu thấp đủ tài liệu, chứng cứ thì Tòa án sẽ đưa vụ việc ly hôn ra giải quyết.

Đó là quy trình chung để giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, trong thực tiễn có trường hợp người vợ muốn ly hôn nhưng người chồng đang ở nước ngoài hoặc ngược lại, người chồng muốn ly hôn nhưng người vợ lại đang ở nước ngoài.

Vậy ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài thì làm như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài.

1. Tư vấn ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số nội dung sau:

 • Tìm hiểu ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên;
 • Quy định của pháp luật và thực tiễn ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài;
 • Làm gì để ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài đạt kết quả tốt nhất?

1.1. Tìm hiểu ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên

Khi tìm hiểu về ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài thì nội dung đầu tiên bạn phải tìm hiểu đó là thế nào là ly hôn thuận tình và thế nào là ly hôn đơn phương. Bởi lẽ, quy trình giải quyết đơn phương ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài và ly hôn thuận tình khi vợ chồng đang ở nước ngoài sẽ rất khác biệt.

Theo đó, Điều 55 và Khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:


“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

…”


Như vậy, nếu ly hôn thuận tình thì chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Tuy nhiên, nếu đó là ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương) thì Tòa án chỉ giải quyết khi có căn cứ:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng;
 • Làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài
Ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

1.2. Quy định của pháp luật ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

Quy trình giải quyết ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Bài viết khác:  Ly hôn thuận tình bao lâu thì xong?

Theo đó, nếu vợ chồng thuận tình thì được xem là việc ly hôn và Tòa án sẽ giải quyết theo quy trình của thủ tục giải quyết việc dân sự. Ngược lại, nếu vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn thì Tòa án xác định đó là vụ án ly hôn và giải quyết theo quy trình của vụ án dân sự.

Nếu là đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ ủy thác tư pháp sang quốc gia mà người vợ/chồng đang cư trú để tống đạt các văn tố tụng, thu thập tài liệu, chứng cứ. Trường hợp người vợ/chồng đang ở nước ngoài là người Việt Nam thì Tòa án có thể xác minh thông qua người thân ở Việt Nam như bố, mẹ, anh, chị em.

Dù là đơn phương ly hôn thay thuận tình ly hôn thì người có yêu cầu ly hôn sẽ thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài theo quy trình gồm 02 bước, bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

Theo đó, người có yêu cầu ly hôn sẽ chuẩn bị đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hoặc đơn khởi kiện ly hôn (tải mẫu đơn tại đây), kèm các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

 • Bước 2: Nộp đơn yêu cầu ly hôn và tham gia quá trình Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn
Bài viết khác:  Hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất

Khi đã có đủ hồ sơ ly hôn, người có yêu cầu ly hôn sẽ tới Tòa án có thẩm quyền để nộp đơn khởi kiện ly hôn kèm các tài liệu. Sau khi nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí, người có yêu cầu sẽ nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Tiếp đó, Tòa án sẽ thông báo thụ lý yêu cầu ly hôn của đương sự và tiến hành các hoạt động tố tụng. Người có yêu cầu ly hôn sẽ có trách nhiệm phối hợp với Tòa án để giải quyết vụ việc ly hôn được thuận lợi.

Sau khi đã thu thập đủ tài liệu, chứng cứ thì Tòa án sẽ đưa yêu cầu ly hôn của đương sự ra giải quyết.

 • Bước 3: Nhận kết quả thủ tục ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

Sau khi Tòa án đưa vụ việc ly hôn của đương sự ra giải quyết là người có yêu cầu ly hôn sẽ nhận được kết quả thủ tục ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài.

Trên đây là quy định chung của pháp luật về tố tụng dân sự giải quyết ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài.

1.3. Thực tiễn ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

Quy định của pháp luật về ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài là vậy. Tuy nhiên, trong thực tiễn ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài sẽ có sự khác biệt.

Theo đó, các bạn cần lưu ý về cách thức thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài như sau:

 • Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn và bên cư trú tại nước ngoài là hợp pháp

Nếu vợ chồng thuận tình ly hôn mà người vợ/chồng cư trú hợp pháp tại nước ngoài thì bên đang cư trú tại nước ngoài sẽ tới cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài đề nghị chứng thực chữ ký trên một số giấy tờ và gửi về Việt Nam để người Việt thực hiện nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Thông thường, bên đang cư trú tại nước ngoài sẽ đề nghị được chứng thực chữ ký trên một số giấy tờ gồm:

– Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn;

– Bản tự khai;

– Đơn đề nghị Tòa án giải quyết vắng mặt.

 • Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn và bên cư trú tại nước ngoài là bất hợp pháp

Nếu bên cư trú tại nước ngoài là bất hợp pháp thì các bạn sẽ phải thực hiện thủ tục khởi kiện ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền mà không thể thực hiện thủ tục công nhận thuận tình ly hôn. Lý do, bên cư trú tại nước ngoài bất hợp pháp không thể thực hiện chủ tục chứng thực chữ ký.

 • Trường hợp ly hôn đơn phương mà bên cư trú tại nước ngoài là người Việt
Bài viết khác:  Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp ly hôn với người Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài thì Tòa án có thể xác minh thông qua người thân thích của người Việt Nam định cư tại nước ngoài mà không cần phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp.

Do đó, việc của bạn là cung cấp cho Tòa án các thông tin về người thân thích của người Việt Nam định cư tại nước ngoài để Tòa án tiến hành xác minh theo quy định của pháp luật.

 • Trường hợp ly hôn đơn phương mà bên cư trú tại nước ngoài là người nước ngoài

Trong trường hợp này, Tòa án sẽ phải thực hiện ủy thác tư pháp sang nước ngoài. Ủy thác tư pháp sang nước ngoài là thủ tục rất phức tạp và kéo dài. Vì vậy, ly hôn mà vợ chồng đang ở nước ngoài trong trường hợp này là cực kỳ khó khăn. Không phải Tòa án nào cũng sẵn sàng thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp sang nước ngoài.

Ngoài ra, nếu có ủy thác tư pháp sang nước ngoài thì cũng không mấy khi nhận được kết quả ủy thác tư pháp.

Chính vì vậy, đây là một trong những trường hợp đặc biệt khó khăn khi ly hôn.

Chuẩn bị giấy tờ ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài
Chuẩn bị giấy tờ ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

2. Làm gì để ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài.

Trong thực tiễn, ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài là một trong những trường hợp ly hôn được xem là tương đối phức tạp. Trường hợp phải ủy thác tư pháp sang nước ngoài thì chắc chắn sẽ phải kéo dài.

Làm gì để ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài đạt kết quả tốt nhất?

Để ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những công việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật và thực tiễn của từng địa phương để thực hiện;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết và thực hiện ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài theo đúng quy trình;
 • Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

Tin rằng, với hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi đủ khả năng hỗ trợ bạn ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Chia tài sản chung khi ly hôn theo quy định của pháp luật