Ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

0
119

Ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm khi có ý định “đường ai nấy đi” với người nước ngoài.

Chắc hẳn, đa số các bạn đều biết ly hôn phải được giải quyết tại Tòa án. Trước khi tới Tòa án để đề nghị được ly hôn thì người có đề nghị phải chuẩn bi giấy tờ cần thiết.

Lúc này, rất nhiều câu hỏi được đặt ra và người có đề nghị ly hôn sẽ phải tìm hiểu, trước khi bắt tay thực hiện việc ly hôn. Một số câu hỏi có thể kể tới như: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án cấp huyện hay cấp tỉnh? Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì? Ai là người có quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn và ai phải cấp dưỡng? Nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định như thế nào…

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ly hôn với người nước ngoài. Bài viết được trình bày ngắn gọn, đúng trọng tâm, dễ đọc và dễ hiểu. Hi vọng, sẽ giúp bạn hình dung phần nào về ly hôn với người nước ngoài.

1. Ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào

Để có thể ly hôn với người nước ngoài, bạn sẽ phải tìm hiểu và giải quyết được những vấn đề sau:

 • Xác định vụ việc ly hôn là thuận tình hay theo yêu cầu của một bên (đơn phương);
 • Xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
 • Chuẩn bị được hồ sơ ly hôn.
Bài viết khác:  Ly hôn với người nước ngoài làm tại đâu?

Trong thực tế, có thể bạn còn phải tìm hiểu thêm một số vấn đề khác nữa. Tuy nhiên, 3 vấn đề nêu trên là cơ bản nhất mà bạn phải biết.

1.1. Xác định ly hôn đơn phương hay thuận tình

Đây là vấn đề đầu tiên mà bạn sẽ phải làm khi có ý định ly hôn. Bởi lẽ, quy trình giải quyết ly hôn đơn phương hoặc thuận tình sẽ khác nhau. Thậm chí, hồ sơ ly hôn cũng sẽ khác nhau.

Vậy ly hôn như thế nào được xác định là đơn phương hay thuận tình?

Nôm na, ly hôn được xác định là thuận tình khi vợ chồng thỏa thuận được với nhau về tất cả các vấn đề sau:

 • Vợ và chồng đồng ý ly hôn;
 • Người trực tiếp nuôi con khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng của bên còn lại (áp dụng trong trường hợp có con chung chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động hoặc không có tài sản tự nuôi mình);
 • Chia tàn sản chung của vợ chồng khi ly hôn;
 • Nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng.

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn khi vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về một trong những nội dung nêu trên.

1.2. Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nào được xác định theo nguyên tắc sau:

 • Nếu có đương sự, tài sản hoặc phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh, nơi người Việt cư trú;
 • Nếu không có đương sự, tài sản hoặc phải ủy thác ra nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc nơi cư trú của vợ hoặc chồng nếu là thuận tình ly hôn.
Bài viết khác:  Ghi chú ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Ngoại lệ: Vợ chồng là công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

1.3. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Trước khi có mặt tại Tòa án thì bao giờ người có đề nghị ly hôn cũng phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn. Hồ sơ ly hôn sẽ phụ thuộc vào yêu cầu ly hôn của đương sự. Hồ sơ thuận tình ly hôn sẽ khác với hồ sơ đơn phương ly hôn.

Thông thường, hồ sơ ly hôn với người nước ngoài sẽ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương/Đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung và nghĩa vụ tài chính chung;
 • Giấy tờ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có cơ sở và hợp pháp.

Khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn, đương sự sẽ tới Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền và nộp hồ sơ đề nghị ly hôn. Tiếp đó, người có yêu cầu ly hôn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật.

Bài viết khác:  Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

Sau khi đã được Tòa án thụ lý, người có đề nghị ly hôn sẽ phối hợp với Tòa án khi được yêu cầu để giúp Tòa án thu thập đầy đủ tài liệu, hồ sơ vụ việc. Cuối cùng, Tòa án sẽ mở phiên tòa/phiên họp giải quyết việc dân sự để ban hành Bản án hoặc Quyết định thuận tình ly hôn.

2. Kết luận ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là thủ tục phức tạp thì ly hôn với người nước ngoài còn được đánh giá phức tạp hơn rất nhiều. Việc các bạn tự chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc ly hôn thành công không hề đơn giản. Rất nhiều trường hợp, người có yêu cầu bị Tòa án trả lại đơn khởi kiện nhiều lần vẫn không hoàn tất việc nộp đơn khởi kiện.

Rất mong được hỗ trợ bạn ly hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài