Miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc

0
3118

Miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc như thế nào?

Không phải chỉ khi xin visa kết hôn để sang Hàn Quốc thì các bạn mới phải có chứng chỉ tiếng mà hầu hết các trường hợp ra nước ngoài định cư thì bạn đều phải chứng minh được khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ của quốc gia mà bạn có ý định sẽ định cư.

Vì sao lại có quy định này?

Là bởi vì, mặc dù có thể bạn và người nước ngoài giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt hoặc ngôn ngữ thứ ba nhưng khi bạn muốn định cư tại nước ngoài thì tức là bạn sẽ phải hòa nhập vào văn hóa, lối sống của cộng đồng dân cư đó nên ngôn ngữ là điều tối thiểu nhất bạn sẽ phải biết.

Thông thường, các quy định về ngôn ngữ cũng không đặt nặng vấn đề người xin visa phải giỏi mà cũng chỉ cần nghe, đọc, nói và viết cơ bản.

Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc.

1. Miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc

Hầu hết các bạn kết hôn với người Hàn Quốc thì đều biết quy trình để có thể định cư Hàn Quốc sau khi kết hôn với người Hàn Quốc như sau:

 • Bước 1: Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Hàn Quốc;
 • Bước 2: Ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại;
 • Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn Hàn Quốc F-6-1;
 • Bước 5: Phỏng vấn xin visa nếu có;
 • Bước 6: Nhận kết quả xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Để có thể có được visa kết hôn Hàn Quốc F-6-1 thì các bạn sẽ phải đáp ứng các quy định về điều kiện chứng chỉ giao tiếp tiếng Hàn.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp được miễn chứng chỉ giao tiếp khi xin visa kết hôn F-6-1.

Vậy đó là những trường hợp nào?

1.1. Điều kiện về năng lực tiếng Hàn khi xin visa kết hôn F-6-1

Theo quy định của Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam những trường hợp là vợ/chồng của người Hàn thì phải có điều kiện thành thạo tiếng Hàn trên mức cơ bản để được cấp visa với mục đích kết hôn, đoàn tụ. Điều này rất dễ lý giải, bởi nếu không thành thạo tiếng Hàn thì sẽ không thể sống chung với vợ/chồng và hòa nhập với cộng đồng tại Hàn Quốc. Qua đó, có thể xác minh, loại trừ các trường hợp kết hôn giả tạo hay mua bán cô dâu. Ngoài ra, một số trường hợp cần tham gia các khóa học về văn hóa cô dâu hay giáo dục định hướng trước khi di cư diện kết hôn…

Điều kiện về khả năng tiếng Hàn có thể chứng minh qua một trong số những giấy tờ sau:

 • Chứng chỉ thi năng lực tiếng Hàn hay còn gọi là bằng TOPIK. Đây là chứng chỉ do Viện giáo dục quốc tế thuộc Bộ giáo dục Hàn Quốc cấp.
 • Chứng chỉ chứng nhận hoàn thành chương trình đạo tạo tiếng Hàn sơ cấp. Chứng chỉ này do cơ quan tại nước ngoài dưới sự cho phép của Bộ Tư pháp Hàn Quốc chỉ định.

Tất cả những giấy tờ chứng minh năng lực tiếng Hàn đều phải kẹp bản chính trong hồ sơ xin visa F6 để đối chiếu.

Miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc | Ảnh minh họa
Miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc | Ảnh minh họa

1.2. Miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc

Xét thấy điều kiện về năng lực tiếng Hàn là vô cùng cần thiết trong hồ sơ visa cô dâu. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt lại được miễn giấy tờ chứng minh. Cụ thể các điều kiện được miễn như sau:

 • Người được mời có học vị liên quan đến tiếng Hàn

Ví dụ: những cô dâu, chú rể Việt Nam có theo học khoa tiếng Hàn tại các trường đại học/cao đẳng sẽ được miễn năng lực tiếng Hàn.

 • Người được mời có quốc tịch gốc là Hàn Quốc, hiện đang mang quốc tịch nước ngoài
 • Người được mời và người mời đã từng cư trú ở chung một quốc gia trên 01 năm
 • Người được mời đã có thời gian cư trú Hàn Quốc trên 01 năm
 • Người được mời và người mời có cùng ngôn ngữ mẹ đẻ

Ví dụ: những người Việt Nam có quốc tịch Hàn Quốc. khi kết hôn với người Việt thì hồ sơ F6 được miễn bằng giao tiếp tiếng Hàn.

 • Hai vợ chồng cùng thông thạo một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Hàn Quốc

Ví dụ: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật…

Tất cả những trường hợp trên được đánh giá là có khả năng giao tiếp tốt mà không cần bằng cấp tiếng Hàn.

Ngoài ra, còn một trường hợp đặc biệt hơn, được miễn năng lực tiếng Hàn và không xét tới khả năng giao tiếp. Đó là:

 • Người mời và người được mời có con chung

Con cái là “tài sản” quý báu nhất, là kết quả của quá trình kết hôn. Do đó, nếu mối quan hệ hôn nhân có xuất hiện con chung được đánh giá là tiến tới hôn nhân thật sự, không giả tạo hay trục lợi. Nên trường hợp này không cần chứng minh khả năng giao tiếp. mặc dù được áp dụng miễn năng lực tiếng Hàn.

Miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc
Miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc

Khó khăn về hồ sơ chứng minh khả năng giao tiếp

Hồ sơ chứng minh khả năng giao tiếp được xem xét kỹ trong quá trình xét duyệt visa kết hôn. Do đó, nếu thiếu hoặc không chứng minh được mình thuộc đối tượng được miễn chứng chỉ tiếng Hàn thì khả năng cao sẽ không được duyệt visa kết hôn Hàn Quốc.

Hiện nay, có không ít khách hàng than phiền với chúng tôi rằng, việc chứng minh khả năng giao tiếp tiếng Hàn quá khó khăn. Tiếp nhận những thông tin đó, chúng tôi tổng hợp, chia sẻ về những khó khăn ấy như sau:

 • Học và đăng ký thi topik rất gian nan. Có nhiều trường hợp đã hoàn thành khóa học nhưng không đăng ký thi topik kịp trước thời gian dự định xin visa. Nên toàn bộ quá trình phải ngừng lại chờ đợi.
 • Thuộc trường hợp được miễn năng lực tiếng Hàn nhưng không có đầy đủ giấy tờ chứng minh. Do đó, lại quay lại đăng ký học và thi topik.

Định cư Hàn Quốc không phải việc đơn giản nên những gì pháp luật Hàn Quốc đã quy định thì bắt buộc các bạn phải cố gắng thực hiện. Điều này cũng thể hiện sự tôn trọng và tuân thủ pháp luật của Hàn Quốc của các bạn và sẽ được Sứ quán Hàn Quốc ghi nhận và đánh giá.

Tới đây, bạn đã biết về miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc.

2. Kết luận miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc

Như vậy, dựa trên quy đinh của Sứ quán Hàn Quốc và kinh nghiệm thực tế thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các trường hợp được miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Xin visa kết hôn Hàn Quốc F-6-1 là thủ tục tương đối phức tạp khi mà hồ sơ mà các bạn phải chuẩn bị sẽ gồm nhiều loại giấy tờ. Đồng thời, đây cũng là loại visa được xem là tương đối khó đạt được bởi các tiêu chí, điều kiện xin visa khá chặt chẽ. Đặc biệt, chứng chỉ giao tiếp là một trong những loại giấy tờ mà các bạn khó có thể cung cấp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin miễn chứng chỉ tiếng Hàn khi xin visa kết hôn Hàn Quốc

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc