Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

78
43481

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc được pháp luật quy định như thế nào?

Trung Quốc là hàng xóm láng giềng của Việt Nam, nên điều kiện gặp gỡ, giao lưu giữa người Việt và người Trung là vô cùng thuận lợi, dễ dàng. Điều đó lý giải tại sao lại có rất nhiều người Việt lựa chọn người Trung để tiến tới hôn nhân.

Tuy nhiên, có thực tế là hầu hết các bạn kết hôn với người Trung thì đều là lần đầu đăng ký kết hôn. Chính vì vậy, đôi khi các bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, đi đâu và chuẩn bị những giấy tờ gì. Thậm chí, nhiều bạn còn chưa một lần sử dụng hộ chiếu để đi nước ngoài. Và vì vậy, băn khoăn, lo lắng và bỡ ngỡ là những điều mà các bạn không thể tránh được khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Bài viết thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sẽ giúp bạn khỏi bỡ ngỡ khi lựa chọn và chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc.

Đồng thời, trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh các cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc để các bạn có thể lựa chọn phương án đăng ký kết hôn cho phù hợp.

1. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Để tìm hiểu rõ hơn về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung chính sau:

 • Các cách để thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc;
 • Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc theo từng cách;
 • So sánh các cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc;
 • Ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

1.1. Các cách thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Thông thường, khi kết hôn với người nước ngoài nói chung thì các bạn có hai cách để thực hiện:

– Một là, đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

– Hai là, đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Khi kết hôn với người Trung Quốc cũng sẽ có hai cách tương tự. Chi tiết như sau:

– Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Lựa chọn kết hôn tại cơ quan này sẽ phù hợp trong trong trường hợp cả hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại Việt Nam hoặc không cùng cư trú tại Việt Nam nhưng cặp đôi mong muốn kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục này đòi hỏi người Trung Quốc sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Sau đó, người Trung sẽ xin visa và nhập cảnh vào Việt Nam. Cuối cùng, cả hai sẽ thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

– Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Lựa chọn kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong trường hợp mỗi bên cơ quan tại một quốc gia và cặp đôi quyết định sẽ định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn.

Thủ tục này đòi hỏi người Việt cần chuẩn bị các giấy tờ, Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đó. Sau cùng, người Việt xin visa kết hôn S2 tại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam. Cuối cùng, người Việt nhập cảnh vào Trung Quốc và cùng người Trung đi đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết các cách để thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Các cách thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc
Các cách thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

1.2. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nan, các bạn sẽ thực hiện 02 công việc gồm có:

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc;
 • Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

1.2.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

a) Quy định của pháp luật

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Tới đây, bạn đã biết quy định của pháp luật về hồ sơ kết hôn, qua đó tham khảo để thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam
Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

b) Thực tiễn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Quy định nêu trên là quy định áp dụng cho người nước ngoài nói chung. Tuy nhiên, pháp luật Trung Quốc có những đặc thù riêng. Vì vậy, trong thực tiễn, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc gồm có:

 • Người Việt Nam cần chuẩn bị

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ

Để có được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn cần tới Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú và làm theo hướng dẫn của cán bộ ban Tư pháp.

Thông thường, bạn sẽ điền thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nộp lại cán bộ Tư pháp, sau đó họ sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Đối với một số trường hợp đặc biệt, cần phải cung cấp thêm các giấy tờ khác để cán bộ Tư pháp đối chiếu. Ví dụ: những cá nhân đã ly hôn thì khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần trình bản án/quyết định ly hôn của Tòa án; những người đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng đã mất thì cần trình giấy chứng tử/giấy báo tử…

– Giấy tờ tùy thân của công dân

Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu. Bạn có thể chứng thực hai loại giấy tờ này hoặc photo và mang theo bản chính khi đi đăng ký kết hôn để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu.

– Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

Giấy tờ này có tên gọi là Giấy khám sức khỏe kết hôn khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc (gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần). Giấy khám sức khỏe này bạn có thể làm tại các cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần hoặc tại các cơ sở y tế đa khoa cấp tỉnh trở lên.

– Văn bản của cơ quan đang công tác cho phép kết hôn với người Trung Quốc, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất, có dán ảnh thẻ của người Việt và người Trung Quốc.

Người Trung Quốc cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Việt Nam.

Sau khi được cấp giấy này, các bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc thì giấy tờ mới có giá trị pháp lý và được sử dụng tại Việt Nam.

– Hộ chiếu và visa nhập cảnh Việt Nam

– Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế chứng minh có đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn.

Người Trung Quốc có thể khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần ở Việt Nam cùng với vợ/chồng sắp cưới của mình. Nếu không tiện khám tại Việt Nam, thì người Trung Quốc khám tại cơ sở y tế của Trung Quốc. Cần đặc biệt chú ý: nếu giấy tờ khám sức khỏe tại Trung Quốc thì bắt buộc phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này.

Tới đây, bạn đã biết chuẩn bị hồ sơ kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

1.2.2. Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đây, cả hai sẽ hỗ trợ nhau hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo đúng mẫu mà pháp luật quy định, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ.

Chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác trong hồ sơ mà cặp đôi đã nộp. Và nếu mọi thứ đã chính xác, cặp đôi sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn. Thông thường, cặp đôi sẽ nhận được kết quả sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.3. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Khi kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì người Việt Nam cần chuẩn bị giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có dịch thuật công chứng và xác nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ khác để xin visa kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc;
 • Visa nhập cảnh vào Trung Quốc cho mục đích kết hôn;
Hợp pháp hóa lãnh sự | Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc
Hợp pháp hóa lãnh sự | Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

b) Trình tự thực hiện

Cũng giống như khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam, cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Trung Quốc tại Trung Quốc để hoàn thiện tờ khai, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ.

Cặp đôi sẽ nhận được sổ kết hôn ngay trong ngày nếu hồ sơ đã đầy đủ.

Hiện nay, một số tỉnh của Trung Quốc còn yêu cầu công dân Việt Nam phải tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc xin thêm giấy tờ chứng minh chưa kết hôn tại Trung Quốc bao giờ.

Tới đây, bạn đã biết cách thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.4. So sánh 02 cách thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Nếu so sánh hai cách trên thì sẽ thấy rõ:

a) Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc  tại Việt Nam

Ở thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, người Việt không khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ. Tuy nhiên, người Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần dẫn đến chi phí đi lại cao.

Ngoài ra, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành là khoảng 15 ngày làm việc (tương đương với 3 tuần lễ). Thời gian giải quyết quá lâu dẫn đến ảnh hưởng tới công việc của người Trung Quốc bị gián đoạn một thời gian dài.

Ngoài ra, hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò, không được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận cũng là rào cản không nhỏ để cặp đôi kết hôn tại Việt Nam. Khi mà, pháp luật quy định cặp đôi phải có bản sao hộ chiếu của người Trung Quốc. Trong khi đó, cơ quan có thẩm quyền, văn phòng công chức không chứng thực bản sao hộ chiếu có đường lưỡi bò của người Trung.

b) Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Đối với cách lựa chọn đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của đất nước Trung Quốc thì người Việt sẽ gặp chút khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ.

Tuy nhiên thủ tục kết hôn này lại có khá nhiều ưu điểm. Ưu điểm ở chỗ giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn so với đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Ngoài ra hời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc khá nhanh chóng. Do đó việc đi lại ít lần dẫn đến chi phí thấp, không làm gián đoạn công việc của đôi lứa.

Thêm vào đó, đa số các bạn lựa chọn sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn nên Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp sẽ có thể sử dụng được ngay để làm các thủ tục khác mà không phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự như khi các bạn kết hôn tại Việt Nam.

Tới đây, bạn đã có so sánh giữa các cách để thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

2. Ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Nếu như các bạn kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam thì không đặt ra vấn đề phải ghi chú kết hôn. Thế nhưng, nếu đó là kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thì các bạn lưu ý tới thủ tục ghi chú kết hôn.

Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng nhưng hầu hết các bạn bỏ qua. Tới khi gặp những rủi ro trong hôn nhân mới thấy hết ý nghĩa của thủ tục này.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết về ghi chú kết hôn, một công việc phải làm sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

3. Kết luận thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Hiện nay, thủ tục kết hôn với người Trung Quốc đang được thắt chặt để hạn chế việc buôn bán phụ nữ. Do đó, không ít trường hợp gặp khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn. Đặc biệt với những bạn chỉ quen nhau trong thời gian ngắn mà muốn tiến tới hôn nhân thì sẽ rất khó có thể chứng minh được mối quan hệ, từ đó rất dễ bị trượt visa kết hôn Trung Quốc.

Giải pháp là nếu không am hiểu và không muốn đi lại nhiều lần thì bạn có thể thuê đơn vị uy tín để trợ giúp.

Rất mong các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cách thức thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm hoàn tất thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Xem thêm: Visa kết hôn với người Trung Quốc

Làm visa kết hôn Trung Quốc

3 cách kết hôn với người Trung Quốc

78 BÌNH LUẬN

 1. Chào luật sư
  Tôi năm nay 26 tuổi sinh sống tại Thái Nguyên. Vài năm trước tôi có sang Trung Quốc làm ăn và sinh sống với một người như vợ chồng. Sau khi bị công an khu vực bắt vì sinh sống trái oheps tôi đã bị phạt bà đuổi về Vn. Cho tôi hỏir rằng tôi có thể lấy người mà tôi đã sinh sống cùng làm chồng không? Thủ tục như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp.

  • Chào bạn,
   ANZLAW rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn, mong muốn ANZLAW giải đáp. Vướng mắc của bạn về thủ tục đăng ký kết hôn với chồng Trung Quốc được luật sư giải đáp như sau:

   Thứ nhất, về việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn:
   Chúng tôi thấy rằng, bạn đã có thời gian sinh sống ở Trung Quốc nhưng hiện tại đã bị cơ quan có thẩm quyền của nước đó trục xuất về nước vì lý do sinh sống và làm việc trái phép. Do đó, nếu bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì thủ tục vô cùng phức tạp và việc thẩm định hồ sơ tại các cơ quan đó rất lâu, khó được chấp thuận. Trong trường hợp đặc biệt của bạn, lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là sự lựa chọn tối ưu hơn cả.

   Thứ hai, về hồ sơ cần chuẩn bị:

   Về phía bạn, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:
   – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn có hộ khẩu thường trú cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Để xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu để đối chiếu. Cán bộ tư pháp xã sẽ yêu cầu và hướng dẫn bạn điền thông tin vào tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Do trường hợp của bạn có thời gian sinh sống và làm ăn tại Trung Quốc nên không tránh khỏi việc cơ quan nhà nước cần phải xác minh thông tin trước khi cấp cho bạn giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày bạn điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận, bạn sẽ được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
   – Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu
   – Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần nhằm chứng minh bạn có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

   Về phía bạn trai quốc tịch Trung Quốc, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:
   – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại VIệt Nam.
   – Hộ chiếu và visa Việt Nam
   – Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần chứng minh có đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người Việt Nam.
   Chú ý: Tất cả những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc trước khi mang về Việt Nam sử dụng.

   Thứ ba, cơ quan tiếp nhận hồ sơ:
   Sau khi hoàn thiện hai bộ hồ sơ trên, các bạn nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú. Bộ phận một cửa phòng Tư pháp của Ủy ban nhân dân chính là bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Sau khoảng 15 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ, nếu không có thiếu sót thì các bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

   Trên đây là lời giải đáp của ANZLAW dành cho trường hợp của bạn. Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục này, bạn có thể đặt câu hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline/email.

   Trân trọng!

  • Về việc khám sức khỏe y tế để đăng ký kết hôn với người nước ngoài, pháp luật có quy định khám tại trung tâm hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên.
   Đối với trường hợp của bạn:
   Bạn có thể khám tại các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về tâm thần hoặc các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh tại Việt Nam.
   Bạn trai của bạn có thể khám cùng bạn tại Việt Nam hoặc khám tại cơ sở y tế nước ngoài. Chú ý: nếu bạn trai khám sức khỏe tại nước ngoài thì giấy khám sức khỏe đó cần phải hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt NAm tại nước đó.

   Trân trọng!

 2. Chào luật sư!
  Cho tôi hỏi, tôi có em gái (em họ) là người dân tộc thiểu số đi làm bên Trung Quốc vừa đủ 18 tuổi nhưng do bên TQ quy định nữ 20 tuổi mới đủ tuổi kết hôn vậy em tôi có thể kết hôn tại VN, nhưng giấy tờ kết hôn tại VN mang sang TQ có được nước bạn chấp nhận không và phải làm những thủ tục gì để đc chấp nhận giấy chứng nhận Kết hôn của VN

  • Chào bạn,

   Rất vui vì bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn, chuyên viên tư vấn của chúng tôi trả lời như sau:

   Thứ nhất, vì độ tuổi của em gái bạn vừa đủ 18 tuổi nên không đáp ứng được điều kiện về độ tuổi để đăng ký kết hôn bên Trung Quốc nhưng đã đủ độ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật Việt Nam (cụ thể là Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Do đó, em gái bạn không thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc (vì để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của TQ thì em gái bạn phải tuân thủ các điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc, mà điều kiện về độ tuổi của em bạn đã không đáp ứng theo phân tích trên). Trong trường hợp này, em gái của bạn chỉ có thể đăng ký kết hôn với chồng tại cơ quan có thẩm quyền của VIệt Nam.

   Thứ hai, sau khi em gái bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì muốn giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đó được sử dụng tại Trung Quốc cần phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam. Tuy em gái bạn chưa đủ độ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật Trung Quốc nhưng sau khi giấy tờ chứng nhận đăng ký kết hôn của VN được Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc thông qua và chứng nhận lãnh sự thì giấy tờ chứng nhận đăng ký kết hôn này hoàn toàn có giá trị sử dụng tại Trung Quốc.

   Cụ thể các bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đăng ký kết hôn:
   – Bước 1: Dịch thuật giấy đăng ký kết hôn và một số giấy tờ khác liên quan;
   – Bước 2: Chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan khác được ủy quyền;
   – Bước 3: Nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự và xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.
   Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự và xin visa gồm có: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã dịch thuật và có chứng nhận lãnh sự của BNG Việt Nam kèm theo các giấy tờ khác để xác minh tùy từng trường hợp.

   Trên đây là tư vấn của ANZLAW dành cho trường hợp của em gái bạn. Rất mong em bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện giấy tờ. Mọi vướng mắc về quy trình hoàn thiện giấy tờ, các bạn có thể liên hệ với ANZLAW để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

   Trân trọng!

 3. Chào luật sư!
  Cho tôi hỏi, tôi là người Việt Nam đã kết hôn với người quốc tịch Trung Quốc, thủ tục kết hôn làm ở Việt Nam. Nay tôi muốn làm ghi chú kết hôn hoặc lấy chứng nhận kết hôn của Trung Quốc . Tôi đã dịch, hợp pháp hóa , lấy dấu ĐSQ Trung Quốc giấy chứng nhận kết hôn VN, nay tôi cần chuẩn bị thêm giấy tờ gì, Và có cần cả hai vợ chồng tôi sang trung quốc không hay chỉ mình chồng tôi đi làm là được vì hiện nay tôi đang sống ở VN.
  Tôi xin cảm ơn.

  • Chào bạn!

   Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Trường hợp của bạn, luật sư của ANZLAW trả lời như sau:
   Các bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, sau đó mang giấy chứng nhận đăng ký kết hôn xin tem chứng nhận của Đại sứ quán Trung Quốc –> công việc này được hiểu tương đương với thủ tục pháp lý ghi chú kết hôn. Các bạn sẽ không cần làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nữa.
   Nếu các bạn mong muốn sang Trung Quốc định cư thì bạn cần xin visa Q1 sang Trung và làm thủ tục tạm trú tại cơ quan xuất nhập cảnh tại thành phố chồng bạn thường trú.
   Mọi vướng mắc về thủ tục kết hôn hoặc các thủ tục pháp lý khác phái sinh, bạn vui lòng liên hệ lại ANZLAW.

   Trân trọng!

 4. Chào luật sư !
  Em cũng đang chuẩn bị để kết hôn với người quốc tịch Trung Quốc . Em nghe một số người nói là chuẩn bị giấy tờ sang Trung Quốc làm sẽ dễ hơn . Em cũng đã có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân . Em ở Hồ Chí Minh . Xin luật sư tư vấn giúp em em cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì thêm để sang Trung Quốc làm ạ ? Bạn trai của em có cần phải chuẩn bị để gửi sang cho em không ạ ?
  Xin tư vấn giúp em với ạ .
  Cảm ơn

  • Chào bạn Anh Thùy!

   Rất vui vì bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:
   Để hoàn thiện giấy tờ pháp lý trong thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của nước đó, bạn cần làm các bước sau:
   Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân –> Dịch thuật tiếng Trung –> Chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ –> Nộp hồ sơ phỏng vấn + xin visa kết hôn S2 –> Phỏng vấn.

   Bước 1: Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
   Bạn đã có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân coi như bước này đã hoàn thành. Tuy nhiên cần lưu ý rằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị sử dụng 06 tháng kể từ ngày cấp.

   Bước 2: Dịch thuật tiếng Trung
   Bạn có thể sử dụng đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp tại tp.Hồ Chí Minh hoặc bất kỳ thành phố nào.

   Bước 3: Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
   Vì bạn đang cư trú tại tp.HCM nên bạn làm thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Sở Ngoại vụ tp.HCM.

   Bước 4: Nộp hồ sơ phỏng vấn và xin visa kết hôn S2
   Sau khi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, bạn soạn hồ sơ bao gồm: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hộ chiếu, ảnh 4×6, và một số giấy tờ cần thiết khác nộp cho Lãnh sự quán Trung Quốc qua đường bưu điện. Đặc biệt lưu ý: Lãnh sự quán Trung Quốc tại tp.HCM không nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện. Sau khi nộp hồ sơ, các bạn lưu ý theo dõi thông tin trên trang web của Lãnh sự quán để biết thời gian phỏng vấn.

   Bước 5: Phỏng vấn
   Đến lịch hẹn phỏng vấn, bạn và bạn trai sẽ cùng nhau có mặt tại Lãnh sự quán tham dự buổi phỏng vấn dưới sự hướng dẫn của chuyên viên Lãnh sự quán. Hoàn thành buổi phỏng vấn là các bạn đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý và visa S2 để sang Trung Quốc kết hôn.

   Trên đây là tư vấn tóm tắt quá trình chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục đăng ký kết hôn của bạn. Nếu còn gặp bất kỳ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ lại ANZLAW để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. CHúc các bạn sớm hoàn thành giấy tờ để đăng ký kết hôn.

   Trân trọng!

   • Chào luật sư

    Mình hiện tại cũng đang chuẩn bị làm giấy tờ kết hôn với người trung quốc, luật sư cho mìnnh hỏi nếu làm giấy tờ đăng ký kết hôn này thì bạn em ở bên trung quốc có nhất thiết phải về vn ko hay có thể làm giấy tờ gửi sang ạ luật sư. Mình muốn được luật sư tư vấn ạ.
    Mình xin cảm ơn

    • Chào bạn Nguyễn Phượng!

     Rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:
     Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của nước Trung Quốc có bước phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Bước phỏng vấn này cần sự có mặt của hai bạn, do đó chồng tương lai của bạn bắt buộc phải về Việt Nam.

     Trân trọng!

 5. chào luật sư.
  em có bà chị sang trung quốc rất lâu rồi bây giờ mới liên lạc được vời gia đình hỏi ra thì biết chị bây giờ đã sống với người trung quốc và có 4 đứa con.chị sang trung quốc đến bây giờ đã được hơn 15 năm rồi.bây giờ muốn làm thủ tục kết hôn hợp pháp với người trung quốc được không.vì bây giờ chị em muốn về việt nam thăm gia đình nhưng không có giấy tờ hợp lệ để qua hải quan.và nếu được thì cần phải giấy tờ gì?cảm ơn luật sư.

  • Chào bạn Nguyễn Huy Luân!

   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến ANZLAW. Trường hợp của chị bạn đã ở Trung Quốc 15 năm và có 4 người con, trường hợp này hoàn toàn có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, các giấy tờ cần chuẩn bị có chút khác biệt tuỳ từng trường hợp.

   Bạn vui lòng liên hệ số hotline của luật sư ANZLAW theo số 0988619259 hoặc 0898155259 để trao đổi trực tiếp với luật sư tìm ra giải pháp đúng đắn cho trường hợp của chị bạn.

   Trân trọng!

 6. Chào luật sư!
  Năm nay em 22 tuổi, bạn trai em 19 tuổi, là người Trung Quốc. Em đang mang bầu 2 tháng, chúng em muốn kết hôn để sinh con ra thì được phép làm giấy tờ hợp pháp. Nhưng bạn trai em chưa đủ tuổi kết hôn ở Trung Quốc và cả Việt Nam. Luật sư cho em hỏi, chúng em nên làm thế nào là tốt nhất ạ?

  • Bạn Dung thân mến, vì bạn trai bạn quốc tịch Trung Quốc nhưng chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật của Trung Quốc nên hai bạn chưa đủ điều kiện đăng ký kết hôn ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Do đó, hai bạn cố gắng chờ đợi đến khi bạn trai đủ tuổi đăng ký kết hôn để làm thủ tục kết hôn nhé. Trong trường hợp này, bạn sinh con sẽ làm thủ tục hộ tịch theo diện con ngoài giá thú bạn nhé. Nếu bạn còn vướng mắc liên quan đến thủ tục này vui lòng gọi số hotline của ANZLAW 0988619259, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn.

 7. Bạn trai e người china và chúng em định cuối năm cưới và đăng ký kết hôn. Luật sư cho e hỏi là đăng ký xong thì chúng em có đc nhập thêm quốc tịch của VN và trung quốc nữa k ạ hay là vẫn quốc tịch cũ và nếu e muốn nhập quốc tịch thì phải làm thế nào ạ

  • Bạn Cherry thân mến, quy định về quốc tịch của Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể sự khác biệt đó như sau: Việt Nam cho phép công dân có nhiều quốc tịch, tuy nhiên Trung Quốc chỉ cho phép công dân có một quốc tịch duy nhất. Do đó, nếu bạn lựa chọn quốc tịch Trung Quốc thì bắt buộc phải bỏ quốc tịch Việt Nam và ngược lại. Hi vọng chia sẻ của ANZLAW sẽ giúp bạn lựa chọn phương án tối ưu cho mình. Nếu bạn còn vướng mắc trong các thủ tục liên quan, bạn vui lòng gọi điện cho số điện thoại hotline của ANZLAW 0988619259 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất.

 8. Da,em muốn hỏi vấn đề là:em đã kết hôn với người trung quốc,nhưng do qua mai mối,năm 2012,trường
  hợp này sở tư pháp hà nội có lưu lại không a?Hiện tại,em với người đó đã không chung sống 3năm nay.Em đang ở Việt Nam,không có chút giấy tờ chứng nhận đã đăng ký kết hôn,vì người đàn ông trung quốc giữ.Em xin hỏi trong trường hợp của em,
  em có thể kết hôn bình thường với người việt nam không a?

  • Bạn Thúy thân mến, trong trường hợp của bạn, nếu bạn mong muốn kết hôn với người khác thì bạn cần ly hôn với người chồng hiện tại. Nếu bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì bạn có thể tới Sở Tư pháp (nơi đã giải quyết thủ tục kết hôn của hai bạn) để xin bản trích lục đăng ký kết hôn và ly hôn ở Việt Nam. Nhưng nếu hai bạn làm thủ tục kết hôn ở Trung Quốc và chưa ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì bạn không ly hôn tại Việt Nam được bạn nhé.

 9. Chào ANZLAW luật sư , chị tôi chuẩn bị kết hôn với người Trung Quốc . Chúng tôi đã hiểu cần chuẩn bị những thủ tục hành chính pháp lý … ngôn ngữ tiếng Trung chị tôi cũng biết : nghe nói đọc viết thành thạo . (Chúng tôi thi thoảng đi Trung Quốc mua bán hàng hóa và quen nhau ở Trung Quốc ( gia đình )
  Nay tôi muốn hỏi bên ANZLAW có làm dịch vụ không? giá dịch vụ là bao nhiêu? thời gian là bao lâu thì lấy kết quả .
  Xin chân thành cảm ơn

 10. Chào ANZLAW luật sư , chị tôi chuẩn bị kết hôn với người Trung Quốc . Chúng tôi đã hiểu cần chuẩn bị những thủ tục hành chính pháp lý … ngôn ngữ tiếng Trung chị tôi cũng biết : nghe nói đọc viết thành thạo . (Chúng tôi thi thoảng đi Trung Quốc mua bán hàng hóa và quen nhau ở Trung Quốc ( gia đình )
  Nay tôi muốn hỏi bên ANZLAW có làm dịch vụ không? giá dịch vụ là bao nhiêu? thời gian là bao lâu thì lấy kết quả sang Trung quốc kết hôn .
  Xin chân thành cảm ơn

  • Bạn Nguyễn Lan Hương thân mến, hiện tại ANZLAW vẫn đang hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hỗ trợ khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Mức chi phí dịch vụ và thời gian thực hiện phụ thuộc chủ yếu vào hồ sơ, thông tin vụ việc của chị gái bạn. Do vậy để biết chi tiết các thông tin này, bạn Hương vui lòng liên hệ ANZLAW theo số hotline 0988619259 để luật sư và chuyên viên hỗ trợ tư vấn nhé.

 11. Chào ad!Bạn trai mình là người Trung Quốc, bọn kình dự định trong năm này kết hôn. Và dự định qua trung quốc kết hôn như vậy thủ tục sẽ đơn giản hơn. Mình là công dân việt nam, độc thân, ngoại ngữ ok. Cho mình hỏi bên ad có dịch vụ hỗ trợ làm thủ tục cho công dân việt nam đi nước ngòi kết hôn không ạ? Chi phí bao nhiêu ạ?

  • Chào bạn Trịnh Tú Anh,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:
   Để ĐKKH tại Việt Nam, hai bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
   1. Giấy tờ của bạn Tú Anh:
   – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
   – Giấy tờ ly hôn hoặc chứng tử/báo tử của chồng trước, nếu bạn đã từng ĐKKH;
   – CMND, hộ khẩu;
   – Giấy khám sức khỏe tâm thần.
   2. Giấy tờ của bạn trai Trung Quốc:
   – Giấy tờ chứng minh hiện tại bạn trai đang độc thân;
   – Giấy tờ ly hôn hoặc chứng tử/báo tử của vợ trước, nếu bạn trai đã từng ĐKKH;
   – Bản sao hộ chiếu;
   – Giấy khám sức khỏe tâm thần.
   Hai bạn chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên rồi liên hệ ANZLAW để công ty hỗ trợ duyệt hồ sơ của bạn nhé. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục ĐKKH.

  • Chào bạn Thai Thi Thuy Trang,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:
   Bạn đã kết hôn với bạn trai Trung QUốc tại cơ quan có thẩm quyền tại Trung QUốc, sau đó bạn về Việt Nam làm thủ tục ghi chú Đăng ký kết hôn. Để làm thủ tục này, bạn cần những giấy tờ sau:
   – Giấy tờ ĐKKH Trung Quốc đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng tiếng Việt;
   – Bản sao hộ chiếu của người Trung Quốc;
   – CMND và hộ khẩu của bạn;
   Thủ tục ghi chú ĐKKH làm tại Phòng Tư pháp – UBND cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu.

 12. Chào luật sư
  Em muốn kết hôn với người trung quốc tại việt nam.e có tìm hiểu qua các giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị để kết hôn tại việt nam.em thấy đều yêu cầu có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của 2 bên,nhưng bạn trai em lại không xin được giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân tại trung quốc.vì một số tỉnh bên đấy không cấp loại giấy tờ này nữa và bạn trai em lại nằm trong một số tỉnh đấy.
  Vậy cho e hỏi chúng e phải làm thế nào mới có thể đăng ký kết hôn ở việt nam hay chúng em chỉ cần đến đại sứ quan để khai báo để họ tự liên hệ với bên trung quốc
  Rất mong được luật sư giải đáp
  Em xin chân thành cảm ơn

  • Bạn Thu Hà thân mến, như bạn đã biết một số thành phố của Trung Quốc không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân của nước họ. Như vậy, bạn trai Trung Quốc của bạn có thể xin Giấy cam kết độc thân hoặc các giấy tờ có nội dung ghi nhận hiện tại bạn ấy đang độc thân để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Loại giấy tờ này, bạn trai của bạn có thể làm tại các văn phòng công chứng tại Trung Quốc. Hi vọng sự tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích cho các bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ kết hôn. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục ĐKKH.

 13. e xin chao.
  achi cho e hoi.e truoc kia di lam o tq.va bi bat truc xuat ve vn.sau do e lam vida va di tq choi.cho e hoi neu nhu e ket hon voi nguoi tq.thi co say ra van de gi kho khan hon k a.vi ke tu luc bi bat den nay cung duoc hai nam roi a. va bon e muon lam giay dky ket hon tai tq. nguoi yei e ve viet .bon e xin vidas2 va di phong van thi co can giay to gi lien quan k a.va theo achi thi voi truong hop cua e thi lam giay dkkhon tai tq.hay viet nam la thich hop.

  • Chào bạn Phuong,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
   Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp lao động/cư trú trái phép tại Trung Quốc đã bị bắt và trục xuất về nước nhưng vẫn có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Do đó, hai bạn không nên quá lo lắng nếu lựa chọn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, phỏng vấn nghiêm túc để đạt được kết quả cao trong việc xin cấp visa kết hôn S2 nhé. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn.

  • Chào bạn Phuong,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
   Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp lao động/cư trú trái phép tại Trung Quốc đã bị bắt và trục xuất về nước nhưng vẫn có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Do đó, hai bạn không nên quá lo lắng nếu lựa chọn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, phỏng vấn nghiêm túc để đạt được kết quả cao trong việc xin cấp visa kết hôn S2 nhé. Sau khi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, các bạn sẽ không phải đăng ký kết hôn tại Việt Nam nữa, tuy nhiên, cần làm thủ tục ghi chú kết hôn. Thủ tục ghi chú kết hôn được hiểu là bước thông báo với cơ quan hộ tịch của Việt Nam về việc đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn.

  • Chào bạn Nguyễn Hồng Lan,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn chúng tôi giải đáp như sau:
   Hai bạn được phép kết hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:
   – Đủ tuổi đăng ký kết hôn: pháp luật Việt Nam có quy định nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, nam từ đủ 20 tuổi trở lên là đủ độ tuổi đăng ký kết hôn. Pháp luật Trung Quốc có chút khác biệt về quy định này, công dân Trung Quốc phải đủ 22 tuổi đối với nam, đủ 20 tuổi đối với nữ mới đủ tuổi đăng ký kết hôn.
   – Đang độc thân ở thời điểm hiện tại.
   Nếu hai bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên, các bạn được phép làm thủ tục đăng ký kết hôn, không phụ thuộc vào ngôn ngữ giao tiếp (ví dụ: bạn kết hôn với người Trung Quốc nhưng không bắt buộc hai bạn phải giao tiếp bằng tiếng Trung, các bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Việt, tiếng Anh hay một loại ngôn ngữ khác). Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn.

  • Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau: người Trung Quốc có thể sử dụng visa/thị thực du lịch khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Đối với những trường hợp người Trung Quốc đang học tập/lao động tại Việt Nam thì có thể sử dụng thị thực hiện tại khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Rất mong giải đáp trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 14. Chào quýANZLAW. Mình có em gái đã kết hôn với người trung quốc thủ tục kết hôn đủ ,nay được mười năm đã có con trai 9 tuổi học lớp 3 rồi cho mình hỏi vì công an bên yếu họ bảo phải về làm nhu gia hạn vída gì đó em gái mì bảo khổng rổ lắm vậy nhờ quý cty giải thích guiúp mình với em yếu về làm những thủ tục gì có phức tạp không .cảm ơn .

  • Chào bạn Ngô Trí Luân,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Rất có thể em gái của bạn đã hết thời hạn lưu trú tại Trung Quốc và cơ quan công an tại địa phương đó đang hướng dẫn em bạn làm thủ tục để gia hạn visa định cư. Em bạn có thể làm thủ tục gia hạn định cư tại cơ quan xuất nhập cảnh tại địa phương đang sinh sống hoặc về Việt Nam xin visa Q1 để sang Trung Quốc làm thủ tục gia hạn định cư đoàn tụ nhé. Chúc em bạn sớm hoàn thành thủ tục này.

 15. Em đang cpi làm giấy tờ kh với ng trung quốc tại vietnam. Bạn trai e sẽ qua vietnam để ts ĐSQ phỏng vấn. E có liên lạc với cơ sở dịch vụ thì người ta nói bạn trai em chỉ cần có hộ chiếu photo và ảnh . Nhưng e đọc ở đây thì cần giấy chứng nhận độc thân và ksk tâm thân . Z cho e hỏi là bắt buộc hồ sơ kết hôn tại vietnam cần gì ạ? E đang ở vietnam có bắt bioojc khám sức khoẻ k ạ ? Thanks

  • Chào bạn Hoàng Vân,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Đối với trường hợp của hai bạn, bạn trai qua Việt Nam để tới ĐSQ Trung Quốc để phỏng vấn, do vậy đây là trường hợp chuẩn bị hồ sơ để bạn Vân sang Trung Quốc đăng ký kết hôn. Còn nếu bạn trai Trung Quốc cần sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là chứng nhận độc thân) và giấy khám sức khỏe tâm thần trong thủ tục đăng ký kết hôn thì đó là thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam, thực hiện tại UBND cấp quận/huyện tại Việt Nam bạn Vân nhé. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục ĐKKH.

 16. xin chào luật sư, e năm nay 27 tuổi và ck em 28 tuổi, hộ khẩu thường trú của e tại Hải Phòng và tạm trú tại Vũng Tàu,và e đang có thai gần 4 tháng, bây giờ e muốn làm thủ tục để sang trung quốc làm thủ tục kết hôn và sinh con, ck e cũng đang làm việc tại Vũng Tàu,và tháng 7 này vk ck e có dự định về TQ,e nghe mọi người nói, giấy chứng nhận độc thân, dịch thuật và hợp pháp hóa xong chỉ có hiệu lực là 30 ngày, vậy luật sự cho e hỏi, thời gian chờ hợp pháp hóa hoàn thiện + xin visa là bao lâu, thời gian nào thì e có thể làm thủ tục này ạ ? Và sau này e về VN làm chứng nhận kết hôn ở VN sau đc k ?

  • Chào bạn Phạm Thùy Linh,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW, câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
   – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn có giá trị sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày được cấp. Do vây hạn sử dụng giấy xntthn đã dịch thuật, hợp pháp hóa được tính trên ngày UBND cấp xã cấp giấy xntthn.
   – Visa kết hôn có thời hạn sử dụng 03 tháng, thời hạn này có ghi rõ trên visa để bạn lưu ý sử dụng.
   – Thời gian hoàn thiện giấy tờ và xin visa kết hôn mất khoảng 2 tuần lễ
   – Sau khi kết hôn tại Trung Quốc bạn về Việt Nam làm thủ tục ghi chú kết hôn. Việc làm ghi chú kết hôn không có quy định thời hạn bắt buộc, do vậy bạn Linh chỉ cần lưu ý ghi nhớ thủ tục này để làm vào thời gian phù hợp với mình là được.
   Trên đây là những giải đáp của ANZLAW cho câu hỏi của bạn. Hi vọng những giải đáp này có thể giúp hai bạn thuận tiện hơn trong quá trình làm hồ sơ kết hôn. Chúc hai bạn sớm hoàn thiện giấy tờ.

 17. Xin chào ANZLAN! Tôi có anh chị của tôi là người việt đã định cư tại trung quốc Mấy năm nay anh chị về VN mở công ty tại Lào cai cháu trai tôi kết hôn với người việt nay mong muốn nhập hộ khẩu về VN định cư. Cùng vợ thì thủ tục thế nào mong được tư vấn và giúp đỡ. Thanks!

  • Chào chị Lê Anh Thư,
   Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Hiện tại mong muốn của cháu trai chị cần được thực hiện bởi hai công việc sau:
   -Thứ nhất, nhập quốc tịch Việt Nam: thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam có đôi chút phức tạp về giấy tờ và thời gian chuẩn bị. Về hồ sơ chuẩn bị, chị Thư có thể tham khảo qua bài viết ”Xin nhập quốc tịch Việt Nam” của ANZLAW hoặc chị có thể liên hệ với ANZLAW theo số 0988619259 để được hướng dẫn chi tiết, phù hợp với nội dung vụ việc của mình về thủ tục này.
   – Thứ hai, sau khi có quốc tịch Việt Nam, cháu trai chị có thể nhập khẩu tại Việt Nam và sinh sống như công dân Việt Nam bình thường.
   Chúc chị Thư thật nhiều sức khỏe.

 18. Xin chào luật sư , em năm nay 23 tuổi , em đang du học tại trung quốc . Hiện tại em đang muốn đăng ký kết hôn với bạn gái em tại trung quốc . Tháng 6 em về việt nam để làm thủ tục giấy tờ , cho em hỏi là thủ tục như thế nào và bạn gái em có phải cùng em về nước không ạ

  • Chào Bạn Vũ Thái Hiệp
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau: để Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, bạn cần hai loại giấy tờ: thứ nhất là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự, có chứng nhận của Sứ quán TQ tại Việt Nam, thứ hai là visa kết hôn S2. Tuy nhiên, bạn Hiệp đang cư trú tại Trung Quốc dưới dạng visa du học dài hạn nên sẽ được miễn visa kết hôn S2. ANZLAW đã chia sẻ rất kỹ các bước làm giấy tờ này trong những bài viết kết hôn với người Trung Quốc, bạn Hiệp có thể tham khảo và rút ra những vướng mắc mà mình gặp phải. Khi đó ANZLAW sẽ hướng dẫn chi tiết thêm cho bạn nhé. Chúc bạn Hiệp sớm hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn.

 19. Xin chào luật sư , em năm nay 23 tuổi , em đang du học tại trung quốc . Hiện tại em đang muốn đăng ký kết hôn với bạn gái em tại trung quốc . Tháng 6 em về việt nam để làm thủ tục giấy tờ , cho em hỏi là thủ tục như thế nào và bạn gái em có phải cùng em về nước không ạ

  • Bạn Vũ Thái Hiệp thân mến, câu hỏi của bạn được giải đáp như sau: để Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, bạn cần hai loại giấy tờ: thứ nhất là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự, có chứng nhận của Sứ quán TQ tại Việt Nam, thứ hai là visa kết hôn S2. Tuy nhiên, bạn Hiệp đang cư trú tại Trung Quốc dưới dạng visa du học dài hạn nên sẽ được miễn visa kết hôn S2. ANZLAW đã chia sẻ rất kỹ các bước làm giấy tờ này trong những bài viết kết hôn với người Trung Quốc, bạn Hiệp có thể tham khảo và rút ra những vướng mắc mà mình gặp phải. Khi đó ANZLAW sẽ hướng dẫn chi tiết thêm cho bạn nhé.

   • Xin chào luật sư, cho mình hỏi tình trạng của mình la năm 2012 mình có làm tờ giấy xác nhận độc thân để kết hôn với người Trung Quốc mà mình không đi, mà mình không có qua Trung Quốc để kết hôn với người đó,mà mình lam mất giấy độc thân nay đã qua 6 năm bay giờ mình muốn làm giấy kết hôn với người Đài Loan bay giờ mình phải làm thế nào mới có giấy độc thân để kết hôn với người Đài Loan

 20. Xin chào luật sư, cho mình hỏi tình trạng của mình la năm 2012 mình có làm tờ giấy xác nhận độc thân để kết hôn với người Trung Quốc mà mình không đi, mà mình không có qua Trung Quốc để kết hôn với người đó,mà mình lam mất giấy độc thân nay đã qua 6 năm bay giờ mình muốn làm giấy kết hôn với người Đài Loan bay giờ mình phải làm thế nào mới có giấy độc thân để kết hôn với người Đài Loan

 21. Luật sư cho mình hỏi, năm 2012 mình có làm giấy xác nhận độc thân để kết hôn với người Trung Quốc mà mình làm xong mình không đi qua Trung Quốc, mình đã làm mất tờ giấy xác nhận độc thân đó nay 6 năm, bây giờ mình muốn làm giấy xác nhận độc thân để kết hôn với người Đài Loan, thì phả làm như thế nào mới có được tờ giấy đó xin nhờ luật sư tư vấn cho

  • Chào bạn Huynh Thi Anh Tuyet,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
   Có rất nhiều bạn đã rơi vào tình trạng giống bạn Tuyết, tức là đã từng xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là giấy xác nhận độc thân) để đăng ký kết hôn, tuy nhiên lại làm mất giấy tờ đó và không tiến hành đăng ký kết hôn. Một thời gian lâu sau, các bạn mong muốn tiến tới hôn nhân với người khác, không biết có thể xin lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được hay không. Theo quy định của pháp luật Việt Nam về việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp với mục đích đăng ký kết hôn chỉ được cấp một lần. Nếu mong muốn được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần thứ hai trở đi, cần trình thêm bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử của vợ/chồng trước hoặc nộp lại bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp… Trường hợp mà bạn Tuyết gặp phải, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đây để kết hôn với người Trugn Quốc đã bị mất, do vậy bạn Tuyết cần tự chứng minh mình chưa đăng ký kết hôn với người Trung Quốc hoặc chứng minh giấy tờ đã bị mất (thông qua việc khai báo với cơ quan công an). Rất mong những chia sẻ của ANZLAW có thể hỗ trợ bạn giải quyết vướng mắc này.

 22. Em chào luật sư. Em năm nay 26t quê Thái nguyên đã kết hôn 1 lần và ly hôn. Nhưng Hiện tại em đang sinh sống và yêu người Trung quốc bên phía gia đình em đã làm lễ kết hôn rồi. Hiện em và bạn trai đang sinh sống và làm việc tại Bình dương .Nhưng vì em mới có bầu nên giờ muốn đăng ký kết hôn thì thử tục có khó không và có phải về trung quốc đăng ký ko . Nếu em làm ở nơi em đang cư trú thì lãnh sự quán có can thiệp được ko ạ? Hay bắt buộc phải về đại sứ quán làm ạ ? Em cảm ơn ạ !

  • Chào bạn Sarah,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW, câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
   Việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc có hai sự lựa chọn: đăng ký kết hôn tại Trung Quốc hoặc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Nếu hai bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì đương nhiên bạn sẽ phải về Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn. Ngược lại, nếu bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì bạn sẽ không phải về Trung Quốc để làm thủ tục.
   Vì bạn có hộ khẩu tại tỉnh Thái Nguyên, nên nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc hoặc muốn xin visa Trung Quốc thì phải nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Lãnh sự quán Trung Quốc tại HCM sẽ không tiếp nhận hồ sơ của bạn.
   Chúc bạn Sarah sớm hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn.

 23. chào luật sư!
  Em muốn hỏi, chị gái e đi làm visa du lịch trung quốc 3 tháng ( năm 2016). đền nay 2018 vẫn đang ở bên trung quốc. Chị sống với 1 người TQ có 1 người con trai. Bây giờ c muốn làm thủ tục kết hôn với người TQ đó thì cần làm những gì ạ? và bên LS có cung câp dịch vụ làm nhanh thuận lợi không ạ?

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi làm đơn vị giải đáp thắc mắc pháp lý giúp bạn
   Về vấn đề bạn cần giải đáp, Anzlaw xin trả lời bạn như sau:
   Chị gái bạn sử dụng visa du lịch Trung Quốc từ tháng 3 năm 2016 tới nay và hiện đang ở Trung Quốc là bất hợp pháp. Mặc dù đã có con chung vói người Trung Quốc nhưng chị gái bạn không được pháp luật Trung Quốc bảo đảm quyền lợi. Vì vậy chị gái bạn nên quay trở lại Việt Nam hoàn thiện giấy tờ, visa kết hôn để sau đó làm thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung tại Trung Quốc
   Chị gái bạn cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã hoặc tương đương, dịch thuật công chứng, chứng nhận lãnh sự và bước cuối cùng là tới ĐSQ Trung Quốc để xin visa kết hôn và chứng nhận lãnh sự vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
   Anzlaw có cung cấp dịch vụ xin visa kết hôn tại ĐSQ Trung Quốc nhanh và chính xác nhất.
   Nếu bạn còn thắc mắc cần hỗ trợ vui lòng gửi lại mail hoặc liên hệ với công ty qua số hotline 0988619259/ 0987771578
   Sau cung, Anzlaw xin một lần nữa cảm ơn bạn và kính chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!
   Trân trọng

 24. Em chào luật sư…em muốn hỏi loại visa kết hôn với người trung quốc,có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày và được lưu trú tại trung quốc 30 ngày..trong vòng 30 ngày lưu trú tại trung quốc em làm xong giấy tờ đăng ký kết hôn với người trung quốc tại trung quốc..em có thể làm chứng minh nhân và hộ khẩu để tiếp tục sinh sống làm việc tại trung quốc với người bạn đời của mình không ạ

  • Chào bạn Nguyễn Văn Quý,
   Câu hỏi mà bạn Quý đang vướng mắc cũng chính là những câu hỏi mà ANZLAW thường xuyên nhận được từ khách hàng. Sau khi kết hôn với người Trung Quốc, phần lớn người Việt đều mong muốn có chứng minh nhân dân và hộ khẩu Trung Quốc để tiện đi lại, sinh sống, làm việc tại nơi này. Tuy nhiên, CMND và hộ khẩu Trung Quốc theo quy định của TQ thì không được cấp cho người nước ngoài (tức là người Việt Nam trong trường hợp này). Sau kết hôn, bạn Quý tới cơ quan xuất nhập cảnh tại địa phương mà bạn gái có hộ khẩu để làm visa định cư dài hạn. Với visa dài hạn này, bạn có thể đi lại, sinh sống gần giống cmnd và hộ khẩu.

  • Bạn Dieu thân mến, sau khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam hai bạn không phải đăng ký tại Trung Quốc nữa. Tuy nhiên, cần làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Trung Quốc để đảm bảo quyền lợi. Hiện tại ANZLAW có hỗ trợ dịch vụ kết hôn với người Trung Quốc, bạn vui lòng liên hệ ANZLAW qua số 0988619259 để được luật sư hỗ trợ nhé.

   • Xin chào luật sư . Em muốn làm giấy chứng nhận kết hôn với người Trung Quốc. Tụi em nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh . Hiện tại thì em cũng đang học thêm tiếng Hoa. Em thấy thủ tục có phần phỏng vấn . Vậy cho em hỏi có khó khăn không ạ ? Vì em sợ bị bắt bẻ về phần ngôn ngữ. Em xin cảm ơn

    • Chào bạn Trần Anh,
     Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau: việc phỏng vấn xin visa kết hôn nhằm xác minh mối quan hệ, hạn chế việc buôn bán cô dâu hoặc môi giới hôn nhân. Do đó, nếu hai bạn không thuộc các trường hợp trên, giao tiếp với nhau thuận lợi bằng tiếng Anh thì không có gì khó khăn trong việc phỏng vấn xin visa này.

 25. Xin chào luật sư . Em muốn làm giấy chứng nhận kết hôn với người Trung Quốc. Tụi em nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh . Hiện tại thì em cũng đang học thêm tiếng Hoa. Em thấy thủ tục có phần phỏng vấn . Vậy cho em hỏi có khó khăn không ạ ? Vì em sợ bị bắt bẻ về phần ngôn ngữ. Em xin cảm ơn

 26. Luật sư cho em hỏi là bạn trai em người Trung Quốc, bọn em quen và yêu nhau khi cả hai sống ở Nhật. Bạn trai em ở Nhật 13 năm hiện vẫn đang sống ở Nhật, em ở Nhật 3 năm và hiện tại đã về Việt Nam. Chúng em muốn làm đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì ạ?! Giấy chứng nhận độc thân xin ở UBND cấp Xã đúng không ạ. Tại em đọc có thông tin phải làm bộ hồ sơ và xin giấy giới thiệu lên sở tư pháp cấp tỉnh rồi sở tư pháp phỏng vấn xong mới gửi công văn xuống cấp Xã yêu cầu cấp giấy chứng nhận độc thân. Vậy xin luật sư giải thích giúp em với ạ. trong trường hợp xin visa kết hôn Trung Quốc bạn trai em có bắt buộc phải về Việt Nam không ạ ?! Em xin chân thành cảm ơn ạ!

  • Bạn Cuc Tran thân mến, thứ nhất, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã/phường/thị trấn cấp. Do đó, bạn mang theo CMND, hộ khẩu và một số giấy tờ cần thiết khác tới UBND cấp xã làm theo hướng dẫn của Cán bộ tư pháp để được cấp giấy này nhé.
   Thứ hai,theo nguyên tắc việc xin visa kết hôn S2 cần có mặt của hai bạn để thực hiện quá trình phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Đối với một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể trao đổi trực tiếp với Sứ quán xin vắng mặt bạn trai, làm theo hướng dẫn và chờ xét duyệt.

 27. Xin chào. Cho e hỏi, e đang có ý định kết hôn với ng trung quốc, và muốn đổi quốc tịch sang trung quốc. Nhưng e trai của e là bộ đội, vậy việc e đổi quốc tịch có ảnh hưởng gì đến e trai và chính trị giữa hai nước không ạ? E đang rất hoang mang, mong luật sư tư vấn giúp e ạ.

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Hiện tại, Trung Quốc chưa cho phép người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc bạn nhé. Sau khi kết hôn với người Trung Quốc, bạn chỉ có thể sinh sống tại Trung Quốc với tư cách là công dân nước ngoài thường trú tại Trung Quốc mà không thể mang quốc tịch Trung Quốc được.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Thông tin mà bạn cung cấp cho công ty quá ít nên Anzlaw không thể tư vấn chính xác được. Bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua hotline miễn phí 0988.619.259 để được tư vấn bạn nhé.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!