Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

0
813

Một trong những câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi có ý định chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn đó là xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Chắc hẳn phần lớn mọi người đều biết để đăng ký kết hôn thì điều kiện kiên quyết là cả hai bên nam, nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Đây là một trong những điều kiện kết hôn mà Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định.

Cụ thể hóa quy định này, Luật Hộ tịch 2014 đã quy định một trong những giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh hiện tại người đó đang độc thân.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam sẽ thể hiện rõ tình trạng hôn nhân của công dân tại thời điểm cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm là xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này ở đâu?

1. Giải đáp xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu

1.1. Trường hợp cư trú trong nước

Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 quy định về nội dung này như sau:

“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  1. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”

Theo nội dung quy định nêu trên, khi có nhu cầu xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì công dân sẽ xin giấy tờ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân thường trú (nơi có hộ khẩu).

Xin giay xac nhan tinh trang hon nhan o dau? - Anh minh hoa
Xin giay xac nhan tinh trang hon nhan o dau? – Anh minh hoa

1.2. Trường hợp cư trú ở nước ngoài

Theo quy định tại Điều 19, Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp này như sau:

“Điều 19. Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để sử dụng vào Mục đích kết hôn hoặc Mục đích khác.

…”

Đối chiếu với quy định nêu trên, trong trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài thì có thể tới cơ quan đại diện khu vực lãnh sự nơi mình cư trú để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi có nhu cầu.

2. Kết luận xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kiến thức pháp lý chúng tôi đã giải đáp cho các bạn câu hỏi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu.

Trước khi tìm hiểu về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì các bạn cần tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ này. Trường hợp công dân chỉ thường trú tại một địa phương thì không quá khó để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng nếu đã từng thường trú tại nhiều địa phương hoặc từng cư trú ở nước ngoài thì việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là điều không hề đơn giản.

Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài