Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

0
6349

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài gồm những nội dung gì?

Mặc dù luôn được cải cách nhưng vẫn phải công nhận rằng các thủ tục hành chính của Việt Nam còn khá phức tạp. Và nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài, trong đó có kết hôn thì còn phức tạp hơn nữa. Tình trạng cán bộ, công chức có thái độ thiếu chuẩn mực, đặt ra nhiều luật lệ riêng để gây khó khăn cho cặp đôi nhằm buộc họ phải bôi trơn vẫn diễn ra khá phổ biến.

Thậm chí, nếu kết hôn với công dân của các quốc gia có mối quan hệ hôn nhân không phổ biến với người Việt thì ngay việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ cũng đã khiến cặp đôi phải đau đầu.

Trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì đây cũng là thủ tục mà chúng tôi khá thường xuyên nhận được câu hỏi cần giải đáp như câu hỏi dưới đây.

1. Giải đáp kết hôn với người nước ngoài


Chào ANZLAW!

Tôi chuẩn bị làm thủ tục kết hôn với bạn trai tôi là người nước ngoài. Tôi có tự tìm hiểu và thấy thủ tục rất phức tạp. Tôi và bạn trai rất lo lắng, sợ rằng anh ấy đi lại nhiều, tốn kém thời gian và tiền bạc mà không đăng ký kết hôn được.

Tôi gửi thư này mong muốn Anzlaw giải đáp giúp tôi hai câu hỏi sau:

 • Bạn trai tôi và tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đăng ký kết hôn?
 • Chúng tôi làm thủ tục tại đâu và sau bao lâu thì chúng tôi nhận được giấy kết hôn?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài
Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

2. Phần Anzlaw giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Bạn thân mến!

Đầu thư, chúng tôi xin được gửi lời chào và lời kính chúc sức khỏe tới bạn khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp về kết hôn với người nước ngoài.

Với hai câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

2.1. Giải đáp về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người nước ngoài

Lo lắng của bạn về việc bạn trai phải sang Việt Nam nhiều lần mà không đăng ký kết hôn được là hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Đặc biệt, tình trạng cán bộ, công chức yếu kém về chuyên môn, thiếu chuẩn mực về đạo đức hách dịch, nhũng nhiễu vẫn còn rất phổ biến.

Bài viết khác:  Làm giấy kết hôn nhanh

Thực tiễn cho thấy, những cán bộ này thường tìm cách bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn mà hai bạn đã nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là cực kỳ quan trọng và phải đảm bảo đúng, đủ theo quy định của pháp luật.

Khi hồ sơ của hai bạn đã đúng và đủ thì bạn mới có thể khiếu nại để giải quyết những vướng mắc phát sinh khác.

Vậy trước khi sang Việt Nam thì bạn trai người nước ngoài của bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

a) Giấy tờ của người nước ngoài

 1. Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 2. Thị thực hoặc giấy tờ khác do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cho phép người nước ngoài nhập cảnh rồi cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 3. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 4. Giấy tờ xác nhận nơi cư trú;
 5. Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện kết hôn;
 6. Nếu bạn trai bạn đã từng kết hôn sau đó ly hôn hoặc vợ trước đã mất thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn hoặc giấy chứng tử.

Lưu ý, những giấy tờ trên cần được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật thì mới được chấp nhận, sử dụng tại Việt Nam

b) Giấy tờ của bạn

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 3. Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện kết hôn;
 4. Chứng minh thư nhân dân sao y;
 5. Sổ hộ khẩu sao y;
 6. Nếu người Việt đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ này đã kết thúc hợp pháp.
Giải đáp kết hôn với người nước ngoài
Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

2.2. Giải đáp về nơi đăng ký kết hôn và thời gian trả kết quả

a) Nơi đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài là Sở Tư pháp cấp tỉnh.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn online với người nước ngoài

Tuy nhiên, ngày nay cơ quan này là UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú. Bạn cũng có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú nhưng bạn sẽ phải cung cấp giấy tờ chứng minh và phổ biến nhất chính là sổ tạm trú.

Hai bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo trình tự sau:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, bước tiếp theo các bạn cần làm là nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Ủy ban dân nhân cấp huyện hoặc đơn vị hành chính tương đương. Ngày nay, hầu hết các địa phương đều đã có bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính. Vì vậy, hai bạn sẽ mang theo giấy tờ đã chuẩn bị để tới đúng bộ phận này.

Tại đây, bạn xuất trình giấy tờ tùy thân còn bạn trai xuất trình hộ chiếu cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch rồi hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị.

Chuyên viên sẽ kiểm tra kỹ toàn bộ giấy tờ và nếu không có gì sai sót sẽ viết phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu phát hiện có sai sót thì phải báo ngay cho hai bạn để hai bạn hoàn thiện lại hồ sơ. Nếu không kịp hoàn thiện lại hồ sơ trong ngày thì phải có văn bản cho hai bạn nêu rõ những nội dung cần phải hoàn thiện lại.

b) Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Theo quy định thì sau 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ thì hai bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kết hôn.

Khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì bắt buộc cả bạn và bạn trai người nước ngoài phải có mặt.

Lưu ý, khi nộp hồ sơ có thể vắng mặt bạn trai bạn nhưng khi nhận kết quả thì bắt buộc cần có mặt của cả 2 bạn để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Lít-va

3. Kết luận giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thực tiễn qua công tác hỗ trợ dịch vụ pháp lý, Anzlaw nhận thấy việc kết hôn với người nước ngoài rất phức tạp và là trở ngại với rất nhiều người Việt muốn làm thủ tục kết hôn. Có nhiều lý do, trong đó có 2 lý do chính có thể kể tới như sau:

a) Một là, thiếu sót giấy tờ

Các bạn thường tự tìm hiểu và thực hiện nên giấy tờ chuẩn bị thường bị thiếu hoặc sai sót. Việc này làm bạn phải đi lại nhiều lần, tiêu tốn thời gian và tiền bạc mà lại không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Việc khắc phục những thiếu sót của giấy tờ cũng là vấn đề phức tạp mà không phải ai cũng nắm được. Lời khuyên trong trường hợp này là nếu các bạn không tự tin có thể tự thực hiện thì nên dùng dịch vụ của 1 đơn vị uy tín.

b) Hai là, vướng mắc phát sinh trong quá trình đăng ký kết hôn

Trong quá trình nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc các đơn vị hành chính tương đương, các bạn sẽ gặp những phiền toái, trở ngại do công chức, cán bộ tư pháp gây ra.

Để giải quyết vấn đề này, đòi hỏi các bạn phải am hiểu thật kỹ những quy định của pháp luật về hôn nhân gia đinh, khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên, khi nói tới khiếu nại, tố cáo thì phần lớn các bạn sẽ rất e ngại do tâm lý của người Việt thường ngại đấu tranh và sợ bị trả thù.

Để tránh những rủi ro có thể gặp phải khi kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì tốt nhất bạn nên tìm tới những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được giúp đỡ làm tốt ngay những bước đầu tiên và giải quyết mọi vướng mắc phát sinh khi bạn kết hôn với người nước ngoài.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ giải đáp kết hôn với người nước ngoài cho bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam