Mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con

0
254

Mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc chọn quốc tịch cho con đạt kết quả tốt nhất.

Theo nhận xét và đánh giá của nhiều người thì đăng ký khai sinh là thủ tục tương đối dễ thực hiện. Theo đó, cha hoặc mẹ hoặc người thân thích khác của trẻ chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký khai sinh;
 • Giấy chứng sinh;
 • Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng;
 • Tờ khai đăng ký khai sinh.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, người đi đăng ký khai sinh sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em. Giấy khai sinh sẽ được cơ quan có thẩm quyền trả kết quả ngay trong ngày làm việc, trừ trường hợp nộp hồ sơ đăng ký khai sinh sau 15h thì nhận kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

Thế nhưng, thủ tục đăng ký khai sinh lại không hề dễ dàng nếu có yếu tố nước ngoài. Đặc biệt, nếu chọn quốc tịch nước ngoài thì thủ tục này lại càng trở lên phức tạp. Trong đó, văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký khai sinh.

Vậy mẫu văn bản thỏa thuận cọn quốc tịch cho con như thế nào?

1. Mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con

1.1. Quy định của pháp luật về văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con

Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con được quy định tại Khoản 1, Điều 36, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành. Chi tiết như sau:


Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.


Như vậy, văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch là một trong những giấy tờ phải có trong thành phần hồ sơ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài, thực hiện tại UBND cấp huyện. Gồm những quy định sau:

 • Áp dụng cho trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài;
 • Áp dụng trong cả trường hợp cha và mẹ chọn quốc tịch Việt Nam hoặc nước ngoài cho trẻ.

Nếu chọn quốc tịch Việt Nam thì văn bản thỏa thuận không cần phải có xác nhận của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Trường hợp chọn quốc tịch nước ngoài thì văn bản thỏa thuận đó phải được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch xác nhận.

Tới đây, bạn đã biết quy định của pháp luật về mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con.

1.2. Thực tiễn áp dụng

Trong thực tiễn áp dụng, do pháp luật của từng quốc gia có những quy định riêng về khai sinh, quốc tịch cho công dân nên đôi khi việc áp dụng pháp luật vẫn có nhiều vấn đề chưa thống nhất.

Có những quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch xác nhận trên văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho vợ chồng người Việt và người nước ngoài nhưng cũng có những quốc gia không xác nhận trên văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch mà sẽ có văn bản xác nhận trẻ em đã mang quốc tịch nước ngoài.

Thậm chí, khi đã có văn bản do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà trẻ em có quốc tịch cấp xác nhận trẻ đã mang quốc tịch nước ngoài nhưng khi đăng ký khai sinh thì cán bộ tư pháp hộ tịch vẫn yêu cầu vợ chồng phải có văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch. Điều này là không cần thiết.

Ví dụ: Cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam không xác nhận trên văn bản thỏa thuận cho cha, mẹ của trẻ mà có Giấy chứng nhận bé đã mang quốc tịch Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết thực tiễn về mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con.

1.3. Mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không ban hành mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch này mà vợ chồng phải tự chuẩn bị khi nộp hồ sơ đăng ký khai sinh. Một số địa phương có thể có mẫu để vợ chồng điền. Thậm chí, có địa phương còn yêu cầu phải là văn bản song ngữ hoặc phải chứng thực chữ ký.

Do áp dụng không thống nhất nên đôi khi văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch được địa phương này chấp nhận nhưng chưa chắc đã được địa phương khác chấp nhận.

Một mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch phù hợp, được đa số các địa phương chấp nhận sẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ

“CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 • Tên văn bản

VĂN BẢN THỎA THUẬN CHỌN QUỐC TỊCH CHO CON

 • Kính gửi:……

Nội dung này, các bạn sẽ điền thông tin về cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con
Mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con

 • Thông tin của người vợ và chồng

Đó là các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú, giấy tờ tùy thân.

 • Nội dung trình bày

Phần này vợ chồng có thể trình bày về việc đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nào vào thời gian nào.

Hai vợ chồng sinh con dự định đặt tên, giới tính, sinh ngày, nơi sinh, giấy chứng sinh số…. do tổ chức y tế cấp ngày…

Nay, để đăng ký khai sinh cho con, vợ chồng cùng thống nhất chọn quốc tịch…., dân tộc (nếu có) cho cháu trai/gái nêu trên.

 • Mục đích lập văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch: Để làm thủ tục đăng ký khai sinh.
 • Nơi sử dụng văn bản thỏa thuận: …..
 • Địa danh, ngày tháng năm
 • Chữ ký, họ và tên của vợ và chồng.

Các bạn có thể tham khảo mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch của chúng tôi dưới đây.

Mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con.

Tới đây, bạn đã biết soạn một mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con.

2. Kết luận mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những văn bản cực kỳ quan trọng khi đăng ký khai sinh cho trẻ có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài, đó là mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con.

Các thủ tục có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam đều được đa số mọi người nhận xét và đánh giá là phức tạp, khó khăn khi tiếp cận và thực hiện. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết thường kéo dài thì việc cán bộ gây khó khăn, nhũng nhiễu cùng khá phổ biến.

Đăng ký khai sinh cho trẻ em là con của người nước ngoài sinh ra tại Việt Nam và chọn quốc tịch nước ngoài cũng được đa số các bạn nhận xét là phức tạp. Sự phức tạp này chủ yếu tới từ sự khác biệt trong các văn bản của Việt Nam và nước ngoài, đồng thời cũng có nguyên nhân do áp dụng pháp luật máy móc tại các địa phương. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho cha và mẹ của trẻ khi đăng ký khai sinh tại Việt Nam.

Nếu không am hiểu thì các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để ủy quyền thực hiện việc khai sinh cho trẻ.

Đây là một trong những giải pháp mà các bạn hay sử dụng để tránh gặp những rủi ro khi tự thực hiện thủ tục khai sinh cho trẻ, đặc biệt là trường hợp chọn quốc tịch nước ngoài.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn soạn thảo mẫu văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con chính xác nhất, cũng như hỗ trợ bạn khai sinh cho con đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài