Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con

0
1984

Có hay không nên lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho con chung là vấn đề được rất nhiều cha mẹ Trung Quốc – Việt Nam quan tâm. Phần lớn, khi kết hôn với người Trung Quốc, các bạn đều có mong muốn sang Trung Quốc định cư và lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho con để đảm bảo con có đầy đủ quyền lợi khi sinh sống và học tập tại quốc gia đó. Vậy quốc tịch là gì, tại sao phải lựa chọn quốc tịch cho con, và thủ tục chọn quốc tịch Trung Quốc cho con như thế nào? Trong nội dung bài viết này, ANZLAW sẽ giải thích và hướng dẫn bạn thủ tục thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc phù hợp với quy định của pháp luật của cả hai nước.

Quốc tịch là trạng thái pháp lý thể hiện sự ràng buộc giữa cá nhân với một quốc gia, biểu hiện bằng quyền và nghĩa vụ tương ứng giữa cá nhân và quốc gia mà người đó có quốc tịch. Một số quyền và nghĩa vụ tương ứng giữa cá nhân và quốc gia như: Quyền bầu cử, ứng cử; quyền bất khả xâm phạm về thân thể, về tài sản; nghĩa vụ nộp thuế, thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân…

Quốc tịch của cá nhân có thể được xác định theo huyết thống hoặc theo lãnh thổ. Xác định quốc tịch theo huyết thống là trường hợp quốc tịch của con sẽ được xác định theo quốc tịch của bố hoặc mẹ. Xác định quốc tịch theo lãnh thổ là trường hợp quốc tịch sẽ được xác định là quốc tịch của quốc gia nơi trẻ em được sinh ra.

Như vậy, trong trường hợp quốc tịch được xác định theo huyết thống mà bố mẹ của trẻ không cùng mang quốc tịch của một quốc gia thì sẽ đặt ra vấn đề lựa chọn quốc tịch cho trẻ là quốc tịch của quốc gia nào? Quốc tịch giống bố hay quốc tịch giống mẹ? Điều trên cũng chính là băn khoăn của không ít cặp đôi Trung Quốc – Việt Nam đặt ra khi có con chung. Pháp luật Việt Nam cho phép công dân Việt Nam có thể mang nhiều quốc tịch nhưng pháp luật Trung Quốc không cho phép công dân Trung Quốc mang nhiều quốc tịch, do đó khi một  công dân Việt Nam kết hôn với công dân Trung Quốc và có con chung thì sẽ đặt ra vấn đề lựa chọn quốc tịch Trung Quốc hoặc quốc tịch Việt Nam cho con.

Trường hợp trẻ em là con của công dân Việt Nam và Trung Quốc  sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc thì việc chọn quốc tịch Trung Quốc cho con sẽ thực hiện theo thủ tục do pháp luật Trung Quốc quy định.

Trường hợp trẻ em là con của công dân Việt Nam và Trung Quốc sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam thì việc chọn quốc tịch Trung Quốc cho con sẽ thực hiện theo trình tự và thủ tục sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị để xin cấp hộ chiếu và quốc tịch Trung Quốc cho Trẻ sơ sinh

  1. Thủ tục xác nhận quốc tịch cho trẻ sơ sinh
  2. Đơn đề nghị
  3. Bản sao Hộ chiếu, giấy chứng minh thư nhân dân và visa Việt Nam còn hiệu lực của bố
  4. Bản sao Hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân của mẹ
  5. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  6. Giấy chứng sinh của bệnh viện.
  7. Thoả thuận của vợ chồng
  8. Xác nhận DNA (xác nhận bố con)

Ngay sau khi nhận được xác nhận quốc tịch của Đại sứ quán, các bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền đăng kí khai sinh của Việt Nam xin cấp Giấy khai sinh.

Nội dung đã nêu ở trên là toàn bộ những vấn đề về thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con mà công dân Việt Nam khi kết hôn với công dân Trung Quốc nên tìm hiểu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé.

Mọi thắc mắc về thủ tục chọn quốc tịch Trung Quốc cho trẻ em vui lòng gọi tổng đài của ANZLAW theo số 0988619259 để được tư vấn và hỗ trợ.

Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con
4 (80%) 2 votes

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN