Nam phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

0
1202

Nam phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm khi có ý định xác lập quan hệ hôn nhân. Vậy pháp luật sẽ quy định vấn đề này ra sao? 

Trước đây, khi kinh tế còn nghèo nàn, trình độ nhận thức còn hạn chế thì tình trạng lấy chồng, lấy vợ khi chưa đủ tuổi kết hôn diễn ra khá phổ biến. Những cô gái chỉ vừa mới 15 hoặc 16 tuổi đã có thể phải bỏ học theo chồng.

Ngày nay, tình trạng này chỉ còn xẩy ra ở khu vực vùng sâu, vùng xa, theo tập tục của dân tộc ít người. Đồng thời, giờ đây phần lớn đàn ông Việt Nam cũng lập gia đình khá muộn. Do đó, khi đăng ký kết hôn thì hầu hết nam giới đã đạt đủ độ tuổi kết hôn. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp các bạn nam có ý định kết hôn khi chỉ sắp chạm tới ngưỡng tuổi kết hôn.

Và lúc này, độ tuổi kết hôn của nam sẽ được các bạn đặt ra và tìm hiểu. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về vấn đề này? Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn nam phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn


Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề cần tư vấn. Em sinh ngày 17/9/2001. Em và bạn gái trót đi quá giới hạn. Cô ấy đã có bầu 3 tháng. Tụi em dự định đăng ký kết hôn. Em tìm hiểu thấy nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn. Vậy trường hợp của em đã đủ tuổi kết hôn chưa? 

Mong anh/chị giúp em!

Nam phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?
Nam phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn?

2. Tư vấn nam phải bao nhiêu tuổi mới được kết hôn

Bạn thân mến!

Trước hết, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm, tìm hiểu. Với đề nghị của bạn thì Công ty chúng tôi xin trả lời như sau:

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn

Vấn đề bạn hỏi chính là quy định của pháp luật về độ tuổi kết hôn. Độ tuổi kết hôn là một trong những điều kiện kết hôn được Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định. Chi tiết như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.”

Như vậy, nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên mới được kết hôn.

Từ đủ 20 tuổi trở lên được hiểu thế nào?

Từ đủ 20 tuổi trở lên được tính từ ngày đủ cả ngày, tháng, năm trở về sau. Ví dụ: anh Nguyễn Văn A sinh ngày 01/01/2001, tới ngày 01/01/2021 là đủ 20 tuổi. Từ ngày 01/01/2021 trở về sau được hiểu là từ đủ 20 tuổi.

Như vậy, bạn sinh ngày 17/9/2001 thì tới 17/9/2021 là đủ 20 tuổi. Từ ngày 17/09/2021 trở về sau là từ đủ 20 tuổi và là đủ độ tuổi kết hôn.

Ngoài độ tuổi kết hôn thì thủ tục đăng ký kết hôn cũng là nội dung bạn cần tìm hiểu. Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết Thủ tục đăng ký kết hôn 2020.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm công ty!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam