Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

1
172

Nếu đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân với người Hàn Quốc trong năm nay thì thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020 là nội dung bạn nên tìm hiểu. Vậy theo bạn, thủ tục này sẽ được thực hiện như thế nào? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã kéo theo hàng trăm công ty lớn nhỏ của Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam. Những thương hiệu nổi tiếng như Samsung, LG, hay văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc đều hiện diện đầy đủ tại đất nước chúng ta. Tất nhiên, khi những công ty này dịch chuyển sang Việt Nam thì cũng kéo theo hàng ngàn người Hàn Quốc sang Việt Nam sinh sống, làm việc. Quá trình làm việc tại Việt Nam, không ít người Hàn tìm thấy một nửa của mình là công dân Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, người Việt là lao động, du học tại Hàn Quốc cũng chiếm số lượng rất đông đảo. Thời gian cư trú tại Hàn, không ít người Việt gặp gỡ, nảy sinh tình yêu với người Hàn.

Và sau một thời gian tìm hiểu, những cặp đôi này mong muốn xác lập quan hệ vợ chồng. Lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà họ sẽ tìm hiểu. Thế nhưng, pháp luật thì luôn luôn có sự thay đổi. Vậy thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020 được pháp luật quy định như thế nào?

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

Sau khi cập nhật lại toàn bộ những thông tin có liên quan tới kết hôn với người Hàn Quốc, Anzlaw xin khẳng định thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc 2020 không có sự khác biệt so với năm 2019.

Để đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ vẫn cần thực hiện các công việc sau:

  1. Xác định các điều kiện kết hôn;
  2. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  3. Chuẩn bị giấy tờ;
  4. Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
  5. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

1. Xác định các điều kiện kết hôn

Điều kiện kết hôn được pháp luật Việt Nam quy định khá rõ ràng và chi tiết. Bao gồm: Điều kiện về độ tuổi; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; các trường hợp cấm kết hôn.

Kết hôn với người Hàn, bạn chỉ cần chú ý về độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân.

Theo đó, nam phải từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn. Về tình trạng hôn nhân thì hai bên nam, nữ phải đang độc thân tại thời điểm đăng ký kết hôn.

2. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Hai bên nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam chỉ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cư trú tại Việt Nam. Những trường hợp còn lại thì nên đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Vì lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam khá phức tạp. Hai bên nam, nữ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ; thời gian giải quyết kéo dài nên rất khó để người Hàn Quốc sắp xếp được thời gian. Trong khi đó, đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc lại có thể thực hiện vắng mặt người Việt.

Thu tuc ket hon voi nguoi Han Quoc 2020
Thu tuc ket hon voi nguoi Han Quoc 2020

3. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

Mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị. Nếu lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào thì bạn sẽ bám theo quy định của cơ quan đó để chuẩn bị giấy tờ cho chính xác.

Bạn cần lưu ý về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự để giấy tờ có thể sử dụng tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc.

Về thủ tục này, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Việc chuẩn bị giấy tờ như thế nào thì Anzlaw đã trình bày trong rất nhiều bài viết. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw xin không trình bày lại.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết “Đăng ký kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc” nếu lựa chọn kết hôn tại Hàn Quốc.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2019“.

4. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ, bạn và người Hàn thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc, người Hàn có thể thực hiện mà không cần có mặt người Việt. Nếu kết hôn tại Việt Nam, người Hàn có thể vắng mặt khi nộp hồ sơ nhưng khi nhận kết quả thì bắt buộc phải có mặt.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại cả Việt Nam hoặc Hàn Quốc đều khoảng 2 tuần.

5. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Định cư Hàn Quốc rồi sau đó có thể nhập quốc tịch Hàn là mong muốn của hầu hết người Việt khi kết hôn với người Hàn. Thế nhưng, ngày nay Việt Nam cũng trở thành quốc gia đáng sống nên không ít cặp đôi lại lựa chọn định cư tại Việt Nam.

Dù định cư Hàn Quốc hay Việt Nam thì bạn cũng cần thực hiện ghi chú kết hôn trước.

a. Ghi chú kết hôn

Thuật ngữ này khá khó hiểu, nhưng nôm na là sau khi đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc hoặc tại Việt Nam thì bạn hoặc người Hàn sẽ thực hiện việc thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam, người Hàn sẽ thực hiện thủ tục này. Còn nếu kết hôn tại Hàn Quốc, bạn sẽ ghi chú kết hôn.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thủ tục này qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

b. Bảo lãnh định cư

Nếu định cư tại Hàn Quốc thì người Hàn sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh cho bạn. Việc của bạn là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nộp hồ sơ xin visa kết hôn (Visa F6-1).

Xin visa kết hôn Hàn Quốc là một trong những nội dung cực kỳ hay và quan trọng. Trong đó, thủ tục phỏng vấn là vấn đề bạn phải hết sức lưu tâm.

Bạn vui lòng tìm đọc thêm thủ tục này qua bài viết “Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc mới nhất 2020“.

Và nếu bị trượt phỏng vấn thì bạn tìm hiểu thêm “3 lưu ý khi trượt visa kết hôn Hàn Quốc“.

Trường hợp lựa chọn định cư tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo thêm 02 ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài là vợ/chồng của công dân Việt Nam. Đó là thẻ tạm trú và miễn thị thực.

Liên hệ khi cần hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn thường rất hay gặp sai sót khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Hàn. Và trong quá trình đăng ký kết hôn, có thể bạn sẽ gặp trở ngại từ chính cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch. Họ thường yêu cầu bạn phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ.

Vì vậy, tốt nhất nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Lúc này, bạn nên quan tâm tìm hiểu về Chi phí kết hôn với người nước ngoài để làm cơ sở giao kết hợp đồng.

Là đơn vị có bề dầy hàng chục năm chuyên hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc tại cả Hàn Quốc và Việt Nam, Anzlaw thấu hiểu những vướng mắc mà các bạn hay gặp phải, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, nên chắc chắn hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc quá trình đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc gặp vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua hotline. Anzlaw phục vụ khách hàng 24/7.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw!

Xem thêm: Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây