Thủ tục kết hôn với người Colombia

0
1590

Thủ tục kết hôn với người Colombia là nội dung mà các bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm thông tin. Bởi lẽ, các thông tin về kết hôn với người Colombia gần như không có.

Là quốc gia nằm tại Nam Mỹ và đặt quan hệ ngoại giao cấp đại sứ với Việt Nam từ khá sớm, năm 1979. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước chưa thực sự nổi bật, thương mại song phương khá khiêm tốn. Phần lớn người Colombia sinh sống tại Việt Nam dưới dạng visa công vụ. Ở chiều ngược lại, người Việt Nam sinh sống tại Colombia cũng khá hiếm. Đa số với tư cách công vụ hoặc một số ít là du học sinh.

Do môi trường như vậy nên cơ hội người Việt và người Colombia gặp gỡ, yêu thương là không nhiều. Đó cũng là lý do mà trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw rất ít khi nhận được đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Colombia.

Mặc dù vậy, Anzlaw vẫn quyết định chia sẻ về thủ tục kết hôn với người Colombia và những vấn đề cần lưu ý khi kết hôn với người Colombia.

Đây là những kinh nghiệm mà Anzlaw đã rút ra trong thực tiễn hỗ trợ khách hàng. Tin rằng, những thông tin này sẽ có giá trị đối với những ai đang tìm kiếm thông tin về thủ tục kết hôn với người Colombia.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Colombia

Thủ tục kết hôn với người Colombia sẽ gồm những nội dung sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia;
 • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Colombia;
 • Ghi chú kết hôn với người Colombia và bảo lãnh định cư.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Colombia.

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia

Nhiều bạn khi tìm tới Anzlaw để đề nghị tư vấn thì đề nghị đầu tiên bao giờ cũng về giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia. Tuy nhiên, lẽ ra vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm lại là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Colombia.

Tại sao lại như vậy?

Bởi lẽ, khi kết hôn với người Colombia thì bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Colombia tại Colombia;
 • Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị cũng như trình tự để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Vậy kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Vấn đề này còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của hai bên nam, nữ. Kết hôn tại cơ quan này có thể phù hợp với cặp đôi này nhưng lại không phù hợp với cặp đôi kia. Tuy nhiên, nguyên tắc chung thì nếu cả người Việt và người Colombia đều đang cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia mà họ đang cư trú.

Những trường hợp còn lại thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, dù thủ tục kết hôn tại Việt Nam có phức tạp với một số khó khăn nhưng so với việc xin visa và sang Colombia làm thủ tục kết hôn vẫn dễ dàng hơn.

Tới đây, bạn đã biết xác định cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia.

Thủ tục kết hôn với người Colombia
Thủ tục kết hôn với người Colombia

1.2. Chuẩn bị giấy tờ thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia

Đây là công việc tiếp theo sau khi hai bạn đã xác định được cơ quan đăng ký kết hôn. Đây là công việc có tính chất cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, nếu không chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ thì chắc chắn bạn không thể đạt được kết quả như mong muốn và sẽ mất thêm thời gian, công sức, tiền bạc để hoàn thiện lại hồ sơ.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw chỉ trình bày về giấy tờ kết hôn với người Colombia tại Việt Nam. Giấy tờ kết hôn với người Colombia tại Colombia có thể sẽ được Anzlaw trình bày trong một bài viết khác hoặc các bạn có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Colombia đề nghị được hỗ trợ.

Để chuẩn bị giấy tờ thì cặp đôi có thể bám vào quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành để thực hiện. Tuy nhiên, trong thực tiễn thì để chuẩn bị đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định thì người Việt và người Colombia phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, hồ sơ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia sẽ gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của nam, nữ là độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú của người Việt tại Việt Nam và người Colombia tại Colombia;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất.

Đây cũng là nội dung mà chúng tôi đã có hướng dẫn chi tiết trong bài viết: Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

Khi chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia thì cặp đôi cũng làm theo hướng dẫn của bài viết đó và có lưu ý thêm các vấn đề sau:

Lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia

 • Giấy tờ độc thân của người Colombia phải đúng với mẫu giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Colombia và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố là giấy tờ mà công dân Colombia dùng để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam;
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Colombia cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật;
 • Tất cả các tài liệu có tiếng nước ngoài thì đều phải dịch ra tiếng Việt và có công chứng bản dịch;
 • Dù khám sức khỏe ở đâu thì cũng phải có kết luận về sức khỏe tâm thần của cặp đôi và nên có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn.

Tới đây, các bạn đã biết cách chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia.

1.3. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Colombia

Khi trong tay bạn đã có đủ giấy tờ nói trên, thì cần làm như thế nào?

Khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi người Việt và người Colombia sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Colombia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Lúc này, bạn và người Colombia cần có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi bạn cư trú để đăng ký kết hôn. Giống như bất kỳ thủ tục hành chính nào khác thì thủ tục kết hôn với người Colombia cũng sẽ phải trải qua quy trình như sau:

 • Xuất trình giấy tờ tùy thân;
 • Nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – Hộ tịch;
 • Nhận phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả;
 • Nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Quy trình là vậy nhưng trong thực tiễn thì có thể hai bạn sẽ gặp phải vướng mắc tới từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Hiện nay, mặc dù thủ tục hành chính của chúng ta đã được cải cách nhiều nhưng tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu vẫn còn rất phổ biến tại một số địa phương.

Thêm vào đó, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn thì bạn cũng cần phải kiểm tra lại các thông tin có trong Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Colombia tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Colombia
Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Colombia

1.4. Ghi chú kết hôn với người Colombia và bảo lãnh định cư

Bảo lãnh định cư là mong muốn của tất cả cặp đôi sau khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trước khi bảo lãnh định cư bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Dưới góc độ pháp lý thì thuật ngữ này sẽ được hiểu khá phức tạp. Tuy nhiên, nôm na là nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì công dân sẽ khai báo việc đã kết hôn tại nước ngoài với cơ quan của nước mình. Do đó, trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Colombia sẽ thực hiện việc ghi chú.

Nếu bạn không ghi chú kết hôn thì pháp luật của Colombia không thể biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn. Mà trong trong thực tế có rất nhiều thủ tục có liên quan tới quan hệ hôn nhân với người Colombia. Giả dụ, nếu bạn có nhu cầu định cư tại Colombia hoặc con chung của hai bạn muốn mang quốc tịch Colombia mà pháp luật của Colimbia lại không hề biết và công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn thì chắc chắn sẽ từ chối yêu cầu của bạn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Khi việc ghi chú kết hôn có kết quả thì bạn có thể xem xét tới vấn đề bảo lãnh định cư. Nếu muốn định cư tại Colombia thì người Colombia sẽ đứng ra bảo lãnh định cư cho bạn. Việc của bạn chỉ đơn giản là chuẩn bị các giấy tờ cần thiết mà người Colombia đã gửi về rồi tới Sứ quán Colombia để xin visa.

Ngày nay Việt Nam cũng trở thành nơi đáng sống của nhiều người nước ngoài nên nếu muốn định cư tại Việt Nam thì người Việt sẽ đứng ra bảo lãnh để xin miễn thị thực cho người Colombia.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu thêm về ghi chú kết hôn với người Colombia và bảo lãnh định cư. Một trong những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Colombia.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Colombia

Như vậy, dựa trên nền tảng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong toàn bộ những vấn đề liên quan tới thủ tục kết hôn với người Colombia.

Trong số các quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt thì Colombia không phải là một trong quốc gia này. Chính vì lý do này mà việc tìm kiếm thông tin để thực hiện thủ tục kết hôn với người Colimbia sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc kết hôn với công dân các nước có quan hệ hôn nhân với người Việt phổ biến.

Lời khuyên từ chuyên gia là nếu không am hiểu thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ. Cách này sẽ giúp các bạn tránh được những rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, qua đó gián tiếp tiết kiệm thời gian, công sức cho chính các bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Colombia đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn thực hiện Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất