Giấy tờ xin thôi quốc tịch Việt Nam

0
2099

Giấy tờ xin thôi quốc tịch Việt Nam gồm những loại giấy tờ gì?

Trên thực tế, có rất nhiều người Việt khi ra nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc một thời gian, họ thường xin nhập quốc tịch của quốc gia đó, khi đã đủ điều kiện nhập quốc tịch. Thủ tục nhập quốc tịch khó hay dễ do quy định của từng quốc gia. Nếu là nước Mỹ thì bạn sẽ phải trải qua kỳ thi xin quốc tịch cực kỳ nghiêm ngặt và khó khăn. Thế nhưng, tại Nhật Bản thì thủ tục này lại thực hiện tương đối đơn giản.

Ngoài ra, không phải quốc gia nào cũng cho phép công dân của họ mang nhiều quốc tịch. Ngay như quốc gia láng giềng với chúng ta là Trung Quốc cũng không cho phép công dân có hai quốc tịch. Vì vậy, khi muốn nhập quốc tịch của những quốc gia này thì bắt buộc người Việt phải thôi quốc tịch Việt Nam trước. Rất nhiều khách hàng của Anzlaw tâm sự, họ có tâm trạng khó tả khi xin thôi quốc tịch. Một nửa là sự nuối tiếc và một nửa còn lại là tương lai phía trước. Và cuối cùng, đa số các bạn chấp nhận thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài.

Vậy câu hỏi đặt ra là, cần chuẩn bị giấy tờ gì để xin thôi quốc tịch Việt Nam?

Phần giải đáp đề nghị tư vấn dưới đây của Anzlaw sẽ giúp các bạn hình dung và nắm bắt được việc chuẩn bị giấy tờ một cách chính xác và đầy đủ.

1. Đề nghị tư vấn


Chào anh/chị!

Em lấy chồng Trung Quốc đã được hơn chục năm. Thời gian này chồng em đang hỏi thủ tục nhập quốc tịch Trung cho em. Tuy nhiên, bên Trung Quốc bảo em phải thôi quốc tịch Việt Nam trước.

Em lên mạng tìm hiểu nhưng đọc mà không hiểu chi hết. Em thấy Anzlaw có nhiều bài viết hay về kết hôn với người Trung Quốc nên em gửi mail này mong Anzlaw tư vấn giúp em cần chuẩn bị giấy tờ gì để thôi quốc tịch Việt Nam.

Em xin chân thành cảm ơn!“.

Giấy tờ xin thôi quốc tịch Việt Nam
Giấy tờ xin thôi quốc tịch Việt Nam

2. Giải đáp giấy tờ xin thôi quốc tịch Việt Nam

Bạn thân mến!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Bài viết khác:  Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Đúng là trên thực tế có những quốc gia bắt buộc người Việt phải thôi quốc tịch Việt Nam trước khi xin nhập quốc tịch quốc gia đó, trong đó có Trung Quốc. Thủ tục xin thôi quốc tịch được đánh giá là thủ tục hành chính phức tạp nhất. Tính phức tạp của nó thể hiện ở chỗ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết kèo dài.

Chính vì tính phức tạp của nó, do đó việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ là cực kỳ quan trọng. Rõ ràng, nếu bạn chuẩn bị sai hoặc thiếu giấy tờ thì tất yếu bạn phải mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại hồ sơ.

2.1. Vậy giấy tờ cần chuẩn bị để xin thôi quốc tịch Việt Nam bao gồm những loại gì?

Bạn biết rằng, mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau nên giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt chút ít. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì những giấy tờ sau là bắt buộc phải có khi xin thôi quốc tịch Việt Nam. Các giấy tờ này bao gồm:

a. Giấy tờ thể hiện ý chí xin thôi quốc tịch

  • Đơn xin thôi quốc tịch;
  • Bản khai lý lịch.

b. Giấy tờ chứng minh người xin thôi quốc tịch là công dân Việt Nam

  • Bản sao chứng minh thư;
  • Bản sao hộ chiếu;
  • Giấy khai sinh;
  • Các quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc nhập quốc tịch Việt Nam, trở lại quốc tịch Việt Nam…
Bài viết khác:  Giải đáp thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

c. Giấy tờ về tình trạng hình sự của người xin thôi quốc tịch

  • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Người xin thôi quốc tịch phải không có tiền án, tiền sự hoặc có tiền án, tiền sự nhưng đã được xóa án tích.

d. Giấy tờ xác nhận về việc người đó đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài

Lưu ý, trường hợp pháp luật nước ngoài không có giấy tờ này thì người xin thôi quốc tịch không cần phải cung cấp.

e. Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch cư trú cấp

Giấy tờ này phải có nội dung người xin thôi quốc tịch không phải chịu bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào với cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

f. Giấy tờ trong một số trường hợp đặc biệt – Giấy tờ xin thôi quốc tịch Việt Nam

Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên chưa quá 5 năm thì còn phải nộp giấy của cơ quantổ chức, đơn vị đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên xác nhận việc thôi quốc tịch của người đó không phương hại đến lợi ích quốc gia.

Bài viết khác:  Xin thôi quốc tịch Việt Nam mất bao lâu?

3. Kết luận giấy tờ xin thôi quốc tịch Việt Nam

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật thì Anzlaw đã hướng dẫn xong chuẩn bị giấy tờ để xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Như các bạn thấy, việc chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn ở trên là cực kỳ phức tạp. Thậm chí, viết tờ đơn xin thôi quốc tịch sao cho chính xác cũng đã là vấn đề khiến nhiều bạn đau đầu. Chính vì vậy, nếu không thực sự am hiểu về pháp luật, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ xin thôi quốc tịch Việt Nam, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ xin thôi quốc tịch Việt Nam!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?