Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?

0
969

Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền là nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu. Vậy theo bạn lệ phí đăng ký kết hôn là bao nhiêu tiền.

Với quan hệ hôn nhân giữa công dân Việt Nam với nhau thì hầu như ít khi các bạn đặt câu hỏi đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền. Vì lẽ, nếu có phải nộp thì mức nộp cũng rất ít, chỉ vài chục nghìn đồng, nên gần như không ai quan tâm.

Thế nhưng, nếu đó là đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì đây lại là nội dung bạn nên quan tâm. Vì kinh nghiệm cho thấy, mức tiền phải nộp sẽ khá cao. Đồng thời, khoản thu này cũng khá mập mờ nên nhiều cặp đôi bị đề nghị nộp khoản tiền cao hơn rất nhiều lần mức quy định, thậm chí lên đến vài triệu.

Vậy theo quy định mới nhất của pháp luật thì đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp toàn bộ các vấn đề có liên quan tới đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền.

1. Giải đáp đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và chỉ ra quy định của pháp luật liên quan tới khoản tiền mà nam, nữ sẽ nộp khi đăng ký kết hôn cho cả trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau và giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.

1.1. Giải thích thuật ngữ lệ phí

Luật Phí và lệ phí 2015, có giải thích thuật ngữ lệ phí như sau:


Điều 3. Giải thích từ ngữ

2. Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.”


Như vậy, lệ phí là khoản tiền cố định, tức là được ấn định 1 con số cụ thể và bất kỳ ai cũng sẽ phải đóng đúng con số này. Lệ phí được công dân nộp khi cơ quan quản lý nhà nước cung cấp dịch vụ công cho công dân.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn có mất phí không?

Đăng ký kết hôn là việc cơ quan quản lý nhà nước về dân cư thực hiện dịch vụ công để xác lập quan hệ vợ chồng cho công dân Việt Nam với nhau hoặc giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch.

Như vậy, người đăng ký kết hôn sẽ phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn.

Vậy đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?

Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?
Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?

1.2. Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền

Điều 11, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định như sau:


“Điều 11. Lệ phí hộ tịch

1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.

Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.”


Cùng theo quy định của Luật Phí và lệ phí nói trên, mức nộp sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương quy định.

Như vậy, số tiền phải nộp khi đăng ký kết hôn tại tỉnh A có thể sẽ khác tỉnh B. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền gồm có những trường hợp sau:

  • Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền, trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã;
  • Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền, trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện;
  • Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền, trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.
Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền lệ phí?

a) Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền, trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã

Theo quy định của điểm b, Khoản 1, Điều 11, Luật Hộ tịch 2014 nêu trên thì trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau, cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, trong thực tiễn có thể có trường hợp bạn được yêu cầu nộp một số tiền khá nhỏ. Chỉ vài chục nghìn.

b) Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền, trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND huyện

Như đã trình bày bên trên, đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền, trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương quy định.

Vậy chúng ta sẽ cùng xem, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh thì lệ phí đăng ký kết hôn là bao nhiêu nhé.

Tại Hà Nội, theo Nghị quyết mới nhất của Hội đồng nhân dân TP thì đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Việt thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường là không thu lệ phí. Còn đối với đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện thì mức thu là 1.000.000 vnđ.

Tại TP. HCM, lệ phí lần lượt là 20.000 cho việc đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Việt tại UBND xã cấp phường và 1.000.000 cho việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại UBND cấp quận, huyện. Ngoài ra, nếu thực hiện đăng ký trên cổng dịch vụ công thì được giảm 50% lệ phí.

Như vậy, nếu không đăng ký kết hôn tại 2 thành phố lớn này thì bạn cần tham khảo Nghị quyết của HĐND tỉnh đó về mức thu lệ phí hộ tịch. Tuy nhiên, mức thu đó sẽ phải thấp hơn mức thu tại 02 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh để phù hợp với thu nhập của người dân.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn có mất tiền không?

c) Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền, trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam

Theo quy định tại BIỂU MỨC THU LỆ PHÍ TRONG LĨNH VỰC NGOẠI GIAO
(Ban hành kèm theo Thông tư số 264/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính) thì mức thu lệ phí đăng ký kết hôn thực hiện tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài là 70 USD/vụ việc.

Như vậy, tới đây bạn đã biết đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền.

2. Kết luận đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và đã giải đáp xong đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền.

Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền mà bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu là đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì miễn phí lệ phí đăng ký kết hôn. Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền, thực hiện tại UBND cấp huyện phụ thuộc vào quy định của từng địa phương. Mức thu dao động từ 500.000 tới 2.000.000 VNĐ. Còn nếu các bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài thì mức lệ phí phải nộp là 70 USD/vụ việc.

Như đã nói ở trên, nếu kết hôn giữa người Việt với người Việt thì ít khi các bạn quan tâm vì khoản tiền tương đối ít. Nhưng khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì lệ phí lại khá mập mờ. Đồng thời, công chức tư pháp – hộ tịch thường yêu cầu công dân nộp số tiền cao hơn mức quy định rất nhiều lần. Do đó, thông tin này cũng rất hữu ích làm căn cứ để bạn khiếu nại.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm công ty!

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất