Giấy độc thân của người Hàn Quốc

0
1229

Khi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Hàn Quốc phải cung cấp giấy độc thân.

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Hàn Quốc trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Khi đã lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì tất nhiên cặp đôi phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn. Trong đó, pháp luật về hôn nhân và gia đình có quy định một trong những điều kiện kết hôn là nam, nữ phải đang độc thân.

Quy định này được pháp luật về hộ tịch cụ thể hóa chính là giấy độc thân mà cặp đôi phải nộp khi đăng ký kết hôn.

Vì vậy, khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn Quốc chắc chắn phải có giấy độc thân.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có giấy độc thân của người Hàn Quốc?

1. Tư vấn về giấy độc thân của người Hàn Quốc

1.1. Thủ tục xin cấp giấy độc thân của người Hàn Quốc

Để có thể có giấy tờ này, người Hàn Quốc sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc;
  • Bước 2: Điền tờ khai xin cấp giấy độc thân và nộp kèm bản sao giấy tờ tùy thân;
  • Bước 3: Nhận giấy độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp.

1.2. Hợp pháp hóa giấy độc thân

Một bước rất quan trọng để giấy tờ nêu trên có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn đó chính là hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo quy định của pháp luật, giấy tờ của người nước ngoài không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam mà cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Do đó, đương nhiên giấy độc thân của Hàn Quốc cũng cần được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi cặp đôi sử dụng để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nội dung của thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự là xác nhận chữ ký, con dấu và chức danh của người ký vào giấy độc thân của người Hàn Quốc là đúng.

Chi tiết về thủ tục hợp pháp hóa mời bạn xem thêm: Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Giay doc than cua nguoi Han Quoc - Anh minh hoa
Giay doc than cua nguoi Han Quoc – Anh minh hoa

1.3. Dịch thuật giấy độc thân sang tiếng Việt và có công chứng bản dịch

Do giấy độc thân có ngôn ngữ là tiếng Hàn nên cặp đôi sẽ phải dịch sang tiếng Việt và có công chứng hoặc chứng thực chữ ký người dịch.

Theo đó, nếu am hiểu thì bạn có thể tự dịch văn bản nêu trên và có mặt tại Phòng tư pháp để xin chứng thực chữ ký trên bản dịch. Trường hợp không am hiểu thì bạn có thể sử dụng dịch vụ của các trung tâm dịch thuật có uy tín.

Tới đây, giấy độc thân của người Hàn Quốc đã có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

2. Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Anzlaw về việc xin một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc cho thấy khó khăn, vướng mắc phổ biến nhất của cặp đôi khi kết hôn với người Hàn Quốc chính là chuẩn bị giấy tờ của người Hàn Quốc, trong đó có giấy độc thân.

Trường hợp không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Tin rằng với kinh nghiệm thực tiễn cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp sẽ trợ giúp bạn đạt kết quả tốt nhất.

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc