Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

5
6939

Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc hay không là nội dung mà rất nhiều bạn boăn khoăn khi không biết nên kết hôn tại Việt Nam hoặc Trung Quốc. 

Trung Quốc là quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam, dân cư có nhiều nét tương đồng về văn hóa cũng như lối sống. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân hai nước được gặp gỡ, từ đó nảy sinh tình cảm nam nữ. Đó chính là lý do mà Trung Quốc là nước có công dân kết hôn với người Việt nhiều nhất.

Kết hôn với người Trung là hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Do đó, hai bên nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Mỗi một cơ quan sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Do sự khác biệt về yêu cầu của hai nước Việt Nam và Trung Quốc trong thủ tục đăng kí kết hôn nên không ít người phân vân có nên đăng kí kết hôn với người Trung Quốc  tại Trung Quốc hay không?

Để mọi người có thể hiểu rõ, ANZLAW sẽ phân tích cụ thể về ưu điểm và hạn chế nếu đăng kí kết hôn ở Trung Quốc so với đăng kí kết hôn ở Việt Nam và cuối cùng là kết luận có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

1. Giải đáp có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Pháp luật của Trung Quốc và Việt Nam sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Vậy thì, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nào sẽ đơn giản hơn?

Qua nhiều năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy về cơ bản, hầu hết các thủ tục hành chính của Việt Nam đều phức tạp hơn Trung Quốc rất nhiều. Thủ tục hành chính của Việt Nam thường yêu cầu công dân chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài, đồng thời cán bộ, công chức rất hay hách dịch, nhũng nhiễu.

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc, chúng ta sẽ nêu ra những ưu, nhược điểm của thủ tục đăng ký kết hôn tại từng cơ quan.

Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc?
Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc?

1.1. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

a) Ưu điểm:

 • Người Việt không mất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị giấy tờ;
 • Phù hợp nếu cặp đôi chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc nhưng đủ tuổi tại Việt Nam.

b) Nhược điểm:

 • Thủ tục đăng ký kết hôn tương đối phức tạp

Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau và thời gian giải quyết đăng ký kết hôn kéo dài.

Để có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cả người Trung và người Việt phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với nhiều loại giấy tờ khác nhau. Có những giấy tờ đơn giản như giấy tờ tùy thân nhưng cũng có giấy tờ phức tạp như giấy tờ độc thân; giấy khám sức khỏe kết hôn…

Ngoài ra, từ năm 2018 Trung Quốc đã ngừng cấp giấy xác nhận độc thân mà thay thế bằng bản tuyên thệ độc thân nên có chấp nhận giấy này hay không lại do mỗi địa phương quyết định.

Thêm vào đó, hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò không được Việt Nam chấp nhận cũng là trở ngại không nhỏ cho cặp đôi khi kết hôn tại Việt Nam.

 • Thời gian giải quyết kéo dài

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp nghi ngờ mục đích kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có thể thực hiện thủ tục xác minh. Thời gian xác minh không tính vào thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn.

Như vậy, thời hạn 15 ngày làm việc cho thủ tục đăng ký kết hôn được đánh giá là khá dài. Người Trung khó có thể sắp xếp công việc trong khoảng thời gian dài như vậy để có mặt tại Việt Nam nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

 • Khó khăn từ phía cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Chúng ta phải thừa nhận rằng, nền hành chính công của Việt Nam còn rất nhiều bất cập. Mặc dù đã được cải cách liên tục, nhưng đâu đó bạn vẫn bắt gặp tình trạng cán bộ, công chứng nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Trong suốt những năm tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw khá thường xuyên nhận được phản ánh từ khách hàng về tình trạng này.

Tới đây, bạn đã biết ưu nhược điểm khi kết hôn tại Việt Nam để giải đáp có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.2. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

a) Ưu điểm:

 • Giấy tờ chuẩn bị đơn giản;
 • Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn trong cùng một ngày;
 • Hai bên nam, nữ ít phải đi lại nhiều lần;
 • Thuận lợi khi thực hiện các thủ tục khác tại Trung Quốc.

b) Nhược điểm:

Khó khăn duy nhất đối với thủ tục này chính là việc xin visa kết hôn và giấy tờ để sang Trung Quốc đăng ký.

Do tình trạng buôn bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc diễn ra phức tạp nên Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn, trong đó có việc siết chặt cấp visa kết hôn. Giờ đây, hai bên nam nữ phải có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ và phỏng vấn (nếu có).

Tới đây, bạn đã biết ưu nhược điểm khi kết hôn tại Trung Quốc để giải đáp có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.3. Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Như vậy, so với thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì thủ tục kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn rất nhiều. Do đó, nếu rơi vào các trường hợp sau thì bạn nên lựa chọn kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thay vì đăng ký tại Việt Nam:

 • Người Việt và người Trung mỗi người cư trú tại một quốc gia;
 • Cặp đôi dự định sinh sống tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn;
 • Gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Trong trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, hai bên nam nữ thực hiện theo hướng dẫn sau:

a) Chuẩn bị giấy tờ

Các loại giấy tờ mà người Việt cần chuẩn bị khi sang Trung Quốc kết hôn bao gồm: Giấy xác nhận tình trạng độc thân và visa kết hôn.

Việc xin giấy xác nhận tình trạng độc thân không khó. Công dân Việt Nam chỉ cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường nơi cư trú để làm tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đối với một số trường hợp đặc biệt sẽ phải cung cấp thêm một số giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong giấy xác nhận này phải ghi rõ sẽ kết hôn với ai, quốc tịch nước nào, và đăng kí kết hôn ở đâu. Sẽ mất khoảng 3 – 5 ngày làm việc chờ đợi là công dân Việt Nam nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Giấy xác nhận tình trạng độc thân của người Việt Nam phải được xác nhận Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền tương tự, sau đó dịch thuật công chứng sang tiếng Trung.

b) Nộp hồ sơ xin visa kết hôn và giấy tờ kèm theo

Hai bước trên khá dễ để hoàn thành và mất không nhiều thời gian. Tuy nhiên, để hợp pháp hóa lãnh sự và xin cấp visa kết hôn tại lãnh sự quán/ đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam không phải điều đơn giản. Muốn hoàn thành bước này, cả công dân Việt Nam và Trung Quốc phải trải qua một buổi phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội/Hồ Chí Minh.

Có rất nhiều trường hợp sau khi đã vượt qua được nhiều bước và mất rất nhiều thời gian lại bị gặp khó khăn khi không vượt qua được cuộc phỏng vấn quan trọng này. Mọi công sức đều trở thành vô nghĩa, họ không xin được visa kết hôn đồng nghĩa với việc người Việt Nam không thể sang Trung Quốc để đăng kí kết hôn.

Để có thể vượt qua được cuộc phỏng vấn, đòi hỏi cả người Việt Nam và Trung Quốc phải am hiểu về đối phương và gia đình họ. Đặt ra yêu cầu khắt khe như vậy để tránh trường hợp kết hôn giả tạo hoặc lợi dụng việc đăng kí kết hôn để buôn bán người.

Sổ kết hôn | Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc
Sổ kết hôn | Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

c) Lưu ý về phỏng vấn kết hôn với người Trung Quốc

Một lưu ý nhỏ cho các cặp vợ chồng người Trung Quốc và Việt Nam đó chính là cả hai phải sử dụng thành thạo một ngôn ngữ chung, đồng thời phải tìm hiểu về tính cách, sở thích và gia đình của nhau. Thông tin đưa ra phải trùng khớp để chứng tỏ giữa hai người có tìm hiểu và nảy sinh tình cảm thực sự. Ngoài ra nên có một số chứng cứ như ảnh chụp chung khi đi chơi, một số món quà lưu niệm để chứng minh giữa hai người có thời gian tìm hiểu và hẹn hò thực sự.

Vượt qua được kì phỏng vấn, sau khoảng thời gian ngắn, khoảng 3 – 5 ngày làm việc là người Việt sẽ được cấp visa đăng kí kết hôn. Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài ở Trung Quốc diễn ra rất nhanh gọn và đơn giản.

Tới đây, bạn đã biết có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc và thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

2. Kết luận có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Trên đây, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn chúng tôi đã nêu ra những ưu nhược điểm đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại từng cơ quan có thẩm quyền để kết luận có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Thông thường, chỉ trừ trường hợp cặp đôi đang cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại Việt Nam. Tất cả các trường hợp khác thì nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam rất nhiều.

Anzlaw hi vọng có thể giúp cho những ai đang phân vân lựa chọn nơi đăng kí kết hôn đưa ra lựa chọn chính xác, phù hợp nhất với mình.

Theo quan điểm của chúng tôi thì các bạn nên sang Trung Quốc đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này đơn giản hơn rất nhiều so với việc thực hiện tại Việt Nam. Thế nhưng, nếu cả hai đang sinh sống tại Việt Nam thì cũng nên cân nhắc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Video hướng dẫn kết hôn: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

5 BÌNH LUẬN

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Luật sư của Anzlaw xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Để kết hôn với công dân Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:
   1. Visa kết hôn có kí hiệu S2;
   2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.
   Lưu ý, ngoài 02 giấy tờ nêu trên, một số nơi của Trung Quốc có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm bản dịch Chứng minh thư và hộ chiếu.
   Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đề nghị tư vấn của bạn.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc!

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Luật sư của Anzlaw xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Để kết hôn với công dân Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:
   1. Visa kết hôn có kí hiệu S2;
   2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.
   Lưu ý, ngoài 02 giấy tờ nêu trên, một số nơi của Trung Quốc có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm bản dịch Chứng minh thư và hộ chiếu.
   Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đề nghị tư vấn của bạn.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc!