Công chức có được kết hôn với người nước ngoài không?

0
104

Theo quy định của pháp luật thì liệu rằng công chức có được kết hôn với người nước ngoài không?

Nếu không phải cán bộ, công chức, viên chức và người hoạt động, làm việc trong lực lượng vũ trang thì có lẽ khi tìm hiểu về kết hôn với người nước ngoài, điều các bạn quan tâm nhiều nhất chỉ là giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình nộp hồ sơ, nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, nếu các bạn là công chức thì việc đầu tiên các bạn cần phải quan tâm, tìm hiểu lại là các bạn có được phép kết hôn với người nước ngoài hay không, trước khi các bạn tìm hiểu và bắt tay và việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì công chức có được kết hôn với người nước ngoài hay không?

1. Giải đáp công chức có được kết hôn với người nước ngoài hay không

Kết hôn là quyền dân sự được Nhà nước và pháp luật Việt Nam tôn trọng và bảo vệ. Vì vậy, công dân chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn là có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, có những vị trí công tác đặc thù mà những người đang công tác tại vị trí đó nếu kết hôn với người nước ngoài có thể tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng tới bí mật quốc gia, an ninh quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ. Chính vì vậy, pháp luật sẽ có những quy định ràng buộc nghĩa vụ của công chức đang làm việc tại những vị trí công tác đặc thù đó.

Cong chuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Cong chuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

1.1. Quy định của pháp luật

Cụ thể hóa những vấn đề đã nêu, khoản 3, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ đã quy định về trường hợp công chức kết hôn với người nước ngoài như sau:


Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Như vậy, để kết hôn với người nước ngoài thì công chức cần phải có văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý họ xác nhận rằng việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

1.2. Thực tiễn

Trong thực tiễn, nếu các bạn là công chức làm việc hoặc phục vụ tại những cơ quan, đơn vị đặc thù về bí mật quốc gia, an ninh quốc phòng thì bao giờ cũng sẽ được phổ biến về việc kết hôn với người nước ngoài nếu cơ quan, đơn vị đó không cho phép kết hôn với người nước ngoài.

Trường hợp nếu chỉ là công chức làm việc tại những cơ quan, đơn vị không liên quan tới bí mật quốc gia, an ninh quốc phòng thì các bạn sẽ làm đơn gửi tới thủ trưởng cơ quan đơn vị để đề nghị xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó và sẽ bổ sung văn bản đó trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Trong thực tế, không phải cơ quan, đơn vị nào cũng xác nhận nội dung như vậy. Thông thường, cơ quan đơn vị sẽ cần thời gian để tìm hiểu và xin ý kiến của cấp trên hoặc đề nghị công chức gửi văn bản tới cấp trên. Điều này sẽ khiến công chức mất khá nhiều thời gian chờ đợi.

Tuy nhiên, để bảo đảm tuân thủ pháp luật thì công chức cần phải thực hiện công việc này trước khi chuẩn bị các giấy tờ khác khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, tránh việc tự ý kết hôn với người nước ngoài mà chưa xin ý kiến của cơ quan, đơn vị. Đồng thời, phải đối diện với trách nhiệm kỷ luật.

2. Kết luận về công chức có được kết hôn với người nước ngoài không

Như vậy, đối chiếu theo các quy định của pháp luật thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi công chức có kết hôn với người nước ngoài được không.

Tùy từng vị trí công chức đang làm việc mà cơ quan, đơn vị quản lý công chức sẽ xác nhận việc công chức kết hôn với người nước ngoài có hay không trái với quy định của ngành đó. Văn bản xác nhận này sẽ là cơ sở để cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện việc đăng ký kết hôn cho công chức với người nước ngoài.

Thực tế, nếu làm việc tại những vị trí cần bảo đảm bí mật quốc gia, an ninh quốc phòng thì hầu hết công chức đã được phổ biến về việc kết hôn với người nước ngoài ngay trước khi bắt đầu công việc.

Rất mong được giải đáp câu hỏi pháp lý cho các bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất