Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

2
3001

Trung Quốc là nước có đường biên giới giáp với Việt Nam, có nhiều nét tương đồng về văn hóa cũng như lối sống. Từ xa xưa, đã có rất nhiều người Việt kết hôn với người Trung. Ngày nay kinh tế mở cửa, cuộc sống hiện đại, giao thương giữa hai nước cũng được thúc đẩy…những điều này càng tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân hai nước được gặp gỡ, làm việc với nhau. Điều đó là lý do dẫn đến thực trạng các trường hợp đăng kí kết hôn với người Trung Quốc chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các hồ sơ đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Do sự khác biệt về yêu cầu của hai nước Việt Nam và Trung Quốc trong thủ tục đăng kí kết hôn nên không ít người phân vân có nên đăng kí kết hôn với người Trung Quốc  tại Trung Quốc hay không. Để mọi người có thể hiểu rõ, ANZLAW sẽ phân tích cụ thể về ưu điểm và hạn chế nếu đăng kí kết hôn ở Trung Quốc so với đăng kí kết hôn ở Việt Nam.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam hay Trung Quốc?
Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam hay Trung Quốc?

Các loại giấy tờ mà người Việt cần chuẩn bị khi sang Trung Quốc kết hôn bao gồm: Giấy xác nhận tình trạng độc thân và visa kết hôn. Trong khi đó, nếu các bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì ngoài giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn còn phải chuẩn bị thêm các giấy tờ cá nhân khác như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu của người Trung và thị thực nhập cảnh Việt Nam, giấy khám sức khỏe về chuyên khoa tâm thần… Như vậy, nếu so sánh về các loại giấy tờ cho thủ tục đăng ký kết hôn ở hai nước có thể thấy rõ yêu cầu của pháp luật Trung Quốc trong thủ tục đăng ký kết hôn đơn giản hơn rất nhiều, các giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn.

Việc xin giấy xác nhận tình trạng độc thân không khó. Công dân Việt Nam chỉ cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường nơi cư trú để làm tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đối với một số trường hợp đặc biệt sẽ phải cung cấp thêm một số giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong giấy xác nhận này phải ghi rõ sẽ kết hôn với ai, quốc tịch nước nào, và đăng kí kết hôn ở đâu. Sẽ mất khoảng 3 – 5 ngày làm việc chờ đợi là công dân Việt Nam nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Khó khăn thường xảy ra trong khâu xin cấp visa kết hôn. Ở khâu này, giấy xác nhận tình trạng độc thân của người Việt Nam phải được xác nhận tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền tương tự, sau đó dịch thuật công chứng sang tiếng Trung.

Hai bước trên khá dễ để hoàn thành và mất không nhiều thời gian. Tuy nhiên, để hợp pháp hóa lãnh sự và xin cấp visa kết hôn tại lãnh sự quán/ đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam không phải điều đơn giản. Muốn hoàn thành bước này, cả công dân Việt Nam và Trung Quốc phải trải qua một buổi phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội/Hồ Chí Minh. Có rất nhiều trường hợp sau khi đã vượt qua được nhiều bước và mất rất nhiều thời gian lại bị gặp khó khăn khi không vượt qua được cuộc phỏng vấn quan trọng này. Mọi công sức đều trở thành vô nghĩa, họ không xin được visa kết hôn đồng nghĩa với việc người Việt Nam không thể sang Trung Quốc để đăng kí kết hôn.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Để có thể vượt qua được cuộc phỏng vấn, đòi hỏi cả người Việt Nam và Trung Quốc phải am hiểu về đối phương và gia đình họ. Đặt ra yêu cầu khắt khe như vậy để tránh trường hợp kết hôn giả tạo hoặc lợi dụng việc đăng kí kết hôn để buôn bán người.

Một lưu ý nhỏ cho các cặp vợ chồng người Trung Quốc và Việt Nam đó chính là cả hai phải sử dụng thành thạo một ngôn ngữ chung, đồng thời phải tìm hiểu về tính cách, sở thích và gia đình của nhau. Thông tin đưa ra phải trùng khớp để chứng tỏ giữa hai người có tìm hiểu và nảy sinh tình cảm thực sự. Ngoài ra nên có một số chứng cứ như ảnh chụp chung khi đi chơi, một số món quà lưu niệm để chứng minh giữa hai người có thời gian tìm hiểu và hẹn hò thực sự.

Vượt qua được kì phỏng vấn, sau khoảng thời gian ngắn, khoảng 3 – 5 ngày làm việc là người Việt sẽ được cấp visa đăng kí kết hôn. Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài ở Trung Quốc diễn ra rất nhanh gọn và đơn giản.

Trên đây là một số phân tích của ANZLAW, hi vọng có thể giúp cho những ai đang phân vân lựa chọn nơi đăng kí kết hôn đưa ra lựa chọn chính xác, phù hợp nhất với mình. Mọi khó khăn, thắc mắc cần giải đáp về các vấn đề kết hôn với người nước ngoài các bạn vui lòng liên hệ email/hotline để được tư vấn chi tiết.

 

Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc
4.8 (95%) 4 votes

2 Nhiều bình luận

  1. cho e hoi la e lay chong trung quoc va co giay dang ky ket hon tai trung quoc roi bay vio e can lam nhung giay to gi de duoc luu chu o trung quoc anv

ĐĂNG BÌNH LUẬN