Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

34
8326

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng không còn quá mới mẻ với người Việt Nam. Vì Trung Quốc là hàng xóm láng giềng của Việt Nam, nên điều kiện gặp gỡ, giao lưu giữa người Việt và người Trung là không khó. Điều đó lý giải tại sao lại có rất nhiều người Việt lựa chọn người Trung để tiến tới hôn nhân. Bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sẽ giúp bạn khỏi bỡ ngỡ khi lựa chọn và chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc. Trong bài viết này, ANZLAW sẽ so sánh các cách đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Tu van ket hon voi nguoi trung quoc
Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Thông thường khi kết hôn với người nước ngoài nói chung thì có hai cách thực hiện:

 1. Đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc
 2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài tại chính nước đó

Khi kết hôn với người Trung Quốc cũng sẽ có hai cách tương tự:

 1. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam: thủ tục này đòi hỏi người Trung Quốc sẽ chuẩn bị các giấy tờ và về Việt Nam kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
 2. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc: thủ tục này đòi hỏi người Việt cần chuẩn bị các giấy tờ, Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đó + xin visa kết hôn S2 rồi sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

Nếu đăng ký kết hôn ở Việt Nam, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Người Việt Nam cần chuẩn bị:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Để có được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn cần tới Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú và làm theo hướng dẫn của cán bộ ban Tư pháp. Thông thường, bạn sẽ điền thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nộp lại cán bộ Tư pháp, sau đó họ sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Đối với một số trường hợp đặc biệt, cần phải cung cấp thêm các giấy tờ khác để cán bộ Tư pháp đối chiếu. Ví dụ: những cá nhân đã ly hôn thì khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần trình bản án/quyết định ly hôn của Tòa án; những người đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng đã mất thì cần trình giấy chứng tử/giấy báo tử…
 • Giấy tờ cá nhân: chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu. Bạn có thể chứng thực hai loại giấy tờ này hoặc photo và mang theo bản chính khi đi đăng ký kết hôn để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu.
 • Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc (gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần). Giấy khám sức khỏe này bạn có thể làm tại các cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần hoặc tại các cơ sở y tế đa khoa cấp tỉnh trở lên. Giấy khám sức khỏe này là giấy tờ bắt buộc đối với thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Người Trung Quốc cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Việt Nam. Sau khi được cấp giấy này, các bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc thì giấy tờ mới có giá trị pháp lý và được sử dụng tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu và visa nhập cảnh Việt Nam
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế chứng minh có đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn. Người Trung Quốc có thể khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần ở Việt Nam cùng với vợ/chồng sắp cưới của mình. Nếu không tiện khám tại Việt Nam, thì người Trung Quốc khám tại cơ sở y tế của Trung Quốc. Cần đặc biệt chú ý: nếu giấy tờ khám sức khỏe tại Trung Quốc thì bắt buộc phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này.

Khi kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của nước Trung Quốc thì người Việt Nam cần chuẩn bị giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có dịch thuật công chứng và xác nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy tờ khác để xin visa kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc
Hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nếu so sánh hai cách trên thì sẽ thấy rõ:

Ở thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, người Việt không khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ, tuy nhiên người Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần dẫn đến chi phí đi lại cao. Ngoài ra, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành là khoảng 15 ngày làm việc (tương đương với 3 tuần lễ). Thời gian giải quyết quá lâu dẫn đến ảnh hưởng tới công việc của người Trung Quốc bị gián đoạn một thời gian dài.

Đối với cách lựa chọn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của đất nước Trung Quốc thì người Việt sẽ gặp chút khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ, tuy nhiên thủ tục kết hôn này lại có khá nhiều ưu điểm. Ưu điểm ở chỗ giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn so với đăng ký kết hôn tại Việt Nam và thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc khá nhanh chóng nên việc đi lại ít lần dẫn đến chi phí thấp, không làm gián đoạn công việc của đôi lứa.

Hiện nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đang được thắt chặt để hạn chế việc buôn bán phụ nữ. Do đó, không ít trường hợp gặp khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn.

Rất mong các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cách thức thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Mọi khó khăn vướng mắc, các bạn vui lòng gửi phản hồi đến ANZLAW để được giải đáp, hỗ trợ.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến những bài viết :

Tư vấn miễn phí kết hôn với người Trung Quốc,bạn đang băn khăn về các vấn đề thủ tục pháp lý và cần hướng dẫn chi tiết về việc kết hôn với người Trung Quốc,ANZLAW sẽ giải đáp những thắc mắc bạn đang gặp phải:kết hôn với người trung quốc,thủ tục lấy chồng trung quốc,luật hôn nhân ở trung quốc,thủ tục đăng ký kết hôn với người trung quốc tại việt nam,luật hôn nhân và gia đình của trung quốc,thủ tục kết hôn tại trung quốc…

Dich vu ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Dịch vụ kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc
4.8 (95%) 4 votes

34 Nhiều bình luận

 1. Chào luật sư
  Tôi năm nay 26 tuổi sinh sống tại Thái Nguyên. Vài năm trước tôi có sang Trung Quốc làm ăn và sinh sống với một người như vợ chồng. Sau khi bị công an khu vực bắt vì sinh sống trái oheps tôi đã bị phạt bà đuổi về Vn. Cho tôi hỏir rằng tôi có thể lấy người mà tôi đã sinh sống cùng làm chồng không? Thủ tục như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp.

  • Chào bạn,
   ANZLAW rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn, mong muốn ANZLAW giải đáp. Vướng mắc của bạn về thủ tục đăng ký kết hôn với chồng Trung Quốc được luật sư giải đáp như sau:

   Thứ nhất, về việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn:
   Chúng tôi thấy rằng, bạn đã có thời gian sinh sống ở Trung Quốc nhưng hiện tại đã bị cơ quan có thẩm quyền của nước đó trục xuất về nước vì lý do sinh sống và làm việc trái phép. Do đó, nếu bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì thủ tục vô cùng phức tạp và việc thẩm định hồ sơ tại các cơ quan đó rất lâu, khó được chấp thuận. Trong trường hợp đặc biệt của bạn, lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là sự lựa chọn tối ưu hơn cả.

   Thứ hai, về hồ sơ cần chuẩn bị:

   Về phía bạn, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:
   – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn có hộ khẩu thường trú cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Để xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu để đối chiếu. Cán bộ tư pháp xã sẽ yêu cầu và hướng dẫn bạn điền thông tin vào tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Do trường hợp của bạn có thời gian sinh sống và làm ăn tại Trung Quốc nên không tránh khỏi việc cơ quan nhà nước cần phải xác minh thông tin trước khi cấp cho bạn giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày bạn điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận, bạn sẽ được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
   – Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu
   – Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần nhằm chứng minh bạn có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

   Về phía bạn trai quốc tịch Trung Quốc, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:
   – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại VIệt Nam.
   – Hộ chiếu và visa Việt Nam
   – Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần chứng minh có đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người Việt Nam.
   Chú ý: Tất cả những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc trước khi mang về Việt Nam sử dụng.

   Thứ ba, cơ quan tiếp nhận hồ sơ:
   Sau khi hoàn thiện hai bộ hồ sơ trên, các bạn nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú. Bộ phận một cửa phòng Tư pháp của Ủy ban nhân dân chính là bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Sau khoảng 15 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ, nếu không có thiếu sót thì các bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

   Trên đây là lời giải đáp của ANZLAW dành cho trường hợp của bạn. Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục này, bạn có thể đặt câu hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline/email.

   Trân trọng!

 2. Cảm ơn công ty rất nhiều!
  Cho em hỏi thêm một chút. Bọn em khám sức khoẻ ở đâu ạ? Pháp luật có quy định chi tiết việc khám sức khoẻ này ko?

  • Về việc khám sức khỏe y tế để đăng ký kết hôn với người nước ngoài, pháp luật có quy định khám tại trung tâm hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên.
   Đối với trường hợp của bạn:
   Bạn có thể khám tại các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về tâm thần hoặc các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh tại Việt Nam.
   Bạn trai của bạn có thể khám cùng bạn tại Việt Nam hoặc khám tại cơ sở y tế nước ngoài. Chú ý: nếu bạn trai khám sức khỏe tại nước ngoài thì giấy khám sức khỏe đó cần phải hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt NAm tại nước đó.

   Trân trọng!

 3. Chào luật sư!
  Cho tôi hỏi, tôi có em gái (em họ) là người dân tộc thiểu số đi làm bên Trung Quốc vừa đủ 18 tuổi nhưng do bên TQ quy định nữ 20 tuổi mới đủ tuổi kết hôn vậy em tôi có thể kết hôn tại VN, nhưng giấy tờ kết hôn tại VN mang sang TQ có được nước bạn chấp nhận không và phải làm những thủ tục gì để đc chấp nhận giấy chứng nhận Kết hôn của VN

  • Chào bạn,

   Rất vui vì bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn, chuyên viên tư vấn của chúng tôi trả lời như sau:

   Thứ nhất, vì độ tuổi của em gái bạn vừa đủ 18 tuổi nên không đáp ứng được điều kiện về độ tuổi để đăng ký kết hôn bên Trung Quốc nhưng đã đủ độ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật Việt Nam (cụ thể là Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Do đó, em gái bạn không thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc (vì để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của TQ thì em gái bạn phải tuân thủ các điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc, mà điều kiện về độ tuổi của em bạn đã không đáp ứng theo phân tích trên). Trong trường hợp này, em gái của bạn chỉ có thể đăng ký kết hôn với chồng tại cơ quan có thẩm quyền của VIệt Nam.

   Thứ hai, sau khi em gái bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì muốn giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đó được sử dụng tại Trung Quốc cần phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam. Tuy em gái bạn chưa đủ độ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật Trung Quốc nhưng sau khi giấy tờ chứng nhận đăng ký kết hôn của VN được Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc thông qua và chứng nhận lãnh sự thì giấy tờ chứng nhận đăng ký kết hôn này hoàn toàn có giá trị sử dụng tại Trung Quốc.

   Cụ thể các bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ đăng ký kết hôn:
   – Bước 1: Dịch thuật giấy đăng ký kết hôn và một số giấy tờ khác liên quan;
   – Bước 2: Chứng nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan khác được ủy quyền;
   – Bước 3: Nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự và xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.
   Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự và xin visa gồm có: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã dịch thuật và có chứng nhận lãnh sự của BNG Việt Nam kèm theo các giấy tờ khác để xác minh tùy từng trường hợp.

   Trên đây là tư vấn của ANZLAW dành cho trường hợp của em gái bạn. Rất mong em bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện giấy tờ. Mọi vướng mắc về quy trình hoàn thiện giấy tờ, các bạn có thể liên hệ với ANZLAW để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

   Trân trọng!

 4. Chào luật sư!
  Cho tôi hỏi, tôi là người Việt Nam đã kết hôn với người quốc tịch Trung Quốc, thủ tục kết hôn làm ở Việt Nam. Nay tôi muốn làm ghi chú kết hôn hoặc lấy chứng nhận kết hôn của Trung Quốc . Tôi đã dịch, hợp pháp hóa , lấy dấu ĐSQ Trung Quốc giấy chứng nhận kết hôn VN, nay tôi cần chuẩn bị thêm giấy tờ gì, Và có cần cả hai vợ chồng tôi sang trung quốc không hay chỉ mình chồng tôi đi làm là được vì hiện nay tôi đang sống ở VN.
  Tôi xin cảm ơn.

  • Chào bạn!

   Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Trường hợp của bạn, luật sư của ANZLAW trả lời như sau:
   Các bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, sau đó mang giấy chứng nhận đăng ký kết hôn xin tem chứng nhận của Đại sứ quán Trung Quốc –> công việc này được hiểu tương đương với thủ tục pháp lý ghi chú kết hôn. Các bạn sẽ không cần làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nữa.
   Nếu các bạn mong muốn sang Trung Quốc định cư thì bạn cần xin visa Q1 sang Trung và làm thủ tục tạm trú tại cơ quan xuất nhập cảnh tại thành phố chồng bạn thường trú.
   Mọi vướng mắc về thủ tục kết hôn hoặc các thủ tục pháp lý khác phái sinh, bạn vui lòng liên hệ lại ANZLAW.

   Trân trọng!

 5. Chào luật sư !
  Em cũng đang chuẩn bị để kết hôn với người quốc tịch Trung Quốc . Em nghe một số người nói là chuẩn bị giấy tờ sang Trung Quốc làm sẽ dễ hơn . Em cũng đã có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân . Em ở Hồ Chí Minh . Xin luật sư tư vấn giúp em em cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì thêm để sang Trung Quốc làm ạ ? Bạn trai của em có cần phải chuẩn bị để gửi sang cho em không ạ ?
  Xin tư vấn giúp em với ạ .
  Cảm ơn

  • Chào bạn Anh Thùy!

   Rất vui vì bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:
   Để hoàn thiện giấy tờ pháp lý trong thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của nước đó, bạn cần làm các bước sau:
   Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân –> Dịch thuật tiếng Trung –> Chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ –> Nộp hồ sơ phỏng vấn + xin visa kết hôn S2 –> Phỏng vấn.

   Bước 1: Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
   Bạn đã có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân coi như bước này đã hoàn thành. Tuy nhiên cần lưu ý rằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị sử dụng 06 tháng kể từ ngày cấp.

   Bước 2: Dịch thuật tiếng Trung
   Bạn có thể sử dụng đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp tại tp.Hồ Chí Minh hoặc bất kỳ thành phố nào.

   Bước 3: Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
   Vì bạn đang cư trú tại tp.HCM nên bạn làm thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Sở Ngoại vụ tp.HCM.

   Bước 4: Nộp hồ sơ phỏng vấn và xin visa kết hôn S2
   Sau khi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, bạn soạn hồ sơ bao gồm: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hộ chiếu, ảnh 4×6, và một số giấy tờ cần thiết khác nộp cho Lãnh sự quán Trung Quốc qua đường bưu điện. Đặc biệt lưu ý: Lãnh sự quán Trung Quốc tại tp.HCM không nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện. Sau khi nộp hồ sơ, các bạn lưu ý theo dõi thông tin trên trang web của Lãnh sự quán để biết thời gian phỏng vấn.

   Bước 5: Phỏng vấn
   Đến lịch hẹn phỏng vấn, bạn và bạn trai sẽ cùng nhau có mặt tại Lãnh sự quán tham dự buổi phỏng vấn dưới sự hướng dẫn của chuyên viên Lãnh sự quán. Hoàn thành buổi phỏng vấn là các bạn đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý và visa S2 để sang Trung Quốc kết hôn.

   Trên đây là tư vấn tóm tắt quá trình chuẩn bị hồ sơ cho thủ tục đăng ký kết hôn của bạn. Nếu còn gặp bất kỳ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ lại ANZLAW để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. CHúc các bạn sớm hoàn thành giấy tờ để đăng ký kết hôn.

   Trân trọng!

   • Chào luật sư

    Mình hiện tại cũng đang chuẩn bị làm giấy tờ kết hôn với người trung quốc, luật sư cho mìnnh hỏi nếu làm giấy tờ đăng ký kết hôn này thì bạn em ở bên trung quốc có nhất thiết phải về vn ko hay có thể làm giấy tờ gửi sang ạ luật sư. Mình muốn được luật sư tư vấn ạ.
    Mình xin cảm ơn

    • Chào bạn Nguyễn Phượng!

     Rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:
     Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của nước Trung Quốc có bước phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Bước phỏng vấn này cần sự có mặt của hai bạn, do đó chồng tương lai của bạn bắt buộc phải về Việt Nam.

     Trân trọng!

 6. chào luật sư.
  em có bà chị sang trung quốc rất lâu rồi bây giờ mới liên lạc được vời gia đình hỏi ra thì biết chị bây giờ đã sống với người trung quốc và có 4 đứa con.chị sang trung quốc đến bây giờ đã được hơn 15 năm rồi.bây giờ muốn làm thủ tục kết hôn hợp pháp với người trung quốc được không.vì bây giờ chị em muốn về việt nam thăm gia đình nhưng không có giấy tờ hợp lệ để qua hải quan.và nếu được thì cần phải giấy tờ gì?cảm ơn luật sư.

  • Chào bạn Nguyễn Huy Luân!

   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến ANZLAW. Trường hợp của chị bạn đã ở Trung Quốc 15 năm và có 4 người con, trường hợp này hoàn toàn có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, các giấy tờ cần chuẩn bị có chút khác biệt tuỳ từng trường hợp.

   Bạn vui lòng liên hệ số hotline của luật sư ANZLAW theo số 0988619259 hoặc 0898155259 để trao đổi trực tiếp với luật sư tìm ra giải pháp đúng đắn cho trường hợp của chị bạn.

   Trân trọng!

 7. Chào luật sư
  Cho t hỏi nộp hồ sơ phỏng vấn và xin visa s2 để sang bên trung quốc làm thủ tục kết hôn.vậy thời gian chờ lãnh sự quán trả lời thời gian bao nhiêu ngày ah?

  • Bạn Hoa thân mến, nếu bạn gửi hồ sơ xin visa kết hôn S2 ở Lãnh sự quán TQ tại HCM thì vui lòng xem thông báo lịch phỏng vấn trên website của lãnh sự quán nhé. Thời gian có lịch phỏng vấn thường từ 15 đến 25 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

 8. Chào luật sư!
  Năm nay em 22 tuổi, bạn trai em 19 tuổi, là người Trung Quốc. Em đang mang bầu 2 tháng, chúng em muốn kết hôn để sinh con ra thì được phép làm giấy tờ hợp pháp. Nhưng bạn trai em chưa đủ tuổi kết hôn ở Trung Quốc và cả Việt Nam. Luật sư cho em hỏi, chúng em nên làm thế nào là tốt nhất ạ?

  • Bạn Dung thân mến, vì bạn trai bạn quốc tịch Trung Quốc nhưng chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo pháp luật của Trung Quốc nên hai bạn chưa đủ điều kiện đăng ký kết hôn ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Do đó, hai bạn cố gắng chờ đợi đến khi bạn trai đủ tuổi đăng ký kết hôn để làm thủ tục kết hôn nhé. Trong trường hợp này, bạn sinh con sẽ làm thủ tục hộ tịch theo diện con ngoài giá thú bạn nhé. Nếu bạn còn vướng mắc liên quan đến thủ tục này vui lòng gọi số hotline của ANZLAW 0988619259, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn.

 9. Bạn trai e người china và chúng em định cuối năm cưới và đăng ký kết hôn. Luật sư cho e hỏi là đăng ký xong thì chúng em có đc nhập thêm quốc tịch của VN và trung quốc nữa k ạ hay là vẫn quốc tịch cũ và nếu e muốn nhập quốc tịch thì phải làm thế nào ạ

  • Bạn Cherry thân mến, quy định về quốc tịch của Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể sự khác biệt đó như sau: Việt Nam cho phép công dân có nhiều quốc tịch, tuy nhiên Trung Quốc chỉ cho phép công dân có một quốc tịch duy nhất. Do đó, nếu bạn lựa chọn quốc tịch Trung Quốc thì bắt buộc phải bỏ quốc tịch Việt Nam và ngược lại. Hi vọng chia sẻ của ANZLAW sẽ giúp bạn lựa chọn phương án tối ưu cho mình. Nếu bạn còn vướng mắc trong các thủ tục liên quan, bạn vui lòng gọi điện cho số điện thoại hotline của ANZLAW 0988619259 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất.

 10. Da,em muốn hỏi vấn đề là:em đã kết hôn với người trung quốc,nhưng do qua mai mối,năm 2012,trường
  hợp này sở tư pháp hà nội có lưu lại không a?Hiện tại,em với người đó đã không chung sống 3năm nay.Em đang ở Việt Nam,không có chút giấy tờ chứng nhận đã đăng ký kết hôn,vì người đàn ông trung quốc giữ.Em xin hỏi trong trường hợp của em,
  em có thể kết hôn bình thường với người việt nam không a?

  • Bạn Thúy thân mến, trong trường hợp của bạn, nếu bạn mong muốn kết hôn với người khác thì bạn cần ly hôn với người chồng hiện tại. Nếu bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì bạn có thể tới Sở Tư pháp (nơi đã giải quyết thủ tục kết hôn của hai bạn) để xin bản trích lục đăng ký kết hôn và ly hôn ở Việt Nam. Nhưng nếu hai bạn làm thủ tục kết hôn ở Trung Quốc và chưa ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì bạn không ly hôn tại Việt Nam được bạn nhé.

 11. Chào ANZLAW luật sư , chị tôi chuẩn bị kết hôn với người Trung Quốc . Chúng tôi đã hiểu cần chuẩn bị những thủ tục hành chính pháp lý … ngôn ngữ tiếng Trung chị tôi cũng biết : nghe nói đọc viết thành thạo . (Chúng tôi thi thoảng đi Trung Quốc mua bán hàng hóa và quen nhau ở Trung Quốc ( gia đình )
  Nay tôi muốn hỏi bên ANZLAW có làm dịch vụ không? giá dịch vụ là bao nhiêu? thời gian là bao lâu thì lấy kết quả .
  Xin chân thành cảm ơn

 12. Chào ANZLAW luật sư , chị tôi chuẩn bị kết hôn với người Trung Quốc . Chúng tôi đã hiểu cần chuẩn bị những thủ tục hành chính pháp lý … ngôn ngữ tiếng Trung chị tôi cũng biết : nghe nói đọc viết thành thạo . (Chúng tôi thi thoảng đi Trung Quốc mua bán hàng hóa và quen nhau ở Trung Quốc ( gia đình )
  Nay tôi muốn hỏi bên ANZLAW có làm dịch vụ không? giá dịch vụ là bao nhiêu? thời gian là bao lâu thì lấy kết quả sang Trung quốc kết hôn .
  Xin chân thành cảm ơn

  • Bạn Nguyễn Lan Hương thân mến, hiện tại ANZLAW vẫn đang hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hỗ trợ khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Mức chi phí dịch vụ và thời gian thực hiện phụ thuộc chủ yếu vào hồ sơ, thông tin vụ việc của chị gái bạn. Do vậy để biết chi tiết các thông tin này, bạn Hương vui lòng liên hệ ANZLAW theo số hotline 0988619259 để luật sư và chuyên viên hỗ trợ tư vấn nhé.

 13. Chào ad!Bạn trai mình là người Trung Quốc, bọn kình dự định trong năm này kết hôn. Và dự định qua trung quốc kết hôn như vậy thủ tục sẽ đơn giản hơn. Mình là công dân việt nam, độc thân, ngoại ngữ ok. Cho mình hỏi bên ad có dịch vụ hỗ trợ làm thủ tục cho công dân việt nam đi nước ngòi kết hôn không ạ? Chi phí bao nhiêu ạ?

  • Chào bạn Lê Thị Hồng, hiện tại ANZLAW có dịch vụ hỗ trợ ĐKKH với người Trung Quốc. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp ANZLAW để được tư vấn chi tiết, hỗ trợ dịch vụ và báo chi phí cho trường hợp của bạn nhé!

 14. anh ơi. anh giúp em ak. em năm nay 26 tuổi. em có yêu và muốn kết hôn với người trung quốc. em muốn đăng kí hết hôn tại việt nam. anh cho em hỏi. bạn trai em cân giấy tờ gì và em cần giấy tờ gì để kết hôn tại việt nam ak

  • Chào bạn Trịnh Tú Anh,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:
   Để ĐKKH tại Việt Nam, hai bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
   1. Giấy tờ của bạn Tú Anh:
   – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
   – Giấy tờ ly hôn hoặc chứng tử/báo tử của chồng trước, nếu bạn đã từng ĐKKH;
   – CMND, hộ khẩu;
   – Giấy khám sức khỏe tâm thần.
   2. Giấy tờ của bạn trai Trung Quốc:
   – Giấy tờ chứng minh hiện tại bạn trai đang độc thân;
   – Giấy tờ ly hôn hoặc chứng tử/báo tử của vợ trước, nếu bạn trai đã từng ĐKKH;
   – Bản sao hộ chiếu;
   – Giấy khám sức khỏe tâm thần.
   Hai bạn chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên rồi liên hệ ANZLAW để công ty hỗ trợ duyệt hồ sơ của bạn nhé. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục ĐKKH.

 15. Chao luat su
  cho em hoi em da ket hon voi nguoi trung quoc tai trung quoc va hien tai em muon quay ve Vietnam lam thu tuc ket hon tai Vietnam thi em phai lam nhung gi…?Em xin chan thanh cam on

  • Chào bạn Thai Thi Thuy Trang,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:
   Bạn đã kết hôn với bạn trai Trung QUốc tại cơ quan có thẩm quyền tại Trung QUốc, sau đó bạn về Việt Nam làm thủ tục ghi chú Đăng ký kết hôn. Để làm thủ tục này, bạn cần những giấy tờ sau:
   – Giấy tờ ĐKKH Trung Quốc đã hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng tiếng Việt;
   – Bản sao hộ chiếu của người Trung Quốc;
   – CMND và hộ khẩu của bạn;
   Thủ tục ghi chú ĐKKH làm tại Phòng Tư pháp – UBND cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu.

 16. Chào luật sư
  Em muốn kết hôn với người trung quốc tại việt nam.e có tìm hiểu qua các giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị để kết hôn tại việt nam.em thấy đều yêu cầu có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của 2 bên,nhưng bạn trai em lại không xin được giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân tại trung quốc.vì một số tỉnh bên đấy không cấp loại giấy tờ này nữa và bạn trai em lại nằm trong một số tỉnh đấy.
  Vậy cho e hỏi chúng e phải làm thế nào mới có thể đăng ký kết hôn ở việt nam hay chúng em chỉ cần đến đại sứ quan để khai báo để họ tự liên hệ với bên trung quốc
  Rất mong được luật sư giải đáp
  Em xin chân thành cảm ơn

  • Bạn Thu Hà thân mến, như bạn đã biết một số thành phố của Trung Quốc không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân của nước họ. Như vậy, bạn trai Trung Quốc của bạn có thể xin Giấy cam kết độc thân hoặc các giấy tờ có nội dung ghi nhận hiện tại bạn ấy đang độc thân để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Loại giấy tờ này, bạn trai của bạn có thể làm tại các văn phòng công chứng tại Trung Quốc. Hi vọng sự tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích cho các bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ kết hôn. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục ĐKKH.

ĐĂNG BÌNH LUẬN