Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

0
1885

Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Trước đây, quan hệ hôn nhân với người nước ngoài khá hãn hữu. Đa số người Việt kết hôn với người nước ngoài là kết hôn giả thông qua mai mối với mục đích duy nhất là ra nước ngoài định cư. Do đó, trẻ em sinh ra trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là người nước ngoài là cực kỳ hiếm.

Ngày này, quan hệ hôn nhân với người nước ngoài đã trở lên hết sức phổ biến. Làn sóng đầu từ nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, không ít người nước ngoài gặp gỡ và nảy sinh tình cảm với người Việt và tiến tới tới hôn nhân. Thêm vào đó, ngày nay Việt Nam cũng đã trở thành quốc gia đáng sống nên không ít cặp đôi người Việt và người nước ngoài lựa chọn định cư tại Việt Nam thay vì ra nước ngoài.

Khi đó, con chung của người Việt và người nước ngoài được sinh ra trên lãnh thổ quốc gia Việt Nam sẽ được khai sinh như thế nào? Liệu rằng đứa trẻ đó có được phép mang quốc tịch nước ngoài hay không?

1. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật thì con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài được đăng ký khai sinh khi nằm trong các trường hợp sau:

 • Sinh ra trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Sinh ra ở nước ngoài;
 • Sinh ra ở nước ngoài nhưng chưa đăng ký khai sinh và nay về Việt Nam cư trú.

1.1. Trường hợp con sinh ra trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Đây là trường hợp mà thủ tục đăng ký khai sinh được đánh giá là đơn giản nhất.

Thông thường, người đi đăng ký khai sinh là cha đẻ hoặc mẹ đẻ của trẻ. Tuy nhiên, nếu cha đẻ hoặc mẻ để không thể đi đăng ký khai sinh thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác sẽ đi đăng ký khai sinh cho trẻ.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Người đi đăng ký khai sinh cần chuẩn bị những giấy tờ sau để nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

 1. Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định;
 2. Giấy chứng sinh do co sở y tế cấp;
 3. Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con của cha đẻ và mẹ đẻ.

Lưu ý:

 • Về tờ khai đăng ký khai sinh

Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu sẽ được cơ quan có thẩm quyền cung cấp khi người đi đăng ký khai sinh có yêu cầu hoặc người đi đăng ký khai sinh chủ động chuẩn bị. Việc hoàn thiện tờ khai không quá khó khăn nhưng một số bạn vẫn có thể gặp vướng mắc, đặc biệt trong trường hợp chọn quốc tịch nước ngoài cho trẻ em.

Bạn vui lòng tham khảo thêm nội dung này qua bài viết Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký khai sinh.

 

 • Về giấy chứng sinh do cơ sở y tế cấp

Phần lớn các trường hợp sinh con đều sinh tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. Cơ sở y tế sẽ cấp giấy chứng sinh khi bé sinh xong và khỏe mạnh sau 24h. Thế nhưng, cũng có những trường hợp người sinh con không sinh tại cơ sở y tế vì vậy không có giấy chứng sinh. Trong trường hợp này, người đi đăng ký khai sinh sẽ nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

 • Về văn bản chọn quốc tịch cho con

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài là công dân. Tuy nhiên, trên thực tế cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch sẽ cấp luôn giấy tờ xác nhận trẻ em đã mang quốc tịch nước ngoài, thay vì xác nhận thỏa thuận chọn quốc tịch.

Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài
Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

b) Trình tự thực hiện

Theo quy định thì người đi đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch.

Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Việc đăng ký khai sinh trong trường hợp này được giải quyết luôn trong ngày. Nếu nộp hồ sơ sau 15h thì người đi đăng ký khai sinh sẽ nhận kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

1.2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con sinh ra ở nước ngoài

Về cơ bản, thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp này không có sự khác biệt so với thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở trong nước. Sự khác biệt chủ yếu ở cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh là cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cha hoặc mẹ của trẻ em cư trú hoặc nơi trẻ em sinh ra thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;
 • Có mẹ là công dân Việt Nam, cha là người không quốc tịch hoặc chưa xác định được người cha;
 • Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài, cha và mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con khi đăng ký khai sinh.

Như vậy, nếu con sinh ra ở nước ngoài mà có cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam thì chỉ có thể đăng ký khai sinh tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài khi cha và mẹ chọn quốc tịch Việt Nam cho trẻ.

a) Người đi đăng ký khai sinh cần chuẩn bị

1. Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định;

2. Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con.

3. Văn bản của cha mẹ thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài.

Nếu cha, mẹ không nộp hồ sơ trực tiếp thì chữ ký trên văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch phải được chứng thực hợp lệ.

4. Trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

b) Trình tự thực hiện

Người đi đăng ký khai sinh nộp hồ sơ cho cán bộ tiếp nhận.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ lãnh sự có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong hồ sơ; nếu thấy thông tin khai sinh đy đủ và phù hợp, cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện xem xét, ký Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh; cán bộ lãnh sự ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh.

Trường hợp Cơ quan đại diện sử dụng phần mềm đăng ký hộ tịch có kết ni với hệ thống lấy số định danh cá nhân của Bộ Tư pháp thì thực hiện việc cập nhật thông tin đăng ký khai sinh vào hệ thống, lấy Số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.

Thời hạn giải quyết không có quy định nên đăng ký khai sinh trong trường hợp này cũng sẽ nhận luôn kết quả trong ngày, nếu hồ sơ được nộp sau 15h thì người đăng ký khai sinh nhận kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

1.3. Trường hợp con sinh ra ở nước ngoài nhưng chưa đăng ký khai sinh và nay về Việt Nam cư trú

Đây là thủ tục đăng ký khai sinh được đánh giá là phức tạp nhất. Bởi lẽ, trẻ em sinh ra ở nước ngoài về Việt Nam cư trú thì phải sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế. Trong khi, để có được những giấy tờ này thì trẻ em thường đã phải làm thủ tục đăng ký khai sinh.

a) Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh.

b) Giấy tờ cần chuẩn bị

Người đi đăng ký khai sinh cần nộp những giấy tờ sau:

 1. Tờ khai theo mẫu quy định

2. Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con nếu có

Trường hợp người đi đăng ký khai sinh không cung cấp được giấy tờ này thì thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ được thực hiện như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ

3. Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo quy định

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

4. Trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Tờ khai đăng ký khai sinh | Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài
Tờ khai đăng ký khai sinh | Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

c) Trình tự thực hiện

Người đi đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa hoặc trung tâm phục vụ hành chính công – Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi trẻ em đang cư trú.

Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác và đúng quy định pháp luật thì đăng ký theo trình tự, thủ tục quy định. 

Thời hạn giải quyết việc đăng ký khai sinh là trong ngày làm việc, nếu hồ sơ được nộp sau 15h thì người đăng ký khai sinh nhận kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

2. Kết luận khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài

Khai sinh cho con cho cha hoặc mẹ là người nước ngoài không phải thủ tục quá phức tạp để thực hiện nhưng nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Tin rằng, khi nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác thì bạn sẽ thực hiện thủ tục này một cách thuận lợi mà không gặp vướng mắc phát sinh.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Khai sinh cho con với người nước ngoài