Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

0
2439

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài là nội dung được khá nhiều bạn quan tâm, bên cạnh những vấn đề về giấy tờ và thủ tục đăng ký kết hôn. Vậy vấn đề này được quy định như thế nào, hãy cùng Anzlaw tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nếu như nhiều năm về trước, kết hôn với người nước ngoài là chủ đề bàn tán sôi nổi ở nhiều vùng quê thì ngày nay, việc kết hôn với người nước ngoài đã trở nên hết sức phổ biến. Nhờ chính sách thu hút đầu tư nước ngoài mà Việt Nam trở thành điểm đến, sinh sống, làm việc của nhiều người nước ngoài. Và cũng từ đó, quan hệ hôn nhân giữa người nước ngoài và người Việt ngày một nhiều hơn.

Và như các bạn đều biết, hầu hết thủ tục hành chính của Việt Nam đều rất phức tạp, đặc biệt sẽ càng phức tạp hơn nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài. Do đó, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm. Từ giấy tờ cần chuẩn bị, cơ quan đăng ký kết hôn cho tới quy trình, thủ tục đăng ký. Thế nhưng, có một vấn đề nhỏ nhưng cũng được rất nhiều bạn tìm hiểu. Đó là lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Đây là cũng nội dung đề nghị tư vấn khá đặc biệt mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng .

1. Đề nghị tư vấn


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề thắc mắc, cần Anzlaw giải đáp. Vấn đề của em như sau:

Sau khi được Anzlaw hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ, em và bạn trai về địa phương để nộp hồ sơ. Sau khi xem hồ sơ, họ hạnh họe đủ kiểu nhưng em đều phản đối đúng nên họ hẹn em và bạn trai khoảng 20 ngày sau quay lại để lấy giấy kết hôn. Khi tới lấy kết quả, họ bắt em đóng 5 triệu tiền lệ phí đăng ký kết hôn. Em thấy số tiền này quá lớn nên không tin.

Vì vậy, em gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp, họ bắt em đóng phí như vậy là đúng hay sai?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Le phi dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Le phi dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Nội dung giải đáp lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là trên thực tế, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài gặp không ít khó khăn, trở ngại. Ngoài việc phải mất nhiều công sức để chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì các bạn có thể gặp trở ngại từ chính cán bộ tư pháp tiếp nhận và giải quyết việc đăng ký kết hôn. Hành vi phổ biến là hạch sách, yêu cầu thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định…

Khi không thể gây khó dễ cho công dân thì bắt công dân phải đóng một khoản tiền khá lớn gọi là lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Vậy lệ phí đăng ký kết hôn được pháp luật quy định như thế nào? Có lên tới vài triệu VND hay không?

Quy định của pháp luật về lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Theo danh mục số 01, danh mục Phí và lệ phí ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí 2015 thì mức thu lệ phí đăng ký hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Như vậy, Luật Phí và lệ phí mới nhất đã để cho các địa phương chủ động trong việc ban hành lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài để phù hợp với thu nhập của người dân, ngân sách của địa phương.

Thông thường các địa phương thu lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài dao động từ 1.000.000 – 1.500.000đ. Ngay như thành phố lớn như Hà Nội thì mức thu lệ phí mới chỉ có 1.500.000đ.

Như vậy, việc cán bộ tư pháp thu của bạn 5.000.000đ tiền lệ phí đăng ký kết hôn là đúng hay sai thì cần căn cứ vào Nghị quyết ban hành lệ phí đăng ký hộ tịch của HĐND tỉnh nơi bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn để khẳng định. Nhưng mức thu tới 5.000.000đ thì có khả năng rất cao là họ thu không đúng quy định. Trường hợp này bạn nên đề nghị họ cung cấp hóa đơn hoặc chứng từ có liên quan tới việc thu lệ phí 5.000.000đ để làm căn cứ khiếu nại, tố cáo về sau.

3. Kết luận về lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì Anzlaw đã giải đáp xong lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót nên rất mong nhận được góp ý từ các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

Theo đánh giá của nhiều bạn thì đăng ký kết hôn với người nước ngoài là thủ tục cực kỳ phức tạp. Bạn có thể gặp vô vàn những khó khăn và trở ngại nếu không nhận được sự tư vấn chính xác. Và đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập thì việc người dân phải nộp nhiều hơn khoản lệ phí mà nhà nước quy định vẫn thường xuyên diễn ra tại các địa phương.

Nếu không am hiểu về thủ tục hành chính và để hạn chế tối đa rủi ro thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Vui lòng tìm hiểu thêm: Giải đáp các vấn đề về kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài theo quy định mới nhất của pháp luật