Nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

0
1333

Nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn là nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu trước khi bắt tay vào thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Vậy theo bạn, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về nội dung này? 

Đa số mọi người đều biết rằng, muốn đăng ký kết hôn thì nam, nữ phải đạt đủ điều kiện kết hôn mà pháp luật quy định. Trong đó, độ tuổi kết hôn chỉ là một trong những điều kiện kết hôn, bao gồm:

  • Độ tuổi kết hôn;
  • Tình trạng hôn nhân;
  • Ý chí tự nguyện;
  • Mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Những năm gần đây, nam nữ thường có xu hướng kết hôn muộn. Khi đăng ký kết hôn thì cả nam, nữ đều đã đủ tuổi kết hôn. Do đó, ít ai quan tâm tới độ tuổi kết hôn. Tuy nhiên, cũng có nhiều hoàn cảnh các bạn nữ muốn kết hôn khi chỉ vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Và lúc này, câu hỏi nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn được các bạn đặt ra.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về nội dung nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn. Để giúp các bạn dễ hình dung, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một bạn gửi về và trả lời đề nghị tư vấn đó.

1. Đề nghị tư vấn nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn


“Em chào anh/chị!

Em sinh ngày 11/12/2005, quê ở Cà Mau. Học hết cấp 2 em theo học nghề tóc. Gần đây, em được chị bạn giới thiệu cho một ảnh người Trung. Ảnh cũng đã sang thăm em và gia đình 2 lần. Em sang nhà ảnh một lần.

Gia đình ảnh muốn tụi em kết hôn rồi sang ở với ảnh và gia đình. Nhưng ảnh bảo bên Trung Quốc, nữ phải 20 tuổi mới kết hôn được. Do đó, tụi em dự định kết hôn tại Việt Nam.

Xin hỏi anh/chị nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

Cảm ơn anh/chị!”

Nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?
Nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

2. Tư vấn nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn

Bạn thân mến!

Đúng là tại Trung Quốc thì nữ phải từ đủ 20 tuổi trở lên thì mới được kết hôn. Bạn sinh ngày 11/12/2005 thì tới nay chưa đủ 18 tuổi. Vì vậy, bạn không thể đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

Do đó, bạn và bạn trai dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Việt Nam là phù hợp. Sau khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam mà muốn sinh sống tại Trung Quốc thì bạn sẽ xin visa Q1 để sang Trung Quốc đoàn tụ cũng người Trung.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu độ tuổi kết hôn của nữ theo pháp luật Việt Nam và đối chiếu với trường hợp của bạn để xem xét xem bạn có đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam hay không.

2.1. Quy định của pháp luật Việt Nam về nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

Điểm a khoản 1 Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đang có hiệu lực có quy định về điều kiện độ tuổi kết hôn đối với nữ như sau:


“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

…”


Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thi nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên thì mới được đăng ký kết hôn.

Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được hiểu như thế nào?

Từ đủ được tính từ ngày đủ cả ngày, tháng và năm trở về sau, hay nôm na là qua sinh nhật lần thứ 18.

Ví dụ: Nữ sinh ngày 01/01/2005 thì tới 01/01/2023 là sinh nhật đủ 18 tuổi. Từ 01/01/2005 trở về trước được gọi là từ đủ 18 tuổi trở lên và đã nằm trong độ tuổi kết hôn.

Như vậy, bạn sinh ngày 11/12/2005 thì tới 11/12/2023 là đủ 18 tuổi. Sau ngày này và trở về sau là bạn đã đủ điều kiện về độ tuổi kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

2.2. Quy định của pháp luật nước ngoài về nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

Đối với trường hợp kết hôn với công dân Việt Nam, cùng cư trú trong nước thì bạn sẽ không cần phải quan tâm tới quy định của pháp luật nước ngoài về nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn.

Thế nhưng, nếu bạn đang có ý định kết hôn với người Việt Nam hoặc người nước ngoài thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài thì bạn sẽ cần tìm hiểu về nội dung này. Bởi lẽ, cũng giống như quy định của pháp luật Việt Nam thì chỉ khi nào bạn đáp ứng đủ độ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật của quốc gia đó thì bạn mới được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền đó.

Mỗi quốc gia cũng sẽ có những quy định riêng về độ tuổi kết hôn. Ví dụ: Trung Quốc có quy định nam phải từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi. Trong khi một số quốc gia khác lại có quy định nam, nữ từ đủ 18 tuổi.

3. Kết luận nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn.

Xu hướng chung của xã hội là nam và nữ ngày càng kết hôn muộn hơn. Vì vậy, tại thời điểm đăng ký kết hôn thì hầu hết các bạn đã đủ tuổi kết hôn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp vì những lý do nhất định mà các bạn muốn kết hôn khi mới ở ngưỡng độ tuổi kết hôn.

Vì vậy, việc tìm hiểu nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn để không rơi vào trường hợp tảo hôn là phù hợp.

Trân trọng cảm ơn và rất vui được tư vấn nữ phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn cho bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất