Có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không?

0
1353

Có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra khi chuẩn bị sinh con với người Trung Quốc.

Quốc tịch là trạng thái pháp lý thể hiện mối quan hệ ràng buộc giữa một cá nhân với một quốc gia. Khi trở thành công dân của quốc gia nào đó thì bạn sẽ được hưởng các quyền cũng như phải thực hiện các nghĩa vụ mà pháp luật của quốc gia đó quy định.

Với những trường hợp con sinh ra trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà bố mẹ đều là người Việt Nam thì chắc chắn bé sẽ chỉ có một quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. Thế nhưng, có những trường hợp bé sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam nhưng cha hoặc mẹ lại là người nước ngoài còn người kia là người Việt Nam thì ngoài việc có thể mang quốc tịch Việt Nam, bé còn có thể mang quốc tịch của quốc gia mà cha hoặc mẹ là người nước ngoài, thậm chí mang quốc tịch của cả hai.

Vậy câu hỏi đặt ra là con sinh ra có cha hoặc mẹ là người Trung Quốc thì có được mang cả hai quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc không?

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về nội dung có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không, chúng tôi xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hàng và giải đáp câu hỏi này như sau:

Bài viết khác:  Làm quốc tịch Trung Quốc cho con

1. Đề nghị tư vấn có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không?


“Chào anh/chị!

Em đang mang thai tháng thứ 7 và dự định sẽ sinh cháu tại Việt Nam. Cha của cháu là người Trung Quốc và đang làm việc tại Việt Nam. Em muốn cháu mang quốc tịch Việt Nam còn cha của cháu lại muốn cháu mang quốc tịch Trung Quốc.

Vậy cho em hỏi là cháu có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không?

Em xin cảm ơn!”

Có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không?
Có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không?

2. Giải đáp có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không?

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên xin được gửi lời chào và lời cảm ơn tới bạn khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vần đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Cháu mà bạn chuẩn bị sinh có cha là người Trung Quốc nên việc xác định quốc tịch cho cháu không những phải tuân thủ của pháp luật Việt Nam mà còn phải tuân thủ pháp luật của Trung Quốc.

Pháp luật Việt Nam hiện nay không cấm công dân có quốc tịch khác ngoài quốc tịch Việt Nam. Với những trường hợp nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn giữ được quốc tịch Việt Nam hoặc nhập quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn giữ được quốc tịch nước ngoài thì họ sẽ trở thành người có 02 quốc tịch.

Bài viết khác:  Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con

Và như bạn đã thấy ở trên thì việc nhập quốc tịch nước ngoài có giữ được quốc tịch Việt Nam hay không hay nhập quốc tịch Việt Nam vẫn giữ được quốc tịch nước ngoài sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào pháp luật của quốc gia mà họ muốn nhập quốc tịch ngoài quốc tịch Việt Nam.

Trong thực tiễn, những trường hợp con sinh ra tại Việt Nam mà muốn con có thêm quốc tịch nước ngoài thì cha và mẹ sẽ phải thực hiện việc đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và chọn quốc tịch Việt Nam cho bé, đồng thời lại tiếp tục đăng ký khai sinh cho bé và làm quốc tịch nước ngoài cho bé tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài.

Trong trường hợp của cháu thì có thể mang cả quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc không?

Khi đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú cho những trường hợp sinh con tại Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là người Trung Quốc thì cha và mẹ phải sẽ nộp lại giấy chứng sinh gốc, đồng thời phải chọn quốc tịch Trung Quốc hoặc Việt Nam cho con. Nếu chọn quốc tịch Trung Quốc thì cha và mẹ phải xuất trình giấy tờ xác nhận bé đã mang quốc tịch Trung Quốc do Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp.

Bài viết khác:  Chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc?

Và nếu đã chọn quốc tịch Trung Quốc cho con thì bạn sẽ không thể làm quốc tịch Việt Nam cho bé được nữa.

Còn nếu đã chọn quốc tịch Việt Nam cho bé thì Sứ quán Trung Quốc sẽ không cấp giấy xác nhận bé đã mang quốc tịch Trung Quốc nữa.

Và như vậy, rõ ràng là cha và mẹ chỉ được chọn quốc tịch Việt Nam hoặc Trung Quốc cho con mà bé không thể mang cả hai quốc tịch.

3. Kết luận có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không

Như vậy, bằng sự hiểu biết của mình, chúng tôi đã giải đáp xong có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam không cho các bạn.

Có được mang cả quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam là nội dung tương đối phức tạp mà việc giải đáp có thể hơi khó hiểu, nhất là đối với những bạn không am hiểu về lĩnh vực pháp lý. Nôm na là hiện tại chưa thể mang cả hai quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam.

Mọi chi tiết cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin quốc tịch Trung Quốc cho con!

Xem thêm: Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con

Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn 

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc