Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất

2
19913

Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất là một cách để hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian cho các bạn.

Hiện nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Đài Loan nói riêng không còn quá mới mẻ với người Việt Nam. Tuy nhiên, các quy định pháp luật về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài lại thường xuyên thay đổi khiến người tiếp cận khó khăn hơn trong việc tìm thông tin chính xác để soạn thảo hồ sơ.

Do đó, nếu không được cập nhật thông tin thường xuyên và liên tục và chỉ tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã đi trước thì có thể các bạn sẽ gặp một số vướng mắc phát sinh, có thể ảnh hưởng tới kết quả của việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, hỗ trợ thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Đài Loan, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất cho các bạn.

1. Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất

Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất sẽ gồm những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
 • Quy định về điều kiện kết hôn với người Đài Loan;
 • Tư vấn thủ tục kết hôn với người Đài Loan;
 • Tư vấn về phỏng vấn kết hôn Đài Loan.

Dựa trên kết quả nghiên cứu những nội dung nêu trên, chúng ta sẽ đưa ra kết luận về tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì cặp đôi người Việt và người nước ngoài có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan của Việt Nam, bao gồm: UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú trong nước và cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Việt Nam của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba, nơi cặp đôi cùng sinh sống.

Tuy nhiên, đăng ký kết hôn với người Đài Loan có điểm đặc thù đó là cặp đôi chỉ có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam, trừ trường hợp người Việt Nam đã được thường trú lâu dài tại Đài Loan. Do đó, cho dù người Việt đang học tập, sinh sống, làm việc tại Đài Loan thì vẫn phải về Việt Nam để đăng ký kết hôn với người Đài.

Đồng thời, trong thời gian làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam thì người Việt sẽ không được phép sang Đài Loan.

1.2. Quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn với người Đài Loan

Điều 126, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Kết hôn với người nước ngoài như sau:


1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú tại Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn.


Như vậy, người Việt Nam kết hôn với người Đài Loan thì cần tuân thủ các quy định đó như sau:

 • Người Việt phải tuân theo các điều kiện kết hôn của Việt Nam;
 • Người Đài Loan phải tuân theo các điều kiện kết hôn của Đài Loan;
 • Nếu người Đài Loan về Việt Nam làm thủ tục kết hôn với người Việt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì ngoài việc tuân thủ các điều kiện kết hôn của Đài Loan thì còn phải tuân theo điều kiện kết hôn của Việt Nam.
Bài viết khác:  Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Tới đây, bạn đã được tư vấn điều kiện kết hôn. Một trong những nội dung của tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất.

Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất | ảnh minh họa
Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất | ảnh minh họa

1.3. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan nói riêng và người nước ngoài nói chung được quy định tại Điều 10, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Điều 31, Điều 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Do là tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất nên trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin không trích dẫn quy định của pháp luật mà chỉ tư vấn thủ tục kết hôn với người Đài Loan dựa trên thực tiễn.

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan được chia làm 02 bước, bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan;
 • Bước 2: Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Đài Loan gồm có:

– Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan;

– Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

1.3.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Để chhuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan thì hai bạn bám sát theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để thực hiện. Theo đó, cặp đôi người Việt và người Đài sẽ phải chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây.

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ.

Để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn tới Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi bạn cư trú đề nghị xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tại đó, các bạn sẽ phải điền thông tin đầy đủ vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân rồi nộp lại cho cán bộ tư pháp xã.

Chi tiết về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, mời bạn xem thêm: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Sau khoảng 3 đến 5 ngày làm việc, cán bộ tư pháp sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Đối với một số trường hợp đặc biệt, khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo các giấy tờ khác có liên quan. Ví dụ: đối với những cá nhân đã ly hôn, cần mang theo bản án/quyết định của Tòa án khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; đối với những cá nhân đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng đã mất thì cần mang theo giấy chứng tử/giấy báo tử…

 • Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên chứng minh người đó có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài
 • Bản sao căn cước công dân hoặc hộc chiếu
 • Bản sao Giấy xác nhận cư trú
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Đài Loan, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất có dán ảnh, ký tên nam và nữ.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2021

b) Người Đài Loan cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tuyên thệ tình trạng hôn nhân là độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp;
 • Giấy khám sức khỏe về chuyên khoa tâm thần (giấy khám sức khỏe này có thể khám tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Tuy nhiên, nếu giấy khám sức khỏe này do người Đài Loan khám tại nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa trước khi đem về Việt Nam sử dụng);
 • Bản sao hộ chiếu và visa Việt Nam;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh và ký tên.

Chú ý giấy tờ của Đài Loan phải được dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền lãnh sự của Việt Nam tại Đài Loan trước khi đem về Việt Nam sử dụng.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Tới đây, bạn đã được tư vấn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Một trong những nội dung của tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất.

Chứng nhận lãnh sự | Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất
Chứng nhận lãnh sự | Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất

1.3.2. Quy trình đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Khi cả người Việt và người Đài Loan đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để thực hiện theo đúng quy trình đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan đó, cả hai xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn cho chuyên viên tư pháp – hộ tịch. Người Việt sẽ xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cùng hộ khẩu, người Đài Loan sẽ xuất trình hộ chiếu, visa hoặc giấy tờ cho phép người Đài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Theo đúng quy trình, chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác trong hồ sơ đăng ký kết hôn và thông báo cho cặp đôi để hoàn thiện lại hồ sơ nếu có sai sót. Ngược lại, cặp đôi sẽ được chuyên viên thông báo về lịch hẹn trả kết quả nếu hồ sơ đã đúng và đầy đủ.

Tới lịch hẹn, cặp đôi tới nhận kết quả là Giấy chứng nhận kết hôn và sẽ được hướng dẫn cùng ký tên vào Sổ hộ tịch gốc. Ở bước này, cặp đôi đừng quên kiểm tra lại thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu có sai sót thì thông báo ngay cho chuyên viên để được cấp đổi. Trước khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn, cặp đôi sẽ phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Hiện nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã bớt khó khăn hơn trước đây. Thời hạn giải quyết không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Tùy mỗi địa phương mà cặp đôi có thể gặp được những thuận lợi hoặc khó khăn nhất định về thời gian trả kết quả. Có những địa phương trả kết quả sau chỉ 1 tuần nhưng cũng không ít địa phương cặp đôi sẽ bị gây khó dễ đủ kiểu, thậm chí kéo dài thời gian trả kết quả.

Bài viết khác:  Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Tới đây, bạn đã được tư vấn quy trình đăng ký kết hôn. Một trong những nội dung của tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất.

1.4. Tư vấn phỏng vấn kết hôn Đài Loan

Khi đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các bạn sẽ thực hiện theo quy trình sau để được phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan:

 • Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị phỏng vấn kết hôn tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc;
 • Bước 3: Chờ tới lịch và tham dự phỏng vấn.

Phỏng vấn kết hôn Đài Loan cũng là một trong những quy trình được đánh giá là khắt khe và phức tạp nhất trong thủ tục kết hôn với người Đài Loan và bảo lãnh định cư tại Đài Loan.

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp trượt phỏng vấn và không được cấp visa cũng như giấy tờ để sang Đài Loan định cư. Thậm chí, có trường hợp xin được phỏng vấn nhiều lần nhưng vẫn trượt. Đây là thủ tục mà các bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu về nhau, tìm hiểu về những thông tin quan trọng để việc phỏng vấn đạt kết quả tốt nhất.

Chi tiết về phỏng vấn kết hôn, mời bạn xem thêm: Giải đáp phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

Tới đây, bạn đã được tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất với đầy đủ nội dung liên quan.

2. Kết luận tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất cho các bạn.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, với người Đài Loan nói riêng đã được pháp luật nới lỏng, tạo điều kiện rất nhiều. Tuy giấy tờ, thủ tục đăng ký kết hôn có chút nới lỏng, nhưng khó khăn lại nằm ở các bước trong thủ tục phỏng vấn visa định cư Đài Loan, do đó rất nhiều cặp đôi đã bỏ dở ước mơ sang định cư Đài Loan của mình. Và kết hon với người Đài Loan được đánh giá là thủ tục mà rất cần sự tư vấn chính xác của người có kinh nghiệm.

ANZLAW tự hào là đơn vị chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong các thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, đội ngũ nhân viên tâm huyết sẽ tư vấn, hỗ trợ các bạn vượt qua những vướng mắc trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, đăng ký kết hôn với người Đài Loan.

Các bạn nên sắp xếp thời gian và công việc hợp lý trước khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn để đạt được kết quả tốt nhất và liên hệ với ANZLAW để được hỗ trợ sớm nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm và rất mong được tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất cho bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

2 BÌNH LUẬN