Nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

0
155

Nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn là nội dung được khá nhiều bạn quan tâm. Vậy theo bạn, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về nội dung này? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Hẳn mọi người đều biết rằng, muốn đăng ký kết hôn thì nam, nữ phải đạt đủ điều kiện kết hôn mà pháp luật quy định. Trong đó, độ tuổi kết hôn chỉ là một trong những điều kiện kết hôn, bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Những năm gần đây, nam nữ thường có xu hướng kết hôn muộn. Khi đăng ký kết hôn thì cả nam, nữ đều đã đủ tuổi kết hôn. Do đó, ít ai quan tâm tới độ tuổi kết hôn. Tuy nhiên, cũng có nhiều hoàn cảnh các bạn nữ muốn kết hôn khi chỉ vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Và lúc này, câu hỏi nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn được các bạn đặt ra.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về nội dung này? Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Đề nghị tư vấn nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn

“Em chào anh/chị!

Em sinh ngày 15/6/2002, quê ở Cà Mau. Học hết cấp 2 em theo học nghề tóc. Gần đây, em được chị bạn giới thiệu cho một ảnh người Trung. Ảnh cũng đã sang thăm em và gia đình 2 lần. Em sang nhà ảnh một lần.

Gia đình ảnh muốn tụi em kết hôn rồi sang ở với ảnh và gia đình. Nhưng ảnh bảo bên Trung Quốc, nữ phải 20 tuổi mới kết hôn được. Do đó, tụi em dự định kết hôn tại Việt Nam.

Xin hỏi anh/chị em có đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam hay không?

Cảm ơn anh/chị!”

Anzlaw tư vấn nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn

Anzlaw xin cảm ơn bạn!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thắc mắc pháp lý. Đề nghị tư vấn của bạn, chuyên viên của Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là tại Trung Quốc, nữ phải từ đủ 20 tuổi trở lên thì mới được kết hôn. Do đó, bạn và bạn trai dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam là chính xác. Tuy nhiên, cũng cần phải xem tuổi của bạn có đạt độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam hay không.

Điểm a, Khoản 1, Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về điều kiện độ tuổi kết hôn đối với nữ như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.”

Từ đủ 18 tuổi trở lên được hiểu như thế nào?

Từ đủ được tính từ ngày đủ cả ngày, tháng và năm trở về sau, hay nôm na là qua sinh nhật. Ví dụ: Sinh ngày 01/01/2002 thì tới 01/01/2020 là sinh nhật đủ 18 tuổi. Từ 01/01/2020 trở về sau được gọi là từ đủ 18 tuổi trở lên.

Như vậy, bạn sinh ngày 15/6/2002 thì tới 15/06/2020 là đủ 18 tuổi. Sau ngày này và trở về sau là bạn đã đủ độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Liên hệ khi còn có thắc mắc cần giải đáp

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ bạn vui lòng Anzlaw qua hotline hoặc trực tiếp qua văn phòng. Anzlaw rất vui được phục vụ bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây