Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
141

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gồm những loại giấy tờ gì?

Chắc hẳn, đa số các bạn đều biết muốn đăng ký kết hôn thì nam, nữ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn không thể không có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, không chỉ khi đăng ký kết hôn mà khi tham gia các giao dịch dân sự như vay vốn ngân hàng hoặc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giải quyết vụ việc tại Tòa án thì chắc chắn các bạn phải cung cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân. Lúc này, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ là giấy tờ mà các bạn phải cung cấp.

Theo quy định, người có nhu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ phải thực hiện theo quy trình gồm các bước sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết;
  • Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.
  • Công chức tư pháp – hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đúng và đủ;
  • Cuối cùng, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trừ trường hợp phải xác minh theo quy định.

Vậy câu hỏi đặt ra là giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gồm những loại giấy tờ gì?

1. Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1.1. Quy định của pháp luật

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành. Chi tiết như sau:


Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.


Theo quy định nêu trên, người có đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ cần cung cấp tờ khai và xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp, nếu đã từng kết hôn.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1.2. Thực tiễn

Đó là quy định của pháp luật, trong thực tiễn để có thể được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì các bạn sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ cho phù hợp với tình trạng hôn nhân và thời gian cư trú.

Thông thường, hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ gồm có:

  • Bản sao CCCD/hộ chiếu kèm bản chính hoặc bản sao có chứng thực của người đề nghị;
  • Tờ khai đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không đồng thời là người được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử, trong trường hợp đã từng kết hôn;
  • Trường hợp đã thường trú tại nhiều địa phương thì cung cấp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú tại địa phương trước đó;
  • Giấy tờ cam đoan trong trường hợp không chứng minh được tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú tại địa phương khác hoặc có thời gian học tập, sinh sống, làm việc tại nước ngoài.

Trên đây là những giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Kết luận giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng, gắn liền với đời sống hàng ngày. Đó là giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trong thực tế, với trường hợp các bạn chỉ thường trú tại một địa phương kể từ khi đủ tuổi kết hôn thì việc xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ không gặp vướng mắc. Thế nhưng, nếu đã từng có thời gian thường trú tại nhiều địa phương hoặc có thời gian sinh sống tại nước ngoài hoặc đã từng xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích kết hôn thì việc xin cấp giấy tờ này sẽ gặp một số vướng mắc.

Vướng mắc chủ yếu do cơ quan có thẩm quyền không đủ thông tin để xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân.

Nếu gặp khó khăn khi xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, các bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0988 619 259 để được giải đáp, hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân