Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
397

Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật là bao nhiêu ngày là nội dung mà bạn nên tìm hiểu khi kết hôn với người nước ngoài.

Ngoài việc tìm hiểu để chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn thì một trong những nội dung các bạn hay tìm hiểu đó là thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Với trường hợp người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì có lẽ không mấy khi các bạn quan tâm tới thời gian này. Thế nhưng, nếu đó là trường hợp người nước ngoài đang sinh sống tại nước ngoài và có ý định sẽ thu xếp thời gian, công việc để sang Việt Nam đăng ký kết hôn thì nội dung này là cực kỳ quan trọng.

Ngoài ra, cũng có trường hợp các bạn cần thực hiện một công việc hoặc một thủ tục hành chính nào đó sau khi kết hôn nên việc quan tâm tới thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài là cần thiết. Chẳng hạn như đăng ký khai sinh cho con sau khi kết hôn hoặc người nước ngoài bảo lãnh cho người Việt sang nước ngoài định cư.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

1. Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để tìm hiểu rõ hơn về thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Thực tiễn thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Làm gì để làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài sớm?

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

1.1. Căn cứ pháp lý thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 quy định về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau:

Bài viết khác:  Giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.


Trong khi đó, Điều 31 và 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP do Chỉnh phủ ban hành ngày 15/11/2015 hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 nêu trên đang có hiệu lực thi hành quy định về quy trình giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, thực hiện tại UBND cấp huyện như sau:


Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.


Kết quả đăng ký kết hôn | Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Kết quả đăng ký kết hôn | Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.


Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thời hạn tối đa giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 13 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết khác:  4 công việc phải làm khi kết hôn với người nước ngoài

1.2. Thực tiễn thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trong thực tiễn, hầu hết các địa phương đều đang giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài với thời hạn 15 ngày làm việc và chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc. Ngoài ra, cũng có một số địa phương giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài khoảng 12 ngày làm việc nhưng số lượng các địa phương này không nhiều.

Thậm chí, khống ít trường hợp đã nộp xong hồ sơ đăng ký kết hôn nhưng lại bị trả hồ sơ vì những thiếu sót về sai sót chính tả. Đây không phải tình trạng hiếm gặp khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Đặc biệt, nếu bạn kết hôn với công dân của quốc gia mà địa phương chưa có tiền lệ giải quyết thì có thể sẽ lại mất thêm thời gian, có những trường hợp phải xác minh thì thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài có thể kéo dài.

1.3. Làm gì để làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài sớm?

Để làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài sớm, các bạn có thể làm những việc sau:

  • Chuẩn bị đúng, đủ và chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài, tới khi có kết quả đăng ký kết hôn thì người nước ngoài sẽ tới nhận;
  • Tìm kiếm và sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín giúp làm giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh.

Trong những giải pháp nêu trên thì dùng dịch vụ của đơn vị uy tín sẽ giúp các bạn tránh được những thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn, có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thuận lợi, không bị bắt bẻ, nhũng nhiễu và lấy được kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian phù hợp.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài khi đang học tập ở nước ngoài

Thực tiễn, việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài cũng không hề dễ dàng. Bởi vì, trong thành phần hồ sơ có một số giấy tờ mà người nước ngoài không có mặt tại Việt Nam sẽ khó chuẩn bị. Đồng thời, công chức tư pháp – hộ tịch tiếp nhận hồ sơ thường yêu cầu phải có mặt cả hai bên nam, nữ và ký vào tờ khai đăng ký kết hôn trước mặt họ, để họ biết đó có phải ý chí tự nguyện đăng ký kết hôn hay không.

Phiếu hẹn trả kết quả | Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Phiếu hẹn trả kết quả | Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài

2. Kết luận về thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng tìm hiểu về thời gian giải quyết thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Theo nhận xét của chúng tôi, thời gian giải quyết thủ tục kết hôn với người nước ngoài tới 12 ngày làm việc hoặc 15 ngày làm việc như các địa phương đang áp dụng là quá dài, nếu so sánh với các nước khác trong khu vực, nhất là so với Trung Quốc có thể nhận kết quả ngay trong ngày làm việc.

Đặc biệt, trong trường hợp người nước ngoài phải sang Việt Nam đăng ký kết hôn thì việc ở lại Việt Nam trong khoảng thời gian dài như vậy không phải việc đơn giản. Đó là còn chưa tính thời gian chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Trường hợp bạn mong muốn nhận kết quả sớm hơn thì nên liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với hơn chục năm trong nghề thì chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh nhất theo yêu cầu của bạn.

Rất vui được tư vấn thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho bạn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất