Thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay

0
1230

Người xưa đã có câu “trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” với ý nghĩa rằng khi đến độ tuổi trưởng thành và gặp người đàn ông của cuộc đời mình các cô gái sẽ mong muốn được kết hôn. Tình yêu là thứ tình cảm mãnh liệt nhất, nó vô hình nhưng có thể vượt qua được biên giới, gắn kết trái tim những chàng trai, cô gái cách xa nhau hàng nghìn, hàng vạn dặm. Người con gái Việt mang vẻ đẹp thuần khiết và đằm thắm, khiến các chàng trai ngoại quốc đem lòng thương nhớ và si mê. Điều đó dẫn đến thực trạng số lượng các trường hợp kết hôn với người nước ngoài ở nước ta những năm vừa qua tăng lên đáng kể, trong đó chiếm tỉ lệ cao là phụ nữ lấy chồng Trung Quốc. Nhu cầu kết hôn với người Trung Quốc của phụ nữ Việt Nam rất nhiều, nhưng họ không biết cách nào để có thể hợp pháp hóa mối quan hệ ấy trong khi thủ tục hành chính cả hai nước yêu cầu rất nhiều loại giấy tờ và phải trải qua nhiều bước gây khó khăn cho không ít người có mong muốn kết hôn.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Để giúp đỡ cho những cô gái muốn lấy chồng người Trung Quốc có thể nắm bắt được thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc, ANZLAW sẽ hướng dẫn một cách cụ thể và chi tiết nhất về thủ tục này.

Để có thể lấy chồng Trung Quốc, trước tiên hai người nên lựa chọn nơi đăng kí kết hôn, việc này sẽ giúp xác định cụ thể cần chuẩn bị giấy tờ và đáp ứng theo điều kiện pháp luật ở nước nào.

Thông thường các cô gái sẽ lựa chọn sẽ kết hôn ở Trung Quốc để thuận tiện đi lại và tiết kiệm chi phí. Lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc, các cô gái cần phải đáp ứng đủ yêu cầu về tuổi của pháp luật Trung Quốc. Độ tuổi được phép đăng kí kết hôn ở Trung Quốc đối với nữ là 20 tuổi chứ không phải đủ 18 tuổi như ở Việt Nam. Vì thế, nếu có ý định lấy chồng Trung Quốc các bạn cần lưu ý kĩ vấn đề này.

Dù lựa chọn đăng kí kết hôn ở đâu, bạn gái cũng cần phải xin giấy xác nhận tình trạng độc thân ở Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường/thị trấn. Trong giấy xác nhận phải ghi cụ thể sẽ kết hôn với ai, người nước nào, sinh sống và làm việc ở đâu, sẽ đăng kí kết hôn ở nước nào.

Sau khi xin được giấy xác nhận tình trang hôn nhân, bước tiếp theo các cô gái cần làm là hợp pháp hóa lãnh sự và xin cấp visa kết hôn.

Đăng ký kết hôn với người Trung
Đăng ký kết hôn với người Trung

Bước này khác hoàn toàn với việc lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Nếu lựa chọn kết hôn ở Việt Nam các giấy tờ của người Trung Quốc mới phải hợp pháp hóa lãnh sự, còn trong trường hợp này cô dâu Việt Nam phải đồng thời hợp pháp hóa lãnh sự và xin visa kết hôn.

Đây cũng là bước có rất nhiều khó khăn và không ít trường hợp đã không thể vượt qua được. Để có thể hợp pháp hóa lãnh sự, việc đầu tiên đó là xin xác nhận của Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, sau đó dịch thuật công chứng tại phòng công chứng nhà nước.

Hai công việc này hoàn thành khá đơn giản và nhanh chóng trong vòng vài ngày. Bước quan trọng nhất là phải trải qua một buổi phỏng vấn trực tiếp cả nam và nữ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam. Để tránh trường hợp kết hôn giả dối hay xảy ra tình trạng buôn bán phụ nữ, cơ quan chức năng sẽ phỏng vấn rất khắt khe và chặt chẽ. Để trả lời câu hỏi này phụ nữ Việt phải biết tiếng Trung đồng thời có hiểu biết về nhà chồng cũng như thông tin hai người nêu ra phải trùng khớp. Nếu vượt qua được cuộc phỏng vấn, sẽ mất khoảng 4 – 5 ngày làm việc cô dâu Việt sẽ được cấp Visa đăng kí kết hôn.

Tuy nhiên, khi chính thức bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ và tiến hành thủ tục sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn và vướng mắc. ANZLAW luôn sẵn sàng đồng hành cùng các cô gái Việt có mong muốn kết hôn với người Trung Quốc. Mọi vấn đề thắc mắc cần giải quyết, các bạn vui lòng liên hệ email/hotline để nhận được tư vấn trực tiếp.

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN