Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

0
22220

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản gồm những kinh nghiệm gì?

Thực ra, mỗi một bạn sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên rất khó để có thể tổng hợp được thành kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản. Thậm chí, hai bạn có cùng hoàn cảnh giống nhau nhưng nộp hồ sơ kết hôn tại hai địa phương khác nhau thì kết quả nhận được cũng chưa chắc đã giống nhau. Đặc biệt hơn nữa, hai bạn có cùng hoàn cảnh giống nhau, cùng nộp hồ sơ kết hôn tại cùng một địa phương nhưng hai người tiếp nhận hồ sơ khác nhau thì kết hôn cũng chưa chắc đã giống nhau.

Trăn trở mãi vì vấn đề kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản, Anzlaw quyết định viết bài viết này để giới thiệu tới các bạn những kinh nghiệm mà Anzlaw đã tích lũy được qua suốt những tháng ngày hỗ trợ kết hôn với người Nhật.

1. Tư vấn kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Dựa trên kinh nghiệm của mình, Anzlaw nhận thấy kết hôn với người Nhật Bản, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau. Vấn đề bao gồm:

Kết hôn với người Nhật Bản, các bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản. Tương ứng với việc đăng kí kết hôn tại từng cơ quan, các bạn cần thực hiện theo đúng thủ tục mà cơ quan đó yêu cầu.

Do có sự lựa chọn cơ quan đăng kí kết hôn nên các bạn cần phải biết cơ quan nào là cơ quan phù hợp với hoàn cảnh của các bạn nhất. Thậm chí cơ quan nào là cơ quan mình có thể đăng kí kết hôn và cơ quan nào là cơ qua mình không đủ điều kiện để kết hôn tại cơ quan đó.

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản
Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

1.1. Kinh nghiệm kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong hai trường hợp sau. Một là người Việt và người Nhật đều đang sinh sống tại Việt Nam. Hai là người Nhật tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để kết hôn. Kinh nghiệm là người Nhật cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi về Việt Nam.

Đăng kí kết hôn tại cơ quan này cũng có những khó khăn mà các bạn cần lưu. Một là giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm nhiều loại khác nhau và rất khó chuẩn bị. Hai là những trở ngại từ phía cơ quan đăng kí kết hôn, bao gồm trình độ chuyên môn yếu kém, thái độ cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức tư pháp hộ tịch. Ba là thời gian giải quyết và trả kết quả kéo dài, thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc.

Kinh nghiệm hỗ trợ của Anzlaw cho thấy, các bạn cần chuẩn bị thật chính xác và đầy đủ giấy tờ, đồng thời nắm bắt được quy trình đăng kí kết hôn thì các bạn sẽ gặp những thuận lợi khi thực hiện thủ tục kết hôn này.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định bao gồm những giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn)
 • Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết)

2. Giấy khai sinh;

3. Giấy tờ về cư trú;

4. Giấy tờ tùy thân

5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

6. Ảnh theo mẫu;

7. Tờ khai

Lưu ý:

Đây chỉ mới là những giấy tờ cơ bản nhất cần chuẩn bị. Trong quá trình nộp hồ sơ, bạn chắc chắn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung khám sức khỏe kết hôn cũng là vấn đề bạn phải lưu ý. Khám những gì và khám ở sở cơ sở ý tế nào để được chấp nhận không phải việc đơn giản.

b) Đối với công dân Nhật Bản

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 2. Giấy tờ nhân thân;
 3. Giấy tờ hộ tịch;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Hộ chiếu;
 6. Ảnh theo mẫu;
 7. Tờ khai.

Một số vấn đề cần lưu ý:

 • Một giấy tờ của người Nhật có thể có nhiều loại nhưng không phải loại nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn mà giấy tờ đó phải đúng biểu mẫu do pháp luật Việt Nam quy định. Tốt nhất, bạn nên nhờ một đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ trước khi mang đi nộp.
 • Giấy tờ của người Nhật cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thực sự là thử thách cho những ai lần đầu thực hiện. Ngoài việc phải đi lại nhiều lần, thực hiện nhiều khâu thì có thể bạn phải xếp hàng từ sáng sớm mà vẫn không nộp được hồ sơ.

1.2. Kinh nghiệm đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản

Đây là cơ quan đăng ký kết hôn mà các bạn phải thật sư lưu ý. Bởi lẽ không phải ai cũng có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan này.

Để kết hôn tại cơ quan này thì các bạn cần phải có Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản. Giấy tờ này chỉ cấp cho công dân Việt Nam sinh sống ít nhất từ 06 tháng trở lên tại Nhật. Thông thường giấy tờ này chỉ cấp cho công dân Việt Nam là du học sinh, thực tập sinh, tu nghiệp sinh hoặc lao động tại Nhật. Lúc này, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn tại cơ quan đăng kí hộ tịch của Nhật Bản.

Trường hợp bạn đủ điều kiện kết hôn tại Nhật thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

a) Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Nhật;
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có nội dung hiện tại đang độc thân);
 3. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 4. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 5. Giấy khai sinh;
 6. Sổ hộ khẩu;
 7. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 8. Hộ chiếu.

b) Đối với công dân Nhật Bản

 1. Chứng minh thư Nhật Bản;
 2. Hộ chiếu;
 3. Giấy tờ hộ tịch.

Những giấy tờ trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

2. Kinh nghiệm giải quyết những khó khăn khi kết hôn với người Nhật Bản

Trong thực tế, cặp đôi cũng hay gặp phải những khó khăn, vướng mắc khi kết hôn với người Nhật Bản.

Khó khăn này có thể tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do các bạn không am hiểu nên không biết phải chuẩn bị những giấy tờ gì và làm như thế nào để kết hôn. Cũng có những khó khăn khách quan tới từ những bất cập của nền hành chính công của Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, để giải quyết những vướng mắc, khó khăn thì các bạn cần làm như sau:

 • Chuẩn bị đúng, đủ, chính xác các loại giấy tờ cần thiết;
 • Đề nghị công chức tư pháp trả lời bằng văn bản nếu không tiếp nhận hồ sơ.

Đây là 2 kinh nghiệm quý giá để các bạn có thể đăng ký kết hôn với người Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất.

3. Kết luận về kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Không ai trong đời mong muốn kết hôn tới lần thứ hai. Do chỉ thực hiện một lần nên rất khó có thể tổng hợp thành kinh nghiệm. Vì vậy, kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản chỉ tới từ những chuyên gia, những người thường xuyên hỗ trợ kết hôn với người Nhật.

Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp và thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật nói riêng vẫn rất khó cho cặp đôi nam, nữ tự thực hiện.

Rất mong được đồng hành và chia sẻ kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản với bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Nhập quốc tịch Nhật sau khi kết hôn

Visa thăm thân tại Nhật Bản