Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang tạm trú

0
67

Liệu rằng, theo quy định của pháp luật thì người Việt và người nước ngoài có thể đăng ký kết hôn với nhau tại nơi đang tạm trú được hay không?

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp là nội dung mà cặp đôi cần thực hiện trước khi chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Bởi lẽ, ngoài việc đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú tại Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, đồng thời chính sách cấp visa của mỗi quốc gia cũng có những nét đặc thù nên các bạn sẽ cần phải lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cho phù hợp với hoàn cảnh của mỗi bạn.

Ví dụ: Nhật Bản cho phép người Nhật có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài. Vì vậy, nếu không cùng cư trú tại Nhật Bản thì người Việt có thể chuẩn bị giấy tờ rồi gửi sang để người Nhật đăng ký kết hôn.

Và một câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm đó là có thể kết hôn với người nước ngoài tại nơi tạm trú được hay không?

1. Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang tạm trú

Để giải đáp cho câu hỏi nêu trên, trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài và trong thực tiễn diễn ra như thế nào.

1.1. Cơ sở pháp lý

a) Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tại khoản 1, Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 có quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau:


Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.


Như vậy, UBND cấp huyện nơi cư trú của người Việt sẽ là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

b) Nguyên tắc đăng ký hộ tịch tại nơi đang tạm trú

Tiếp đó, tại khoản 4, Điều 5, Luật Hộ tịch nêu trên có quy định như sau:


Điều 5. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch

4. Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trường hợp cá nhân không đăng ký tại nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan đại diện nơi đã đăng ký hộ tịch cho cá nhân có trách nhiệm thông báo việc đăng ký hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cá nhân đó thường trú.


Như vậy, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại nơi thường trú, tạm trú hoặc đang sinh sống. Nếu đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì cơ quan đăng ký hộ tịch nơi tạm trú có trách nhiệm thông báo tới UBND cấp xã nơi nam, nữ đang thường trú để ghi vào sổ hộ tịch gốc.

Dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai tai noi dang tam tru - Anh minh hoa
Dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai tai noi dang tam tru – Anh minh hoa

1.2. Thực tiễn

Các quy định của pháp luật về kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang tạm trú rất rõ ràng. Thế nhưng, trong thực tế thì cặp đôi vẫn gặp phải tình trạng UBND cấp huyện nơi đang tạm trú không tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn và thường hướng dẫn công dân trở về nơi thường trú để đăng ký.

Điều này gây ra nhiều vấn đề phức tạp cho cặp đôi khi phải đi lại nhiều lần mới có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn. Đặc biệt, nếu nơi thường trú và tạm trú cách xa nhau thì việc này lại càng trở lên khó khăn cho cặp đôi.

Nguyên nhân từ chối có thể có nhiều lý do. Có thể do trình độ chuyên môn của công chức tư pháp – hộ tịch bộ phận tiếp nhận hồ sơ hoặc cũng có thế có những nguyên nhân chủ quan khác.

Thế nhưng, rõ ràng việc từ chối tiếp nhận và giải quyết sẽ khiến cho công dân gặp nhiều khó khăn, trở ngại, đồng thời đã hạn chế quyền của công dân được pháp luật bảo hộ.

2. Kết luận đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang tạm trú

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu và giải đáp những vấn đề về kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang tạm trú.

Pháp luật có quy định rất rõ ràng công dân có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang tạm trú. Tuy nhiên, trong thực tế cặp đôi có thể gặp phải tình trạng bị từ chối tiếp nhận hồ sơ và được hướng dẫn về nơi thường trú đăng ký kết hôn mà nguyên nhân có thể tới từ nhiều lý do khác nhau. Cũng có trường hợp do trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức nhưng cũng có trường hợp do thái độ nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn, trở ngại cho công dân.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang tạm trú.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất