Thủ tục kết hôn với người Italia

0
1442

Thủ tục kết hôn với người Italia được nam và nữ thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Là một trong những quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Italia còn rất khiêm tốn. Đầu tư từ Italia vào Việt Nam chỉ chiếm con số rất nhỏ trong tổng số vốn đầu tư từ nước ngoài. Và khi quan hệ giữa hai nước như vậy thì quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước cũng rất hạn chế.

Nếu gõ từ khóa kết hôn với người Italia trên các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy gần như không có thông tin mà bạn mong muốn tìm hiểu hoặc nếu có thì đó là những bài viết đã rất cũ và không còn giá trị sử dụng. Điều này gây không ít khó khăn cho các cặp đôi khi có ý định kết hôn với người Italia.

Là đơn vị có hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Italia nên Anzlaw thấu hiểu hết những khó khăn, vướng mắc mà nam, nữ thường hay gặp phải. Chính vì vậy, Anzlaw quyết định sẽ hướng dẫn nam, nữ chuẩn bị hồ sơ kết hôn và chia sẻ một vài kinh nghiệm thực tiễn liên quan tới thủ tục kết hôn với người Italia.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Italia

Kết hôn với người nước ngoài nói chung hay với người Italia nói riêng, chúng ta có khá nhiều công việc cần thực hiện, bao gồm:

  • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Italia;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Italia;
  • Cuối cùng, thực hiện thủ tục kết hôn với người Italia.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ đi lần lượt từng công việc mà nam, nữ cần phải làm khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Italia.

Thủ tục kết hôn với người Italia
Thủ tục kết hôn với người Italia

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Italia

Đây luôn là công việc đầu tiên mà nam, nữ cần phải làm, trước khi bắt tay thực hiện thủ tục kết hôn với người Italia. Bởi lẽ, xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ có ý nghĩa định hướng cho toàn bộ những công việc về sau mà cặp đôi phải thực hiện. Nếu bạn chọn kết hôn tại cơ quan này thì chắc chắn phải chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan đó nhưng nếu bạn chọn kết hôn tại cơ quan kia thì giấy tờ lại phải tuân thủ theo quy định của cơ quan đó.

Khi kết hôn với người Italia tì nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Italia tại Italia.

Vậy cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Với mỗi cặp đôi khác nhau thì sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên có thể câu trả lời cho câu hỏi trên không thể chính xác cho tất cả các trường hợp.

Thông thường, việc xác định cơ quan này sẽ căn cứ vào các nguyên tắc sau:

a) Nguyên tắc theo nơi cư trú

Nếu nam, nữ đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Vì lẽ, cả hai sẽ dễ dàng trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau hoàn thiện hồ sơ hoặc giải quyết những vấn đề phát sinh.

b) Nguyên tắc khó dễ về chính sách xin visa

Trong thực tiễn, để xin visa sang Italia kết hôn là không hề dễ dàng. Ấn tượng về người Việt trong mắt cơ quan của Italia thường không tốt. Đặc biệt, người Việt thường xuyên lợi dụng kết hôn giả để sinh sống tại Italia. Vì vậy, nếu tại Việt Nam người Việt không có công việc ổn định, mức thu nhập tốt và tài sản có giá trị lớn thì rất khó được duyệt visa sang Italia.

Do đó, phần lớn các cặp đôi thường lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Phần nội dung tiếp theo chúng tôi cũng xin trình bày thủ tục kết hôn với người Italia tại Việt Nam. Trường hợp hai bạn muốn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Italia thì vui lòng tìm kiếm sự trợ giúp tới từ luật sư có uy tín đang hành nghề tại Italia.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Italia tại Việt Nam

Pháp luật về hộ tịch có quy định khá chi tiết về hồ sơ kết hôn với người người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Italia.

Thế nhưng, đây vẫn là công việc mà nam, nữ thường xuyên sặp sai sót. Việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn không phải đơn giản. Thậm chí, ngay cả với chuyên gia pháp lý mà không có kinh nghiệm thì vẫn có thể gặp vô vàn vướng mắc.

Bạn vui lòng xem thêm nội dung này qua bài viết Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài và lưu ý thêm các vấn đề sau:

  • Giấy tờ của người Italia

Giấy tờ của người Italia muốn sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn với công dân Việt Nam thì cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục để xác nhận con dấu, chức danh, chữ ký của cơ quan có thẩm quyền trên giấy tờ của người Italia là đúng.

Ngoài ra, giấy độc thân của người Italia cũng cần phải hợp lệ với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Italia và Việt Nam công bố là mẫu giấy tờ cấp cho công dân Italia sử dụng kết hôn tại Việt Nam.

  • Thời hạn của giấy tờ

Không phải giấy tờ nào cũng có ghi thời hạn sử dụng và nếu không có thông tin này thì giấy tờ có giá trị sử dụng trong vòng 06 tháng, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền cấp.

  • Tình trạng hôn nhân

Pháp luật Việt Nam quy định tại thời điểm kết hôn thì nam và nữ phải đang độc thân. Vì vậy, nếu trước đó một trong hai đã từng kết hôn thì bắt buộc phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt hợp pháp và hiện tại người đó đang độc thân.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Italia
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Italia

1.3. Thực hiện thủ tục kết hôn với người Italia tại Việt Nam

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác thì khi đã có đầy đủ giấy tờ, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ. Nơi cư trú ở đây được hiểu có thể là thường trú hoặc nơi tạm trú hoặc nơi đang sinh sống.

Theo quy trình thủ tục kết hôn với người Italia, cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân còn công chức hộ tịch sẽ kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ rồi có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ. Nếu mọi thứ đúng, đủ thì nam, nữ sẽ được một phiếu gọi là phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết quyết việc kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có kết hôn với người Italia là 13 ngày làm việc, được tính từ ngày cặp đôi hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Ngược lại, nếu có giấy tờ bị sai hoặc thiếu sót giấy tờ mà pháp luật quy định thì cặp đôi sẽ phải hoàn thiện lại hồ sơ.

Ở bước này cũng khá đơn giản và gần như nam, nữ người Việt và người Italia ít gặp vướng mắc. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiều nên có thể bạn sẽ gặp phải trở ngại từ chính cán bộ, công chức hộ tịch. Họ có nhiều cách để gây ra khó dễ cho bạn và cách thức phổ biến nhất là yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định.

Và giải pháp cho tình huống trên chỉ có thể là khiếu nại hoặc tố cáo nhưng bạn cũng phải đảm bảo hồ sơ đăng ký kết hôn mà hai bạn chuẩn bị là chính xác.

Tới ngày trả kết quả, cặp đôi sẽ phải quay trở lại cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Italia.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Italia.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Italia

Dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tế thì chúng tôi đã hướng dẫn hai bạn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện thủ tục kết hôn với người Italia tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Chúng tôi đánh giá thủ tục kết hôn với người Italia cũng là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài phức tạp. Khó khăn thường thấy của rất nhiều cặp đôi là không biết phải làm sao chuẩn bị cho đúng và đủ các loại giấy tờ cần thiết. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi mà phần lớn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Italia là lần đầu trong khi thủ tục này đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm thì mới có thể thực hiện một cách suôn sẻ.

Kinh nghiệm của nhiều bạn đi trước là nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín. Cách làm này sẽ giúp các bạn đỡ mất công đi lại và có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người Italia trong thời gian sớm nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ và thực hiện thủ tục kết hôn với người Italia!

Có thể bạn quan tâm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất