Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

0
31

Kết hôn với người Nhật Bản là một trong những thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhận được sự quan tâm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Người Nhật Bản nổi tiếng với đức tính cần cù, cẩn thận, chăm chỉ lao động do vậy thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản cũng có rất nhiều điểm khác biệt so với việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài khác: yêu cầu khắt khe về thời gian, hồ sơ chuẩn bị phải vô cùng nhanh chóng và chính xác.

Để các bạn có được cái nhìn sâu sắc, đa chiều về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản, ANZLAW sẽ chia sẻ về kinh nghiệm kết hôn với người Nhật trong bài viết này. Những kinh nghiệm này được đúc rút từ phần lớn khách hàng của chúng tôi trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ở hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Bạn đọc có thể để lại yêu cầu tư vấn qua phần bình luận của bài viết.

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Cũng giống thủ tục kết hôn với người nước ngoài khác, kết hôn với người Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn về hồ sơ cần chuẩn bị, thời gian làm visa, các thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự… Nhưng khó khăn nhất trong thủ tục kết hôn với người Nhật chính là việc sắp xếp thời gian đi lại cho đôi bên để không ảnh hưởng tới công việc của người Nhật tại Nhật.

Phần lớn các bạn đều chia sẻ: ”bạn trai em đang ở Nhật Bản, anh ấy rất khó có thể xin nghỉ phép để về Việt Nam làm thủ tục kết hôn, mà theo tìm hiểu thì em thấy phải mất thời gian 15 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ mới có được giấy đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Em phải làm như thế nào?” Giải pháp trong trường hợp này là các bạn nên chuẩn bị hồ sơ chính xác, đầy đủ để tiết kiệm thời gian khi nộp hồ sơ; nộp hồ sơ theo diện ủy quyền; đăng ký kết hôn tại Nhật Bản đối với những trường hợp người Việt Nam đang là tu nghiệp sinh/du học sinh tại Nhật.

Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật Bản có thể chuẩn bị hồ sơ tại Nhật hoặc tại cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản tại Việt Nam (Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh). Những giấy tờ đó gồm:

  • Giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn
  • Giấy tờ hộ tịch
  • Hộ chiếu bản sao
  • Giấy khám sức khỏe

Sau khi có đầy đủ những loại giấy tờ này thì các bạn có thể đi hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng giấy tờ và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân quận/huyện tại Việt Nam.

Một số trường hợp giấy tờ đã chuẩn bị tại Nhật Bản nhưng chưa được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam thì có thể mang về Việt Nam làm thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự này. Nhưng trước khi giấy tờ được trình tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao tại Hà Nội hay Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh thì bộ hồ sơ đó phải được Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản xác nhận.

Có nhiều bạn nghĩ rằng sau khi hoàn thiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì tất yếu sẽ có được visa định cư Nhật Bản, điều này là sai lầm. Có rất nhiều trường hợp trượt visa định cư do độ tuổi của hai bên chênh lệch nhau quá lớn; hay người Nhật Bản không đủ điều kiện để bảo lãnh vợ/chồng; hoặc người Việt Nam đã có lịch sử vi phạm quy định pháp luật Nhật Bản trong thời gian lưu trú tại Nhật… Do vậy, để đạt được visa định cư với tỉ lệ cao nhất, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bằng chứng đắt giá… Nếu vợ/chồng tại Nhật không có đủ điều kiện tài chính thì có thể áp dụng biện pháp nhờ gia đình tại Nhật hỗ trợ và nộp thêm giấy tờ chứng minh. Các trường hợp lưu trú bất hợp pháp tại Nhật hoặc vi phạm pháp luật Nhật Bản thì xin đầu thú và nộp phạt để xin giảm nhẹ mức độ vi phạm, được hưởng khoan hồng trong những lần xin visa sau.

Visa  kết hôn với người Nhật Bản

Kết hôn với người Nhật Bản sẽ không còn khó khăn nữa nếu bạn hiểu rõ về hồ sơ, thủ tục. Với hơn chục năm kinh nghiệm hỗ trợ hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung, người Nhật Bản nói riêng, ANZLAW tự tin sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ các bạn đăng ký kết hôn với người Nhật đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm thời gian đi lại cho cả hai bên trong quá trình làm thủ tục. Mọi vướng mắc gặp phải trong thủ tục kết hôn với người Nhật sẽ tìm được hướng giải quyết thỏa đáng.

 

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản
Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN