Ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

0
157

Ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm khi có ý định “đường ai nấy đi” với người nước ngoài.

Chắc hẳn, đa số các bạn đều biết ly hôn phải được giải quyết tại Tòa án. Trước khi tới Tòa án để đề nghị được ly hôn thì người có đề nghị phải chuẩn bi giấy tờ cần thiết.

Lúc này, rất nhiều câu hỏi được đặt ra và người có đề nghị ly hôn sẽ phải tìm hiểu, trước khi bắt tay thực hiện việc ly hôn. Một số câu hỏi có thể kể tới như:

 • Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án cấp huyện hay cấp tỉnh?;
 • Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì?;
 • Ai là người có quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn và ai phải cấp dưỡng?;
 • Nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định như thế nào?;
 • Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân ra sao?

Hoặc nôm na hơn, các bạn sẽ đặt câu hỏi ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Bài viết được trình bày ngắn gọn, đúng trọng tâm, dễ đọc và dễ hiểu. Hi vọng, sẽ giúp bạn hình dung phần nào về ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

1. Giải đáp ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào

Nội dung giải đáp ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào sẽ gồm những công việc mà các bạn phải thực hiện như sau:

 • Xác định vụ việc ly hôn là thuận tình hay theo yêu cầu của một bên (đơn phương);
 • Xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài;
 • Chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người nước ngoài;
 • Nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài và tham gia quá trình Tòa án giải quyết;
 • Nhận kết quả ly hôn với người nước ngoài.

Trong thực tế, có thể bạn còn phải tìm hiểu thêm một số vấn đề khác nữa. Tuy nhiên, những công việc nêu trên là cơ bản nhất mà bạn phải biết khi tìm hiểu ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những công việc nêu trên của ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

1.1. Xác định ly hôn đơn phương hay thuận tình

Xác định ly hôn đơn phương hay thuận tình là nội dung công việc đầu tiên mà bạn phải làm khi muốn biết ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Bởi lẽ, quy trình giải quyết ly hôn đơn phương hoặc thuận tình sẽ khác nhau. Thậm chí, hồ sơ ly hôn cũng sẽ khác nhau.

Bài viết khác:  Ly hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Vậy ly hôn như thế nào được xác định là đơn phương hay thuận tình?

a) Ly hôn thuận tình

Nôm na, ly hôn được xác định là thuận tình khi vợ chồng thỏa thuận được với nhau về tất cả các vấn đề sau:

 • Vợ và chồng đồng ý ly hôn;
 • Người trực tiếp nuôi con khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng của bên còn lại (áp dụng trong trường hợp có con chung chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động hoặc không có tài sản tự nuôi mình);
 • Chia tàn sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Trường hợp vợ chồng chưa thỏa thuận với nhau được về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì có thể thống nhất đề nghị Tòa án không giải quyết chia tài sản chung. Khi có nhu cầu thì sẽ đề nghị Tòa án giải quyết bằng một bản án khác.

 • Nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng

Trường hợp vợ chồng chưa thỏa thuận với nhau được về nghĩa vụ tài chính chung trong thời kỳ hôn nhân thì có thể thống nhất đề nghị Tòa án không giải quyết phần nội dung này. Khi có nhu cầu thì sẽ đề nghị Tòa án giải quyết bằng một bản án khác.

b) Đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên)

Ly hôn đơn phương hay thuật ngữ pháp lý chính xác là ly hôn theo yêu cầu của một bên được hiểu là trường hợp ly hôn khi vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về một trong những nội dung nêu trên.

Ví dụ:

 • Vợ không đồng ý ly hôn với chồng;
 • Vợ chồng đồng ý ly hôn nhưng vợ không đồng ý chồng là người trực tiếp nuôi con khi ly hôn;
 • Vợ chồng đồng ý ly hôn và đồng ý để vợ là người trực tiếp nuôi con khi ly hôn nhưng vợ không đồng ý với mức cấp dưỡng của chồng cho con chưa thành niên;
 • Vợ chồng không đồng ý với nhau về việc chia tài sản chung hoặc thực hiện nghĩa vụ chung như trả tiền vay ngân hàng.

1.2. Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Sau khi đã xác định được việc ly hôn của vợ chồng là thuận tình hay đơn phương thì bạn sẽ phải xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết khi tìm hiểu về ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nào được xác định theo nguyên tắc sau:

 • Nếu có đương sự, tài sản hoặc phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh, nơi người Việt cư trú;
 • Nếu không có đương sự, tài sản hoặc phải ủy thác ra nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc nơi cư trú của vợ hoặc chồng.
Bài viết khác:  Ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Ngoại lệ: Vợ chồng là công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài.

Ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào?
Ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

1.3. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người nước ngoài là nội dung quan trọng khi bạn tìm hiểu về ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Trước khi có mặt tại Tòa án thì bao giờ người có đề nghị ly hôn cũng phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn. Hồ sơ ly hôn sẽ phụ thuộc vào yêu cầu ly hôn của đương sự. Hồ sơ thuận tình ly hôn sẽ khác với hồ sơ đơn phương ly hôn.

Thông thường, hồ sơ ly hôn với người nước ngoài sẽ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương/Đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình (tải đơn ly hôn tại đây);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung và nghĩa vụ tài chính chung;
 • Giấy tờ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có cơ sở và hợp pháp;
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu ly hôn như: Giấy tờ, tài liệu chưng minh lỗi của bên vợ hoặc bên chồng dẫn tới ly hôn, giấy tờ chứng minh công sức đóng góp cho khối tài sản chung, giấy tờ chứng minh khả năng nuôi con tốt hơn bên còn còn lại…

1.4. Nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài và tham gia quá trình Tòa án giải quyết

Nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài và tham gia quá trình Tòa án giải quyết là nội dung về quy trình tố tụng giải quyết vụ việc ly hôn của Tòa án mà bạn nên tìm hiểu khi muốn biết về ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài và tham gia quá trình Tòa án giải quyết sẽ gồm những bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn, đương sự sẽ tới Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền và nộp hồ sơ đề nghị ly hôn.

 • Bước 2: Nộp tạm ứng án phí, lệ phí giải quyết việc dân sự

Tiếp sau khi đã nộp đơn ly hôn và được Tòa án thụ lý, người có yêu cầu ly hôn sẽ nộp tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật.

 • Bước 3: Tham gia vụ án khi Tòa án giải quyết
Bài viết khác:  Không có mặt người nước ngoài có ly hôn được không?

Sau khi đã được Tòa án thụ lý, người có đề nghị ly hôn sẽ phối hợp với Tòa án khi được yêu cầu để giúp Tòa án thu thập đầy đủ tài liệu, hồ sơ vụ việc.

Cuối cùng, Tòa án sẽ mở phiên tòa/phiên họp giải quyết việc dân sự để ban hành Bản án hoặc Quyết định thuận tình ly hôn hoặc Quyết định công nhận hòa giải thành của đương sự.

1.5. Nhận kết quả ly hôn với người nước ngoài

Nhận kết quả ly hôn với người nước ngoài là công việc cuối cùng trong quá trình ly hôn với người nước ngoài và là nội dung sau cùng bạn muốn biết ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Bước này tương đối đơn giản khi bạn chỉ cần chờ Tòa án gửi bản án/quyết định về cho đương sự hoặc bạn có thể trực tiếp tới Tòa án để nhận kết quả ly hôn với người nước ngoài.

Bạn cần lưu ý rằng, nếu là ly hôn thuận tình thì việc ly hôn sẽ được Tòa án giải quyết nhanh chóng. Thế nhưng, nếu đó là ly hôn theo yêu cầu của một bên mà phải ủy thác tư pháp sang nước ngoài thì việc giải quyết không hề đơn giản. Thậm chí, nhiều Tòa án còn chưa từng thực hiện việc ủy thác sang nước ngoài khi giải quyết việc ly hôn nên sẽ tìm lý do để từ chối giải quyết ly hôn cho đương sự.

2. Kết luận ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào.

Kết hôn với người nước ngoài được đánh giá là thủ tục phức tạp thì ly hôn với người nước ngoài còn được đánh giá phức tạp hơn rất nhiều. Việc các bạn tự chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc ly hôn thành công không hề đơn giản. Rất nhiều trường hợp, người có yêu cầu bị Tòa án trả lại đơn khởi kiện nhiều lần vẫn không hoàn tất việc nộp đơn khởi kiện.

Ngoài ra, nhiều trường hợp làm thủ tục kết hôn tại nước ngoài nhưng không làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam dẫn tới không có giấy tờ chứng minh việc kết hôn tại nước ngoài. Hậu quả, Tòa án không thể thụ lý để giải quyết việc ly hôn.

Thêm vào đó, nếu là ly hôn với người nước ngoài mà phải ủy thác sang nước ngoài thì việc ly hôn có thể kéo dài, gây ra không ít khó khăn cho các bạn khi ly hôn.

Rất mong được hỗ trợ bạn ly hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài