Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

0
149

Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc như thế nào?

Đa số các bạn đều biết, khi có nhu cầu kết hôn với người Trung Quốc thì người Việt sẽ lựa chọn một trong hai phương án:

 1. Người Việt xin visa kết hôn và giấy tờ cần thiết để sang Trung Quốc đăng ký kết hôn với người Trung tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.
 2. Người Trung chuẩn bị visa và giấy tờ cần thiết. Sau đó, nhập cảnh vào Việt Nam để đăng ký kết hôn với người Việt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thông thường, các bạn hay lựa chọn xin visa và giấy tờ sang Trung Quốc kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đơn giản hơn so với kết hôn tại Việt Nam. Ngoài ra, các bạn thường sẽ lựa chọn sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn nên việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn cho việc gia hạn visa cho người Việt để sinh sống tại Trung hoặc thực hiện các thủ tục hành chính khác.

Tưởng chừng, chỉ cần đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc là sẽ xong. Tuy nhiên, trong thực tế các bạn sẽ phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Vậy thủ tục này như thế nào và tại sao phải ghi chú kết hôn?

Ghi chú kết hôn được Luật Hộ tịch 2014 quy định là thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp lý do tại sao phải ghi chú kết hôn và hướng dẫn bạn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

1. Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

1.1. Tại sao phải ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

a) Cần sự công nhận của cả hai quốc gia

Quan hệ hôn nhân của người Việt và người Trung là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Chính vì vậy, không chỉ pháp luật Việt Nam mà pháp luật Trung Quốc cũng có thể điều chỉnh mối quan hệ này, đồng thời quan hệ hôn nhân của hai bên nam và nữ phải được cả hai quốc gia công nhận.

Thế nhưng, việc đăng ký kết hôn lại chỉ thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc nên cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chưa biết về mối quan hệ hôn nhân này.

Vì vậy, người Việt cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Việc thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

b) Để thực hiện các thủ tục khác có liên quan tại Việt Nam

Đây là ý nghĩa cực kỳ quan trọng của thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Theo đó, khi đã kết hôn với người Trung Quốc và muốn thực hiện thủ tục hành chính hoặc thủ tục tại Tòa án hoặc giao dịch dân sự tại Việt Nam thì người Việt sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân với người Trung.

Lúc này, người Việt sẽ cung cấp Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì Sổ kết hôn này không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam mà phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Như vậy, mỗi khi thực hiện thủ tục nào đó tại Việt Nam thì người Việt sẽ phải chứng nhận/hợp pháp hóa Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp. Điều này sẽ gây ra nhiều phiền phức và đặc biệt là chi phí để chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Còn trong trường hợp đã thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn sẽ được cấp Giấy trích lục ghi chú kết hôn. Giấy tờ này sẽ có giá trị sử dụng để thực hiện mọi thủ tục hoặc các giao dịch dân sự tại Việt Nam.

c) Để cơ quan quản lý nhà nước nắm được thông tin về tình trạng hôn nhân của công dân

Việc ghi chú kết hôn với người Trung Quốc có ý nghĩa giúp cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nắm bắt được thông tin về tình trạng hôn nhân của công dân và xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân trong trường hợp cần thiết.

Ví dụ: Xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân để mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư, để vay vốn, thế chấp tài sản tại ngân hàng.

1.2. Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Để có thể ghi chú kết hôn với người Trung Quốc, các bạn cần tìm hiểu về những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ghi chú kết hôn với người Trung Quốc;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị;
 • Thực hiện quy trình ghi chú kết hôn.

a) Cơ quan có thẩm quyền ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Cơ quan có thẩm quyền ghi chú kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc được xác định tại Khoản 1, Điều 48, Luật Hộ tịch 2014. Chi tiết như sau:


Điều 48. Thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc hộ tịch của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh; kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.


Như vậy, UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc. Nơi cư trú theo quy định được hiểu là nơi thường trú hoạc nơi tạm trú hoặc nơi đang sinh sống.

Tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn ghi chú kết hôn tại UBND nơi thường trú là tốt nhất. Bởi cơ quan này sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin về nhân thân của công dân và gặp nhiều thuận lợi khi xác minh, giải quyết hồ sơ của công dân (nếu có).

Ngoài ra, nếu đang cư trú tại Trung Quốc thì các bạn cũng có thể thực hiện thủ tục này tại Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc.

b) Giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ ghi chú kết hôn với người Trung Quốc được quy định tại Khoản 1, Điều 35, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 35. Trình tự, thủ tục ghi chú kết hôn

1. Hồ sơ ghi chú kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 của Luật Hộ tịch, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

c) Ngoài giấy tờ quy định tại Điểm a và b của Khoản này, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao giấy tờ của cả hai bên nam, nữ quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này; nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này.


Đó là quy định của pháp luật, trong thực tế thì hồ sơ ghi chú kết hôn với người Trung Quốc sẽ gồm:

 • Tờ khai ghi chú kết hôn;
 • Căn cước/hộ chiếu của công dân Việt Nam;
 • Bản sao Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp, đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản dịch bản sao Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp nêu trên;
 • Bản sao kèm bản dịch hộ chiếu của người Trung Quốc;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Trung Quốc.
Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc
Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

c) Thực hiện quy trình ghi chú kết hôn

Quy trình ghi chú kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc được quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Nghị định 123 nêu trên. Chi tiết như sau:


Điều 35. Trình tự, thủ tục ghi chú kết hôn

2. Thời hạn giải quyết ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

3. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 của Luật Hộ tịchvà quy định sau đây:

a) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn là đủ điều kiện theo quy định tại Điều 34 của Nghị định, Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

b) Nếu thấy yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Nghị định này, Trưởng phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để từ chối.


Như vậy, người đi ghi chú kết hôn với người Trung Quốc chỉ cần thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ ghi chú kết hôn mà không cần có mặt của người Trung Quốc;
 • Bước 3: Quay trở lại cơ quan này để nhận kết quả ghi chú kết hôn.

Tới đây các bạn đã hoàn tất ghi chú kết hôn với người Trung Quốc và có thể sử dụng Giấy trích lục ghi chú kết hôn để sử dụng tại Việt Nam khi thực hiện các thủ tục hành chính, thủ tục tại Tòa án hoặc tham gia các giao dịch dân sự.

2. Kết luận hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Ghi chú kết hôn là một trong những thủ tục hành chính được đánh giá là cực kỳ quan trọng, áp dụng đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong thực tế lại rất ít bạn biết về thủ tục này nên không thực hiện. Vì vậy, sau này khi muốn thực hiện các thủ tục hành chính như gia hạn visa cho người Trung, ly hôn tại Tòa án thì các bạn gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện.

Ngoài ra, nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập cũng là một trong những khó khăn, rào cản mà các bạn có thể gặp phải khi thực hiện ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Nếu không am hiểu và không muốn đi lại nhiều lần thì các bạn có thể tìm kiếm và ủy quyền cho đơn vị uy tín để thay bạn thực hiện ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc