Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
362

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được pháp luật quy định như thế nào?

Khi đăng ký kết hôn, nam nữ phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn. Một trong những điều kiện kết hôn tiên quyết đó là nam, nữ phải đang độc thân tại thời điểm đăng ký kết hôn.

Tình trạng đang độc thân không phải chỉ thông qua lời nói của nam, nữ mà phải được thể hiện bằng văn bản do cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Theo quy định, giấy tờ này có tên gọi là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Người có nhu cầu xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cũng như nhận két quả.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

1. Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Để hiểu rõ hơn về xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Làm gì để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

a) Trường hợp người Việt cư trú trong nước

Điều 21, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, áp dụng trong trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước như sau:


“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”


Như vậy, trong trường hợp cư trú trong nước thì người xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp hồ sơ và nhận kết quả tại UBND cấp xã, nơi thường trú. Nếu không có nơi thường trú thì nộp hồ sơ và nhận kết quả tại UBND cấp xã, nơi tạm trú

b) Trường hợp cư trú tại nước ngoài

Khoản 1, Điều 19, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong trường hợp công dân cư trú tại nước ngoài như sau:


“Điều 19. Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để sử dụng vào Mục đích kết hôn hoặc Mục đích khác.

…”


Như vậy, nếu công dân cư trú tại nước ngoài thì xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan lãnh sự nơi đang cư trú.

1.2. Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trong trường hợp công dân cư trú trong nước thì thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại các Điều 21, 22, 23, Nghị định 123/2015/NĐ-CP và được hướng dẫn bởi Điều 12, Thông tư 04/2020/TT-BTP. Trường hợp cư trú tại nước ngoài thì thực hiện theo quy định tại Khoản 2, 3, 4 và 5, Điều 19 Thông tư lịch tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP.

Theo đó, công dân có đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ thực hiện theo quy trình gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bước 3: Nhận kết quả xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dưới góc độ kinh nghiệm thực tiễn.

a) Chuẩn bị giấy tờ cần thiết xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Người có đề nghị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu;
 • Bản sao CCCC/Hộ chiếu;
 • Trường hợp đã từng kết hôn thì chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp như: Quyết định/Bản án ly hôn, Trích lục khai tử;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó, nếu đã từng được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích kết hôn nhưng không sử dụng;
 • Văn bản cam đoan trong một số trường hợp;
 • Giấy tờ trong một số trường hợp ngoại lệ.
Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

b) Nộp hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ, người có đề nghị sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nếu đang cư trú trong nước, người có đề nghị sẽ tới UBND cấp xã nơi thường trú để nộp hồ sơ. Còn nếu đang sinh sống ở nước ngoài, người đề nghị sẽ tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia đó để đề nghị.

Quy định chung là công chức tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ mà công dân nộp. Nếu hồ sơ đúng, đủ thì tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Sau đó, công chức này sẽ đối chiếu với tình trạng hôn nhân của công dân được ghi trong Sổ hộ tịch và cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân.

Trường hợp công dân đã có thời gian thường trú tại nhiều nơi thì công dân có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian đó. Nếu không chứng minh được thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi văn bản để xác minh. Thời gian xác minh tối đa không quá 20 ngày, kể từ ngày gửi văn bản.

c) Nhận kết quả xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tới lịch trả kết quả, người đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ có mặt để nhận kết quả. Trước khi nhận kết quả, người có đề nghị sẽ phải nộp lệ phí. Mức lệ phí do từng địa phương quy định. Thông thường dao động từ 10.000 tới 15.000 VNĐ.

Lưu ý, người đề nghị cần kiểm tra kỹ các thông tin trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trước khi ra về. Nếu có sai sót thì thông báo để công chức tư pháp – hộ tịch biết và chỉnh sửa kịp thời.

2. Làm gì để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Ngoài mục đích xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn thì người có đề nghị có thể sử dụng cho các mục đích khác như: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, vay vốn của ngân hàng, thực hiện các thủ tục hành chính khác…

Với những trường hợp các bạn đã thường trú tại nhiều nơi, thậm chí đã có thời gian sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài thì việc xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tương đối phức tạp. Khi mà, các bạn sẽ phải chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian đó. Việc chứng minh này không hề dễ dàng.

Làm gì để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đạt kết quả tốt nhất?

Để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm tốt những công việc sau:

– Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật về thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Tham khảo thông tin từ những bạn đã xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đúng, đủ;

– Thực hiện quy trình thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo đúng quy định của pháp luật;

– Nếu rơi vào những trường hợp không thể xin được Giấy xác nhân tình trạng hôn nhân thì bạn có thể ủy quyền cho đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Ủy quyền xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất