Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?

0
908

Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền là nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Với quan hệ hôn nhân giữa công dân Việt Nam với nhau thì hầu như ít khi các bạn đặt câu hỏi đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền. Vì lẽ, nếu có phải nộp thì mức nộp cũng rất ít, chỉ vài chục nghìn đồng, nên gần như không ai quan tâm.

Thế nhưng, nếu đó là đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì đây lại là nội dung bạn nên quan tâm. Vì kinh nghiệm cho thấy, mức tiền phải nộp sẽ khá cao. Đồng thời, khoản thu này cũng khá mập mờ nên nhiều cặp đôi bị đề nghị nộp khoản tiền cao hơn rất nhiều lần mức quy định, thậm chí lên đến vài triệu.

Vậy theo quy định mới nhất của pháp luật thì đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?

1. Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và chỉ ra quy định của pháp luật liên quan tới khoản tiền mà nam, nữ sẽ nộp khi đăng ký kết hôn cho cả trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau và giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.

1.1. Giải thích thuật ngữ lệ phí

Luật Phí và lệ phí 2015, có giải thích thuật ngữ lệ phí như sau:


“Điều 3. Giải thích từ ngữ

2. Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.”


Như vậy, lệ phí là khoản tiền cố định, tức là được ấn định 1 con số cụ thể và bất kỳ ai cũng sẽ phải đóng đúng con số này. Lệ phí được công dân nộp khi cơ quan quản lý nhà nước cung cấp dịch vụ công cho công dân.

Đăng ký kết hôn là việc cơ quan quản lý nhà nước về dân cư thực hiện dịch vụ công để xác lập quan hệ vợ chồng cho công dân Việt Nam với nhau hoặc giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch.

Như vậy, người đăng ký kết hôn sẽ phải nộp lệ phí đăng ký kết hôn.

Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?
Đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền?

1.2. Mức nộp là bao nhiêu tiền?

Cùng theo quy định của Luật Phí và lệ phí nói trên, mức nộp sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương quy định.

Như vậy, số tiền phải nộp khi đăng ký kết hôn tại tỉnh A có thể sẽ khác tỉnh B.

Vậy chúng ta sẽ cùng xem, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh thì lệ phí đăng ký kết hôn là bao nhiêu nhé.

Tại Hà Nội, theo Nghị quyết mới nhất của Hội đồng nhân dân TP thì đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Việt thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường là không thu lệ phí. Còn đối với đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện thì mức thu là 1.000.000 vnđ.

Tại TP. HCM, lệ phí lần lượt là 20.000 cho việc đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Việt tại UBND xã cấp phường và 1.000.000 cho việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại UBND cấp quận, huyện. Ngoài ra, nếu thực hiện đăng ký trên cổng dịch vụ công thì được giảm 50% lệ phí.

Như vậy, nếu không đăng ký kết hôn tại 2 thành phố lớn này thì bạn cần tham khảo Nghị quyết của HĐND tỉnh đó về mức thu lệ phí hộ tịch. Tuy nhiên, mức thu đó sẽ phải thấp hơn mức thu tại 02 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh để phù hợp với thu nhập của người dân.

2. Đánh giá đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn phải nộp bao nhiêu tiền.

Như đã nói ở trên, nếu kết hôn giữa người Việt với người Việt thì ít khi các bạn quan tâm vì khoản tiền tương đối ít. Nhưng khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì lệ phí lại khá mập mờ. Đồng thời, công chức tư pháp – hộ tịch thường yêu cầu công dân nộp số tiền cao hơn mức quy định rất nhiều lần. Do đó, thông tin này cũng rất hữu ích làm căn cứ để bạn khiếu nại.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm công ty!

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất