Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

0
735

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện như thế nào?

Trong nhiều bài viết trước đây của Công ty về kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chỉ ra các cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài đang có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba nơi nam, nữ đang sinh sống.

Mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về điều kiện kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, trước khi bắt tay vào thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì cặp đôi cần phải xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đôi khi không hề dễ dàng. Điều này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của cặp đôi; mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn.

Vậy trong trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi sẽ phải làm như thế nào?

1. Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Để có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì cặp đôi cần thực hiện các công việc sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.
Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Phần nội dung tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu từng nội dung công việc mà cặp đôi cần thực hiện.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam | Ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam | Ảnh minh họa

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Đây là công việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà cặp đôi cần thực hiện. Việc đăng ký kết hôn có đạt được kết quả như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc vào hoàn toàn giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị.

Pháp luật về hộ tịch đang có hiệu lực thi hành có quy định khá chi tiết và đầy đủ về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân để đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Do đó, nếu chỉ tìm hiểu các quy định của pháp luật rồi thực hiện thì tin rằng cặp đôi sẽ gặp nhiều vướng mắc.

Về nội dung này chúng tôi đã có bài viết Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài trình bày đầy đủ cách thức để cặp đôi chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện nơi một trong hai bên đang cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2022

Tại cơ quan này, cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân. Đối với người Việt đó là chứng minh nhân dân/căn cước công dân, còn đối với người nước ngoài thì đó là hộ chiếu và giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Khi đã kiểm tra giấy tờ tùy thân của cặp đôi xong, chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra hồ sơ mà cặp đôi nộp. Trường hợp phát hiện thiếu sót trong hồ sơ, chuyên viên sẽ thông báo để cặp đôi hoàn thiện. Nếu mọi giấy tờ trong hồ sơ đã đúng và đủ thì cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

1.3. Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Bước này khá đơn giản khi cặp đôi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền theo lịch hẹn ghi trong giấy hẹn trả kết quả.

Tại đây, cặp đôi sẽ ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ hộ tịch. Phần lớn các địa phương sẽ trả kết quả tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn tổ chức việc trao Giấy chứng nhận kết hôn tại hội trường.

Khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì cặp đôi kiểm tra kỹ các thông tin ghi trong giấy trước khi ra về.

2. Kết luận về đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Quy trình đăng ký kết hôn tưởng chừng đơn giản nhưng trong thực tiễn cũng khá phức tạp. Vướng mắc phổ biến nhất mà cặp đôi thường gặp là thiếu sót khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn tới lý do thiếu sót. Thế nhưng, chủ yếu là do các bạn không am hiểu mà chỉ làm theo những thông tin mà các bạn biết, chứ không được tư vấn, hướng dẫn từ những người có chuyên môn hoặc có kinh nghiệm.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Ngoài ra, đôi lúc và đôi chỗ cặp đôi vẫn sẽ gặp phải tình trạng cán bộ, công chức không chuẩn mực về đạo đức, tìm cách gây khó dễ. Có thể các bạn bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bị bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có cơ sở pháp lý là chuyện khá phổ biến.

Giải pháp để đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả như mong muốn là các bạn có thể lựa chọn đơn vị uy tín để được giúp đỡ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Chi tiết về toàn bộ thủ tục đăng ký kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài