Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc

11
9742

Kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng là một trong những thủ tục hành chính được đánh giá là cực kỳ phức tạp, do đó nếu không nhận được sự tư vấn thì rất khó cặp đôi có thể hoàn tất được thủ tục này mà không gặp vướng mắc.

Trong những năm gần đây, kết hôn với người Trung Quốc chiếm số lượng lớn trong tổng số các trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Do đó, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin cần thiết để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Thế nhưng, không phải ai cũng am hiểu và có nhiều thời gian đi lại chuẩn bị giấy tờ.

Thêm vào đó, mặc dù có thể bạn tìm kiếm được các thông tin để hướng dẫn đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện. Đặc biệt, nếu bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì còn có thể phải đối mặt với những vướng mắc do cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực về ứng xử gây ra.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những nội dung cơ bản nhất về việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc - Ảnh minh họa
Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc – Ảnh minh họa

1. Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc

Giống như hầu hết các trường hợp kết hôn với người nước ngoài, cặp đôi cũng có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi nam, nữ có thể đăng ký kết hôn tại UBND nơi người Việt có hộ khẩu hoặc tại Sứ quán của Việt Nam tại Trung Quốc. Còn trong trường hợp lựa chọn kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì cặp đôi sẽ phải xin visa để sang Trung Quốc đăng ký kết hôn mà không thể đăng ký kết hôn tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu, tìm hiểu về việc đăng ký kết hôn tại cả hai cơ quan nêu trên.

1.1. Đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Để có thể đăng kýkết hôn tại Trung Quốc, nam nữ sẽ cần chuẩn bị cho mình những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu của nam, nữ;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
 • CMND/CCCD của người Việt, CMND của người Trung.

Khi có được những giấy tờ nêu trên, các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt ra tiếng Trung;
 • Bước 2: Xin chứng nhận lãnh sự tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 3: Cả hai có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin hợp pháp hóa lãnh sự vào Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Bước 4: Nhận kết quả xin hợp pháp hóa lãnh sự và nộp hồ sơ xin thị thực để nhập cảnh vào Trung Quốc.
 • Bước 5: Nhập cảnh vào Trung Quốc rồi cùng người Trung tới Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để đăng ký kết hôn và nhận Sổ kết hôn.

Lưu ý về thủ tục phỏng vấn xin visa

Để có thể xin được visa kết hôn cả hai bạn sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn khá khó khăn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Do thời gian vừa qua có quá nhiều vụ kết hôn lừa đảo cũng như tình trạng buôn bán phụ nữ tăng cao nên chính quyền Trung Quốc thắt chặt việc đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam và Trung Quốc.

Tu van ket hon voi nguoi Trung Quoc - Anh minh hoa
Tu van ket hon voi nguoi Trung Quoc – Anh minh hoa

Để vượt qua được buổi phỏng vấn đòi hỏi hai bạn phải thực sự yêu thương nhau. Ngoài gia, bạn cần giao tiếp được tiếng Trung ở mức cơ bản, tìm hiểu kĩ càng về nhân thân, gia đình của vị hôn phu.

Nếu vượt qua được buổi phỏng vấn, trong vòng 4 ngày bạn sẽ nhận được visa kết hôn.

So sánh giữa thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam với thủ tục đăng ký kết hôn ở cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì thấy rất rõ ràng thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhanh chóng hơn, hồ sơ chuẩn bị ít hơn. Do đó, rất nhiều người lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu về thời gian, công việc.

1.2. Đăng ký tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Như đã trao đổi ở phần đầu bài viết, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc, cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Đây là thủ tục mà Luật Hộ tịch 2014 đã có những quy định khá chi tiết nhưng với một nền hành chính công còn nhiều bất cập như ở Việt Nam thì thủ tục này sẽ khiến không ít cặp đôi “toát mồ hôi”, thậm chí không thể hoàn tất được việc đăng ký.

Kinh nghiệm cho thấy, sai sót phổ biến nhất của nam, nữ thường tới từ việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Và gần như, nếu đã mắc sai sót này thì người Trung sẽ phải quay trở lại Trung Quốc để chuẩn bị lại giấy tờ mà không có giải pháp nào khác.

Ngoài ra, hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò cũng là một trong những vướng mắc phổ biến của cặp đôi khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Chi tiết mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất.

2. Làm gì để kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của chúng tôi về kết hôn với người Trung Quốc.

Quá trình thực hiện, có thể cặp đôi sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Khó khăn này có thể do chính cặp đôi đã chủ quan không cẩn thận nhưng cũng có thể đến từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức. Họ thường yêu cầu cặp đôi cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không yêu cầu; chỉ ra lỗi sai của giấy tờ nhưng không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết…

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung đạt kết quả như mong muốn?

Mỗi một cặp đôi sẽ có những hoàn cảnh khác nhau nên giải pháp có thể cũng khác nhau. Với những bạn không ngại vấn đề tài chính, đồng thời lại không am hiểu thì các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Còn với những bạn không dư dả tiền bạc thì các bạn hay thuê một đơn vị tư vấn có trả phí, sau đó sẽ tự chuẩn bị giấy tờ.

Bề dầy hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung, cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp chúng tôi tin tưởng rằng sẽ trợ giúp bạn đạt kết quả tốt nhất.

Mọi thắc mắc hoặc khó khăn cần sự tư vấn bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua đường dây nóng 0988 619 259.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Giấy khám sức khỏe kết hôn

Dịch vụ làm giấy độc thân cho người Trung Quốc

11 BÌNH LUẬN

  • Chào bạn Nguyễn Phương Trinh!

   Chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn về điều kiện đăng ký kết hôn tại Trung Quốc và các thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị, chuyên viên tư vấn của ANZLAW tư vấn như sau:

   Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc bạn phải đáp ứng hai điều kiện sau:
   1. Điều kiện về độ tuổi: Theo quy định pháp luật về Hôn nhân và gia đình Trung Quốc thì độ tuổi đăng ký kết hôn là nữ từ đủ 20 tuổi và nam từ đủ 22 tuổi. Theo đó, nếu bạn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì bạn phải đủ 20 tuổi. Tuy nhiên, bạn sinh ngày 22/7/1997 do đó ngày 22/7/2017 bạn mới đủ 20 tuổi và kể từ thời điểm đó bạn mới có đủ điều kiện về độ tuổi để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.
   2. Điều kiện về tình trạng hôn nhân: Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình của Việt Nam và Trung Quốc thì khi đăng ký kết hôn bạn phải độc thân. Điều kiện này chúng tôi sẽ không phân tích sâu vì câu hỏi của bạn không đề cập tới.
   Tổng hợp các điều kiện trên thì hiện tại bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Kể từ ngày 22/7/2017 bạn mới đủ điều kiện đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Thời điểm đó bạn vui lòng liên hệ lại với ANZLAW để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ các thủ tục đăng ký kết hôn.

   Trân trọng!

 1. Chào luật sư !
  Cho e hỏi chút về làm giấy tờ và độ tuổi để kết hôn với người trung quốc ak .! E sinh ngày 5/11/1999 . Vậy đã đủ tuổi để làm đăng ký kết hôn ở trung quốc chưa ? E có hỏi bạn e . Bạn e nói vẫn làm giấy tờ ở Việt nam được . Mà không chắc chắn là ở trung quốc họ có làm giấy đăng ký cho không ak .!

  • Bạn Vi Thị Hân thân mến,
   Cảm ơn bạn đã chia sẻ những vướng mắc tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn Hân, chúng tôi giải đáp như sau:
   Bạn sinh ngày 5/11/1999 tức là thời điểm hiện tại bạn đã quá 18 tuổi nhưng chưa đủ 20 tuổi. Do vậy, bạn Hân đủ độ tuổi để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam, nhưng chưa đủ độ tuổi để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.Trong trường hợp này, Hân có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam, sau đó làm thủ tục để ghi chú kết hôn và định cư Trung Quốc nhé. Tuy bạn không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc nhưng khi làm thủ tục ghi chú kết hôn vẫn sẽ được pháp luật Trung Quốc công nhận nhé.

 2. Chào luật sư. Cho em xin hỏi em sinh năm 1995 nhưng em không biết tiếng trung, em đã lấy chồng Trung Quốc được 1 tháng chưa có làm giấy tờ gì. Vậy khoảng 2 hoặc 3 năm sau e ra việt nam làm hộ chiếu hay giấy tờ để đăng kí kết hôn có còn được chấp nhận không ạ?

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Hiện nay Trung Quốc đang truy quét rất quyết liệt người Việt cư trú bất hợp pháp tại Trung Quốc, vì vậy bạn nên sớm quay trở về Việt Nam, chuẩn bị giấy tờ để kết hôn và sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc với chồng bạn.
   Trước khi về Việt Nam, bạn có thể xin xác nhận đã chung sống như vợ chồng nhưng chưa đăng kí kết hôn với người Trung của cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc và mang theo giấy tờ tùy thân của người Trung (bản photo). Sau khi về Việt Nam, bạn liên hệ với Anzlaw để được tư vấn, hỗ trợ.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!