Thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay

0
2571

Thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay là nội dung được rất nhiều người tìm hiểu. Có người tìm hiểu khi chuẩn bị đăng ký kết hôn với người Trung nhưng cũng có người tìm hiểu để giúp cơ quan quản lý nhà nước về dân cư đưa ra chính sách phù hợp. Vậy thực trạng này đang diễn ra như thế nào? 

Là đơn vị đứng đầu với hàng chục năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên hàng năm Anzlaw nhận được hàng nghìn đề nghị tư vấn và hàng trăm lượt hỗ trợ. Qua đó, Anzlaw có thể hình dung ra phần nào thực trạng kết hôn với người Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Bài viết này, Anzlaw xin được chia sẻ những hiểu biết của Anzlaw về thực trạng này.

1. Thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay

Theo Anzlaw, thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay tăng về số lượng, thay đổi về cách thức tìm hiểu nhau và thủ tục đăng ký kết hôn đơn giản hơn rất nhiều.

1.1. Kết hôn với người Trung Quốc hiện nay tăng về số lượng

Nếu như trước đây, Đài Loan là vùng lãnh thổ đứng đầu về số lượng công dân kết hôn với người Việt thì ngày nay Trung Quốc mới là quốc gia đứng đầu. Tại sao lại có hiện tượng này?

Điều này được giải thích qua 02 lý do. Lý do về điều kiện tự nhiên, xã hội và chính sách “một con” của Trung Quốc những năm 1980.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc gồm những giấy tờ gì?

a) Điều kiện tự nhiên, xã hội

Vài năm gần đây, sự bùng nổ về công nghệ thông tin đã xóa tan khoảng cách địa lý. Giờ đây, chỉ cần một thiết bị thông minh là bạn có thể giao lưu, kết bạn với bất kỳ ai trên thế giới. Và vì vậy, kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng gia tăng cũng là điều dễ hiểu.

Việt Nam và Trung Quốc là quốc gia láng giềng với đường biên giới trên bộ hàng trăm cây số, trải dài qua nhiều tỉnh thành với hàng chục cửa khẩu, hằng trăm lối mòn, lối mở, dân cư lại có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Chính những yếu tố về địa lý và dân cư này đã khiến dân cư giữa hai nước có nhiều cơ hội gặp gỡ, từ đó nảy sinh tình cảm nam, nữ.

b) Chính sách “một con” của Trung Quốc những năm 1980

Những năm 1980, Trung Quốc thi hành chính sách “một con” nhằm giảm tỷ lệ sinh tại quốc gia này. Tuy nhiên, văn hóa “trọng nam, kinh nữ” đã ăn sâu vào văn hóa của người dân Trung Quốc nên trong giai đoạn đó, đa số các cặp vợ chồng chỉ giữ lại con trai. Giờ đây, chính sách này đang gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, khi mà những đứa trẻ sinh khoảng năm 1980 đã tới tuổi lập gia đình. Ngày nay, rất khó để đàn ông Trung Quốc có thể tìm kiếm đối tác tại nước sở tại để kết hôn.

Bài viết khác:  Nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam?

Do đó, sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ để kết hôn được xem là giải pháp cho rất nhiều đàn ông Trung Quốc trong những năm gần đây. Điều đó lý giải vì sao số lượng người Việt kết hôn với người Trung gia tăng đột biến như vậy.

Thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay
Thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay

1.2. Rất nhiều cặp đôi Việt – Trung tự tìm hiểu nhau và đi tới kết hôn

Nếu như trước đây, kết hôn với người Trung thường qua mai mối hoặc người Việt là nạn nhân của buôn bán phụ nữ, thì nay rất nhiều cặp đôi kết hôn sau một thời gian tự tìm hiểu nhau.

Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin nên giờ đây không khó để người Việt và người Trung có thể kết bạn, tìm hiểu nhau. Chỉ cần biết chút tiếng Trung hoặc tiếng Việt, tham gia vào một hội nhóm nào đó trên mạng là người Việt hoặc người Trung dễ dàng có thể làm bạn với nhau, từ đó nảy sinh tìm cảm.

1.3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc hiện nay

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc hiện nay có nhiều thay đổi theo hướng đơn giản hơn.

Nếu như trước đây, thủ tục này được thực hiện rất khó khăn thì giờ đây giấy tờ mà hai bên nam, nữ cần chuẩn bị đã đơn giản hơn rất nhiều, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn cũng được rút ngắn đi nhiều. Thậm chí, nếu đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc thì thủ tục còn đơn giản hơn rất nhiều.

Bài viết khác:  Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu?

2. Kết luận về thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay

Trên đây là toàn bộ thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay dựa trên sự hiểu biết của chúng tôi trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc.

Có thể nói, kết hôn với người Trung Quốc ngày một tăng về số lượng. Trước đây phần lớn kết hôn với người Trung qua môi giới thì nay cũng có rất nhiều cặp đôi tự tìm hiểu nhau và đi tới hôn nhân. Thủ tục đăng ký kết hôn cũng trở nên đơn giản hơn nhiều so với thời gian trước đây.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc