Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

0
6982

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020 sẽ được cặp đôi thực hiện như thế nào? 

Làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam đã kéo theo hàng trăm công ty lớn nhỏ của Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam. Những thương hiệu nổi tiếng như Samsung, LG, hay văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc đều hiện diện đầy đủ tại đất nước chúng ta. Tất nhiên, khi những công ty này dịch chuyển sang Việt Nam thì cũng kéo theo hàng ngàn người Hàn Quốc sang Việt Nam sinh sống, làm việc. Quá trình làm việc tại Việt Nam, không ít người Hàn tìm thấy một nửa của mình là công dân Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, người Việt là lao động, du học tại Hàn Quốc cũng chiếm số lượng rất đông đảo. Thời gian cư trú tại Hàn, không ít người Việt gặp gỡ, nảy sinh tình yêu với người Hàn.

Và sau một thời gian tìm hiểu, những cặp đôi này mong muốn xác lập quan hệ vợ chồng. Lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà họ sẽ tìm hiểu. Thế nhưng, pháp luật thì luôn luôn có sự thay đổi.

Vậy thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020 được pháp luật quy định như thế nào?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

Sau khi cập nhật lại toàn bộ những thông tin có liên quan tới kết hôn với người Hàn Quốc, Anzlaw xin khẳng định thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc 2020 không có sự khác biệt so với thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực ngày 01/01/2016.

Theo đó, để đăng ký kết hôn thì cặp đôi nam, nữ vẫn cần thực hiện các công việc sau:

 1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 2. Xác định điều kiện kết hôn;
 3. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 4. Thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật;
 5. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Giống như khi kết hôn với người nước ngoài nói chung thì khi kết hôn với người Hàn Quốc hai bên nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Vậy cơ quan nào là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp?

Kinh nghiệm cho thấy kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam chỉ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cư trú tại Việt Nam. Những trường hợp còn lại thì nên đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

Tại sao lại như vậy?

Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam khá phức tạp. Hai bên nam, nữ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thêm vào đó thì thời gian giải quyết kéo dài nên rất khó để người Hàn Quốc sắp xếp được thời gian.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc có khó không?

Trong khi đó, người Hàn Quốc lại có thể đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc vắng mặt người Việt.

1.2. Xác định các điều kiện kết hôn

Dù kết hôn tại Hàn Quốc hay tại Việt Nam thì cặp đôi đều phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì ngoài đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Việt Nam thì người Hàn còn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Hàn Quốc. Nhìn chung thì điều kiện kết hôn của hai nước khá tương đồng.

Điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam sẽ bao gồm: Điều kiện về độ tuổi; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Phần lớn vướng mắc liên quan tới kết hôn với người Hàn thì đều chỉ là độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhna. Theo đó, nam phải từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn. Từ đủ là đủ cả ngày, cả tháng và cả năm.

Tại thời điểm đăng ký kết hôn thì cả người Hàn và người Việt đều đang độc thân là điều kiện về tình trạng hôn nhân. Nếu trước đó một trong hai bên đã kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân này đã kết thúc hợp pháp.

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020 | Ảnh minh họa

1.3. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn

Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nào thì hai bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan đó.

Chuẩn bị giấy tờ khi đăng ký kết hôn là công việc cực kỳ quan trọng mà hai bạn nên lưu ý. Kinh nghiệm cho thấy thì phần lớn các trường hợp không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn thì đều gặp thiếu sót trong giấy tờ mà cặp đôi nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, cũng do phần lớn các bạn kết hôn với người Hàn đều là lần đầu thực hiện nên thiếu sót là điều khó tránh khỏi.

Về nội dung này thì chúng tôi đã có bài viết Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc hướng dẫn các bạn chuẩn bị toàn bộ những giấy tờ mà pháp luật quy định. Để tránh trùng lặp nội dung thì phần nội dung dưới đây chúng tôi xin phép không trình bày lại và chỉ nêu thêm một vài sai sót phổ biến mà cặp đôi thường hay gặp.

Sai sót thường gặp khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc

 • Không chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

Đây là thiếu sót phổ biến nhất của cặp đôi khi chuẩn bị giấy tờ. Nguyên tắc là giấy tờ củ nước ngoài không đương nhiên được sử dụng tại một quốc gia nào đó mà cần được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Do đó, giấy tờ của người Hàn muốn sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn thì cần được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự. Ngược lại, giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại Hàn Quốc để đăng ký kết hôn thì cũng cần được cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Giấy tờ của người Hàn không hơp lệ

Một trong những giấy tờ quan trọng của người Hàn Quốc khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Hàn Quốc là đang độc thân. Thông tin về tình trạng độc thân của người Hàn có thể được tìm thấy ở nhiều loại giấy tờ khác nhau nhưng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải đúng với mẫu mà pháp luật Việt Nam công bố.

1.4. Thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ, bạn và người Hàn thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

a) Kết hôn tại Việt Nam

Khi đã có đủ các giấy tờ cần thiết, hai bên nam, nữ sẽ thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Nam và nữ hoặc một trong hai có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công.

Ở bước này, nếu hồ sơ đúng và đủ thì cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì cặp đôi sẽ hoàn thiện lại theo yêu cầu.

 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết việc đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Cả hai bên nam và nữ có mặt để ký giấy chứng nhận kết hôn.

b) Kết hôn tại Hàn Quốc

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc, người Hàn có thể thực hiện mà không cần có mặt người Việt. Theo đó, người Việt chỉ cần gửi giấy tờ cần thiết sang cho người Hàn. Việc của người Hàn là có mặt tại cơ quan có thẩm quyền, hoàn thiện tờ khai rồi đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại cả Việt Nam hoặc Hàn Quốc đều khoảng 2 tuần.

1.5. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Định cư Hàn Quốc rồi sau đó có thể nhập quốc tịch Hàn là mong muốn của hầu hết người Việt khi kết hôn với người Hàn. Thế nhưng, ngày nay Việt Nam cũng trở thành quốc gia đáng sống nên không ít cặp đôi Việt – Hàn lại lựa chọn định cư tại Việt Nam.

Dù định cư Hàn Quốc hay Việt Nam thì bạn cũng cần thực hiện ghi chú kết hôn trước.

Bài viết khác:  Tổng hợp khó khăn khi kết hôn với người Hàn Quốc

a) Ghi chú kết hôn

Thuật ngữ này khá khó hiểu ngay cả với những người có kiến thức chuyên môn pháp lý nhưng nôm na bạn có thể hiểu là sau khi đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc hoặc tại Việt Nam thì bạn hoặc người Hàn sẽ thực hiện việc thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn ở nước còn lại.

Ví dụ minh họa: Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn sẽ chuẩn bị giấy tờ rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để báo với cơ quan này về việc hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam. Còn nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn sẽ làm công việc tương tự tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.


b) Bảo lãnh định cư

Nếu định cư tại Hàn Quốc thì người Hàn sẽ thực hiện thủ tục bảo lãnh cho bạn. Việc của bạn là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nộp hồ sơ xin visa kết hôn (Visa F6-1).

Xin visa kết hôn Hàn Quốc là một trong những nội dung cực kỳ hay và quan trọng, trong đó thủ tục phỏng vấn là vấn đề bạn phải hết sức lưu tâm.

Bạn vui lòng tìm đọc thêm thủ tục này qua bài viết Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc.

Trường hợp lựa chọn định cư tại Việt Nam thì bạn có thể tham khảo thêm 02 ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho người nước ngoài là vợ/chồng của công dân Việt Nam, đó là thẻ tạm trú và miễn thị thực.

2. Nhận xét thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2020.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn thường rất hay gặp sai sót khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Hàn. Và trong quá trình đăng ký kết hôn, có thể bạn sẽ gặp trở ngại từ chính cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch. Họ thường yêu cầu bạn phải cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ.

Vì vậy, tốt nhất nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

Lao động bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc