Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc

11
3660

Kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng là một trong những thủ tục hành chính được đánh giá là cực kỳ phức tạp, do đó nếu không nhận được sự tư vấn thì rất khó cặp đôi có thể hoàn tất được thủ tục này mà không gặp vướng mắc.

Có thể nói, kết hôn với người Trung Quốc chiếm số lượng lớn trong tổng số các trường hợp đăng ký kết hôn với người trong năm vừa qua. Do đó, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin cần thiết để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Thế nhưng, không phải ai cũng am hiểu và có nhiều thời gian đi lại chuẩn bị giấy tờ.

Bài viết dưới đây là lời giải đáp, tư vấn cho trường hợp cụ thể đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

1. Đề nghị tư vấn kết hôn với người Trung Quốc


Chào luật sư!

Tôi năm nay 25 tuổi sinh sống tại thành phố Hải Phòng. Tôi đã kết hôn một lần với người Trung Quốc và đã chia tay với chồng cũ. Hiện giờ tôi có bạn trai mới người Trung Quốc, bạn trai tôi 40 tuổi. Tôi đã lấy chồng Trung Quốc thì giờ có thể kết hôn lần nữa được không ạ? Nếu được thì tôi cần làm những giấy tờ gì?

Mong anh chị tư vấn giúp tôi

Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc - Ảnh minh họa
Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc – Ảnh minh họa

2. Anzlaw tư vấn kết hôn với người Trung Quốc

Chào bạn!

ANZLAW rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về cho công ty chúng tôi. Đây là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với đội ngũ luật sư, chuyên viên của chúng tôi.

Chúng tôi đánh giá trường hợp của bạn khá phức tạp. Vì bạn chưa cung cấp đủ thông tin nên chúng tôi không biết bạn và chồng cũ đã có bán án quyết định ly hôn của Tòa án hay chưa.

Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi sẽ lần lượt tư vấn cụ thể từng bước một.

Chúng tôi mặc định coi trường hợp kết hôn với người Trung Quốc lần thứ nhất của bạn đã được pháp luật Việt Nam công nhận.

Trong trường hợp bạn và chồng cũ chưa có quyết định ly hôn thì bạn phải hoàn tất thủ tục ly hôn để có thể lấy chồng Trung Quốc lần thứ hai.

Nếu hai bạn đã có quyết định ly hôn của Tòa án Việt Nam thì có thể bỏ qua bước này. Còn trong trường hợp bạn ly hôn với chồng cũ tại Trung Quốc, bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự bản án ly hôn sau đó mang đến cơ quan tư pháp địa phương để ghi chú ly hôn.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn mới được pháp luật Việt Nam công nhận là người độc thân. Bạn đến ủy ban nhân dân cấp xã để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong giấy này phải ghi rõ thông tin cá nhân của chồng sắp cưới của bạn như tên, tuổi, quốc tịch, địa chỉ thường trú và nơi hai bạn đăng ký kết hôn.

2.1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

a) Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Để có thể đăng kí kết hôn tại Trung Quốc bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng độc thân và xin visa kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.

Thủ tục không quá phức tạp nhưng cũng khá khó khăn. Bạn cần phải xin xác nhận của Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau đó dịch giấy xác nhận sang tiếng Trung Quốc. Hai bước này khá đơn giản và mất không quá nhiều thời gian.

Tuy nhiên, sau đó bạn phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng độc thân tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Thủ tục phỏng vấn xin visa

Để có thể xin được visa kết hôn cả hai bạn sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn khá khó khăn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Do thời gian vừa qua có quá nhiều vụ kết hôn lừa đảo cũng như tình trạng buôn bán phụ nữ tăng cao nên chính quyền Trung Quốc thắt chặt việc đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam và Trung Quốc.

Tư vấn xin visa kết hôn với người Trung Quốc - Ảnh minh họa
Tư vấn xin visa kết hôn với người Trung Quốc – Ảnh minh họa

Để vượt qua được buổi phỏng vấn đòi hỏi hai bạn phải thực sự yêu thương nhau. Ngoài gia, bạn cần giao tiếp được tiếng Trung ở mức cơ bản, tìm hiểu kĩ càng về nhân thân, gia đình của vị hôn phu.

Nếu vượt qua được buổi phỏng vấn, trong vòng 4 ngày bạn sẽ nhận được visa kết hôn.

So sánh giữa thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam với thủ tục đăng ký kết hôn ở cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì thấy rất rõ ràng thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhanh chóng hơn, hồ sơ chuẩn bị ít hơn. Do đó, rất nhiều người lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu về thời gian, công việc.

b) Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc, cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Đây là thủ tục mà Luật Hộ tịch 2014 đã có những quy định khá chi tiết nhưng với một nền hành chính công còn nhiều bất cập như ở Việt Nam thì thủ tục này sẽ khiến không ít cặp đôi “toát mồ hôi”, thậm chí không thể hoàn tất được việc đăng ký.

Kinh nghiệm cho thấy, sai sót phổ biến nhất của nam, nữ thường tới từ việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Và gần như, nếu đã mắc sai sót này thì người Trung sẽ phải quay trở lại Trung Quốc để chuẩn bị lại giấy tờ mà không có giải pháp nào khác.

Và để hạn chế những sai sót này, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về việc chuẩn bị giấy tờ qua bài viết: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Đây là bài viết mà chuyên viên của Anzlaw đã chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm hơn chục năm tích lũy được qua thông qua quá trình hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam. Tin rằng, đây là những thông tin vô cùng có giá trị cho cặp đôi.

3. Làm gì để kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của Anzlaw về kết hôn với người Trung Quốc.

Quá trình thực hiện, có thể cặp đôi sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Khó khăn này có thể do chính cặp đôi đã chủ quan không cẩn thận nhưng cũng có thể đến từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức. Họ thường yêu cầu cặp đôi cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không yêu cầu; chỉ ra lỗi sai của giấy tờ nhưng không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết…

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung đạt kết quả như mong muốn?

Mỗi một cặp đôi sẽ có những hoàn cảnh khác nhau nên giải pháp có thể cũng khác nhau. Với những bạn không ngại vấn đề tài chính, đồng thời lại không am hiểu thì các bạn hay tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Còn với những bạn không dư dả tiền bạc thì các bạn hay thuê một đơn vị tư vấn có trả phí, sau đó sẽ tự chuẩn bị giấy tờ.

Bề dầy hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung, cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp; Anzlaw tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Mọi thắc mắc hoặc khó khăn cần sự tư vấn bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua đường dây nóng.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc

11 BÌNH LUẬN

  • Chào bạn Nguyễn Phương Trinh!

   Chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn về điều kiện đăng ký kết hôn tại Trung Quốc và các thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị, chuyên viên tư vấn của ANZLAW tư vấn như sau:

   Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc bạn phải đáp ứng hai điều kiện sau:
   1. Điều kiện về độ tuổi: Theo quy định pháp luật về Hôn nhân và gia đình Trung Quốc thì độ tuổi đăng ký kết hôn là nữ từ đủ 20 tuổi và nam từ đủ 22 tuổi. Theo đó, nếu bạn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì bạn phải đủ 20 tuổi. Tuy nhiên, bạn sinh ngày 22/7/1997 do đó ngày 22/7/2017 bạn mới đủ 20 tuổi và kể từ thời điểm đó bạn mới có đủ điều kiện về độ tuổi để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.
   2. Điều kiện về tình trạng hôn nhân: Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình của Việt Nam và Trung Quốc thì khi đăng ký kết hôn bạn phải độc thân. Điều kiện này chúng tôi sẽ không phân tích sâu vì câu hỏi của bạn không đề cập tới.
   Tổng hợp các điều kiện trên thì hiện tại bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Kể từ ngày 22/7/2017 bạn mới đủ điều kiện đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Thời điểm đó bạn vui lòng liên hệ lại với ANZLAW để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ các thủ tục đăng ký kết hôn.

   Trân trọng!

 1. Chào luật sư !
  Cho e hỏi chút về làm giấy tờ và độ tuổi để kết hôn với người trung quốc ak .! E sinh ngày 5/11/1999 . Vậy đã đủ tuổi để làm đăng ký kết hôn ở trung quốc chưa ? E có hỏi bạn e . Bạn e nói vẫn làm giấy tờ ở Việt nam được . Mà không chắc chắn là ở trung quốc họ có làm giấy đăng ký cho không ak .!

  • Bạn Vi Thị Hân thân mến,
   Cảm ơn bạn đã chia sẻ những vướng mắc tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn Hân, chúng tôi giải đáp như sau:
   Bạn sinh ngày 5/11/1999 tức là thời điểm hiện tại bạn đã quá 18 tuổi nhưng chưa đủ 20 tuổi. Do vậy, bạn Hân đủ độ tuổi để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam, nhưng chưa đủ độ tuổi để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.Trong trường hợp này, Hân có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam, sau đó làm thủ tục để ghi chú kết hôn và định cư Trung Quốc nhé. Tuy bạn không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc nhưng khi làm thủ tục ghi chú kết hôn vẫn sẽ được pháp luật Trung Quốc công nhận nhé.

  • Bạn Viendang thân mến, sau khi kết hôn tại Trung Quốc, bạn làm thủ tục gia hạn visa dài hạn tại cơ quan xuất nhập cảnh tại địa phương (Trung Quốc) để sinh sống và định cư tại đó nhé.

 2. Chào luật sư. Cho em xin hỏi em sinh năm 1995 nhưng em không biết tiếng trung, em đã lấy chồng Trung Quốc được 1 tháng chưa có làm giấy tờ gì. Vậy khoảng 2 hoặc 3 năm sau e ra việt nam làm hộ chiếu hay giấy tờ để đăng kí kết hôn có còn được chấp nhận không ạ?

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Hiện nay Trung Quốc đang truy quét rất quyết liệt người Việt cư trú bất hợp pháp tại Trung Quốc, vì vậy bạn nên sớm quay trở về Việt Nam, chuẩn bị giấy tờ để kết hôn và sinh sống hợp pháp tại Trung Quốc với chồng bạn.
   Trước khi về Việt Nam, bạn có thể xin xác nhận đã chung sống như vợ chồng nhưng chưa đăng kí kết hôn với người Trung của cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc và mang theo giấy tờ tùy thân của người Trung (bản photo). Sau khi về Việt Nam, bạn liên hệ với Anzlaw để được tư vấn, hỗ trợ.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây