Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
2949

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài là nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, bên cạnh những vấn đề về giấy tờ và thủ tục đăng ký kết hôn. 

Kết hôn với người nước ngoài rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể định cư nước ngoài là điều mong muốn của nhiều bạn. Trong vô số các trường hợp kết hôn với người nước ngoài thì có không ít trường hợp kết hôn giả.

Theo đó, người Việt sẽ phải trả một số tiền nhất định cho môi giới hoặc cho người nước ngoài để có thể định cư tại nước ngoài. Tất nhiên, trước khi sang nước ngoài định cư thì các bạn sẽ phải hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Theo quy định, sau khi nộp xong hồ sơ đăng ký kết hôn, các bạn sẽ được cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tới lịch trả kết quả, cả hai sẽ có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch gốc. Trước khi ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn, cặp đôi sẽ phải thanh toán lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Với nhiều bạn thì có thể không quan tâm tới mức thu lệ phí nhưng đối với nhiều bạn thì có sự quan tâm. Sự quan tâm ở đây không phải do các bạn chặt chẽ mà các bạn muốn biết để nộp cho đúng.

Vậy pháp luật quy định lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

1. Đề nghị tư vấn lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề thắc mắc, cần Anzlaw giải đáp. Vấn đề của em như sau:

Sau khi được Anzlaw hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ, em và bạn trai về địa phương để nộp hồ sơ. Sau khi xem hồ sơ, họ hạnh họe đủ kiểu nhưng em đều phản đối đúng nên họ hẹn em và bạn trai khoảng 20 ngày sau quay lại để lấy giấy kết hôn. Khi tới lấy kết quả, họ bắt em đóng 5 triệu tiền lệ phí đăng ký kết hôn. Em thấy số tiền này quá lớn nên không tin.

Vì vậy, em gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp, họ bắt em đóng phí như vậy là đúng hay sai?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”


2. Giải đáp lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Bài viết khác:  Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là trên thực tế, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài gặp không ít khó khăn, trở ngại. Ngoài việc phải mất nhiều công sức để chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì các bạn có thể gặp trở ngại từ chính cán bộ tư pháp tiếp nhận và giải quyết việc đăng ký kết hôn. Hành vi phổ biến là hạch sách, yêu cầu thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định…

Khi không thể gây khó dễ cho công dân thì bắt công dân phải đóng một khoản tiền khá lớn gọi là lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Vậy lệ phí đăng ký kết hôn được pháp luật quy định như thế nào? Có lên tới vài triệu VND hay không?


Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

a) Quy định của pháp luật  về lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Theo danh mục số 01, danh mục Phí và lệ phí ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí 2015 thì mức thu lệ phí đăng ký hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành.


STT TÊN LỆ PHÍ CƠ QUAN QUY ĐỊNH
I LỆ PHÍ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC LIÊN QUAN ĐẾN QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN
1 Lệ phí quốc tịch Bộ Tài chính
2 Lệ phí đăng ký cư trú * Bộ Tài chính quy định đối với hoạt động do cơ quan trung ương cấp;
* Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định đối với hoạt động do cơ quan địa phương thực hiện.
3 Lệ phí cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân * Bộ Tài chính quy định đối với hoạt động do cơ quan trung ương cấp;
* Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định đối với hoạt động do cơ quan địa phương thực hiện.
4 Lệ phí hộ tịch Hội đồng nhân dân cấp tỉnh
5 Lệ phí cấp hộ chiếu
5.1 Lệ phí cấp hộ chiếu Bộ Tài chính
5.2 Lệ phí cấp giấy thông hành Bộ Tài chính
5.3 Lệ phí cấp tem AB, giấy phép xuất cảnh Bộ Tài chính

Như vậy, Luật Phí và lệ phí mới nhất đã để cho các địa phương chủ động trong việc ban hành lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài để phù hợp với thu nhập của người dân, ngân sách của địa phương.

Bài viết khác:  Có nên kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hay không?

Định kỳ 5 năm 1 lần, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ họp và quyết định mức thu phí, lệ phí của địa phương, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Mức thu lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài của tỉnh này có thể khác tỉnh kia.

b) Thực tiễn lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thông thường các địa phương thu lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài dao động từ 5.000.000 – 2.000.000 VNĐ.

Ngay như thành phố lớn như Hà Nội thì mức thu lệ phí mới chỉ có 1.500.000đ.

Như vậy, việc cán bộ tư pháp thu của bạn 5.000.000đ tiền lệ phí đăng ký kết hôn là đúng hay sai thì cần căn cứ vào Nghị quyết ban hành lệ phí đăng ký hộ tịch của HĐND tỉnh nơi bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn để khẳng định.

Nhưng mức thu tới 5.000.000đ thì có khả năng rất cao là thu không đúng quy định.

c) Làm gì khi bị thu lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài cao hơn quy định

Khi được cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài yêu cầu nộp lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài mà các bạn cảm thấy mức thu dường như quá cao thì các bạn cần làm những việc sau:

  • Bước 1: Tìm hiểu quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, nơi bạn đăng ký kết hôn về lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để xác định các bạn có bị thu lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài cao hơn quy định hay không thì bạn phải biết được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đăng ký kết hôn quy định mức thu lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài là bao nhiêu. Khi đã có thông tin này, bạn sẽ đối chiếu với mức yêu cầu thu lệ phí của cán bộ, công chức và sẽ biết là mức yêu cầu đó là đúng hay sai.

  • Bước 2: Đề nghị cung cấp biên lai thu tiền lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài bao lâu có kết quả?

Nguyên tắc về thu nộp ngân sách nhà nước thì cơ quan có thẩm quyền phải có phiếu thu, biên lai.

Vì vậy, bạn có thể đề nghị cán bộ, công chức yêu cầu nộp lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài cung cấp cho bạn biên lai, phiếu thu có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền với mức thu đúng như yêu cầu.

  • Bước 2: Khiếu nại nếu thấy mức thu cao hơn quy đinh

Nếu đã có biên lai hoặc phiếu thu và tìm hiểu thấy mức thu cao hơn so vơi quy định thì bạn có thể khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền để được xem xét.

Trường hợp này bạn nên đề nghị cung cấp hóa đơn hoặc chứng từ có liên quan tới việc thu lệ phí 5.000.000đ để làm căn cứ khiếu nại về sau, khi xác định được mức thu lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài của địa phương.

3. Kết luận lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng tôi đã giải đáp xong lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót nên rất mong nhận được góp ý từ các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

Theo đánh giá của nhiều bạn thì đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục cực kỳ phức tạp. Bạn có thể gặp vô vàn những khó khăn và trở ngại nếu không nhận được sự tư vấn chính xác. Và đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập thì việc người dân phải nộp nhiều hơn khoản lệ phí mà nhà nước quy định vẫn thường xuyên diễn ra tại các địa phương. Có nơi còn yêu cầu công dân nộp thêm tiền mua hoa quả, phông bạt và tiền cho lãnh đạo để phục vụ cho buổi trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu không am hiểu về thủ tục hành chính và để hạn chế tối đa rủi ro thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Vui lòng tìm hiểu thêm: Giải đáp các vấn đề về kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất