Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con

23
17543

Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con là giấy tờ không thể thiếu để có thể khai sinh cho bé tại Việt Nam và mang quốc tịch Trung Quốc.

Có hay không nên lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho con chung là vấn đề được rất nhiều cha mẹ  quan tâm. Phần lớn, khi kết hôn với người Trung Quốc, các bạn đều có mong muốn sang Trung Quốc định cư và lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho con để đảm bảo con có đầy đủ quyền lợi khi sinh sống và học tập tại quốc gia đó.

Vậy quốc tịch là gì, tại sao phải lựa chọn quốc tịch cho con, và thủ tục chọn quốc tịch Trung Quốc cho con như thế nào? Trong nội dung bài viết này, ANZLAW sẽ giải thích và hướng dẫn bạn theo đúng quy định của pháp luật của cả hai nước.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn tới từ một khách hàng đã được Anzlaw hỗ trợ thành công.

1. Câu hỏi về thỏa thuận chọn quốc tịch Trung Quốc cho con


Chào anh/chị!

Em tên Nguyễn Thị Nhật Lệ, 26 tuổi, ở Yên Thế, Bắc Giang. Em đã kết hôn với chồng là người Trung Quốc và chuẩn bị sinh cháu. Hiện tại vợ chồng em đang sinh sống tại Việt Nam do anh ấy còn đang làm cho công ty của Trung Quốc ở Hải Dương.

Vợ chồng em muốn cháu sinh ra mang quốc tịch Trung Quốc để sau này về bên đó tiện cho việc học hành. Vậy nếu em sinh con tại Việt Nam thì có được mang quốc tịch Trung Quốc hay không và thủ tục như thế nào?

Mong công ty tư vấn giúp em!


2. Phần tư vấn của Anzlaw

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn về cho công ty.

Trường hợp của bạn, để bạn có cái nhìn chính xác hơn, chúng tôi xin được giải thích đầy đủ các quy định liên quan tới quốc tịch và quốc tịch Trung Quốc khi sinh con tại Việt Nam.

2.1. Giải thích thuật ngữ pháp lý

Quốc tịch là trạng thái pháp lý thể hiện sự ràng buộc giữa cá nhân với một quốc gia, biểu hiện bằng quyền và nghĩa vụ tương ứng giữa cá nhân và quốc gia mà người đó có quốc tịch. Một số quyền và nghĩa vụ tương ứng giữa cá nhân và quốc gia như: Quyền bầu cử, ứng cử; quyền bất khả xâm phạm về thân thể, về tài sản; nghĩa vụ nộp thuế, thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân…

Quốc tịch của cá nhân có thể được xác định theo huyết thống hoặc theo lãnh thổ. Xác định quốc tịch theo huyết thống là trường hợp quốc tịch của con sẽ được xác định theo quốc tịch của bố hoặc mẹ. Xác định quốc tịch theo lãnh thổ là trường hợp quốc tịch sẽ được xác định là quốc tịch của quốc gia nơi trẻ em được sinh ra.

2.2. Thỏa thuận chọn quốc tịch Trung Quốc cho con

Như vậy, trong trường hợp quốc tịch được xác định theo huyết thống mà bố mẹ của trẻ không cùng mang quốc tịch của một quốc gia thì sẽ đặt ra vấn đề lựa chọn quốc tịch cho trẻ là quốc tịch của quốc gia nào? Quốc tịch giống bố hay quốc tịch giống mẹ? Điều trên cũng chính là băn khoăn của không ít cặp đôi Trung Quốc – Việt Nam đặt ra khi có con chung.

Pháp luật Việt Nam cho phép công dân Việt Nam có thể mang nhiều quốc tịch nhưng pháp luật Trung Quốc không cho phép công dân Trung Quốc mang nhiều quốc tịch, do đó khi một  công dân Việt Nam kết hôn với công dân Trung Quốc và có con chung thì sẽ đặt ra vấn đề lựa chọn quốc tịch Trung Quốc hoặc quốc tịch Việt Nam cho con.

Trường hợp trẻ em là con của công dân Việt Nam và Trung Quốc  sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc thì việc chọn quốc tịch Trung Quốc cho con sẽ thực hiện theo thủ tục do pháp luật Trung Quốc quy định.

Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con
Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con

Trường hợp trẻ em là con của công dân Việt Nam và Trung Quốc sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam thì việc chọn quốc tịch Trung Quốc cho con sẽ thực hiện theo trình tự và thủ tục sau:

Thủ tục thỏa thuận chọn quốc tịch Trung Quốc cho con

 1. Đơn đề nghị;
 2. Giấy tờ tùy thân của bố mẹ;
 3. Giấy tờ về quan hệ hôn nhân;
 4. Giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con.

Do mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau nên giấy bạn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác nữa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Ngoài ra, giấy tờ nói trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật trước khi sử dụng để làm quốc tịch cho bé.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục khá phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Đó là còn chưa kể tới việc bạn phải xếp hàng từ 2 hoặc 3h sáng để chờ nộp hồ sơ. Tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để họ hỗ trợ hồ sơ cho vợ/chồng bạn.

Giấy chứng nhận kết hôn phải là giấy chứng nhận đã kết hôn tại cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận được xác nhận quốc tịch của cơ quan có thẩm quyền cuả Trung Quốc, các bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền đăng kí khai sinh của Việt Nam xin cấp Giấy khai sinh.

3. Kết luận của Anzlaw

Nội dung đã nêu ở trên là toàn bộ những vấn đề về thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con mà công dân Việt Nam khi kết hôn với công dân Trung Quốc nên tìm hiểu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé, trong trường hợp lựa chọn sinh con tại Việt Nam.

Trong thực tiễn, chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc và Việt Nam để làm quốc tịch cho con không hề đơn giản. Và có không ít cha mẹ loay hoay với thủ tục này nhiều tháng trời mà vẫn không thể hoàn tất.

Mọi chi tiết còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm công ty!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Làm giấy khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc

23 BÌNH LUẬN

  • Chào bạn Nguyễn Thị Trinh! Phần lớn giấy tờ trong thủ tục thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con có điều kiện bắt buộc về thời gian là làm sau khi sinh con. DO vậy, bạn hoàn toàn có thể sinh con xong rồi làm giấy tờ.

  • Chào bạn Nguyễn Thị Trinh! Phần lớn giấy tờ trong thủ tục thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con có điều kiện bắt buộc về thời gian là làm sau khi sinh con. DO vậy, bạn hoàn toàn có thể sinh con xong rồi làm giấy tờ.

 1. Giấy thỏa thuận của vợ chồng là vợ chồng có thể làm giấy thỏa thuận này tại đại sứ quán trung quốc ở VN không ạ? Hay phải làm tại trung quốc?

  • Bạn Thu thân mến, giấy tờ thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con làm tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Trung Quốc tại Việt Nam, không phải làm tại Trung Quốc.

 2. Hiện nay con sinh ở VN, Bố là Người Trung Quốc, mẹ là Người Việt, con năm nay đã được 9 tuổi và muốn nhập quốc tịch Trung Quốc thì thủ tục và các điều kiện cần và đủ là thế nào ạ? XIn cảm ơn.

  • Chào bạn Mai Lan, trường hợp trên cháu bé không còn là đối tượng được nhập quốc tịch trong thời điểm hiện tại. Khi bé đủ tuổi trưởng thành có thể xin thôi quốc tịch Việt Nam, sau đó xin nhập quốc tịch Trung Quốc và được xét duyệt bạn nhé.

 3. Cho mình hỏi là trong các thủ tục trên thì những giấy tờ nào cần phải dịch thuật công chứng cũng như đi sở ngoại vụ vậy ạh? Xin cảm ơn!

 4. vo chồng có con rồi, mà chưa đăng ký kết hôn , sinh con ở VN , vậy chỉ cho con theo nhập quốc tịch TQ được không ? hay bắt buộc phải có giấy kết hôn ?

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Đối với việc khai sinh có yếu tố nước ngoài thì hiện nay pháp luật không có quy định về việc xỷ lý vi phạm hành chính đối với hành vi đăng kí khai sinh muộn.
   Vì vậy, bạn có thể an tâm thực hiện thủ tục khai sinh cho bé bình thường bạn nhé.
   Trường hợp cần Anzlaww hỗ trợ thủ tục chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé, bạn vui lòng liên hệ với Anzlaww qua số tổng đài 0988.619.259
   Anzlaw rất mong được đồng hành cùng bạn
   Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

 5. Em có yêu và tính kết hôn với một người trung quốc nếu em muốn chuyển quốc tịch qua trung quốc sinh sống thì cần giấy tờ gì liệu có khó chuyển lắm không?

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Hiện tại Trung Quốc chưa cho phép công dân nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc, nên bạn không thể chuyển quốc tịch từ Việt Nam sang Trung Quốc được bạn ạ.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!

 6. Tôi có chồng trung quốc nhưng do hoàn cảnh tôi dẫn con về việt nam sống.bây giờ tôi muốn cho con theo họ mẹ và nhập hộ khẩu việt nam.nhưng con tôi được sinh ra ở trung quốc bây tôi phải làm giấy tờ gì?

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Theo nguyên tắc, bé sinh tại Trung Quốc thì bạn phải làm khai sinh cho bé tại Trung Quốc. Sau khi làm khai sinh, bạn làm hộ chiếu cho bé. Nếu chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé thì bạn cần xin visa cho bé khi nào Việt Nam. Nếu chọn quốc tịch Việt Nam cho bé thì bạn tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm hộ chiếu và xin visa Trung Quốc.
   Trường hợp của bạn, bạn nên tới UBND cấp huyện nơi bạn thường trú để được hỗ trợ thêm.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!

 7. Cho mình hỏi .mình kết hôn với chồng Trung Quốc mình về Việt Nam sinh con .hiện tại mình đang làm thủ tục khai sinh cho bé .đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam kêu mình đi xét nghiệm ADN vậy mình phải xét nghiệm ở đâu? Và giấy chứng nhận kết hôn của 2 vợ chồng có cần photo và dịch thuật không ạ? Và mình còn những bước nào để hoàn thành thủ tục ạ? Cảm ơn

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Theo quy định của Đại sứ quán Trung Quốc, con chung của người Việt và người Trung muốn mang quốc tịch Trung Quốc thì phải có xét nghiệm ADN chứng minh quan hệ huyết thống với người Trung.
   Bạn có thể xét nghiệm ADN ở bất cứ đơn vị nào nhưng tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín. Nếu ở miền Bắc thì bạn có thể liên hệ với Anzlaw qua số 0988.619.259 để đặt lịch xét nghiệm.
   Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn cần phải công chứng, sử dụng để nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Trung Quốc.
   Sau khi có được văn bản xác nhận của Đại sứ quán Trung là bé mang quốc tịch Trung Quốc, bạn và chồng bạn tới cơ quan đăng ký hộ tịch của Việt Nam để làm khai sinh cho bé.
   Trường hợp còn có thắc mắc hoặc cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988.619.259.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!

 8. Cho e hỏi con e 10tuổi đang sinh sống và học tập tại Trung Quốc. Hiện tại chồng e đang làm việc lâu dài ở Việt Nam. Vì vậy e muốn về VN ở hẳn và đổi quốc tịch cho con sang Việt Nam để con đi học được dễ dàng vậy e cần những thủ tục gì ạ. Xin cảm ơn

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Theo Anzlaw được biết, hiện tại Trung Quốc chưa cho phép công dân mang 2 quốc tịch nên bé của bạn cần phảp thôi quốc tịch Trung Quốc trước. Sau khi đã thôi quốc tịch Trung Quốc xong thì làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam bạn nhé.
   Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam thì bạn tới Sở Tư pháp nơi bạn đang sinh sống để được hỗ trợ bạn nhé!
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!

 9. Tôi muốn làm giấy thôi quốc tịch trung quôc cho con của tôi, để học ở việt nam cho dễ dàng, vây tôi phải làm giấy o đâu và cần giấy tờ gì?

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Đối với vấn đề xin thôi quốc tịch Trung Quốc cho bé, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
   1. Việc xin thôi quốc tịch Trung Quốc cho bé phải được sự đồng ý bằng văn bản của cả bố và mẹ bé.
   2. Trong trường hợp cả bố và mẹ của bé đồng ý xin thôi quốc tịch Trung Quốc cho bé thì bố và mẹ bé tới Sở Dân chính cấp tỉnh nơi người Trung đang cư trú tại Trung Quốc để làm thủ tục bạn nhé.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây