Thủ tục pháp lý lấy chồng Trung Quốc

2
1762

Câu hỏi: 

Chào quý luật sư, tôi là Tạ Minh H*** đến từ tỉnh Vĩnh Phúc, năm nay tôi 21 tuổi. Tôi có quen và yêu bạn trai là người Trung Quốc, cả hai chúng tôi đều đang làm việc tại khu công nghiệp ở Hưng Yên. Sang năm tới chúng tôi có dự định đăng kí kết hôn. Tôi có nghe nói là thủ lục lấy chồng Trung Quốc rất phức tạp. Luật sư cho tôi hỏi chúng tôi phải làm thế nào để có thể cưới nhau được ạ. Chúng tôi dự định đăng kí kết hôn ở Việt Nam thì cần chuẩn bị những gì?

Lấy chồng nước ngoài
Lấy chồng nước ngoài

Trả lời:

Chào bạn!

Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến với ANZLAW. Với nhiều năm kinh nhiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ANZLAW tự tin có thể cho bạn những lời khuyên chính xác và có giá trị nhất.

Theo như bạn nói, năm nay bạn 21 tuổi – với độ tuổi này bạn đã đáp ứng đủ điều kiện đăng kí kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn không nhắc đến độ tuổi của người yêu bạn nên tôi sẽ phổ biến qua một chút. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, độ tuổi đăng kí kết hôn đối với nam giới là từ đủ 20 tuổi trở lên. Vì thế người yêu bạn phải đáp ứng được yêu cầu này.

Ngoài ra, tình trạng hôn nhân hiện tại của hai người cũng phải đáp ứng được theo quy định của pháp luật Việt Nam là đang trong tình trạng độc thân. Để chứng minh được điều đó, cả bạn và bạn trai người Trung Quốc đều phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Về phía bạn, bạn sẽ đến Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn để xin giấy xác nhận tình trạng độc thân. Trong giấy phải ghi cụ thể sẽ đăng kí kết hôn với ai, người nước nào, cư trú ở đâu và nơi đăng kí kết hôn.

Còn về phía bạn trai của bạn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này phải xin tại chính quyền địa phương nơi anh ấy đăng kí thường trú ở Trung Quốc.

Quả thật, quy định về thủ tục lấy chồng, lấy vợ nước ngoài nói chung và lấy chồng Trung Quốc nói riêng ở nước ta khá phức tạp và đòi hỏi phải tiến hành nhiều bước. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá lo lắng, nếu có sự chuẩn bị trước một cách chu đáo và được chúng tôi tư vấn chắc chắn bạn sẽ mất không nhiều thời gian và công sức.

Lấy chồng Trung Quốc
Lấy chồng Trung Quốc

Đối với bạn trai của bạn, lựa chọn đăng kí kết hôn ở Việt Nam ngoài việc chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn cần một số loại khác như sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân Trung Quốc…Ngoài ra còn phải có giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.

Tất cả các loại giấy tờ này cần phải được dịch và hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có thể sử dụng tại Việt Nam.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hai bạn chỉ việc mang hồ sơ đến nộp Phòng Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày cán bộ phòng Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ hai bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Sau khi nhận được lời tư vấn từ chúng tôi bạn đã thấy thủ tục đơn giản hơn rất nhiều đúng không. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng liên hệ số hotline/email của ANZLAW để được tư vấn chi tiết.

Thủ tục pháp lý lấy chồng Trung Quốc
1 (20%) 1 vote

2 Nhiều bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN