Thủ tục kết hôn với người Colombia

0
327

Kết hôn với người Colombia là thủ tục tương đối phức tạp. Cơ quan đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị, bảo lãnh định cư là những vấn đề bạn cần phải hết sức lưu ý.

Là quốc gia nằm tại Nam Mỹ và đặt quan hệ ngoại giao cấp đại sứ với Việt Nam từ khá sớm, năm 1979. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước chưa thực sự nổi bật, thương mại song phương khá khiêm tốn. Phần lớn người Colombia sinh sống tại Việt Nam dưới dạng visa công vụ. Ở chiều ngược lại, người Việt Nam sinh sống tại Colombia cũng khá hiếm. Đa số với tư cách công vụ hoặc một số ít là du học sinh.

Do môi trường như vậy nên cơ hội người Việt và người Colombia gặp gỡ, yêu thương là không nhiều. Đó cũng là lý do mà trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw rất ít khi nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Colombia.

Mặc dù vậy, Anzlaw vẫn quyết định chia sẻ về thủ tục và những vấn đề cần lưu ý khi kết hôn với người Colombia. Đây là những kinh nghiệm mà Anzlaw đã rút ra trong thực tiễn hỗ trợ khách hàng. Tin rằng, những thông tin này sẽ có giá trị đối với những ai đang tìm kiếm thông tin về kết hôn với người Colombia.

Các bạn biết rằng, hầu hết thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam đều rất phức tạp. Kết hôn với người Colombia không phải ngoại lệ. Để có thể đạt kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Thứ nhất, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Colombia là cơ quan nào?

Nhiều bạn khi tìm tới Anzlaw thì câu hỏi đầu tiên bao giờ cũng về giấy tờ kết hôn. Tuy nhiên, vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm lại là cơ quan đăng ký kết hôn. Tại sao lại như vậy? Bởi lẽ, khi kết hôn với người Colombia, bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Colombia tại Colombia. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Tương ứng với từng cơ quan đăng ký mà bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của cơ quan đó.

Vậy kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Vấn đề này còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của hai bên nam, nữ. Thông thường, nếu cả người Việt và người Colombia đều đang cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia mà họ đang cư trú. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, dù việc kết hôn tại Việt Nam có những khó khăn nhưng so với việc xin visa và sang Colombia làm thủ tục kết hôn vẫn dễ dàng hơn.

Ket hon voi nguoi Colombia
Ket hon voi nguoi Colombia

Thứ hai, cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Colombia?

Đây là bước tiếp theo sau khi bạn đã xác định được cơ quan đăng ký kết hôn. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, nếu không chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ thì chắc chắn bạn không thể đạt được kết quả như mong muốn và sẽ mất thêm thời gian, công sức, tiền bạc để hoàn thiện lại hồ sơ.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw chỉ trình bày về giấy tờ kết hôn với người Colombia tại Việt Nam. Giấy tờ kết hôn với người Colombia tại Colombia sẽ được Anzlaw trình bày trong một bài viết khác.

Chắc chắn rằng, giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt do mỗi bạn một hoàn cảnh. Thế nhưng, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi kết hôn với người Colombia. Giấy tờ bao gồm:

Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy khai sinh;
 3. Giấy tờ nơi cư trú;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn mà vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

6. Ảnh theo quy định.

Lưu ý:

Một vấn đề rất đáng để bạn quan tâm đó là giấy khám sức khỏe kết hôn. Khám những nội dung gì, khám tại đâu để được chấp nhận là vấn đề không đơn giản. Anzlaw đã có bài viết chi tiết về vấn đề này, mời bạn tham khảo qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Công dân Colombia cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Hộ chiếu;
 3. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 4. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh theo quy định.

Lưu ý:

Giấy tờ của người Colombia cần sao y, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật, công chứng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục rất phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Thứ ba, trình tự đăng ký kết hôn với người Colombia

Khi trong tay bạn đã có đủ giấy tờ nói trên, thì cần làm như thế nào?

Lúc này, bạn và người Colombia cần có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý: 

Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Thông tin bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…Trường hợp phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

Cuối cùng, bảo lãnh định cư như thế nào?

Bảo lãnh định cư là mong muốn của tất cả cặp đôi, sau khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trước khi bảo lãnh định cư bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Vậy ghi chú kết hôn là gì?

Góc độ pháp lý thì thuật ngữ này được hiểu khá phức tạp. Tuy nhiên, nôm na là công dân sẽ khai báo việc đã kết hôn tại nước ngoài với cơ quan của nước mình. Do đó, trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Colombia sẽ thực hiện việc ghi chú.

Ý nghĩa của ghi chú kết hôn?

Nếu bạn không ghi chú kết hôn thì pháp luật của Colombia không thể biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn. Mà trong trong thực tế có rất nhiều thủ tục có liên quan tới quan hệ hôn nhân với người Colombia. Giả dụ, nếu bạn có nhu cầu định cư tại Colombia hoặc con chung của hai bạn muốn mang quốc tịch Colombia sẽ khó có thể được chấp nhận.

Về thủ tục ghi chú kết hôn, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Khi việc ghi chú kết hôn có kết quả, bạn có thể xem xét tới vấn đề bảo lãnh định cư. Nếu muốn định cư tại Colombia thì người Colombia sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư. Việc của bạn chỉ là tới Sứ quán Colombia để xin visa.

Nhưng cũng không ít trường hợp các bạn lựa chọn định cư tại Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

Miễn thị thực là thủ tục tương đối đơn giản. Anzlaw tin rằng, bạn có thể dễ dàng thực hiện khi đã tham khảo qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“.

Thủ tục thẻ tạm trú sẽ phức tạp hơn chút, bạn nên tìm hiểu thêm qua bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người Colombia

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong toàn bộ những vấn đề liên quan tới kết hôn với người Colombia. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Kết hôn với người Colombia được đánh giá là thủ tục cực kỳ phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, rất khó hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp trở ngại.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Colombia, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây