Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

0
1283

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất sẽ được pháp luật quy định như thế nào?

Có thể nói, trong số những quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt thì Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia hàng đầu.

Điều này có nhiều lý do nhưng phổ biến nhất là do tình trạng mất cân bằng giới tính khiến cho đàn ông Trung Quốc khó có thể tìm kiếm bạn đời tại Trung Quốc. Do đó, sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ để kết hôn được xem là giải pháp của nhiều đàn ông Trung Quốc trong những năm gần đây.

Ngoài lý do nêu trên thì việc người Trung lựa chọn sang Việt Nam sinh sống và làm việc những năm gần đây cũng khiến cho mối quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Trung càng trở lên phổ biến hơn.

Khi hai bên nam, nữ đã trải qua một khoảng thời gian tìm hiểu nhau và mong muốn tiến tới hôn nhân thì thủ tục kết hôn là vấn đề mà cặp đôi sẽ quan tâm.

Vậy thủ tục kết hôn mới nhất với người Trung Quốc như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất thông qua 2 nội dung, bao gồm: Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn tại từng cơ quan.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi cặp đôi nam, nữ muốn kết hôn thì có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Sở Dân chính cấp thành phố của Trung Quốc tại Trung Quốc;
  • UBND cấp huyện, nơi người Việt hoặc người Trung đang cư trú tại Việt Nam;
  • Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc.

Việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi.

Thông thường, nếu đang sinh sống tại Việt Nam thì cặp đôi nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và ngược lại, nếu đang sinh sống tại Trung Quốc thì cặp đôi nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi nên lựa chọn sang Trung Quốc kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam, khi mà giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn và có thể nhận kết quả ngay trong ngày làm việc. Đồng thời, đa số các bạn sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn nên sẽ thuận lợi khi dung giấy kết hôn của Trung Quốc làm thủ tục hành chính khác mà không cần phải dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự như dùng Giấy kết hôn của Việt Nam.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Một trong những nội dung về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục đăng ky kết hôn tại một trong những cơ quan nêu trên.

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất | Ảnh minh họa

1.2. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

a) Trường hợp đăng ký tại Sở Dân chính của Trung Quốc

Đây có lẽ là trường hợp phổ biến nhất mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người Trung thường lựa chọn.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ gồm các bước sau:

  • Xin visa và giấy tờ cần thiết

Ở bước này, người Việt và người Trung sẽ tới Đại sứ quán Trung Quốc hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Việt Nam để xin visa kết hôn và các giấy tờ cần thiết.

Trước khi có mặt tại cơ quan này, người Việt cần chuẩn bị Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự.

Khi có mặt tại cơ quan nêu trên, người Việt và người Trung sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho chuyên viên tiếp nhận. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chuyên viên sẽ cấp phiếu hẹn trả kết quả cho cặp đôi.

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi có mặt để nhận và chuyển sang Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả visa Trung Quốc để xin visa kết hôn.

Tại Trung tâm này, cặp đôi cũng xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ xin visa và nhận kết quả theo lịch hẹn. Lưu ý, trước khi có mặt tại Trung tâm cặp đôi cần đặt lịch hẹn online và in phiếu hẹn, cầm theo khi nộp hồ sơ.

Chi tiết về xin visa này, mời bạn xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc.

  • Nhập cảnh để kết hôn

Khi đã có visa và giấy tờ cần thiết, người Việt sẽ nhập cảnh vào Trung Quốc và cùng người Trung tới Sở Dân chính để đăng ký kết hôn.

Theo đó, cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam xác nhận lãnh sự cho chuyên viên của Sở Dân chính. Sau khi kiểm tra giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn thì Cơ quan này sẽ đăng ký cho cặp đôi và trả kết quả ngay trong ngày.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

b) Trường hợp đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và Thông tư liên tịch số 02 giữa Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao thì công dân Việt Nam và người nước ngoài có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao có chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Do đó, nếu có nhu cầu thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán/Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ giống như khi cặp đôi đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi nam, nữ cư trú tại Việt Nam như nội dung tiếp theo.

Tới đây, các bạn đã hình dung phần nào thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất, thực hiện tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc.

c) Trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi nam nữ cư trú tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này sẽ phù hợp trong trường hợp hai bên nam, nữ người Việt và người Trung đang cùng cư trú tại Việt Nam.

Theo quy định và kinh nghiệm thực tế, cặp đôi sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và thực hiện theo quy trình sau:

  • Giấy tờ cần chuẩn bị

– Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Đối với người Việt là căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Với người Trung Quốc là hộ chiếu.

– Giấy tờ cho phép người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú hợp pháp tại Việt Nam

Đây là visa cho phép người Trung cư trú tại Việt Nam. Không phân biệt mục đích visa, miễn là cư trú hợp pháp. Bởi lẽ, Việt Nam chưa cấp visa có mục đích kết hôn.

– Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân

Với người Việt là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Còn với người Trung là Giấy công chứng độc thân do Văn phòng công chứng tại Trung Quốc cấp.

Ngoài ra, có thể cặp đôi phải cung cấp thêm giấy tờ ly hôn/Giấy tờ chứng minh vợ chồng trước đã chết. Áp dụng trong trường hợp đã từng kết hôn.

– Giấy khám sức khỏe kết hôn

Người Trung có thể khám sức khỏe tại Trung Quốc. Thế nhưng, tốt nhất thì cả hai nên khám sức khỏe kết hôn tại Việt Nam và khám tại bệnh viện có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

– Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ.

Lưu ý:

– Giấy tờ của Trung Quốc cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;

– Giấy độc thân của người Trung có thể có nhiều tên gọi khác nhau nhưng phải là mẫu do Văn phòng công chứng tại Trung Quốc cấp;

– Hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò không được cơ quan của Việt Nam công nhận là trở ngại đối với trường hợp kết hôn tại Việt Nam.

Thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc moi nhat - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Trung Quoc moi nhat – Anh minh hoa

  • Trình tự thực hiện

Khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện nơi một trong hai đang cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu một trong hai bên không có mặt thì bên còn lại có thể nộp hồ sơ mà không cần văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Chuyên viên bộ phận Tư pháp-hộ tịch sẽ có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn mà nam, nữ đã nộp. Trường hợp có sai sót thì thông báo để người đăng ký kết hôn hoàn thiện, nếu hồ sơ đã đúng và đủ thì viết phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại UBND cấp huyện của Việt Nam là 15 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, cặp đôi nam, nữ bắt buộc phải có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất, thực hiện tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất tại những cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Theo kinh nghiệm thực tiễn thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại Sở Dân chính tại Trung Quốc. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này được đánh giá là đơn giản và cặp đôi có thể nhận kết quả ngay trong ngày nộp hồ sơ.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện của Việt Nam khá phức tạp, khi mà phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và thời hạn giải quyết kéo dài. Đó là còn chưa kể tới vấn đề hộ chiếu của Trung Quốc có đường lưỡi bò nhậy cảm về mặt chủ quyền lãnh thổ và nền hành chính công của Việt Nam còn rất nhiều hạn chế, bất cập khi mà tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu vẫn phổ biến.

Rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất.

Xem thêm: Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?

Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc