Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc

5
1792

Kết hôn với người Trung Quốc chiếm số lượng lớn trong tổng số các trường hợp đăng ký kết hôn với người trong năm vừa qua. Bài viết dưới đây là lời giải đáp, tư vấn cho trường hợp cụ thể đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Câu hỏi: 

Chào luật sư, tôi năm nay 25 tuổi sinh sống tại thành phố Hải Phòng. Tôi đã kết hôn một lần với người Trung Quốc và đã chia tay với chồng cũ. Hiện giờ tôi có bạn trai mới người Trung Quốc, bạn trai tôi 40 tuổi. Tôi đã lấy chồng Trung Quốc thì giờ có thể kết hôn lần nữa được không ạ? Nếu được thì tôi cần làm những giấy tờ gì ạ?

Lấy chồng Trung Quốc
Lấy chồng Trung Quốc

Trả lời:

Chào bạn!

ANZLAW rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn. Trường hợp của bạn khá phức tạp. Vì bạn chưa cung cấp đủ thông tin nên chúng tôi không biết bạn và chồng cũ đã có bán án quyết định ly hôn của Tòa án hay chưa.

Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi sẽ lần lượt tư vấn cụ thể từng bước một.

Chúng tôi mặc định coi trường hợp kết hôn với người Trung Quốc lần thứ nhất của bạn đã được pháp luật Việt Nam công nhận.

Trong trường hợp bạn và chồng cũ chưa có quyết định ly hôn thì bạn phải hoàn tất thủ tục ly hôn để có thể lấy chồng Trung Quốc lần thứ hai.

Nếu hai bạn đã có quyết định ly hôn của Tòa án Việt Nam thì có thể bỏ qua bước này. Còn trong trường hợp bạn ly hôn với chồng cũ tại Trung Quốc, bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự bản án ly hôn sau đó mang đến cơ quan tư pháp địa phương để ghi chú ly hôn.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn mới được pháp luật Việt Nam công nhận là người độc thân. Bạn đến ủy ban nhân dân cấp xã để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong giấy này phải ghi rõ thông tin cá nhân của chồng sắp cưới của bạn như tên, tuổi, quốc tịch, địa chỉ thường trú và nơi hai bạn đăng kí kết hôn.

Để có thể đăng kí kết hôn tại Trung Quốc bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng độc thân và xin visa kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.

Thủ tục không quá phức tạp nhưng cũng khá khó khăn. Bạn cần phải xin xác nhận của Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau đó dịch giấy xác nhận sang tiếng Trung Quốc. Hai bước này khá đơn giản và mất không quá nhiều thời gian.

Tuy nhiên, sau đó bạn phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng độc thân tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Để có thể xin được visa kết hôn cả hai bạn sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn khá khó khăn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Do thời gian vừa qua có quá nhiều vụ kết hôn lừa đảo cũng như tình trạng buôn bán phụ nữ tăng cao nên chính quyền Trung Quốc thắt chặt việc đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam và Trung Quốc.

Visa kết hôn Trung Quốc
Visa kết hôn Trung Quốc

Để vượt qua được buổi phỏng vấn đòi hỏi hai bạn phải thực sự yêu thương nhau. Ngoài gia, bạn cần giao tiếp được tiếng Trung ở mức cơ bản, tìm hiểu kĩ càng về nhân thân, gia đình của vị hôn phu.

Nếu vượt qua được buổi phỏng vấn, trong vòng 4 ngày bạn sẽ nhận được visa kết hôn.

So sánh giữa thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam với thủ tục đăng ký kết hôn ở cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì thấy rất rõ ràng thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhanh chóng hơn, hồ sơ chuẩn bị ít hơn. Do đó, rất nhiều người lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu về thời gian, công việc.

Mọi thắc mắc hoặc khó khăn cần sự tư vấn bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua đường dây nóng/địa chỉ mail. ANZLAW tự tin sẽ đưa ra cho bạn những tư vấn chính xác và phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc
4 (80%) 1 vote

5 Nhiều bình luận

    • Chào bạn Nguyễn Phương Trinh!

      Chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn về điều kiện đăng ký kết hôn tại Trung Quốc và các thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị, chuyên viên tư vấn của ANZLAW tư vấn như sau:

      Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc bạn phải đáp ứng hai điều kiện sau:
      1. Điều kiện về độ tuổi: Theo quy định pháp luật về Hôn nhân và gia đình Trung Quốc thì độ tuổi đăng ký kết hôn là nữ từ đủ 20 tuổi và nam từ đủ 22 tuổi. Theo đó, nếu bạn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì bạn phải đủ 20 tuổi. Tuy nhiên, bạn sinh ngày 22/7/1997 do đó ngày 22/7/2017 bạn mới đủ 20 tuổi và kể từ thời điểm đó bạn mới có đủ điều kiện về độ tuổi để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.
      2. Điều kiện về tình trạng hôn nhân: Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình của Việt Nam và Trung Quốc thì khi đăng ký kết hôn bạn phải độc thân. Điều kiện này chúng tôi sẽ không phân tích sâu vì câu hỏi của bạn không đề cập tới.
      Tổng hợp các điều kiện trên thì hiện tại bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Kể từ ngày 22/7/2017 bạn mới đủ điều kiện đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Thời điểm đó bạn vui lòng liên hệ lại với ANZLAW để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ các thủ tục đăng ký kết hôn.

      Trân trọng!

ĐĂNG BÌNH LUẬN